Sự phát triển của khoa học công nghệ, bùng nổ của thông tin luôn đặt doanh nghiệp trước những sức ép cạnh tranh gay gắt. Sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp không chỉ phụ thuộc vào khả năng thích ứng với những đột biến của thị trường mà còn phụ thuộc rất nhiều vào việc hoạch định chiến lược phát triển dài hạn. 

Doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm tỉ lệ khá cao ở trong khu vực Châu Á tới gần 96% doanh nghiệp với số lượng nhân sự từ 50 đến 250 người. Như vậy, nguồn tài nguyên (bao gồm cả tài chính và con người) của loại doanh nghiệp này là không hề lớn, hơn nữa họ cũng khá ít kinh nghiệm với khách hàng. Bởi vậy mà họ cần phải cân nhắc rất nhiều yếu tố khi đứng trước các phương thức hoạt động khác nhau. 

Chiến lược marketing là một quá trình nghiên cứu khách hàng để làm cho họ trở thành những người sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ mà mình cung cấp. Một chiến lược Marketing bao gồm giá trị cốt lõi của công ty, thông điệp truyền thông chính, đối tượng truyền thông là ai và một số khía cạnh quan trọng khác. 

Một chiến lược Marketing có thể giúp cho tổ chức tập trung vào nhiệm vụ tăng doanh số và tận dụng những cơ hội hiếm có. Bên cạnh đó, chiến lược marketing còn giúp các doanh nghiệp: 

 • Cung cấp cho doanh nghiệp những cơ hội để làm tốt hơn đối thủ cạnh tranh.
 • Marketing có thể cung cấp những lợi ích tốt nhất cho khách hàng tiềm năng.
 • Marketing cũng tìm ra những hướng đi mới để giúp tổ chức phát triển nhanh hơn, thêm vào đó là giúp khách hàng có những gì họ muốn.
 • Đưa ra giá cả hợp lý dựa trên sự nghiên cứu trước đó
 • Marketing tốt có thể giúp chúng ta tiết kiệm ngân sách.
 • Tăng sales và giúp công ty đạt mục tiêu. 

Thực trạng của các doanh nghiệp SMEs hiện nay khi xây dựng chiến lược marketing

Có thể thấy lợi ích của việc có được một chiến lược Marketing hiệu quả nhưng sự thật thì đa số các doanh nghiệp SMEs đang có một số khó khăn nhất định trong việc xây dựng chiến lược hiệu quả. Dưới đây là ba lý do chính mà chúng ta có thể thấy rõ:

Thứ nhất: Hơn nửa các doanh nghiệp Nhỏ và Vừa đều không có website

Nghe có vẻ không hợp lý lắm, tuy nhiên thì sự thật rất nhiều các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang không có website. Trong thời đại Internet đang rất phát triển như hiện nay thì thiết nghĩ chúng ta nên xây dựng một website với giao diện đẹp mắt, hợp người nhìn để dễ dàng cho khách hàng tiếp cận.

Thứ hai: Các doanh nghiệp nhỏ và vừa hiện nay dường như không quá coi trọng Marketing

Khi chúng ta có một nguồn ngân sách thay vì dành nguồn lực cho việc Marketing chúng ta lại dành cho việc khác. Theo một báo cáo nghiên cứu cho thấy việc đầu tư vào Marketing của nhiều doanh nghiệp chỉ có 3% ngân sách của doanh nghiệp.
Có thể thấy việc không hiểu rõ tầm quan trọng của Marketing chính là nguyên nhân dẫn tới chủ yếu cho sự việc này.

Thứ ba: Không phải doanh nghiệp nào cũng sử dụng dịch vụ thuê ngoài

Với một doanh nghiệp khi chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông thì chúng ta có thể nghĩ tới đó là các dịch vụ thuê ngoài. Thế nhưng không phải doanh nghiệp SMEs nào cũng nghĩ tới chuyện đó, vậy nên họ sẽ gặp khó khăn trong việc phát triển và chọn ra một chiến lược phù hợp với loại hình doanh nghiệp của mình. 

Cách để phát triển chiến lược Marketing hiệu quả

 • Hãy sử dụng các phương tiện truyền thông

Không thể phủ nhận những giá trị và lợi ích mà phương tiện truyền thông mang lại cho các doanh nghiệp. Chúng ta có thể coi đó là những công cụ thần thánh để phát triển cho mỗi doanh nghiệp. Khách hàng họ có thể tìm kiếm bạn dễ dàng trên mạng bằng những cú “click” rất đơn giản. 

Nếu chúng ta có đủ nguồn lực thì việc thuê một người quản lý giỏi là một lựa chọn tốt, tuy nhiên nếu bạn chưa đủ khả năng thì có thể tự làm, chỉ cần viết những suy nghĩ, những sản phẩm mà bạn đã làm.

Sử dụng một số ứng dụng nổi tiếng như Instagram, Snapchat, Facebook để tăng doanh thu cũng là một lựa chọn không tệ, khi đó khách hàng tiềm năng của bạn có thể tiếp cận với sản phẩm và dịch vụ dễ dàng hơn rất nhiều. 

