TIN VẮN TỪ CÁC CÔNG TY TƯ VẤN THẾ GIỚI

  • Khảo sát Bain and Company, các CEO dự đoán rằng trong thập kỷ tới, 40% giá trị mà công ty của họ tạo ra sẽ đến từ việc thâm nhập thị trường mới và tung ra các mô hình kinh doanh mới.
  • Nghiên cứu Deloitte: Trong một môi trường kinh doanh biến động, cách tiếp cận cũ là “lập kế hoạch và bám sát thực hiện” không còn hiệu quả. Thay vào đó, các tổ chức mong muốn tạo ra tác động đến thị trường cần tập trung thích ứng chiến lược thông qua liên tục thử nghiệm để xác định hướng đi phù hợp trong từng thời điểm
  • Báo cáo BCG:  85% nhà quản lý nói rằng tập trung vào nhu cầu, kỳ vọng và xây dựng hạnh phúc nhân viên là yếu tố thành công then chốt để cạnh tranh và thu hút nhân tài. 
  • Nghiên cứu Gartner: 59% các nhà lãnh đạo ưu tiên việc xây dựng các kỹ năng và năng lực cho đội ngũ trước những yêu cầu chất lượng nhân lực đang gia tăng. Nhưng trọng tâm là cần xây dựng kế hoạch đào tạo và phát triển năng lực có hệ thống từ cơ bản đến nâng cao.
  • Báo cáo PwC: Giám sát nhân viên đã không còn là lựa chọn tốt để thúc đẩy hiệu suất. Bây giờ là lúc các nhà lãnh đạo xây dựng một môi trường hỗ trợ, công tác, phản hồi và phát triển năng lực liên tục cho đội ngũ. Năng suất là kết quả của hạnh phúc của nhân viên.

XU THẾ PHÁT TRIỂN QUẢN TRỊ 

Tái tạo tổ chức

Các tổ chức sẽ chỉ làm chủ được những thách thức khi liên tục xem xét và điều chỉnh việc thiết lập cấu trúc, cách thức hợp tác và quy trình ra quyết định để duy trì hiệu quả. Do đó, hiệu quả hoạt động của tổ chức sẽ ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào khả năng thích ứng nhanh chóng và khả năng sáng tạo lại. Sự thích ứng dựa trên 3 cấp độ.

Cấp độ cá nhân (Vi mô). Các cá nhân được ủy quyền nhiều hơn trong công việc. Các nhà lãnh đạo, quản lý có trách nhiệm huấn luyện phát triển năng lực. Gắn sự phát triển nghề nghiệp của đội ngũ với sự phát triển của tổ chức. Đề cao sự đổi mới và sáng tạo trong công việc.

Cấp độ Phòng ban (Macro). Thay đổi tổ chức sẽ đòi hỏi hiểu biết nhiều hơn về động lực của đội ngũ. Xác định vai trò và trách nhiệm, thiết lập mục tiêu rõ ràng và hành động nhất quán với các phòng ban. Tập trung phát triển năng lực giao tiếp và giải quyết vấn đề, xung đột trong nhóm hướng đến sự phối hợp hiệu quả, tốc độ để đạt mục tiêu đề ra.

Cấp độ công ty (Meta). Tái tạo đồng nghĩa với chuyển đổi cách thức làm việc mới, một chiến lược mới hoặc một nền văn hóa doanh nghiệp mới mong muốn. Điều này đòi hỏi sự phối hợp và cam kết. Trọng tâm là đánh giá hoạt động tổ chức, xây dựng đội ngũ có chung tần số và thiết kế kế hoạch thay đổi.

Tổ chức tri thức

Theo Working Knowledge, các tổ chức thành công đều đầu tư vào quản lý tri thức, chia sẻ các thuộc tính chung trong các lĩnh vực con người, quy trình, công nghệ và văn hóa.

Con người : Các tổ chức này thúc đẩy và duy trì một môi trường nơi mọi người chia sẻ tri thức.

Quy trình: Kiến thức được phát triển là quá trình hoạt động của tổ chức. Đề cao cải tiến trong đào tạo đội ngũ, triển khai các phương thức để đội ngũ có thể trao đổi và chia sẻ với nhau.

Công nghệ: Hỗ trợ lưu trữ để có thể tìm kiếm, truy cập và có thể tải xuống khi cần để đáp ứng nhu cầu của các cá nhân

Văn hóa: Giúp mọi người cảm thấy nắm bắt và chia sẻ tri thức không phải là một nhiệm vụ mà là một phần trong giá trị văn hóa của doanh nghiệp, cách mọi người kết nối với nhau hướng đến mục tiêu hoàn thành công việc

Phát triển nguồn lực nhân sự

Diễn đàn Kinh tế Thế giới ước tính rằng hơn một nửa (54%) tổng số nhân viên sẽ yêu cầu đào tạo lại đáng kể vào năm 2022. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần xem xét kỹ lưỡng các kỹ năng kỹ thuật và kỹ năng con người cần thiết để phát triển năng lực nguồn nhân lực phục vụ cho hoạt động kinh doanh

Lãnh đạo chuyển đổi

Theo Bernard M. Bass, có bốn yếu tố để trở thành lãnh đạo chuyển đổi: ảnh hưởng lý tưởng hóa (làm gương), động lực truyền cảm hứng, kích thích trí tuệ và xem xét cá nhân (người huấn luyện). 

