Ngành bất động sản đang gặp phải những thách thức lớn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Theo ghi nhận từ Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), nửa đầu năm 2020, dịch bệnh đã làm gián đoạn, đảo lộn các hoạt động của ngành bất động sản, nhất là công tác tiếp thị quảng bá sản phẩm và bán hàng. Dòng tiền bị ảnh hưởng nghiêm trọng do mọi hoạt động bán hàng và mua hàng bị ngừng trệ. Ngoài ra, các doanh nghiệp bất động sản còn phải đối mặt với sự tăng chi phí đầu tư, chi phí vốn, chi phí lãi vay và nguy cơ bị chuyển nhóm nợ thành nợ xấu; tăng chi phí quản lý doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp có nhiều lao động; tăng khả năng doanh nghiệp bị nợ thuế, nợ bảo hiểm xã hội, nợ lương người lao động.

Tình hình khó khăn kéo dài từ đầu năm đến nay đã ảnh hưởng rất lớn đến ngành bất động sản. Theo số liệu từ Cục Quản lý Đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong 7 tháng đầu năm 2020, có 927 doanh nghiệp ngành bất động sản tạm dừng kinh, tăng 98,5% so với cùng kỳ năm 2019.

Những thách thức về nguồn nhân lực tại doanh nghiệp BĐS

Thời điểm trước khủng hoảng, bất động sản được coi là miền đất hứa của người lao động với mức thu nhập trung bình khá cao so với những ngành khác. Cụ thể, nhân lực quản lý ngành BĐS có trình độ cao chiếm khoảng 10% có mức lương trên 30 triệu đồng/ người/ tháng; nhân sự có mức lương từ 15 đến dưới 30 triệu đồng/ tháng chiếm 70%; còn lại nhân sự có mức lương dưới 15 triệu đồng/ tháng chiếm khoảng 20%.

Theo khảo sát của The Leaders

Tuy nhiên, thời gian gần đây các doanh nghiệp bất động sản đang phải đối mặt với nhiều thách thức về vấn đề nguồn nhân lực, cụ thể như sau:

Thứ nhất, người lao động mất động lực làm việc: Do ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh đã khiến cho các doanh nghiệp bất động sản buộc phải có những điều chỉnh như giãn, giảm tiến độ đầu tư thay vì ồ ạt triển khai các dự án nhằm giảm thiểu vay vốn của ngân hàng. Điều đó khiến cho số lượng các dự án giảm xuống nhiều so với trước đây. Đồng thời, số lượng khách hàng mua bất động sản cũng giảm đáng kể, thậm chí có thời điểm còn không có người mua. Điều này khiến cho thu nhập của người lao động bấp bênh. Các hoạt động quảng cáo hỗ trợ bán hàng cũng bị cắt giảm khiến cho người lao động mất động lực làm việc.

Thứ hai, số lượng lao động nghỉ việc tăng cao: Lao động ngành bất động sản thường không được đào tạo nền tảng như những ngành nghề truyền thống khác. Đa số họ làm việc và gắn bó với tổ chức vì thu nhập cao. Khi thị trường bất động sản đóng băng, thu nhập của họ giảm xuống đáng kể thì họ nhanh chóng rời bỏ tổ chức để tìm một cơ hội khác có thu nhập cao hơn hiện tại. Đây cũng là một thực trạng chung của các doanh nghiệp bất động sản hiện nay.

Thứ ba, thiếu hụt nhân sự quản lý có trình độ: Ngành bất động sản Việt Nam có nguồn nhân lực rất trẻ, độ tuổi từ 18 đến 35 chiếm hơn 50% tổng số lao động. Trong đó, đội ngũ quản lý ngành bất động sản thường được cất nhắc từ những người có nhiều kinh nghiệm trong nghề. Chính vì vậy, ngành này đang thiếu hụt về số lượng và chất lượng nguồn nhân lực có trình độ. Theo tổ chức Diễn đàn các nhà quản trị (The Leaders), nhân lực quản lý ngành bất động sản có trình độ cao hiện nay chỉ chiếm khoảng 10% trong lực lượng lao động.

