Các doanh nghiệp trong ngành sản xuất đối mặt với thách thức cạnh tranh đến từ nhiều tập đoàn lớn trên thế giới trong nền kinh tế mở. Điều này gây áp lực buộc các doanh nghiệp cần có bước tiến quyết liệt trong việc chuyển đổi số để tối ưu chi phí, cải thiện trải nghiệm của khách hàng và tăng lợi nhuận. Mục tiêu để tạo ra lợi thế cạnh tranh trước đối thủ và tạo tiền đề để phát triển bền vững trong tương lai.

Theo nghiên cứu của McKinsey với 350 doanh nghiệp ngành sản xuất, họ nhận ra rằng, những công ty đã đầu tư sớm vào chuyển đổi số với tự động hóa, thương mại điện tử và các lĩnh vực khác – đã đạt được doanh thu và tổng lợi nhuận cao hơn so với những công ty đi sau về công nghệ. 

Trong những năm gần đây, chuyển đổi số đang được đẩy mạnh, nhiều doanh nghiệp sản xuất đã áp dụng công nghệ hiện đại như công cụ AI, robot, cơ sở dữ liệu lớn. Tuy nhiên, doanh nghiệp đối mặt với thách thức và rủi ro thất bại. Bởi việc chuyển đổi không chỉ là vấn đề công nghệ mà vấn đề con người, lãnh đạo, văn hóa, mô hình kinh doanh. Đứng trước công nghệ hiện đại, năng lực tổ chức không thể đáp ứng cũng sẽ dẫn đến thất bại. Do vậy, chuyển đổi số cần lộ trình với kế hoạch hành động rõ ràng. 

Bài viết này sẽ đi sâu phân tích về thực thi chuyển đổi số ngành sản xuất với những thách thức và xu hướng chính. Đồng thời sẽ đưa ra kế hoạch với 6 trọng tâm chính giúp doanh nghiệp ngành sản xuất thực hiện chuyển đổi số hiệu quả, tăng tỷ lệ thành công.

CHUYỂN ĐỔI SỐ DOANH NGHIỆP NGÀNH SẢN XUẤT

Áp lực chuyển đổi số với doanh nghiệp ngành sản xuất

Hiện nay doanh nghiệp đứng trước những áp lớn từ nhiều phía buộc họ phải có hành động cụ thể hướng tới đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số. Áp lực đến từ khách hàng, đối thủ cạnh tranh và vận hành doanh nghiệp.

Từ phía khách hàng, doanh nghiệp phải đối mặt với nhu cầu đa dạng, những yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng sản phẩm và thời gian giao hàng. Rõ ràng với nhu cầu đa dạng, doanh nghiệp cần có sự tính toán và dự đoán chính xác để phân bổ nguồn lực hợp lý. Điều này đòi hỏi ứng dụng công nghệ với cơ sở dữ liệu phân tích về hành vi người tiêu dùng. Với yêu cầu chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp cần có sự chính xác và hoàn thiện hơn trong dây chuyền cũng như công nghệ kiểm soát chất lượng tốt hơn. Thời gian giao hàng là yếu tố quan trọng và được ưu tiên hàng đầu. Khi đối mặt với nhiều đơn hàng việc đảm bảo thời gian là áp lực với doanh nghiệp. Việc ứng dụng công nghệ giúp kiểm soát và quản lý mọi thứ từ đặt hàng, quy sản xuất và lên lịch hoàn thiện chính xác với từng khách hàng.

Từ phía đối thủ cạnh tranh, doanh nghiệp ngành sản xuất đứng trước sức ép cạnh tranh từ tập đoàn lớn trên thế giới trong nền kinh tế phẳng. Họ có bề dày phát triển về nền tảng tổ chức và áp dụng công nghệ hiện đại. Trước thách thức như vậy, doanh nghiệp Việt cần có sự chuẩn bị, rút ngắn khoảng cách trong quá trình chuyển đổi số để nâng cao sức cạnh nhanh với tối ưu chi phí, nâng cao trải nghiệm khách hàng, tăng lợi nhuận.

