TIN VẮN TỪ CÁC CÔNG TY TƯ VẤN THẾ GIỚI

  • Báo cáo PwC: Chỉ có 45% trong số 18.000 người lao động các doanh nghiệp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cho biết doanh nghiệp của họ đang nâng cao kỹ năng cho nhân viên. Trong đó, 42% lo lắng công ty của họ sẽ không đào tạo cho họ những kỹ năng mà họ cần.
  • Phân tích McKinsey: 3 yếu tố quyết định thành công trong chuyển đổi số của doanh nghiệp lĩnh vực kỹ thuật và xây dựng bao gồm: 1. Đòn bẩy kỹ thuật số kết hợp (công cụ kỹ thuật số, công nghệ robot và phân tích nâng cao); 2. Hệ thống quản lý mới (mô hình hoạt động mới đẩy nhanh việc áp dụng công nghệ); 3. Chuyển đổi văn hóa (thông qua các chương trình đào tạo năng lực, buổi chia sẻ về văn hóa).
  • Nghiên cứu Korn Ferry: 40% sự sụt giảm doanh thu của công ty là do tình trạng kiệt sức (burnout) của nhân viên. Chi phí thay thế trung bình đối với những nhân sự này là 120% mức lương ban đầu của họ.
  • Nghiên cứu Gallup: Sự gia tăng của “quiet quitting” (nghỉ việc thầm lặng) có liên quan đến sự sụt giảm đáng kể về mức độ hài lòng trong công việc. Nguyên nhân chính đến từ mức lương không tương xứng, lo âu về sức khỏe tinh thần tại công sở, và kiệt sức do khối lượng công việc. 
  • Báo cáo Capgemini: 31,5% giám đốc điều hành ngân hàng đánh giá mức độ số hóa Front-office của họ ở mức cao và ít hơn 15% hài lòng với mức độ số hóa khu vực Back-office.

XU THẾ PHÁT TRIỂN QUẢN TRỊ 

Tái tạo tổ chức

Tái tạo tổ chức đặt ra vấn đề về quản trị sự thay đổi. Trong đó, nguồn nhân lực đóng vai trò trung tâm, quyết định sự thành công trong quá trình chuyển đổi. Để tái tạo thành công, đòi hỏi doanh nghiệp giải quyết vấn đề nhân lực

Hiểu thực trạng nguồn nhân lực:

Nắm bắt các vấn đề về nhân lực, tìm hiểu mong muốn để có giải pháp phù hợp. Bởi việc tái tạo sẽ dẫn đến những thay đổi về quản trị nguồn nhân lực, nhân viên làm quen với yêu cầu, các nhiệm vụ và công việc mới. Điều quan trọng là phải hiểu nhân viên nào của bạn có thể làm việc tốt trong các vai trò mới. Nó có nghĩa là hiểu các kỹ năng và tính cách của họ đối với công việc.

Xây dựng dựng nhân thức cho nhân lực

Giúp đội ngũ hiểu những yêu cầu mới, những giá trị mới. Thấu hiểu lý do cần thay đổi, doanh nghiệp mong đợi điều gì ở họ. Tổ chức một buổi hội thảo về hướng đi mới đưa ra các chiến lược mới một cách rõ ràng để xây dựng nhận thức đồng bộ cho đội ngũ.

Tuyển dụng & thu hút nhân lực gắn với giá trị mới:

Thiết lập ra tiêu chí mới về năng lực, phẩm chất để tuyển dụng nhân sự phù hợp. Xác định đề xuất giá trị nhân sự (EVP) để thu hút ứng viên có cùng hệ giá trị mới của tổ chức.

Phát triển nguồn lực nhân sự

Các nhà quản lý cấp trung phải xử lý nhiều nhiệm vụ thách thức: Kết nối chiến lược tổng thể của tổ chức với các nhiệm vụ chiến thuật hàng ngày và cộng tác hiệu quả với đội ngũ để hoàn thành công việc. Điều này tạo ra áp lực, bộc lộ khoảng trống năng lực. Theo, Center for Creative Leadership, doanh nghiệp cần đầu tư phát triển năng lực đội ngũ cấp trung tập trung vào kỹ năng làm việc và quản lý con người.

Lãnh đạo chuyển đổi

Phân tích tổng hợp của Joyce Bono và Timothy Judge, được xuất bản trên Tạp chí Tâm lý học Ứng dụng, cho thấy các nhà lãnh đạo chuyển đổi liên quan đến năm chiều tính cách: cởi mở, kinh nghiệm, sự tận tâm, đồng cảm, dễ chịu.