Tầm quan trọng của tạo động lực và cam kết của nhân viên trong doanh nghiệp BĐS

Mức độ hài lòng và cam kết của nhân viên có ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công của tổ chức. Nhà lãnh đạo không thể trao đổi và giải quyết từng vấn đề với tất cả các nhân viên trong tổ chức. Đặc biệt là trong các doanh nghiệp bất động sản có quy mô lớn về nhân sự. Chính vì vậy, sự chủ động trong công việc và cam kết của nhân viên quyết định đến hiệu quả của tổ chức.

Tạo động lực cho nhân viên

Trong giai đoạn hiện nay, nhiều người lao động đã không thiết tha với ngành kinh doanh bất động sản do tính chất công việc phải bỏ sức nhiều, trong khi kết quả thu được lại vô cùng ít ỏi, mức thu nhập không ổn định cũng khiến họ khó trụ vững được với nghề.

Đặc biệt, sự phức tạp của dịch vụ bất động sản cũng khiến người lao động thêm nản lòng và dễ nhảy việc hơn. Điều đó cho thấy, động lực làm việc của người lao động trong ngành địa ốc không chỉ gói gọn ở sự hài lòng về mức lương, thưởng và hoa hồng cao như các ông chủ doanh nghiệp đã nghĩ, mà còn rất nhiều yếu tố khác chi phối, cụ thể là chiến lược phát triển nhân sự và văn hóa doanh nghiệp.

Như vậy, việc doanh nghiệp xác định và đánh giá được các yếu tố tác động đến sự hài lòng trong công việc sẽ tạo động lực rất lớn cho nhân viên. Đồng thời, doanh nghiệp cũng đưa ra được những giải pháp nhằm tạo được niềm vui và trải nghiệm tích cực trong công việc cho nhân viên, giúp đội ngũ nhân viên tăng hiệu suất làm việc, nâng cao hiệu quả cho tổ chức.

Sự cam kết với tổ chức 

Với đặc thù của ngành bất động sản, sự biến động nhân sự luôn rất cao. Sự biến động nhân sự diễn ra nhiều ở phòng ban kinh doanh bởi trước những áp lực doanh số cũng như sức ép từ khách hàng khiến họ dễ chán nản. Ngoài ra, trong ngành bất động sản, nhân sự dễ dàng chuyển đổi sang công ty khác cùng ngành. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ tới lợi ích của doanh nghiệp khi phải tốn thêm chi phí và nguồn lực để tuyển dụng và đào tạo nhân sự mới. Do vậy, giải pháp tối ưu với doanh nghiệp là chú trọng nâng cao sự cam kết của nhân sự với tổ chức. Chỉ có niềm vui và sự hài lòng trong công việc là yếu tố quan trọng để người lao động gắn bó lâu dài với tổ chức. Muốn làm được điều này doanh nghiệp cần phải xây dựng nền tảng văn hóa doanh nghiệp mạnh và riêng biệt. Đồng thời, các công ty cần có chính sách đãi ngộ tốt hơn và tích cực đào tạo nâng cao kỹ năng cho nhân viên bởi khi họ thấy họ được phát triển về nghề nghiệp thì tính cam kết gắn bó sẽ tăng cao hơn.

Giải pháp nâng cao động lực làm việc và cam kết của nhân sự ngành BĐS

Trong bối cảnh hiện nay, làm sao để tăng động lực làm việc và cam kết của nhân sự với tổ chức là điều mà nhiều doanh nghiệp quan tâm. Một số gợi ý được đưa ra để doanh nghiệp tham khảo như sau:

Một là, doanh nghiệp xây dựng tầm nhìn và chiến lược phát triển dài hạn: Với đặc thù bất động sản là lĩnh vực đầu tư dài hạn, đầu tư lớn và vòng đời sản phẩm dài hơn rất nhiều so với những sản phẩm, dịch vụ thông thường. Chính vì vậy, doanh nghiệp cần phải xây dựng tầm nhìn và chiến lược dài hạn. Nếu không có tầm nhìn và chiến lược dài hạn, doanh nghiệp dễ gặp phải những vướng mắc về mặt pháp lý hoặc kéo dài thời gian xây dựng và triển khai dự án làm cho tăng chi phí, hiệu quả dự án và hoạt động kinh doanh thấp.

