NÂNG CAO HIỆU QUẢ BẰNG MÔ HÌNH QUY TRÌNH LÃNH ĐẠO

Lãnh đạo là một quá trình định hướng cho cấp dưới làm điều đúng đắn, hướng đến mục tiêu của tổ chức. Để lãnh đạo một tổ chức thành công, người lãnh đạo cần thực hiện tốt 2 yếu tố đó là chỉ đạo và kiểm soát. Các nhà lãnh đạo hiệu quả sẽ thiết lập một định hướng rõ ràng cho tổ chức của họ. Theo mô hình quy trình lãnh đạo của Randall Dunham và Jon Pierce, được phát triển vào năm 1989, các nhà lãnh đạo thành công đánh giá chính xác một tình huống trước khi đưa ra một hành động để có được kết quả tích cực. Những nhà lãnh đạo này thúc đẩy và truyền cảm hứng cho cấp dưới hành động và họ cho phép sự chuyển đổi và đổi mới. Các nhà quản lý hiệu quả sẽ kiểm soát và chỉ đạo mọi người theo các chính sách và thủ tục được thiết lập dài hạn. Họ đảm bảo rằng hoạt động hàng ngày luôn trôi chảy. Để hiểu hơn về tầm quan trọng của mô hình quy trình lãnh đạo cũng như cách áp dụng mô hình trong những tình huống quản lý, hãy cùng khám phá về mô hình quy trình lãnh đạo của Dunham và Pierce.

Mô hình quy trình lãnh đạo Dunham và Pierce không nhất thiết phải tìm cách xác định vai trò lãnh đạo nhưng nó thực hiện công việc một cách gián tiếp. Mô hình này giải quyết tất cả các yếu tố chính đóng vai trò lãnh đạo và giúp người quản lý hiểu cách mỗi phần ảnh hưởng đến các phần khác của quy trình. Lãnh đạo sẽ không bao giờ đơn giản nhưng sử dụng mô hình này để áp dụng vào các tình huống xoanh quanh bạn và hy vọng đưa nó vào trọng tâm tốt hơn trong tâm trí của bạn.

Các yếu tố trong quy trình lãnh đạo

Theo Dunham và Pierce, có bốn yếu tố đóng vai trò trong quá trình lãnh đạo. Bốn yếu tố đó là Người lãnh đạo, Người thực thi, Bối cảnh và Kết quả.

 1. Người lãnh đạo: Là người phụ trách một dự án hoặc nhóm và định hướng hiệu suất của nhóm, Người đó có thể được gọi là chủ sở hữu, người quản lý hoặc bất kỳ chức danh nào khác có quyền lực và trách nhiệm.
 2. Người thực thi: Là những người đang được dẫn dắt. Nói chung, đây sẽ là nhân viên của công ty. Thông thường nhất, Người thực thi do một người quản lý cụ thể nằm trong một nhóm hoặc bộ phận của công ty. Người lãnh đạo có thể yêu cầu Người thực thi phần lớn sẽ chịu trách nhiệm về kết quả đạt được hiệu suất làm việc.
 1. Bối cảnh: Là tình huống mà công việc được thực hiện. Bối cảnh đề cập đến các trường hợp mà Người lãnh đạo đang quản lý nhóm của mình. Cho dù đó là một dự án sẽ chạy trong một khoảng thời gian định trước, hay đơn giản là nhân viên làm việc hàng ngày, bối cảnh lãnh đạo đóng một phần quan trọng trong phong cách quản lý nào sẽ thành công nhất.
 1. Kết quả: Là kết quả của bất kỳ dự án hoặc nhiệm vụ nào đã được Người thực thi thực hiện dưới sự chỉ đạo của Người lãnh đạo. Ví dụ, nếu một dự án được xác định rõ ràng đã được thực hiện trong hai tháng, thành công hay thất bại của dự án đó sẽ được coi là kết quả. Các nhà lãnh đạo có xu hướng được đánh giá về Kết quả của họ bởi vì họ thường có ảnh hưởng trực tiếp nhất đến điểm mấu chốt. Nếu bạn là người quản lý trong một tổ chức, có lẽ đó là Kết quả mà bạn dành phần lớn thời gian quan tâm.

Mô hình nhấn mạnh rằng lãnh đạo là một quá trình năng động và liên tục do đó phải phụ thuộc vào ngữ cảnh và kết quả, chú trọng hơn về mối quan hệ của bạn với cấp dưới.

Mối quan hệ giữa các yếu tố của quy trình:

Hành động của bạn với tư cách là Nhà lãnh đạo sẽ ảnh hưởng đến những người theo dõi bạn, nhưng nó phức tạp hơn thế. Ngược lại, hành động của Người thực thi của bạn có thể ảnh hưởng đến bạn với tư cách là Nhà lãnh đạo và phong cách quản lý của bạn. Nếu bạn có thể học hỏi từ nhóm của mình và cách hành động của họ chỉ ra Bối cảnh và Kết quả, mọi người sẽ có cơ hội thành công cao hơn. Mô hình lãnh đạo, sau đó, không phải là một mô hình tuyến tính vì nó là một mô hình vòng tròn, có quan hệ tương hỗ lẫn nhau.