Chuyển đổi số doanh nghiệp

Mặc dù 87% các công ty được MIT và Capgemini khảo sát tin rằng chuyển đổi số mang lại lợi thế cạnh tranh, nhưng 90% trong số họ chưa đủ quan tâm phát triển năng lực cho đội ngũ của mình.

Quản trị nhân lực

75% người tìm việc xem xét thương hiệu của doanh nghiệp tuyển dụng trước khi quyết định ứng tuyển (theo CareerArc). Trọng tâm xây dựng thương hiệu tuyển dụng là xác định đề xuất giá trị nhà tuyển dụng (EVP). EVP là những đặc trưng, lợi ích của tổ chức có khả năng hấp dẫn nhân sự, ứng viên trong công tác tuyển dụng và giữ chân nhân tài. EVP có thể là những thứ hữu hình như lương thưởng, chế độ đãi ngộ, các chương trình đào tạo tập huấn phát triển.

Văn hóa doanh nghiệp

Các công ty có nền văn hóa học tập tăng trưởng lợi nhuận cao gấp 3 lần so với đối thủ trong thời gian 4 năm, theo Deloitte. Để phát triển văn hóa học tập, doanh nghiệp cần xác định cách thức trọng tâm bao gồm: Gắn việc học tập với chiến lược và mục tiêu doanh nghiệp, Áp dụng phương pháp học tập mới, Điều chỉnh học tập phù hợp văn hóa doanh nghiệp.

Chiếc lược kinh doanh

Theo Gartner, chiến lược xác định các lựa chọn và hành động dài hạn cho doanh nghiệp. Nhưng nếu mất nhiều thời gian cho việc xây dựng, lập kế hoạch sẽ ít thời gian thực hiện, có nguy cơ bị lỗi thời. Doanh nghiệp cần hành động nhanh để có cơ hội điều chỉnh và thay đổi kịp thời, dẫn dắt thị trường.

Hạnh phúc nhân viên

Theo Forbes, 61% nhân viên cảm thấy kiệt sức và trải qua các triệu chứng trầm cảm, tức giận, lo lắng, đau nhức, mệt mỏi và các vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần khác khi không nhận được sự quan tâm đúng lúc từ ban lãnh đạo. 

CHUYỂN ĐỘNG CÁC DOANH NGHIỆP TRONG NƯỚC

Nâng cao chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn toàn cầu

Công ty Greenpan sản xuất sản phẩm tấm cách nhiệt, lựa chọn lối đi khác biệt và nắm bắt xu thế trên thế giới khi sử dụng vật liệu xây không nung thay thế cho vật liệu xây dựng truyền thống. Làm chủ công nghệ và quy trình sản xuất, công ty đã được công nhận khi là đơn vị sản xuất panel PIR tại Việt Nam đạt chứng nhận CE Marking. Đây là chứng nhận giúp sản phẩm của thương hiệu được phép lưu thông trong thị trường Liên minh châu Âu

Mở rộng khám phá thị trường mới

Sau 30 năm sản xuất thiết bị điện, thương hiệu Robot mở rộng kinh doanh, nghiên cứu dòng máy lọc nước điện giải ion kiềm bởi có niềm tin thị trường nhiều dư địa. Thị trường máy lọc nước có rất nhiều sự cạnh tranh. Để tạo thiện cảm người dùng, đơn vị chọn chiến lược: công nghệ, chất lượng và sáng tạo. Tiêu chí sản xuất lấy từ nhu cầu thiết thực bản thân, gia đình.

ĐỜI SỐNG TƯ VẤN

Nhà tư vấn chia sẻ về trải nghiệm của mình về khách hàng. Điều quan trọng nhất với nghề tư vấn là sự tin cậy, thấu hiểu và “làm bạn” với khách hàng. Họ tin tưởng con người bạn trước rồi mới đến giải pháp bạn đưa ra. Vì vậy, là nhà tư vấn, tôi luôn giữ thể trạng tốt, tràn đầy năng lượng, trau dồi sự tự tin, cải thiện vốn tri thức và luôn chuẩn bị tâm thế đi “du lịch”.  Hành trình tư vấn là một trải nghiệm những điều mới mẻ và thú vị mỗi ngày, được tiếp xúc con người mới ở những vùng đất mới.

error: Nội dung đã khóa !!