NHẤN NÚT TÁI TẠO – HÀNH TRÌNH TÌM LẠI LINH HỒN CHO MICROSOFT

Khi thành lập, tham vọng của Microsoft là mang đến nền tảng cho máy tính cá nhân trên bàn làm việc ở mọi nhà, mọi công ty. Nhưng 40 năm sau, những ngày tươi đẹp nhất của Microsoft đã lùi vào quá khứ.

Nhấn nút tái tạo là một câu chuyện về sự chuyển mình trong nội bộ của Microsoft, trong công cuộc tháo bỏ cái khung cũ kỹ đã thất bại trên thị trường, tạo ra một Microsoft mới với làn sóng công nghệ đột phá, trí tuệ nhân tạo và thực tại kết hợp với lượng tử. Cuốn sách phân tích, mổ xẻ cách các tổ chức, con người và xã hội phải thay đổi, phải tái tạo, phải chuyển mình trong sự tiến bộ nhanh chóng của thế giới, với tinh thần nhìn về một tương lai “đầy phấn khích và thách thức”.

Cuộc cách mạng của Microsoft

Satya Nadella đã làm mọi việc có thể để giúp Microsoft giành lại niềm tin thương hiệu, bằng quá trình cải tổ nhất quán. Từ việc tái cấu trúc công ty, cắt giảm 14% nhân sự, thành lập các đội đa chức năng hỗ trợ lẫn nhau, đến mạnh tay chi 2,5 tỉ USD mua Mojang, công ty đứng sau trò chơi đình đám Minecraft, giới thiệu các ứng dụng hàng đầu của Microsoft trên iOS và Android (như Microsoft Outlook), bỏ qua Windows 9 để đi thẳng lên Windows 10, đưa lên bệ phóng Microsoft HoloLens -kính thực tế ảo đầy tiềm năng…

Ông chấp nhận đánh cược và chuyển đổi mọi thứ từ văn hóa đến đối tác kinh doanh, hợp tác với những công ty mà trước đây Microsoft coi là đối thủ và luôn đặt mình trong bối cảnh thời đại để phát triển công ty.

Triết lý quản trị của Nadella cũng luôn gắn chặt với con người.

Nadella ngồi tại bàn uống cafe, vẽ 3 vòng tròn đồng tâm trên một mảnh giấy nháp. Vòng tròn ngoài cùng, ông giải thích đó là Concepts, là tầm nhìn cho phép công ty đưa ra nhiều ý tưởng, như là Project HoloLens. Bên trong, vòng tròn thứ 2, ông đánh dấu là Capabilities, là các kỹ năng cần có để làm ra mọi thứ. Nadella dừng lại ở vòng tròn nhỏ nhất ở trung tâm, và đặt tên nó là Culture. Ông nói: “Bạn cần một thứ văn hóa doanh nghiệp làm nền tảng nhưng không đối chọi với tầm nhìn mới và năng lực mới”.

Tư duy này đã giúp Nadella xây dựng một thứ văn hoá mới giữa những hoàn cảnh mà dường như không thể thay đổi được, và vẫn không tạo ra xung đột.

Hiện nay, Microsoft đã vượt mặt Apple để trở thành công ty có giá trị nhất thế giới, bỏ lại các ông lớn khác như Amazon hay Google trên thị trường chứng khoán. Đây được coi là một kết quả xứng đáng dành cho ‘gã hói’ CEO Microsoft Satya Nadella.

Đây là một cuốn sách không chỉ mang đến cho những nhà lãnh đạo những triết lý quản trị phục vụ cho công việc, cho doanh nghiệp của mình mà hơn thế, nó mang lại nguồn cảm hứng, sự tươi mới và quyết tâm trong nỗ lực khẳng định vị thế doanh nghiệp. Các doanh nghiệp Việt Nam cũng cần có sự chuẩn bị, dám đổi mới, dám nhấn nút “tái tạo”, nâng tầm tư duy khỏi những khuôn mẫu đã lỗi thời không còn hiệu quả để nắm bắt được các thành tựu công nghệ trên thế giới và hơi thở thời đại.

 

Tác giả: Satya Nadella – CEO của Microsoft

Dịch giả: Nguyễn Bá Quỳnh

Nhà xuất bản Trẻ

Bài viết được đăng trong Sách hay.
error: Nội dung đã khóa !!