Vì vậy, điều này có liên quan gì đến quản lý từ một ý nghĩa thực tế? Nó sẽ phục vụ như thông báo rằng tất cả mọi thứ được thực hiện trong bối cảnh của một tình huống lãnh đạo là quan trọng. Những điều được thực hiện để giúp nhóm và trao quyền cho các cá nhân trong nhóm có thể phục vụ để cải thiện kết quả trong tương lai, trong khi bất kỳ tiêu cực nào cũng có thể biểu hiện theo những cách không mong muốn. Thực hiện một cách tiếp cận toàn diện để quản lý có thể mạnh mẽ khi hướng dẫn một nhóm hướng tới thành công lâu dài.

Tính ứng dụng của mô hình

Mô hình này có rất nhiều điều để các nhà lãnh đạo và quản lý áp dụng trong nhiều môi trường khác nhau, nhưng một số bài học quan trọng nhất có thể được tìm thấy dưới đây:

 • Phát triển mối quan hệ trong nhóm

Vì mô hình lãnh đạo này có tính chất tuần hoàn, nên chỉ có ý nghĩa rằng mối quan hệ phát triển tốt giúp mọi người thực hiện tốt hơn. Khi các mối quan hệ mạnh mẽ từ trên xuống, giao tiếp sẽ có lợi và nhóm nên làm việc hiệu quả hơn nói chung.

 • Hãy để mọi người làm những gì họ làm tốt nhất.

 Đây là chìa khóa cho bất kỳ nhà lãnh đạo nào, bất kể họ đang làm việc trong bối cảnh nào. Khi mọi người có thể dành thời gian làm việc cho các dự án mà họ cảm thấy thoải mái và phù hợp với bộ kỹ năng của họ, họ có xu hướng hạnh phúc hơn (và thực hiện tốt hơn) . Khi các nhà lãnh đạo không xem xét các kỹ năng của họ, sẽ không có gì ngạc nhiên khi kết quả bị trễ.

 • Cung cấp thông tin phản hồi

Phản hồi có giá trị vì nó giúp điều khiển các thành viên của nhóm đi đúng hướng, theo hướng tích cực. Tạo kênh phản hồi giúp Người theo dõi tìm hiểu những gì được mong đợi từ họ và cũng cho họ cơ hội cung cấp phản hồi cho Nhà lãnh đạo – có thể là vô giá.

 • Hành động có đạo đức và trung thực.

Bản chất vòng tròn của lãnh đạo cho rằng điều cực kỳ quan trọng là phải hành động với mức độ trung thực cao một cách thường xuyên. Khi lừa dối xâm nhập vào hệ thống tổ chức, nó có khả năng lây lan và có tác động tiêu cực trong toàn tổ chức.

Lãnh đạo là phức tạp và đôi khi lộn xộn, nhưng Mô hình quy trình lãnh đạo Dunham Pierce thực hiện tốt công việc làm nổi bật các điểm chính và xác định tất cả các yếu tố ảnh hưởng đến nhau như thế nào. Đối với nhà lãnh đạo đang cố gắng đạt lợi ích khác nhau trong suốt nhiệm kỳ của dự án, mô hình này có thể giúp sắp xếp mọi thứ và giữ cho chúng đi đúng hướng

Mô hình nêu bật tính năng của Lãnh đạo

Mô hình quy trình lãnh đạo Dunham và Pierce giải quyết tất cả các yếu tố chính đóng vai trò lãnh đạo và giúp người quản lý hiểu cách mỗi phần ảnh hưởng đến các phần khác của phương trình. Mô hình này nói rằng có bốn yếu tố đóng vai trò trong quá trình lãnh đạo: Người lãnh đạo, Người theo dõi, Bối cảnh và Kết quả. Ý nghĩa của Người lãnh đạo và Người theo dõi là hiển nhiên. Bối cảnh đề cập đến các trường hợp mà Người lãnh đạo đang quản lý nhóm của mình và Kết quả đề cập đến kết quả của bất kỳ dự án hoặc nhiệm vụ nào được Người theo dõi thực hiện dưới sự chỉ đạo của Người lãnh đạo.

Mô hình cho thấy rằng mọi thứ được thực hiện trong bối cảnh tình huống lãnh đạo đều quan trọng và nếu bạn có thể học hỏi từ nhóm của mình và cách hành động của họ chỉ ra Bối cảnh và Kết quả, mọi người sẽ có cơ hội thành công cao hơn.

Bạn có thể áp dụng các bài học từ mô hình bằng cách thực hiện 6 bước sau:

 • Cung cấp phản hồi thường xuyên.
 • Nhận thức được hành động và phản ứng.
 • Dẫn dắt trung thực và có đạo đức.
 • Dẫn dắt với phong cách phù hợp.
 • Phân công việc vụ một cách có ý thức và thông minh.
 • Tập trung vào phát triển mối quan hệ.

Nhìn chung, Mô hình Quy trình lãnh đạo giúp bạn thấy tính chất phụ thuộc lẫn nhau của lãnh đạo và tác động của nó đối với bối cảnh và kết quả. Sử dụng khuôn mẫu này giúp lãnh đạo nhận thức được hành động cũng như phát triển mối quan hệ của bạn với nhân viên sâu sắc hơn.

 Nguồn tham khảo:

http://www.free-management-ebooks.com/faqld/leadtheory-03.htm

https://smallbusiness.chron.com/difference-between-effective-management-effective-leadership-52273.html

http://phamthongnhat.com/mo-hinh-quy-trinh-lanh-dao-cua-dunham-va-pierce/

error: Nội dung đã khóa !!