KHẢO SÁT KINH DOANH

Peter Drucker, người được coi là nhà quản trị của mọi thời đại, đã phát biểu rằng: “Bạn không thể quản lý những gì không đo lường được”. Lãnh đạo một doanh nghiệp giống như điều khiển một chiếc máy bay, người lãnh đạo phải nắm rõ lộ trình bay, thích ứng với điều kiện bên ngoài cũng như biết được các hoạt động nội bộ diễn ra như thế nào. Một hệ thống đo lường có ảnh hưởng mạnh mẽ tới hành vi của mọi người ở cả trong và ngoài tổ chức. Thông qua các chỉ số phân tích khách quan, lãnh đạo nắm bắt được cơ hội, thách thức, điểm mạnh, điểm yếu để xem xét, lựa chọn phương thức xử lý hiệu quả trong điều hành doanh nghiệp.

Dịch vụ khảo sát kinh doanh của OD CLICK chuyên sâu theo hai hướng trọng tâm: Phân tích nội bộ doanh nghiệp và Khảo sát môi trường bên ngoài của doanh nghiệp như mô hình sau:

 

PHÂN TÍCH MÔI TRƯỜNG NỘI BỘ DOANH NGHIỆP

Phân tích môi trường nội bộ doanh nghiệp nhằm đánh giá được những điểm mạnh và điểm yếu trong tổ chức hoạt động của doanh nghiệp, giúp lãnh đạo doanh nghiệp có căn cứ để đưa ra những định hướng phát triển phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Các gói tư vấn khảo sát môi trường nội bộ của doanh nghiệp bao gồm:

1. Phân tích chuỗi giá trị

Chuỗi giá trị là một mô hình quan trọng trong phân tích cạnh tranh của nhà chiến lược danh tiếng Micheal Porter. Rất nhiều các công ty đã vận dụng mô hình chuỗi giá trị trong phân tích nội bộ.

Samsung là tập đoàn rất thành công trong việc phân tích và áp dụng thành công chuỗi giá trị nhằm tạo ra những sản phẩm có tính năng vượt trội, thỏa mãn nhu cầu của khách hàng, giúp công ty phát triển vững mạnh. Phân tích chuỗi giá trị được sử dụng để đánh giá các hoạt động bên trong, sắp xếp thành các hoạt động chính yếu và các hoạt động hỗ trợ, trong việc phối hợp tạo dựng giá trị cho thị trường và khách hàng, đảm bảo sức cạnh tranh của sản phẩm dịch vụ.

OD CLICK cung cấp dịch vụ phân tích chuỗi giá trị cho doanh nghiệp, với khảo sát và đánh giá một tập hợp tất cả các hoạt động tập trung vào việc tạo ra hoặc tăng thêm giá trị sản phẩm dịch vụ, cũng như sức cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường.

2. Phân tích năng lực đổi mới sáng tạo

Apple là công ty thành công và luôn dẫn đầu thị trường về công nghệ. Bởi vì, họ có năng lực đổi mới sáng tạo vượt trội so với đối thủ cùng ngành. Phân tích năng lực đổi mới sáng tạo, tinh thần dám thử nghiệm đổi mới sáng tạo sẽ giúp doanh nghiệp có bước đột phá về quy trình, sản phẩm/ dịch vụ, tạo ra lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Chúng tôi hỗ trợ doanh nghiệp khảo sát, phân tích năng lực đổi mới sáng tạo của mình bằng các công cụ phân tích khách quan, kết hợp phỏng vấn và quan sát thực địa. Sau phân tích, các chuyên gia OD CLICK xây dựng và hỗ trợ doanh nghiệp các giải pháp nâng cao năng lực với kế hoạch thực thi cụ thể.

3. Phân tích hệ thống Marketing

Hệ thống marketing giúp doanh nghiệp phát triển thương hiệu, thu hút khách hàng và tạo dựng vị thế thị trường. Rất nhiều những thương hiệu nổi tiếng, công ty thành công nhờ hệ thống Marketing hiệu quả, ví dụ như Coca Cola, P&G, Microsoft hay ở Việt Nam như Viettel, Masan, Vinamilk. Hệ thống Marketing thành công là một sự kết hợp tổng thể của tầm nhìn lãnh đạo, chiến lược sản phẩm và thương hiệu, nhân sự Marketing, cũng như hệ thống truyền thông Online của doanh nghiệp. 

Dịch vụ phân tích hệ thống Marketing của OD CLICK sẽ rà soát, đánh giá tổng thể hiệu quả toàn bộ hệ thống Marketing của doanh nghiệp, từ đó, xây dựng các giải pháp tư vấn hỗ trợ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả và vị thế thị trường.

4. Phân tích hiệu quả nhân lực

Với kinh nghiệm về phân tích nhân lực, đội ngũ chuyên gia OD CLICK khảo sát, đánh giá quá trình và biện pháp đầu tư cho con người của doanh nghiệp, đề xuất các giải pháp sử dụng nguồn lực đầu tư cho con người một cách hợp lý, tiết kiệm chi phí và gia tăng hiệu quả của doanh nghiệp.