 • Sáng tạo nội dung video hướng dẫn

Một cách để phát triển tốt nhất để thế giới biết đến bạn đó là video hướng dẫn sử dụng các dịch vụ và sản phẩm của bạn. Hướng dẫn mọi người những điều hữu ích, luôn sát cánh bên họ, hướng dẫn chi tiết và tỉ mỉ. Những gì bạn làm giỏi nhất, những giá trị bạn cho đi càng nhiều thì bạn sẽ bán được nhiều hơn.

Sau khi có một nội dung phù hợp đem lại giá trị cho khách hàng, tiếp theo ta cần chọn nơi chia sẻ. Ngày nay thì Facebook đang phát triển chỉ sau Google, vậy nên Facebook sẽ là một lựa chọn đáng để thêm vào danh sách. 

 • Sử dụng Facebook Ads: 

Một trong công cụ hiệu quả nhất của Facebook đó chính là Ads, đặc biệt hơn là chúng ta có thể sử dụng dịch vụ là hướng tới đối tượng cụ thể như địa chỉ, quê quán, công việc, tình trạng hôn nhân, sổ tuổi và sở thích, bạn có thể hướng tới khách hàng tiềm năng chính xác nhất có thể. 

Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng việc quá chú trọng tới tỉ lệ người click vào là một sai lầm, mà chúng ta nên theo dõi tỷ lệ chuyển đổi. Chúng ta chỉ ra một lượng tiện để quảng cáo, ngược lại chúng ta cũng phải có người mua hàng. Sau khi so sánh tỉ lệ đó ta mới biết là chiến dịch này thành công hay không.

 • Sử dụng dịch vụ Email Marketing: 

Một cách để tăng doanh số bán hàng hiệu quả cho doanh nghiệp đó là sử dụng dịch vụ email marketing. Công cụ này rất hữu ích cho doanh nghiệp khi mà chỉ với một cú “click” bạn có thể tiếp cận với rất nhiều khách hàng tiềm năng. Hơn nữa không chỉ là một lần mà còn có thể nhiều lần, từ đó duy trì mối quan hệ với khách hàng, hãy trung thực và khiêm tốn. Việc này sẽ giúp bạn mở rộng khách hàng rộng hơn nữa. 

 • Chiến lược Marketing hãy dùng nó để giải quyết một vấn đề cụ thể

Sử dụng một cách thức truyền thông nào đi nữa thì khách hàng cũng sẽ là người quyết định xem chiến lược này hiệu quả hay không, chính vì vậy thay vì làm những gì mình thích hãy làm những gì khách hàng cần. Với động cơ như vậy bạn sẽ biết cách để giải quyết những vấn đề của khách hàng trong cách xây dựng nội dung, ra quyết định chi tiêu, làm video.

 • Chiến lược truyền thông này hướng tới đối tượng nào

Việc có một hình mẫu cụ thể trong đầu sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định phù hợp với đối tượng đó, ví dụ như một cô gái 18 sẽ có sở thích, nhu cầu với phụ nữ 25, nếu bạn không xác định đối tượng cụ thể nào thì điều đó chỉ gây cho bạn khó khăn trong việc phương cách truyền thông mà thôi. 

Đó là một số cách bạn có thể tham khảo để chiến lược Marketing hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, một số chiến lược cho doanh nghiệp như:

 • Mô hình S.A.V.E4Ps là chiến lược marketing phổ biến được sử dụng nhưng nó đã trở nên rất quen thuộc trong nhiều năm qua. Do thị trường luôn thay đổi vậy nên các chuyên gia đã đề xuất ra một hình thái mới của 4Ps đó là S.A.V.E – được viết tắt bởi các yếu tố: Solution, Access, Value, Education.
 • Mô hình Du kích:  Marketing du kích là một phương thức marketing khác biệt được sử dụng để thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại với ngân sách hạn chế. Mục đích chủ yếu là gây chú ý cho khách hàng, làm họ bất ngờ, từ đó giành về lợi ích trong doanh thu và thương hiệu. 

Sau khi chỉ ra tầm quan trọng của chiến lược marketing đối với sự phát triển doanh nghiệp thì doanh nghiệp tùy tình hình để ra quyết định cách áp dụng phù hợp nhất. Khách hàng thời đại 4.0 thường có xu hướng tham khảo sản phẩm và dựa vào review của khách hàng khác để mua hàng. Chính vì vậy, việc hoạch định chiến lược marketing giúp doanh nghiệp có thể đạt được tối thiểu chi phí quảng cáo, đồng thời thu hút khách hàng và mang lại doanh thu cao. Chiến lược marketing tốt sẽ tạo ra một kế hoạch dài hạn trong việc xây dựng thương hiệu, tạo ra trải nghiệm khách hàng trung thành và tiềm năng.

OD CLICK biên tập

Nguồn tham khảo:

https://ec.europa.eu

https://www.managementstudyguide.com

https://www.investopedia.com

https://www.entrepreneur.com

error: Nội dung đã khóa !!