Về vận hành, để phát triển, các doanh nghiệp cần nâng cao hiệu quả hoạt động tổ chức hướng đến tối ưu hóa chi phí, tăng trưởng lợi nhuận, mở rộng tập khách hàng. Đặc biệt khi thị trường đang biến động, áp lực từ dịch bệnh thì bài toán vận hành hiệu quả là quan trọng với doanh nghiệp. Trước áp lực này, việc chuẩn bị tâm thế và nguồn lực cho việc chuyển đổi là ưu tiên bởi công nghệ hỗ trợ cho doanh nghiệp sản xuất trong việc tối ưu chi phí, dự đoán nhu cầu khách hàng cũng như chủ động trong tiếp cận khách hàng qua nền tảng số.

Chuyển đổi kỹ thuật số ngành sản xuất không chỉ là tự động hóa 

Trong ngành công nghiệp sản xuất, khi nhắc đến vấn đề chuyển đổi số, nhiều người nhắc đến việc áp dụng công nghệ như tự động hóa dây chuyền lắp ráp, áp dụng cơ sở dữ liệu lớn để phân tích, sử dụng Robot để nâng cao hiệu quả quá trình sản xuất. Song, đó không phải là vấn đề then chốt. Trọng tâm là sự thay đổi trong tư duy, cách tiếp cận và cách giải quyết vấn đề mới. 

Khi áp dụng công nghệ, con người trong tổ chức phải có khả năng thích nghi và có năng lực để làm chủ. Đội ngũ lãnh đạo cần thay đổi tư duy quản lý tập trung khuyến khích sự sáng tạo và làm chủ công việc của đội ngũ thay vì kiểm soát. Đồng thời, chiến lược nguồn nhân lực cũng cần có điều chỉnh hướng đến thu hút và giữ chân nhân tài số. Văn hóa cần linh hoạt hơn, tạo môi trường cho đội ngũ thích ứng công nghệ. 

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp ngành sản xuất đối mặt với nhiều thách thức đến từ mặt bằng chung năng lực đội ngũ nhân sự, khả năng của đội ngũ quản lý cũng như sự sẵn sàng hướng đến sự thay đổi. Do vậy, để chuyển đổi hiệu quả trước hết doanh nghiệp cần có lộ trình và thu hút sự tham gia của các thành viên trong tổ chức. Bởi việc đội ngũ chống lại sự thay đổi tác nhân chính dẫn đến chuyển đổi thất bại.

Xu hướng chuyển đổi số với doanh nghiệp ngành sản xuất

Trước xu thế chuyển đổi số, công nghệ làm thay đổi ngành sản xuất mang đến sự hiệu quả trong vận hành và mang đến trải nghiệm vượt trội cho khách hàng. Dưới đây là những xu hướng chuyển đổi số chính được nhiều doanh nghiệp lớn ngành sản xuất áp dụng:

Công nghiệp 4.0. Xu hướng kết hợp giữa sản xuất truyền thống với kỹ thuật số. Còn được gọi là “ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, mục đích chính là tự động hóa các quy trình sản xuất và kiểm soát trong thời gian thực. Việc tự động hóa nâng cao chất lượng sản xuất cũng như tạo điều kiện nhân viên tập trung hiệu quả vào công việc tạp hơn, cần sự sáng tạo hơn. Đó là cơ sở cho sự phát triển và thành công của doanh nghiệp khi phát huy hết năng lực nhân sự.

Thương mại điện tử B2B. Các doanh nghiệp sản xuất tập trung khai thác thị trường trực tuyến qua nền tảng Thương mại điện tử B2B để mở rộng tập khách hàng. Điều này cho phép doanh nghiệp tiếp cận khách hàng qua nhiều kênh và tối ưu hiệu quả kinh doanh. Song, thách thức đặt ra là vấn đề về quy trình thanh toán, quy tắc đặt giá, cá nhân hóa dữ liệu sản phẩm và nền tảng công nghệ để quản lý đơn hàng.