5. Phân tích hiệu suất quản lý

Các nguồn lực của doanh nghiệp như máy móc, tài chính, nhân lực, nguyên liệu, nếu được quản lý và phân bổ tốt, sẽ gia tăng nhanh chóng lợi nhuận của doanh nghiệp. Hiệu suất quản lý có vai trò rất quan trọng đối với doanh nghiệp, đặc biệt đối với những doanh nghiệp sản xuất.

Dịch vụ phân tích hiệu quả quản lý của OD CLICK thực hiện đánh giá và đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu năng và hiệu quả của doanh nghiệp trong quá trình phân bổ và sử dụng các nguồn lực như con người, máy móc, tài chính, nguyên vật liệu, cũng như qui trình vận hành của doanh nghiệp.

KHẢO SÁT MÔI TRƯỜNG BÊN NGOÀI CỦA DOANH NGHIỆP

Khảo sát môi trường bên ngoài của doanh nghiệp nhằm xác định hiện trạng, xu thế vận động của các nhân tố bên ngoài, tác động vào hoạt động của doanh nghiệp, chỉ ra các cơ hội và thách thức cho phát triển doanh nghiệp. Các gói khảo sát môi trường bên ngoài bao gồm:

1. Khảo sát thị trường và khách hàng

Một doanh nghiệp muốn xác định hướng đi thị trường, mở rộng kinh doanh hay muốn tung ra một sản phẩm mới cũng đều cần thực hiện khảo sát thị trường và khách hàng. Hoạt động này giúp doanh nghiệp có những căn cứ tin cậy nhằm đưa ra một kế hoạch kinh doanh, kế hoạch marketing hay bán hàng hiệu quả. Khi nắm rõ thị trường và hiểu nhu cầu khách hàng, doanh nghiệp sẽ đạt được thành công, giữ vị thế và định hướng phát triển ổn định.

Đội ngũ chuyên gia OD CLICK thực hiện khảo sát thông qua các công cụ hiện đại và khách quan, đưa ra các phân tích tổng quát, chuyên sâu về thực trạng, xu thế thị trường, cũng như hành vi khách hàng của doanh nghiệp.  

2. Khảo sát môi trường cạnh tranh

Khảo sát môi trường cạnh tranh là một khâu không thể thiếu trong hoạch định chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp. Ngoài những đặc điểm như cấu trúc, dung lượng, đặc trưng của ngành, thì môi trường cạnh tranh được cấu thành lên bởi 5 lực lượng theo Mô hinh Five Forces của M. Porter là: Khách hàng, Đối thủ trực tiếp, Đối thủ tiềm tàng, Nhà cung cấp, và Sản phẩm thay thế. Phân tích môi trường cạnh tranh giúp doanh nghiệp xác định được mình đang ở vị trí nào trên thị trường so với đối thủ, những áp lực từ các lực lượng cạnh tranh mạnh hay yếu. Từ đó đưa ra chiến lược cạnh tranh hiệu quả, mang lại lợi thế cạnh tranh cho doanh  nghiệp.

Các nội dung trên sẽ được chuyên gia OD CLICK cung cấp tới lãnh đạo doanh nghiệp sau quá trình khảo sát thực tế, nghiên cứu chuyên sâu và tham vấn chiến lược.

3. Khảo sát môi trường kinh doanh

Môi trường kinh doanh hay môi trường vĩ mô của doanh nghiệp luôn chứa đựng những cơ hội và rủi ro cho chiến lược mà doanh nghiệp theo đuổi. Các yếu tố của môi trường vĩ mô PESTLE bao gồm: môi trường Kinh tế, Chính trị, Xã hội, Công nghệ, Pháp luật, và Hạ tầng luôn biến động, thách thức các hoạt động của các tổ chức. Để xây dựng hướng đi và mục tiêu phù hợp, doanh nghiệp cần phải hiểu rõ những đặc trưng và xu thế của các yếu tố trong môi trường vĩ mô, để xác định được các cơ hội và thách thức, trong hiện tại cũng như tương lai. Với những công cụ phân tích khách quan, đội ngũ chuyên gia OD CLICK sẽ giúp doanh nghiệp có một bức tranh tổng thể về môi trường kinh doanh, làm căn cứ cho các quyết định chiến lược của doanh nghiệp.

OD CLICK cam kết đồng hành và hỗ trợ hiệu quả cho sự phát triển của các doanh nghiệp khách hàng.

OD CLICK xin trân trọng cảm ơn các quý công ty, tổ chức, doanh nghiệp đã tin tưởng và lực chọn dịch vụ Tư vấn của OD CLICK!

Sự thành công của các tổ chức chính là kim chỉ nam và động lực phát triển của đội ngũ chuyên gia OD CLICK!

Bình luận