Trong đại dịch Covid-19, rất nhiều ngành, nhiều doanh nghiệp của Việt Nam đã thay đổi phương thức hoạt động bằng cách ứng dụng công nghệ số để đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong quá trình chuyển đổi số, nhiều mô hình kinh tế chia sẻ đã phát triển nhanh, tạo nên sự đột phá về năng suất lao động, cải thiện năng lực quản trị, tối ưu hóa mô hình kinh doanh. Theo Nhật báo Business Times (Singapore) ngày 2/11 nhận định, các nỗ lực chuyển đổi số của Việt Nam đã mang lại tốc độ phát triển lớn nhất trong số các nền kinh tế tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

TÌNH HÌNH CHUYỂN ĐỔI SỐ TẠI VIỆT NAM

Quá trình chuyển đổi số đã bắt đầu diễn ra được vài năm gần đây, nhất là trong những ngành như tài chính, giao thông, ngân hàng, du lịch. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam nói chung, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn chưa nhận thức đúng vai trò chuyển đổi số trong cuộc cách mạng 4.0. Cụ thể, theo VCCI, hiện doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam chiếm khoảng 97% tổng số doanh nghiệp, trình độ khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo còn thấp, có 80% đến 90% máy móc sử dụng trong các doanh nghiệp Việt Nam là nhập khẩu, gần 80% là những công nghệ cũ từ thập niên 1980-1990.

Theo Cisco công bố báo cáo “Chỉ số phát triển kỹ thuật số của doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực châu Á – Thái Bình Dương”, thực hiện trên 1.340 doanh nghiệp tại khu vực nói chung và 50 doanh nghiệp Việt Nam nói riêng. Tại Việt Nam, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang đối mặt với những rào cản trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số như thiếu kỹ năng số và nhân lực (17%), thiếu nền tảng công nghệ thông tin đủ mạnh để cho phép chuyển đổi kỹ thuật số (16,7%), thiếu tư duy kỹ thuật số hoặc các thách thức về văn hóa kỹ thuật số trong doanh nghiệp (15,7%).

Dù vậy báo cáo cũng chỉ ra rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam đang bước đầu đầu tư vào công nghệ đám mây (18%), an ninh mạng (12,7%), nâng cấp phần mềm, phần cứng để chuyển đổi số (10,7%).

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA CHUYỂN ĐỔI SỐ

Chuyển đổi số mang lại những lợi ích rất lớn cho doanh nghiệp. Nếu không chuyển đổi số, doanh nghiệp sẽ bị thụt lùi so với các doanh nghiệp cùng ngành, giảm sức cạnh tranh và không theo kịp đối thủ. Chuyển đổi số là một tất yếu trong giai đoạn hiện nay nếu doanh nghiệp muốn tạo ra sự khác biệt và phát triển bền vững. Những lợi ích của chuyển đổi số mang lại cho doanh nghiệp như sau:

Thứ nhất, nâng cao hiệu quả trong quản trị doanh nghiệp: Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, giảm hao tổn chi phí cho các hoạt động quản lý tổng thể của doanh nghiệp.

Thứ hai, nâng cao hiệu quả khách hàng: Chuyển đổi số giúp nâng cao khả năng tiếp cận nguồn khách hàng tiềm năng, nguồn khách hàng thích hợp với các nhu cầu tìm kiếm của doanh nghiệp.

Thứ ba, nâng cao hiệu quả kiểm tra, giám sát: Công tác tổng hợp, báo cáo lên cấp trên cũng sẽ được thực hiện nhanh chóng, chi tiết và chuyên sâu hơn. Các báo cáo không còn rườm rà, thiếu hoặc thừa những nội dung một cách không cần thiết. Qua đó nâng cao hiệu quả làm việc và tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Thứ tư, nâng cao hiệu quả truyền thông, tăng khả năng kết nối: Việc tương tác, chăm sóc và nâng cấp dịch vụ khách hàng một cách toàn diện sẽ được cải thiện nhiều hơn, linh hoạt hơn. Đồng thời, sự tương tác, giao tiếp nội bộ cũng được cải thiện nhờ các ứng dụng và công nghệ thông tin hiện đại.