Internet vạn vật (Iot). Một mạng lưới các đối tượng vật lý được kết nối với nhau, giao tiếp dựa trên dữ liệu được tính toán. Các doanh nghiệp sản xuất áp dụng trong việc vận hành, quản lý tài sản và quản lý nhân sự. Ví dụ, các nhà sản xuất có thể thiết lập các chương trình bảo trì thiết bị, quản lý không khí trong phân xưởng, quản lý rủi ro và quản lý năng suất của công nhân

THỰC HIỆN CHUYỂN ĐỔI SỐ HIỆU QUẢ VỚI DOANH NGHIỆP NGÀNH SẢN XUẤT

Tầm quan trọng của chuyển đổi số với doanh nghiệp là rất rõ ràng. Song, việc chuyển đổi hiệu quả là thách thức về văn hóa, tổ chức, con người, chiến lược. Do vậy, doanh nghiệp cần có cách tiếp cận phù hợp và kế hoạch cụ thể. Dưới đây là 6 trọng tâm giúp các doanh nghiệp ngành sản xuất thực hiện chuyển đổi hiệu quả, dựa trên nghiên cứu chuyên gia trên thế giới và có sự điều chỉnh phù hợp môi trường Việt Nam.

Xây dựng lộ trình chuyển đổi số

Hiểu một cách đơn giản nhất, lộ trình chuyển đổi số như một cây cầu nối giữa chiến lược được đưa ra và việc thực thi để đạt được chiến lược đó. Từ đó, doanh nghiệp có thể lựa chọn những phương pháp triển khai hiệu quả nhằm giảm thiểu tối đa thời gian, công sức, ngân sách cho việc triển khai cũng như xác định được trước các rủi ro có thể gặp phải để đáp ứng các mục tiêu chiến lược đã đề ra.

Xây dựng lộ trình chuyển đổi số giúp doanh nghiệp hiểu rõ về khả năng chuyển đổi, khoảng cách giữa thực tế và đích hướng tới cũng như các vấn đề cần được ưu tiên giải quyết. Doanh nghiệp nên bắt đầu bằng việc đánh giá năng lực tổ chức, ước tính các nguồn lực cần thiết và xem xét các mối quan hệ đối tác tiềm năng có thể giúp đạt được mục tiêu của mình. 

Câu hỏi cốt lõi trong việc xây dựng lộ trình là: Chuyển đổi số có thể giúp doanh nghiệp thay đổi các quy trình kinh doanh cốt lõi hoặc tạo ra các cơ hội mới như thế nào? Câu hỏi này mang tính định hướng giúp lãnh đạo hình dung việc thực hiện chuyển đổi số như thế nào để mang lại hiệu quả kinh doanh và tạo ra cơ hội mới cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp nên tập trung nguồn lực vào lĩnh vực nào để tạo ra giá trị lớn nhất. Điển hình trường hợp của công ty sản xuất nổi tiếng ở Mỹ là Saltworks đã bắt đầu chuyển đổi kỹ thuật số với khách hàng bằng cách triển khai giải pháp Thương mại điện tử B2B thống nhất cho cả hoạt động B2C. Điều này tạo cơ hội mới cho doanh nghiệp trong mở rộng khách hàng. Với General Electric, họ đã tăng năng lực sản xuất lên đến 20% trong khi giảm tỷ lệ tiêu thụ nguyên liệu xuống 4% chỉ với máy học khi áp dụng chuyển đổi thành công.

Khi phát triển lộ trình, các công ty công nghiệp nên xem xét các tác động đối với hoạt động kinh doanh hiện tại. Các nhà lãnh đạo cũng nên giải quyết các xung đột kênh phát sinh trong lộ trình chiến lược bằng cách chấp nhận rủi ro, đánh giá tác động và thiết lập một lộ trình để giảm thiểu vấn đề. 

