NGÀNH DU LỊCH VÀ CHIẾN LƯỢC TIẾP THỊ

 Du lịch đã được ghi nhận như là một sở thích, một hoạt động nghỉ ngơi tích cực của con người. Ngày nay, du lịch đã trở thành một nhu cầu không thể thiếu được trong đời sống văn hóa, xã hội ở các nước. Về mặt kinh tế, du lịch đã trở thành một trong những ngành kinh tế quan trọng của nhiều nước công nghiệp phát triển. Mạng lưới du lịch đã được thiết lập ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Các lợi ích kinh tế mang lại từ du lịch là điều không thể phủ nhận, thông qua việc tiêu dùng của du khách đối với các sản phẩm của du lịch. Nhu cầu của du khách bên cạnh việc tiêu dùng các hàng hoá thông thường còn có những nhu cầu tiêu dùng đặc biệt: nhu cầu nâng cao kiến thức, học hỏi, vãn cảnh, chữa bệnh, nghỉ ngơi, thư giãn.

Du lịch Việt Nam trong thời gian qua cũng đã đóng góp rất nhiều cho sự tăng trưởng và phát triển kinh tế của đất nước. Tốc độ tăng trưởng hơn 14%/năm gần gấp hai lần tốc độ tăng trưởng của toàn bộ nền kinh tế. Lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 8/2019 ước đạt 1.512.447 lượt, tăng 14,9% so với tháng 07/2019 và tăng 14,3% so với cùng kỳ năm 2018. Tính chung 8 tháng năm 2019 ước đạt 11.309.232 lượt khách, tăng 8,7% so với cùng kỳ năm 2018.

Nguồn: Tổng cục thống kê

Ngành công nghiệp du lịch đang trong giai đoạn biến chuyển mang đến sự thay đổi trong mô hình kinh doanh. Không những thế còn ảnh hưởng đến các chiến lược tiếp thị, thu hút khách hàng và quản lý trải nghiệm khách hàng. Đó là lý do tại sao chúng tôi cập nhật các xu hướng du lịch mới nhất để các doanh nghiệp có thể thích nghi và đi trước đón đầu trong ngành này. Dưới đây là một số xu hướng du lịch mới mà bạn cần biết:

1. Tạo ra những trải nghiệm mới

Đã có nhiều nghiên cứu khác nhau chỉ ra rằng: Cho dù khách du lịch đến từ đâu, họ đều tìm kiếm những trải nghiệm khách biệt. Trước đó, hai tác phẩm bậc thầy là The Experience Economy năm 1998 của Rolf Jensen và The Dream Society năm 2001, đã nhấn mạnh những thay đổi của xã hội và mức độ sản xuất dịch vụ trong nền kinh tế toàn cầu. Chúng ta đang chứng kiến ​​sự ra đời của kinh tế điện tử là trục của giá trị kinh tế, là nền tảng của mối quan hệ giữa thương hiệu và con người. 69% khách hàng trung thành hơn với một công ty du lịch, cá nhân hóa trải nghiệm của họ. Do đó, khi đề xuất việc tạo ra những giá trị và quảng bá nó thông qua các kênh truyền thông thì hãy cố gắng tạo ra sự khác biệt thông qua những trải nghiệm độc đáo khiến khách hành ngạc nhiên. Vậy làm thế nào để làm được điều đó? Tư duy thiết kế có thể là một phương pháp hữu ích để thúc đẩy sự đổi mới trong doanh nghiệp của bạn mà trong tâm đó là: Khách hàng làm trung tâm; Hợp tác cao; Tránh sự lặp đi lặp lại.

2. Áp dụng chia sẻ cảm xúc để kết nối với khách hàng của bạn

Khi đạt được những trải nghiệm độc đáo, khác biệt, điều quan trọng là bạn tạo ra những khoảnh khắc phù hợp với khách hàng. Chúng ta có thể tạo ra những câu chuyện, ký ức và chắc chắn khách hàng sẽ tạo ra cho chúng ta những câu chuyện thú vị, độc đáo qua trải nghiệm của họ.