MỘT SỐ DOANH NGHIỆP ĐIỂN HÌNH VỀ CHUYỂN ĐỔI SỐ

EVN tiên phong trong chuyển đổi số

Là một trong những đơn vị tiên phong thực hiện chuyển đổi số, EVN tiến hành chuyển đổi số cách đây khoảng 20 năm trước, với bước đột phá đầu tiên trong lĩnh vực Văn phòng điện tử. EVN đã nhanh chóng đưa các ứng dụng CNTT vào các lĩnh vực chủ yếu: Sản xuất, vận hành, truyền tải, quản trị doanh nghiệp và đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh – dịch vụ khách hàng. Việc chuyển đổi số được thực hiện theo 2 mục tiêu rõ ràng: Thứ nhất, hướng tới cung cấp dịch vụ điện một cách hiện đại, công khai, minh bạch, dễ dàng và thuận tiện cho người dân; thứ hai, trong nội bộ EVN, phải hỗ trợ nâng cao hiệu quả SXKD, đầu tư xây dựng và quản trị Tập đoàn.

EVN là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam đã sử dụng thành công hóa đơn điện tử trên phạm vi toàn quốc, đồng thời là đơn vị duy nhất tính tới nay không phải là cơ quan cung cấp dịch vụ công, nhưng đã hoàn thành dịch vụ trực tuyến tương đương dịch vụ công cấp độ 4 – cấp độ cao nhất. Đặc biệt, là một trong những đơn vị đầu tiên được Chính phủ cho phép được góp mặt trên Cổng dịch vụ công quốc gia ngay từ giai đoạn đầu.

Chuyển đổi số giúp Viettel tiếp tục là công ty CNTT uy tín nhất Việt Nam

Theo công bố của Vietnam Report tháng 7/2020, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel đã đứng ở vị trí số 1 trong bảng xếp hạng Doanh nghiệp công nghệ uy tín năm 2020.

Viettel năm 2020 được ghi nhận tích cực trong quá trình chuyển đổi từ nhà khai thác viễn thông sang nhà cung cấp dịch số. Với thế mạnh có hạ tầng viễn thông và công nghệ thông tin lớn nhất Việt Nam, Viettel đã phát triển hệ sinh thái số hoàn chỉnh, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu kiến tạo xã hội số của đất nước. Hệ sinh thái số của Viettel bao gồm phục vụ tất cả các đối tượng khách hàng từ Chính phủ, doanh nghiệp đến các khách hàng cá nhân, bao gồm: Chính phủ/ chính quyền điện tử, tư vấn và cung cấp các giải pháp chuyển đổi số cho các Bộ/ ngành, tổ chức, doanh nghiệp, tài chính số, nội dung số, an minh mạng.

MB tiếp tục khẳng định lợi thế thiên phong chuyển đổi số

Ngân hàng Quân Đội (MB) vừa công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2020 với những con số khả quan trong bối cảnh thích ứng với trạng thái ‘bình thường mới’.

Chiến lược chuyển đổi số tiếp tục được đẩy mạnh. Các ứng dụng ngân hàng số App MBBank (dành cho khách hàng cá nhân) và Biz MBBank (dành cho khách hàng doanh nghiệp) được cải tiến không ngừng.

Xác định Ngân hàng số là hạt nhân cho sự phát triển bền vững, lâu dài với tầm nhìn trở thành ‘Ngân hàng thuận tiện nhất’ vào năm 2021, MB đã liên tục ra mắt và cải tiến nhiều sản phẩm số như App MBBank, Biz MBBank, các sản phẩm cho vay trên kênh số, tạo sự thuận tiện cho khách hàng. Việc đẩy mạnh phát triển hai ứng dụng số này đã góp phần không nhỏ vào việc tăng casa từ khách hàng.

