KHẢO SÁT KINH DOANH

1. Khảo sát kinh doanh

Các quyết định quản trị nói chung không thể tách rời khỏi các con số hay bằng chứng khách quan về các nhân tố ở cả bên trong và bên ngoài doanh nghiệp. Thông qua các chỉ số phân tích, bằng chứng khách quan, lãnh đạo doanh nghiệp sẽ kịp thời nắm bắt được các cơ hội, thách thức, điểm mạnh, điểm yếu để lựa chọn phương thức ứng xử phù hợp, quyết định hiệu quả trong điều hành doanh nghiệp.

Khi thị trường trở nên chật chội bởi nhiều đối thủ mới xuất hiện và sự thay đổi trong hành vi của khách hàng tác động đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Điều này có thể dẫn đến việc đánh mất thị phần vào tay đối thủ, suy giảm doanh thu, cơ hội sống còn của mỗi doanh nghiệp. Do vậy, các doanh nghiệp cần khảo sát toàn diện để có nhìn nhận tổng quan về vấn đề cốt lõi trong môi trường chiến lược của doanh nghiệp.

2. Thực hiện khảo sát kinh doanh

Dịch vụ khảo sát kinh doanh của OD CLICK chuyên sâu theo hai hướng trọng tâm: Phân tích nội bộ doanh nghiệp và Khảo sát môi trường bên ngoài của doanh nghiệp như mô hình sau:

A. PHÂN TÍCH MÔI TRƯỜNG NỘI BỘ DOANH NGHIỆP

Phân tích môi trường nội bộ doanh nghiệp nhằm đánh giá được những điểm mạnh và điểm yếu trong tổ chức hoạt động của doanh nghiệp, giúp lãnh đạo doanh nghiệp có căn cứ để đưa ra những định hướng phát triển phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Các gói tư vấn khảo sát môi trường nội bộ của doanh nghiệp bao gồm:

Phân tích chuỗi giá trị

Chuỗi giá trị là một mô hình quan trọng trong phân tích cạnh tranh của nhà chiến lược danh tiếng Michael Porter. Rất nhiều các công ty đã vận dụng mô hình chuỗi giá trị trong phân tích nội bộ.

Samsung là tập đoàn rất thành công trong việc phân tích và áp dụng mô hình phân tích chuỗi giá trị nhằm tạo ra những sản phẩm có tính năng vượt trội, thỏa mãn nhu cầu của khách hàng, giúp công ty phát triển vững mạnh. Phân tích chuỗi giá trị được sử dụng để đánh giá các hoạt động bên trong, sắp xếp thành các hoạt động chính yếu và các hoạt động hỗ trợ, trong việc phối hợp tạo dựng giá trị cho thị trường và khách hàng, đảm bảo sức cạnh tranh của sản phẩm dịch vụ.

Phân tích năng lực đổi mới sáng tạo

Apple là công ty thành công và luôn dẫn đầu thị trường về công nghệ. Bởi vì, họ có năng lực đổi mới sáng tạo vượt trội so với đối thủ cùng ngành. Phân tích năng lực đổi mới sáng tạo, tinh thần dám thử nghiệm đổi mới sáng tạo sẽ giúp doanh nghiệp có bước đột phá về quy trình, sản phẩm/ dịch vụ, tạo ra lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Phân tích hệ thống Marketing

Hệ thống marketing giúp doanh nghiệp phát triển thương hiệu, thu hút khách hàng và tạo dựng vị thế thị trường. Rất nhiều những thương hiệu nổi tiếng, công ty thành công nhờ hệ thống Marketing hiệu quả, ví dụ như Coca Cola, P&G, Microsoft hay ở Việt Nam như Viettel, Masan, Vinamilk. Hệ thống Marketing thành công là một sự kết hợp tổng thể của tầm nhìn lãnh đạo, chiến lược sản phẩm và thương hiệu, nhân sự Marketing, cũng như hệ thống truyền thông Online của doanh nghiệp. 

Phân tích hiệu quả nhân lực

Với kinh nghiệm về phân tích nhân lực, đội ngũ chuyên gia OD CLICK khảo sát, đánh giá quá trình và biện pháp đầu tư cho con người của doanh nghiệp, đề xuất các giải pháp sử dụng nguồn lực đầu tư cho con người một cách hợp lý, tiết kiệm chi phí và gia tăng hiệu quả của doanh nghiệp.

Phân tích hiệu suất quản lý

Các nguồn lực của doanh nghiệp như máy móc, tài chính, nhân lực, nguyên liệu, nếu được quản lý và phân bổ tốt, sẽ gia tăng nhanh chóng lợi nhuận của doanh nghiệp. Hiệu suất quản lý có vai trò rất quan trọng đối với doanh nghiệp, đặc biệt đối với những doanh nghiệp sản xuất.