Ngoài ra trong lộ trình, các công ty nên xem xét các quy tắc tham gia, giao dịch. Bởi với các doanh nghiệp sản xuất việc tiếp cận theo hướng thương mại điện tử B2B là trọng tâm trong chuyển đổi số. Do vậy, chiến lược cần có sự tính toán và phân bổ phù hợp. Chẳng hạn như khách hàng nào sẽ tham gia vào các giao dịch trực tiếp với họ và khách hàng nào sẽ được phục vụ thông qua bên thứ ba. Tương tự như vậy, họ phải quyết định sản phẩm nào sẽ được bán thông qua các nền tảng trực tuyến và số lượng cụ thể. 

Nâng cao năng lực đội ngũ

Yếu tố con người tác động trực tiếp tới các hoạt động và kết quả của quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp sản xuất. Do đó, trước tiên, lãnh đạo doanh nghiệp nên đánh giá nhu cầu nhân tài của họ, xác định những khoảng trống, xem xét cả nhu cầu ngắn hạn và dài hạn. Từ đó có định hướng chiến lược để lấp đầy khoảng trống, có thể thông qua nâng cao kỹ năng cho nhân viên, hình thành quan hệ đối tác chiến lược hoặc tuyển dụng thêm nhân sự tài năng.

Đồng thời, doanh nghiệp nên xây dựng cơ cấu tổ chức và mô hình quản trị mới với sự tham gia của bộ phận phụ trách về chuyển đổi số. Giám đốc kỹ thuật số có trách nhiệm tối ưu chi phí và tạo ra tác động với các sáng kiến ​​kỹ thuật số. Chẳng hạn như các chỉ số liên quan đến việc thu hút người dùng mới, tăng tỷ lệ chuyển đổi mua hàng và tỷ lệ giữ chân. Các hệ thống và ứng dụng được hiện đại hóa như các công cụ quản lý quy trình làm việc, giúp tăng năng suất và giảm thiểu sai sót do con người. 

Doanh nghiệp cần chú trọng đào tạo các chương trình kỹ thuật số nhằm nâng cao kiến ​​thức và năng lực trong toàn tổ chức. Khuyến khích nhân viên tư duy đổi mới sáng tạo, học hỏi liên tục và từ bỏ các thói quen làm việc cũ. Đây là điều quan trọng với doanh nghiệp ngành sản xuất khi đội ngũ nhân sự hình thành phong cách làm việc theo thói quen và khả năng thích ứng, sáng tạo theo đó gặp hạn chế. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể mời các nhà lãnh đạo tư tưởng bên ngoài nói chuyện với nhân viên về sự đổi mới và tăng trưởng. Những sự kiện này và những sáng kiến ​​tương tự nên xảy ra thường xuyên để giữ sự tập trung vào việc học liên tục.

Áp dụng phương pháp Agile

Phương pháp Agile là nền tảng của văn hóa số, tạo điều kiện để việc chuyển đổi số thành công. Chuyển đổi sang Agile đòi hỏi sự thay đổi ở tất cả các cấp độ. Trong khi các lãnh đạo cấp cao có thể đã quen với việc thiết lập chiến lược một cách độc lập, thì môi trường làm việc thích ứng đòi hỏi một cách tiếp cận hợp tác hơn với các cuộc họp thường xuyên với các nhà quản lý. Đồng thời, thay vì các bộ phận hoạt động riêng lẻ, các nhóm liên ngành sẽ chia sẻ ý tưởng và thông tin. Các công ty cũng phải tạo ra một môi trường để có thể nhanh chóng thử nghiệm các phương pháp tiếp cận hoặc công nghệ mới và sau đó thực hiện các cải tiến dựa trên phản hồi của khách hàng.

Điển hình như trường hợp của một công ty sản xuất gần đây muốn cung cấp một nền tảng thương mại điện tử để tương tác trực tiếp với khách hàng. Mục tiêu chính là cung cấp một kênh chi phí thấp. Để đảm bảo nền tảng mới đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng và giảm thiểu lãng phí, công ty đã tập hợp một nhóm làm việc linh hoạt đa chức năng về thương mại, chuỗi cung ứng, thiết kế và công nghệ. Trong thời gian chạy nước rút, nhóm đã phỏng vấn khách hàng; quan sát cách họ mua bao bì; và ghi chú về hành vi, nhu cầu, nỗi đau và cảm xúc của họ. Sau đó, công ty đã thu thập thêm thông tin thông qua các cuộc khảo sát quy mô lớn. Sử dụng cơ sở thực tế này, nhóm đã phát triển giải pháp tối ưu nhằm cải thiện hành trình khách hàng.