Chuyển đổi số doanh nghiệp

Theo Everest Group, Tổ chức chuyển đổi số thất bại 54% nằm ở vấn đề Cơ cấu tổ chức. Chuyển đổi số đòi hỏi cơ cấu tổ chức tinh gọn, linh hoạt để triển khai và áp dụng công nghệ hiệu quả. Nhưng cũng cần giữ được sự giám sát cần thiết đảm bảo hoạt động. Điều này đòi hỏi doanh nghiệp cần có sự đồng hành của bên thứ 3 có chuyên môn đánh giá và cùng định hướng cơ cấu tổ chức phù hợp.

Tổ chức tri thức

Theo Nonaka và Takeuchi (1994) tổ chức đề cao tính tri thức, thường quản lý tri thức với phương pháp: Lấy con người làm trung tâm. Tập trung vào con người, các mối quan hệ và cách mọi người hình thành cộng đồng học tập và các cách chia sẻ kiến ​​thức. Với cách tiếp cận này trọng tâm là sự lan tỏa tri thức và cùng nhau học hỏi giữa cá nhân trong tổ chức.

Quản trị nhân lực

Những thương hiệu nổi tiếng với mọi người đều có quan điểm, mục tiêu và định hướng rõ ràng. Khi xây dựng thương hiệu của nhà tuyển dụng, doanh nghiệp cần phải xem xét ba yếu tố chính: danh tiếng, đề xuất giá trị của nhân viên (EVP) và kinh nghiệm. Những điều này tạo nên cấu trúc của một nhà tuyển dụng thương hiệu mạnh, tăng tỉ lệ thu hút nhân tài. 

Văn hóa doanh nghiệp

Hành vi lãnh đạo tác động đến trực tiếp văn hóa doanh nghiệp. Những nhà lãnh đạo có tầm hình rõ ràng, và thể hiện sự thích ứng nhanh Agile thông qua hành động, đồng nhất với lời nói truyền đạt cho thành viên. Đặc trưng là khuyến khích Chu kỳ triển khai – học hỏi- thích ứng.

Chiến lược kinh doanh

Theo Hubspot, trọng tâm xây dựng chiến lược trong bối cảnh biến động hiện nay là sự linh hoạt và khả năng thích ứng. Doanh nghiệp kiểm tra. đánh giá định kỳ và lắng nghe ý kiến từ đội ngũ thực thi xem chiến lược của mình đang gặp khó khăn ở đâu và thực hiện thay đổi. Quan sát những thay đổi trong ngành hay các yếu tố bên ngoài tác động đến chiến lược hiện tại. 

Hạnh phúc nhân viên

Trong các tổ chức xuất sắc lấy khách hàng làm trọng tâm phát triển, nhân viên ở tất cả các cấp có quyền tự do thúc đẩy dịch vụ khách hàng xuất sắc. Kết quả trải nghiệm của khách hàng được đo lường, chia sẻ và gắn liền với đánh giá hiệu suất của từng cá nhân. Các tổ chức này công nhận và khen thưởng sự hợp tác nội bộ giữa các đội nhóm và chia sẻ kiến ​​thức lẫn nhau. Nhân viên cảm thấy hạnh phúc và sẵn sàng cung cấp trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng. 

CHUYỂN ĐỘNG CÁC DOANH NGHIỆP TRONG NƯỚC

Nắm bắt và khai thác thị trường tiềm năng 

Vietjet đã tiên phong trong việc mở các đường bay giữa Việt Nam và Ấn Độ với 17 đường bay, mang thị trường 1,4 tỉ dân về với các thành phố của Việt Nam như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Phú Quốc…, kết nối với các thành phố lớn nhất Ấn Độ. Vietjet đặt khách hàng làm trọng tâm khi liên tục mở rộng mạng bay với khung giờ bay thuận tiện và giá vé tốt cho hành khách

Khám phá cơ hội trong lĩnh vực mới

Công ty cổ phần Sữa Quốc tế (IDP) vừa góp vốn thành lập Công ty Green Light với ngành nghề chính là kinh doanh bất động sản. Công ty gia nhập thị trường bất động sản để khai thác những cơ hội trong lĩnh vực mới, dựa trên lợi thế về nguồn lực sẵn có.

ĐỜI SỐNG TƯ VẤN

Vẻ đẹp của nghề tư vấn quản lý nằm ở tính linh hoạt của nó, và bắt đầu sự nghiệp tư vấn là một cách tuyệt vời để học hỏi nhanh chóng. Cơ hội tiếp xúc với nhiều khách hàng của các lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác nhau và thiết kế các kế hoạch triển khai sẽ là công việc mang tính thách thức đối với sinh viên mới ra trường và chuyên gia tư vấn tập sự. Tuy nhiên, thông qua đó, họ lại nắm bắt được các kỹ thuật, kiến thức chuyên môn, đồng thời phát triển các kỹ năng mềm như sự tự tin, xây dựng mối quan hệ và xây dựng thương hiệu cá nhân rất nhanh.

error: Nội dung đã khóa !!