TRÁI TIM CỦA MỘT DOANH NGHIỆP SỐNG

Khách hàng cũ luôn là những khách hàng quan trọng của doanh nghiệp, khai thác tốt tiềm năng những khách hàng này sẽ hỗ trợ tốt sự tăng trưởng của công ty. Tuy nhiên ngày nay, người tiêu dùng đang có xu hướng mua sắm nhiều thương hiệu cho cùng một sản phẩm hơn. Quan niệm truyền thống, mức độ trung thành của khách hàng đã thay đổi, đòi hỏi các công ty phải liên tục thích ứng và nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ và trải nghiệm cho khách hàng.

Vậy làm cách nào để doanh nghiệp đạt được tăng trưởng bền vững trong môi trường nhiều biến động? Bằng cách trở thành một doanh nghiệp sống – nghĩa là doanh nghiệp liên tục thích nghi nhanh chóng với việc thay đổi sở thích của khách hàng, điều kiện thị trường.

CHÌA KHÓA ĐỂ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Trong một thị trường hỗn loạn thì việc tìm ra được chìa khóa để phát triển bền vững là điều rất quan trọng. Đó là thách thức của nhiều nhà lãnh đạo đang chi nhiều tiền hơn trước đây trong việc theo đuổi chiến lược, nhưng chưa nhìn thấy lợi tức đầu tư.

Qua kinh nghiệm làm việc với nhiều doanh nghiệp, OD CLICK nhận thấy các công ty cần xác định rõ con đường của mình bằng cách:

  • Hiểu được nhu cầu của khách hàng;
  • Chú trong chiến lược tăng trưởng ở các lĩnh vực có lợi nhuận lớn ;
  • Tạo ra quỹ tăng trưởng mới bằng cách tối ưu hóa các chi phí.

Ngoài ra, con đường phát triển liên tục phụ thuộc vào phát triển 5 yếu tố khả năng phụ thuộc lẫn nhau. Mỗi yếu tố khả năng được triển khai với công nghệ tiên tiến cùng độ chính xác cao. Đổi lại, các yếu tố này làm tăng khả năng hình thành, thiết kế và khai thác các dịch vụ đặc biệt đáp ứng nhu cầu của khách hàng tại thời điểm chính xác nhất. Cùng với nhau, những yếu tố này giúp các tổ chức có thể cung cấp dịch vụ liên quan đến nhu cầu liên tục của khách hàng.

5 YẾU TỐ KHẢ NĂNG

1. Mục tiêu

Về bản chất, mục tiêu là về việc xác định, chọn giá trị mới và mô hình kinh doanh một cách khôn ngoan. Nó bao gồm các khoản đầu tư lại dựa trên hiểu biết tốt hơn về việc liệu ý tưởng mới hay cơ hội có đáng để theo đuổi. Nó cũng đòi hỏi cân bằng tăng trưởng cốt lõi với sự tăng trưởng đột ngột.

Để phát triển đầy đủ khả năng này, lãnh đạo cần đặt câu hỏi, “Mục tiêu hiện tại của công ty là gì để tiếp cận nhanh chóng đến khách hàng?”. Sau đó, họ phải liên tục suy nghĩ về thương hiệu hiện thời của mình. Bằng cách này, họ có thể tìm kiếm giá trị cao hơn so với trước đây và xem xét lại danh mục sản phẩm/dịch vụ. Đây cũng là lúc xem xét việc cắt giảm chi phí hay tăng thêm vốn đầu tư.

2. Thiết kế

Doanh nghiệp đôi khi băn khoăn về việc liệu họ có nên phát triển và mang đến các sản phẩm hào nhoáng và lôi cuốn vào thị trường. Các doanh nghiệp sống biết rằng các loại quyết định này không tách riêng mà chúng gắn kết – cải tiến – tối ưu. “Tối ưu” nằm trong việc tìm kiếm sự cân bằng phù hợp.

Thiết kế cho gắn kết có nghĩa là:

– Hành động dựa trên thông tin chi tiết có được từ phân tích khách hàng nâng cao;

– Phát triển những trải nghiệm mới hấp dẫn;

– Tối đa hóa cá nhân hóa và điều chỉnh tùy theo thực tế của sản phẩm, dịch vụ và trải nghiệm.