Hai là, xây dựng văn hóa doanh nghiệp mạnh: Doanh nghiệp xây dựng một nền tảng doanh nghiệp vững chắc, tạo tiền đề phát triển văn hóa doanh nghiệp, môi trường làm việc gắn bó và thân thiện. Khi đó, người lao động cảm thấy gắn bó, hạnh phúc khi được làm việc với tổ chức. Họ sẵn sàng chia sẻ những khó khăn với tổ chức và xây dựng tổ chức phát triển bền vững.

Ba là, xây dựng đội ngũ nhân sự nòng cốt: Xây dựng và phát triển đội ngũ nhân sự khung của tổ chức là việc làm cần thiết, có đủ năng lực để dẫn dắt một đội ngũ nhân viên năng động, sáng tạo, không ngừng phát triển và có năng suất làm việc cao. Đồng thời, doanh nghiệp cần phát triển những đội ngũ nhân sự kế cận, có khả năng bổ sung vào lực lượng lãnh đạo trong tương lai. Có như vậy doanh nghiệp mới vượt qua được những thách thức của môi trường và phát triển bền vững trong mọi hoàn cảnh.

Bốn là, đào tạo nâng cao năng lực đội ngũ nhân sự: Thường xuyên đào tạo, nâng cao năng lực đội ngũ nhân sự là đầu tư mang lại hiệu quả dài hạn cho tổ chức. Tư duy tích cực, năng lực vượt trội và kỹ năng chuyên nghiệp là những gì doanh nghiệp cần trang bị cho đội ngũ nhân sự của mình. Chỉ khi đội ngũ nhân sự trong doanh nghiệp có được những yếu tố đó thì tổ chức mới vượt qua được những thách thức, phát triển và khẳng định được vị thế trên thị trường.

Kết luận

Tình hình dịch bệnh Covid-19 tạo ra không ít những khó khăn, thách thức cho doanh nghiệp. Nhưng cũng là cơ hội để doanh nghiệp nhìn nhận, đánh giá lại tổ chức của mình. Xem lại năng lực thực sự của tổ chức so với đối thủ cạnh tranh và yêu cầu của thị trường. Muốn tồn tại và phát triển trong tương lai, doanh nghiệp buộc phải có những thay đổi. Điều các doanh nghiệp có thể làm trong ngắn hạn là tạo động lực làm việc và tăng sự cam kết của đội ngũ nhân sự trong tổ chức nhằm giữ chân người lao động và duy trì hoạt động tổ chức. Mặt khác, doanh nghiệp cần có định hướng xây dựng nền tảng tổ chức bài bản và chuyên nghiệp hơn; đội ngũ nhân sự có đủ năng lực và kỹ năng thích nghi mọi hoàn cảnh và giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, phát triển bền vững. 

OD CLICK là đơn vị Tư vấn và đào tạo chuyên nghiệp về phát triển tổ chức, chiến lược và quản trị nguồn nhân lực. Với kinh nghiệm của đội ngũ chuyên gia, OD CLICK sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp ngành bất động sản bằng các công cụ khảo sát đánh giá thực trạng doanh nghiệp; xây dựng chiến lược; phát triển văn hóa doanh nghiệp; đào tạo nâng cao năng lực và kỹ năng chuyên nghiệp cho đội ngũ nhân sự; tạo động lực làm việc và tăng sự cam kết của nhân viên. Qua đó, giúp doanh nghiệp xây dựng nền tảng vững chắc, phát triển đội ngũ nhân sự đáp ứng mọi yêu cầu công việc trong môi trường biến động. 

Nguồn tham khảo:

  1. https://baotainguyenmoitruong.vn/dich-covid-19-bung-phat-khien-nhieu-doanh-nghiep-bat-dong-san-dieu-dung-309251.html
  2. http://amc.edu.vn/vi/tin-tuc-su-kien/tin-thoi-su-chuyen-nganh/8123-bat-dong-san-2020-5-yeu-to-de-doanh-nghiep-vuot-qua-thach-thuc.html
  3. https://baotainguyenmoitruong.vn/nganh-bat-dong-san-thieu-nhan-luc-cap-quan-ly-250416.html
  4. http://tapchitaichinh.vn/thi-truong-tai-chinh/nhin-lai-bien-co-nua-dau-nam-2020-cua-thi-truong-bat-dong-san-324909.html
  5. https://vovgiaothong.vn/thi-truong-bat-dong-san-se-tiep-tuc-kho-khan-nua-cuoi-nam-2020

 

error: Nội dung đã khóa !!