Sự phản ứng nhanh nhẹn của tổ chức được tăng cường khi các doanh nghiệp tạo ra các nhóm tập trung, theo sát vào thị trường. Từ đó họ có thể dự đoán được sự thay đổi trong nhu cầu và xác định các cơ hội mới. Với mô hình Agile, doanh nghiệp có thể linh hoạt thay đổi để phù hợp với văn hóa và bản sắc doanh nghiệp, khuyến khích sự thay đổi thích ứng văn hóa số, tư duy số. Các tổ chức này liên tục thử nghiệm, cải thiện, xóa bỏ ranh giới bên trong giữa các bộ phận và bên ngoài với khách hàng và tạo ra các mạng hoặc hệ sinh thái để phát triển.

Chuyển sang môi trường công nghệ hiện đại

Năng lực công nghệ là nền tảng của chuyển đổi số. Các doanh nghiệp sản xuất cần đánh giá về những năng lực này của mình. Từ đó, các nhà lãnh đạo có kế hoạch để bổ sung và áp dụng công nghệ phù hợp dựa trên năng lực của tổ chức với các lĩnh vực khác nhau, như dịch vụ thương mại, giao diện người dùng, quy trình sản xuất, quy trình kiểm định và phân tích dự báo. Để tạo điều kiện mở rộng quy mô nhanh chóng, các công ty nên cố gắng dựa trên các hệ thống cũ khi xây dựng năng lực mới, thay vì thay thế chúng hoàn toàn.

Khi doanh nghiệp đánh giá khả năng ứng dụng công nghệ và cơ sở hạ tầng dữ liệu, họ cần xác định những lỗ hổng, cũng như các cơ hội tiềm năng. Chẳng hạn, xác định những khoảng trống về năng lực liên quan đến thử nghiệm A/B, quản lý chiến dịch và nền tảng dữ liệu khách hàng. Nghiên cứu này sẽ giúp doanh nghiệp xác định yếu tố nên tập trung nhằm nỗ lực hiện đại hóa công nghệ của mình trong 1-2 năm tới. 

Việc chuyển đổi số mang tính dài hạn với lộ trình khoa học, các doanh nghiệp cần xác định lĩnh vực trọng tâm có thể mang đến giá trị vượt trội. Bởi nguồn lực của tổ chức có hạn và doanh nghiệp vẫn cần duy trình hoạt động, tránh những xáo trộn lớn xảy ra. Vì vậy, việc nghiên cứu, đánh giá và xác định lĩnh vực trọng tâm cần kết hợp với chuyên gia tư vấn để có lựa chọn tối ưu nhất.

Tập trung vào quản lý và làm giàu dữ liệu

Hầu hết các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp đều gặp phải một số thách thức chung khi họ khai thác dữ liệu của mình để có thông tin chi tiết. Phần lớn thông tin chưa được tổng hợp một cách hệ thống và được quản lý bởi quy trình không nhất quán. Nhiều hệ thống chỉ cho phép xử lý và đưa ra các báo cáo tiêu chuẩn trên Excel hoặc được thực hiện thông qua một công cụ thông minh không thân thiện với người dùng. Công nghệ và hệ thống lưu trữ như vậy rất tốn kém và thiếu hiệu quả trong việc xử lý để đưa ra quyết định

Để khắc phục tình trạng này, các công ty nên xem xét các vấn đề liên quan đến dữ liệu. Điều quan trọng là các công ty cần xác định dữ liệu là cần thiết tác động đến hiệu quả hoạt động và thấu hiểu khách hàng. Đồng thời tập trung vào quản trị dữ liệu hiệu quả với việc định các trường hợp sử dụng, cách thu thập, lưu trữ, trình bày và sử dụng thông tin khách hàng.

