PHÁT TRIỂN TỔ CHỨC

Trong bối cảnh nền kinh tế mở như hiện nay, các doanh nghiệp đang đứng trước nhiều cơ hội để bứt phá và khẳng định vị thế của mình trên thị trường trong nước, và xa hơn là thị trường quốc tế. Kỷ nguyên số với sự bùng nổ của công nghệ 4.0, cùng với sự thay đổi trong nhu cầu và hành vi của khách hàng đang mở ra những hướng đi mới cho doanh nghiệp. Nhiều tổ chức đã tận dụng tốt công nghệ và khai thác được nhu cầu hiện tại của khách hàng để mở rộng quy mô và tăng tốc độ phát triển của doanh nghiệp. Điển hình là trường hợp của Netflix – công ty nằm trong top 5 những doanh nghiệp phát triển nhanh theo tạp chí Fortune. Netflix đã tận dụng tốt sự thay đổi trong hành vi người dùng từ mô hình truyền thống sang chương trình, phim trên nền tảng nền tảng số. Ở thị trường trong nước, Vinamilk đã áp dụng công nghệ kết hợp tự động hóa hoàn toàn trong quy trình sản xuất giúp tăng hiệu quả sản xuất, chất lượng sản phẩm và tối ưu chi phí. Điều này giúp công ty có mức tăng trưởng nhanh với doanh thu bứt phá. Hơn nữa, chính phủ đã ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do để mở ra cơ hội thị trường mới cho doanh nghiệp Việt. 

Do vậy, các doanh nghiệp có đầy đủ điều kiện thuận lợi để có bước đột phá và tạo nên vị thế trên thị trường nếu nắm bắt tốt những thời cơ mới. Để làm được điều này, yếu tố tiên quyết là đầu tư vào phát triển tổ chức (organizational development). Dimitrios Koufo Poulos, từ University of London đã nhận định: “Những tổ chức thành công ở kỷ nguyên số là những tổ chức có cơ cấu và hệ thống quản trị linh hoạt, cũng như thường xuyên tái tạo khả năng và năng lực sao cho có thể duy trì tốt lợi thế cạnh tranh trong môi trường kinh doanh thay đổi bất thường.” Thật vậy, chỉ có tổ chức vững vàng với nguồn lực liên tục được phát triển, đề cao sự linh hoạt mới tận dụng cơ hội và bứt phá trên đường đua khốc liệt này.

Vấn đề phát triển tổ chức đặt ra không chỉ để giúp doanh nghiệp sẵn sàng đón nhận được cơ hội mà còn bởi những thách thức trong bối cảnh VUCA hiện nay đang tạo áp lực ép lộ ra những điểm hạn chế bên trong doanh nghiệp. Điển hình về vấn đề năng lực tổ chức, suy giảm sức cạnh tranh cũng như sự mất phương hướng trong hoạch định chiến lược tiếp theo ứng phó với thách thức từ môi trường. Do vậy, phát triển tổ chức không còn là xu hướng mà là vấn đề cấp thiết đối với các doanh nghiệp trong thời điểm hiện nay.

Phát triển tổ chức là một phương pháp tiếp cận khoa học dựa trên các căn cứ thực tiễn nhằm giúp tổ chức đổi mới, nâng cao năng lực, thể hiện trên hai khía cạnh: 1. Hiệu quả hoạt động, và 2. Khả năng thích ứng với những thay đổi của môi trường kinh doanh. Quá trình OD tiếp cận mang tính hệ thống, thông qua việc xây dựng năng lực đội ngũ con người, điều chỉnh và hoàn thiện chiến lược, cơ cấu tổ chức, cũng như các quy trình hoạt động. 

Với kinh nghiệm nhiều năm nghiên cứu về phát triển tổ chức, OD CLICK đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp với phương pháp tiếp cận bài bản và hệ thống, tập trung chuyên sâu vào các vấn đề: Lãnh đạo; Văn hóa; Chiến lược; Cơ cấu Con người. Để hỗ trợ phát triển tổ chức cho các doanh nghiệp đạt hiệu quả tối ưu nhất, OD CLICK áp dụng quy trình OD với 4 bước:

Bước 1: Phân tích thực trạng và bối cảnh

Ở bước này, OD CLICK phân tích hiện trạng của tổ chức dựa trên 3 cấp độ: cấp độ cá nhân, cấp độ phòng ban và cấp độ tổ chức để nắm rõ được thực trạng để nhận định vấn đề cốt lõi mà tổ chức gặp phải. 

 

 

Ở cấp độ cá nhân, OD CLICK hỗ trợ doanh nghiệp trong việc khảo sát đánh giá về kiến thức, các kỹ năng cũng như thái độ làm việc của đội ngũ nhân sự và chuẩn mực đạo đức. Đây là yếu tố cốt lõi để đánh giá với các cá nhân trong tổ chức. Từ những thông tin này, các doanh nghiệp có thể nắm được những thông tin tổng quan về tình hình nhân sự để có những bước triển khai phát triển tổ chức cụ thể.