  • Hãy tạo ra một bài tường thuật thuyết phục nhằm khuyến khích du khách chia sẻ cảm xúc của họ.
  • Tạo tính xác thực nhờ sự phối hợp của du khách trong mỗi tour du lịch.

Như vậy bạn có thể dễ dàng kết nối với mọi người, tạo liên kết với khách du lịch và còn tạo kết nối giữa tầm nhìn cá nhân và mọi người.

3. Tự động hóa mọi thứ

Một trong những xu hướng du lịch mới là tự động hóa các dịch vụ, đặc biệt là các dịch vụ được lặp đi lặp lại như giặt ủi, lập hóa đơn và các dịch vụ gia tăng khác. Tại hội đồng Du lịch Thế giới (WTTC) chỉ ra: ít nhất 50% dịch vụ sẽ được tự động hóa, robot hóa và được trí tuệ nhân tạo hấp thụ vào năm 2024.

Robot, Trí tuệ nhân tạo, Internet sẽ phá vỡ ngành công nghiệp du lịch ở mọi cấp độ, tạo ra những thay đổi đáng kể trong tổ chức. Chỉ có 3% các công ty hoàn thành quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, thay đổi này sẽ tạo thành lợi thế cạnh tranh cho các công ty du lịch.

4. Xây dựng mối quan hệ tin cậy

Giám đốc điều hành của SurveyMonkey, Zander Lurie đã tuyên bố tại Hội nghị thượng đỉnh Web năm 2018 ở Lisbon rằng, các công ty xây dựng niềm tin phát triển nhanh chóng vì hiện nay toàn bộ ngành công nghiệp đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng niềm tin. Ông lưu ý rằng trong số 3000 người mà họ khảo sát từ Mỹ, Canada và Anh thì những điều khiến mọi người mất niềm tin vào một thương hiệu hầu hết là trải nghiệm sản phẩm kém, chiếm 75%, tiếp theo là trải nghiệm khách hàng kém ở mức 71%. Lurie cũng đề cập rằng 82% người tiêu dùng tin tưởng người tiêu dùng đồng nghiệp hơn thương hiệu.

Trong ngành du lịch, việc tạo niềm tin cho khách hàng là rất quan trọng. Khách hàng luôn tìm kiếm sự hoàn hảo và đảm bảo khi lên kế hoạch cho kì nghỉ của mình. Vì thế, để xây dựng mối quan hệ này, bạn cần:

  • Chủ động lắng nghe
  • Trung thực
  • Cam kết
  • Hãy cảm ơn, xin lỗi
  • Hành động với cam kết
  • Thiết lập hệ thống khiếu nại
  • Bồi thường cho những sai lầm, thiếu sót
  • Tạo một mạng lưới thương hiệu riêng

Trên đây là một số xu hướng du lịch mới nhất, cùng với nhiều xu hướng khác, sẽ định hình một bức tranh toàn cảnh mới trong ngành. Đây là lý do tại sao công ty, dự án hay tổ chức của bạn trong ngành đều phải cân nhắc những vấn đề này nếu muốn đi đầu ngành du lịch trong tương lai. Chúng là những khoảnh khắc thay đổi, nhưng chúng cũng đầy những cơ hội, thách thức mới. Hi vọng những xu hướng mà OD CLICK tổng hợp trên giúp cho các doanh nghiệp có cái nhìn đa chiều hơn để nắm bắt xu hướng trong ngành. Từ đó đối chiếu với mục tiêu chiến lược của tổ chức mình để có những chiến lược tiếp thị và hướng đi đúng đắn.

Nguồn tham khảo:

https://www.wearemarketing.com/blog/trends-factors-tourism-marketing.html

https://voer.edu.vn/m/vi-tri-va-vai-tro-cua-nganh-du-lich/ad0afc90

http://vietnamtourism.gov.vn/index.php/items/29940

error: Nội dung đã khóa !!