Tính đến 30-09-2020, CASA (tiền gửi không kỳ hạn – Current Account Savings Account)  của MB đã vượt 100.000 tỉ đồng, tăng xấp xỉ 10% so với thời điểm cuối quý II năm 2020 và tăng gần 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với lợi thế tiên phong chuyển đổi số, tính đến hết tháng 9 năm 2020, tỉ lệ giao dịch qua kênh số tại MB đạt mức 80%, số lượng khách hàng giao dịch qua App MBBank đạt trên 2,2 triệu user. Đáng chú ý, liên tiếp trong vài ngày cuối tháng 06/2020, App MBBank đã vươn lên đứng đầu các ứng dụng miễn phí được download tại App Store Việt Nam, vượt qua nhiều tên tuổi lớn của thế giới như Facebook, Google hay Tiktok. Đây là minh chứng rất rõ ràng về mức độ khả thi trong việc thực hiện hóa các mục tiêu chiến lược giai đoạn 2017-2021.

Không chỉ thực hiện hợp tác với nhiều tập đoàn công nghệ hiện đại của Việt Nam cũng như thế giới nhằm tối ưu dịch vụ số, MB còn ưu tiên tạo ra một “văn hóa số” xuyên suốt trong môi trường làm việc với nhiều hình thức đa dạng, biến số hóa trở thành hơi thở tự nhiên của mỗi cán bộ nhân viên.

KẾT LUẬN

Chuyển đổi số không chỉ là yếu tố công nghệ. Doanh nghiệp muốn chuyển đổi số thành công phải có sự đồng bộ Mô hình kinh doanh, văn hóa doanh nghiệp, quy trình và công nghệ. Trong đó, yếu tố con người sẽ quyết định đến sự thành bại của chuyển đổi số. Đội ngũ lãnh đạo chính là những người thúc đẩy nền văn hóa chuyển đổi số, văn hóa thay đổi và sáng tạo ra cái mới.

Đến nay, một số doanh nghiệp đã đạt được những kết quả nhất định trong quá trình chuyển đổi số, tạo ra những đột phá, tạo niềm tin và động lực chuyển đổi số cho những doanh nghiệp cùng ngành. Trong quá trình chuyển đổi số chắc chắn doanh nghiệp sẽ gặp phải những khó khăn và thách thức. Nhưng nếu vượt qua được, doanh nghiệp sẽ gặt hái được những thành công, tạo ra sự khác biệt và phát triển bền vững trong tương lai.

OD CLICK tổng hợp

Nguồn tham khảo:

  1. https://tuoitre.vn/mb-tiep-tuc-khang-dinh-loi-the-tien-phong-chuyen-doi-so-20201016103906885.htm
  2. http://daidoanket.vn/tien-phong-chuyen-doi-so-viettel-tiep-tuc-la-cong-ty-cntt-uy-tin-nhat-viet-nam-508065.html
  3. https://vovworld.vn/vi-VN/binh-luan/tang-toc-chuyen-doi-so-diem-sang-cua-viet-nam-dau-nam-2020-880927.vov
  4. http://tapchitaichinh.vn/nghien-cuu-trao-doi/chuyen-doi-so-giup-doanh-nghiep-viet-doi-van-323400.html
  5. https://1office.vn/thuc-trang-chuyen-doi-so-cua-cac-doanh-nghiep-o-viet-nam-hien-nay/
  6. https://www.evn.com.vn/d6/news/EVN-tien-phong-trong-chuyen-doi-so-6-12-24843.aspx
  7. https://izisolution.vn/chuyen-doi-so-la-gi-thuc-trang-chuyen-doi-so-tai-viet-nam/
  8. https://baoquocte.vn/viet-nam-dan-dau-chau-a-thai-binh-duong-ve-toc-do-phat-trien-ky-thuat-so-127977.html

error: Nội dung đã khóa !!