Ở cấp độ phòng ban, vấn đề trọng yếu là khả năng phối hợp giữa các bộ phận. Nhiều doanh nghiệp các bộ phận gặp khó khăn trong truyền đạt thông tin và sự gắn kết. Trên thực tế, khả năng truyền đạt thông tin trong nội bộ và sự phối hợp giữa các thành viên trong một bộ phận đều đóng vai trò quan trọng quyết định sự hiệu quả trong hoạt động của doanh nghiệp. OD CLICK tập trung khảo sát những khía cạnh trên để nắm bắt vấn đề ở cấp độ này. 

Ở cấp độ tổ chức, OD CLICK đưa ra những khảo sát tổng thể doanh nghiệp dựa trên khía cạnh về năng lực lãnh đạo, chiến lược, quản trị nguồn nhân lực, cơ cấu hệ thống quản trị, văn hóa gắn với phát triển tổ chức cũng như việc thực trạng áp dụng công nghệ bên trong tổ chức. Những yếu tố này được xem xét và đặt trong bối cảnh hiện nay để có những đánh giá cụ thể.

Bước 2: Xác định vấn đề và nhiệm vụ trọng tâm

Sau khi có những khảo sát toàn diện theo 3 cấp độ của tổ chức, OD CLICK cùng với Ban lãnh đạo doanh nghiệp sẽ trao đổi, thảo luận cùng nhau để xác định những vấn đề cốt lõi nhất cản trở sự phát triển của doanh nghiệp. Từ những vấn đề này, OD CLICK hỗ trợ vạch ra những nhiệm vụ trọng tâm theo hai hướng: hướng có thể triển khai áp dụng ngay (ngắn hạn) và hướng cần có thời gian thay đổi và hoàn thiện (dài hạn) nhằm hướng đến phát triển doanh nghiệp bền vững và đồng bộ.

Bước 3: Xây dựng các giải pháp phù hợp

Sau khi xác định nhiệm vụ trọng tâm, bước tiếp theo đi vào cụ thể với việc xây dựng các giải pháp cho doanh nghiệp. Các giải pháp dựa trên kinh nghiệm của các chuyên gia OD CLICK và đặc thù của mỗi tổ chức để đưa ra với mục tiêu đặt tính hiệu quả của chương trình tư vấn lên hàng đầu. Giải pháp cũng đi theo hai hướng là ngắn hạn và dài hạn với nhóm giải pháp can thiệp ngay để giải quyết vấn đề nóng và nhóm giải pháp áp dụng từ từ và có sự theo dõi, điều chỉnh để hướng đến mục tiêu bền vững hơn. OD CLICK luôn hướng đến giải quyết vấn đề của doanh nghiệp không chỉ trong thời điểm hiện tại mà có lộ trình, định hướng trong tương lai.

Bước 4: Tổ chức triển khai và giám sát

Ở bước này, sau khi thống nhất giải pháp hai bên, OD CLICK bắt đầu triển khai chương trình với các kế hoạch rõ ràng. Trong và sau quá trình triển khai OD CLICK sẽ có những đánh giá về các vấn đề như: mục tiêu có rõ ràng hay không; các biện pháp đo lường có đủ chính xác, tin cậy và đầy đủ không. Quan trọng là đưa ra đánh giá về hiệu quả thực hiện và có sự so sánh trước và sau can thiệp OD sau đó đưa ra phản hồi.

OD CLICK luôn tuân thủ quy trình khảo sát đánh giá, sử dụng phương pháp hiện đại, xử lý số liệu khoa học dựa trên sự phân tích đa chiều và bề dày kinh nghiệm làm việc của các chuyên gia. Bước khởi đầu của OD là khảo sát với rất nhiều các khía cạnh tổ chức, trong đó, ba trọng tâm khảo sát chính trong phát triển tổ chức của OD CLICK là:

⭐ Khảo sát năng lực tổ chức

⭐ Khảo sát văn hóa tổ chức

⭐ Khảo sát năng lực lãnh đạo

GIÁ TRỊ CHUYỂN GIAO

Từ nền tảng kiến thức hệ thống và kinh nghiệm làm việc với đa dạng doanh nghiệp, đội ngũ chuyên gia tận tâm, yêu nghề, tư duy đổi mới, chuyên biệt của OD CLICK sẽ mang đến những giải pháp hiệu quả cho khách hàng. Các giá trị khách hàng nhận được từ chương trình: 

Thứ nhất, OD CLICK xây dựng quy trình khảo sát phù hợp với đặc thù hoạt động của mỗi doanh nghiệp giúp chỉ ra những vấn đề nảy sinh trong quá trình phát triển tổ chức;

Thứ hai, từ những kết quả khảo sát, chuyên gia OD CLICK đưa ra những phân tích đánh giá khách quan, chuyên sâu mang lại những kết quả hữu ích cho quá trình ra quyết định, điều hành hoạt động tổ chức hiệu quả;

Thứ ba, OD CLICK đưa ra những đề xuất phát triển hiệu quả, bền vững thông qua các hoạt động tư vấn và đào tạo, cam kết chất lượng và trách nhiệm cao nhất với lợi ích khách hàng.

OD CLICK luôn sẵn sàng lắng nghe nhu cầu của các nhà lãnh đạo, đồng hành cùng sự phát triển bền vững của các doanh nghiệp Việt Nam.