Chính vì vậy các các giải pháp nâng cao hiệu năng và hiệu quả của doanh nghiệp trong quá trình phân bổ và sử dụng các nguồn lực như con người, máy móc, tài chính, nguyên vật liệu, cũng như quy trình vận hành của doanh nghiệp là rất quan trọng.

B. KHẢO SÁT MÔI TRƯỜNG BÊN NGOÀI CỦA DOANH NGHIỆP

Khảo sát môi trường bên ngoài của doanh nghiệp nhằm xác định hiện trạng, xu thế vận động của các nhân tố bên ngoài, tác động vào hoạt động của doanh nghiệp, chỉ ra các cơ hội và thách thức cho phát triển doanh nghiệp. Các gói khảo sát môi trường bên ngoài bao gồm:

Khảo sát thị trường và khách hàng

Một doanh nghiệp muốn xác định hướng đi thị trường, mở rộng kinh doanh hay muốn tung ra một sản phẩm mới cũng đều cần thực hiện khảo sát thị trường và khách hàng. Hoạt động này giúp doanh nghiệp có những căn cứ tin cậy nhằm đưa ra một kế hoạch kinh doanh, kế hoạch marketing hiệu quả. Khi nắm rõ thị trường và hiểu nhu cầu khách hàng, doanh nghiệp sẽ đạt được thành công, giữ vị thế và định hướng phát triển ổn định.

Khảo sát đối thủ cạnh tranh

OD CLICK vận dụng Mô hình Five Forces của M. Porter là: Khách hàng, Đối thủ trực tiếp, Đối thủ tiềm tàng, Nhà cung cấp, và Sản phẩm thay thế. Phân tích môi trường cạnh tranh giúp doanh nghiệp xác định được mình đang ở vị trí nào trên thị trường so với đối thủ, những áp lực từ các lực lượng cạnh tranh mạnh hay yếu. Từ đó đưa ra chiến lược cạnh tranh hiệu quả cho doanh nghiệp.

Khảo sát môi trường kinh doanh

Môi trường kinh doanh hay môi trường vĩ mô của doanh nghiệp luôn chứa đựng những cơ hội và rủi ro cho chiến lược mà doanh nghiệp theo đuổi. Các yếu tố của môi trường vĩ mô PESTLE Để xây dựng hướng đi và mục tiêu phù hợp, doanh nghiệp cần phải hiểu rõ những đặc trưng và xu thế của các yếu tố trong môi trường vĩ mô, để xác định được các cơ hội và thách thức, trong hiện tại cũng như tương lai. Với những công cụ phân tích khách quan, đội ngũ chuyên gia OD CLICK sẽ giúp doanh nghiệp có một bức tranh tổng thể về môi trường kinh doanh, làm căn cứ cho các quyết định chiến lược của doanh nghiệp.

Đánh giá sự hài lòng của khách hàng

Định hướng khách hàng hay lấy khách hàng làm trung tâm là một triết lý quản lý được rất nhiều doanh nghiệp hiện đang theo đuổi, coi khách hàng và sự hài lòng của khách hàng như một thước đo chất lượng và hiệu quả quản lý. OD CLICK sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết các băn khoăn về sự hài lòng của khách hàng một cách hiệu quả, chi tiết, và khách quan, để giải mã các mã số từ trải nghiệm của khách hàng với doanh nghiệp. Từ đó giúp doanh nghiệp đưa ra những giải pháp hữu hiệu và kịp thời để cải thiện chất lượng dịch vụ, cũng như nâng cao hiệu quả kinh doanh.

3. Trách nhiệm và cam kết đảm bảo chất lượng
OD CLICK cam kết đồng hành và hỗ trợ hiệu quả cho chương trình khảo sát kinh doanh với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm thực tiễn và nền tảng kiến thức sâu rộng, với các công nghiệp và phương pháp nghiên cứu khoa học, đưa ra các phân tích và nhận định mang tính khách quan, giúp định hướng hiệu quả các quyết định của doanh nghiệp. Để chương trình đạt hiệu quả tối ưu, OD CLICK cần sự phối hợp từ doanh nghiệp trong việc phản hồi tích cực, cung cấp thông tin chính xác, kịp thời, và trao đổi thống nhất, để đảm bảo hiệu quả chung từ các chương trình.

PEOPLE FIRST FOR BUSINESS!

 

 

Ý KIẾN CỦA KHÁCH HÀNG

TƯ VẤN QUẢN LÝ