3. Xây dựng

Con đường chuyển đổi này tập trung vào việc sử dụng các mô hình hoạt động để kiểm tra, xây dựng và mở rộng quy mô và ứng dụng công nghệ có liên quan đến khách hàng. Ngoài ra, đó là về việc sử dụng các kênh tương tác có thể có lợi cho khách hàng và công ty.

Các doanh nghiệp sống có xu hướng tập trung vào các kết quả chi tiết của mỗi lĩnh vực, sản phẩm. Điều này đảm bảo rằng họ chuyển sang những lợi thế mới phù hợp với doanh nghiệp.

Khả năng xây dựng tập trung vào:

– Sử dụng các nền tảng công nghệ nhanh và tạo mẫu để phát triển và cải thiện kinh nghiệm;

– Nhanh chóng mở rộng quy mô thực hiện các sáng kiến tăng trưởng mới;

– Tối ưu hóa các hoạt động để thực thi động trên các kênh.

4. Quy mô

Yếu tố này hướng tới việc đạt được tiềm năng thị trường, một công ty cần thiết lập hợp tác mối quan hệ với các đối tác tiến xa hơn truyền thống của nó, vượt qua ranh giới ngành. Đó là vì các doanh nghiệp sống chia sẻ chọn dữ liệu có mục đích và hiệu quả – trong và trên hệ sinh thái rộng lớn của các quan hệ đối tác – để đạt được một hiệu ứng cấp số nhân.

Để khai thác quy mô, các công ty nên:

– Cộng tác với các đối tác truyền thống;

– Kết nối nhân viên/đối tác với dữ liệu thông qua nền tảng điện toán đám mây;

– Đảm bảo thông tin khách hàng di chuyển nhanh, liền mạch và chính xác.

5. Tái cơ cấu

Các doanh nghiệp sống cố gắng phát triển lực lượng lao động kết hợp sức mạnh của nhân sự chất lượng và trí thông minh nhân tạo. Nhân viên không chỉ nắm bắt rõ lĩnh vực nghiên cứu ban đầu của họ mà còn biết cách tương tác với trí thông minh nhân tạo và các hệ thống máy khác tạo thêm giá trị.

Tái cơ cấu bao gồm:

– Củng cố văn hóa liên tục tìm kiếm sự tương tác của khách hàng tốt hơn;

– Định hướng lại các cấu trúc tổ chức xung quanh trọng tâm là khách hàng;

– Nâng cao chất lượng lực lượng lao động và ứng dụng công nghệ để gia tăng hiệu quả.

DOANH NGHIỆP SỐNG CẦN LÀM CHỦ 3 ĐẶC ĐIỂM:

  • Luôn cung cấp trải nghiệm thông minh: Cách doanh nghiệp tương tác với khách hàng, đối tác và nhân viên được thông báo bằng dữ liệu có sẵn và theo thời gian. Nếu một nhân viên hoặc một đối tác cần thông tin từ một phần khác của tổ chức để đưa ra quyết định hoặc thực hiện quy trình, thông tin đó có thể truy cập được. Các công ty này thích ứng với những nhu cầu cá nhân, sở thích và bối cảnh thị trường trong khi vẫn đáp ứng giá trị thương hiệu của họ.
  • Đáp ứng nhu cầu đổi mới: Cơ sở hạ tầng và văn hóa của doanh nghiệp cần được thiết kế để nắm bắt những ý tưởng, hành vi và công nghệ mới để họ có thể dự đoán và đáp ứng các cơ hội phát triển.
  • Hành động nhanh nhẹn: Các tổ chức cần liên tục triển khai một cách cẩn thận các công nghệ mới nhất để nâng cao hiệu suất tổng thể.

Hãy để cho trái tim doanh nghiệp của bạn khỏe mạnh để có thể trống chọi lại thị trường đang cạnh tranh với nhau từng giây, từng phút.

 

Tài liệu tham khảo:

  1. accenture.com
  2. The Innovators Dilemma: Clayton Christensen

Leave a Reply

error: Nội dung đã khóa !!