Ví dụ điển hình có thể kể đến, một công ty sản xuất đã hợp nhất dữ liệu khách hàng, sản phẩm, doanh số và giao dịch thành một nền tảng vững chắc mang lại thông tin chi tiết có ý nghĩa. Dữ liệu đóng vai trò quan trọng với doanh nghiệp sản xuất bởi nếu có dữ liệu về cách khách hàng thực sự sử dụng sản phẩm, thông tin này có thể giúp các kỹ sư cải tiến các tính năng khác nhau. Các yêu cầu dịch vụ cũng có thể cung cấp thông tin quan trọng cung cấp thông tin về thiết kế sản phẩm.

Thúc đẩy việc áp dụng và mở rộng các sáng kiến ​​kỹ thuật số

Những sáng kiến và ý tưởng đột phá với sự kết hợp của nền tảng công nghệ sẽ định hướng sự phát triển của doanh nghiệp. Để thực hiện chuyển đổi số hiệu quả, doanh nghiệp cần thúc đẩy chiến lược sáng tạo trên nền tảng công nghệ theo ba khía cạnh:

Sản phẩm, dịch vụ cung cấp và thực hiện đơn hàng. Đối với các sản phẩm và dịch vụ, các công ty có thể tạo các dịch vụ trực tuyến đơn giản, được tiêu chuẩn hóa, cũng như các dịch vụ liên quan, để đẩy nhanh việc đặt hàng. Họ cũng cần một chiến lược chuỗi cung ứng mới để tăng tính minh bạch trong quá trình theo dõi đơn hàng. Các công ty sản xuất có thể thông báo cho khách hàng biết khi nào lô hàng của họ sẽ sẵn sàng. Trong mọi trường hợp, ít nhất họ phải có thể cung cấp cùng một mức độ minh bạch về ngày giao hàng. Cuối cùng, các công ty nên cố gắng cung cấp thông tin cập nhật theo thời gian thực về trạng thái đơn đặt hàng.

Đối với tất cả dữ liệu chính — thông tin về hợp đồng, tài khoản mới và các lĩnh vực quan trọng khác — các công ty phải cải thiện quản trị. Họ cũng phải đảm bảo rằng dữ liệu chính xác và đầy đủ. Nếu không có các biện pháp kiểm soát này, doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong việc đảm bảo tính thông tin sản phẩm với khách hàng.

Chiến lược thương mại và thực thi. Với các doanh nghiệp ngành sản xuất thì việc thay đổi chiến lược kinh doanh, mở rộng bán hàng chuyển sang thương mại điện từ là ưu tiên hàng đầu. Khi có sự hỗ trợ về công nghệ việc tiếp cận theo hướng thương mại điện tử đem lại nguồn thu ổn định và hiệu quả hơn ngay cả trước tình hình dịch bệnh. Vì vậy, doanh nghiệp cần khuyến khích sáng kiến chiến lược. Ví dụ có thể kể đến là một chiến lược cung cấp hoa hồng cao hơn với doanh số bán hàng được thực hiện thông qua các kênh trực tuyến. Điều này giúp tác động cả nội bộ và bên ngoài. Khi đội ngũ được trả cao hơn khi bán hàng qua nền tảng này, từ đó thúc đẩy năng suất làm việc. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có lợi thế trong việc lựa chọn kênh thương mại điện tử bởi mức chia sẻ lợi nhuận hấp dẫn.

Dịch vụ khách hàng và giao dịch. Các công ty phải tạo ra một quy trình hợp lý để giải quyết các vấn đề và đơn giản hóa các quy trình tài chính của họ (ví dụ: báo cáo thuế và kiểm tra tín dụng) để mang lại trải nghiệm tích cực cho khách hàng. Họ cũng nên nhanh chóng kích hoạt thanh toán bằng thẻ tín dụng trực tuyến vì hầu hết người mua hiện nay đều mong đợi sự tiện lợi này. Trong khi hầu như tất cả những người chơi B2C và nhiều công ty B2B đã chấp nhận thanh toán trực tuyến, các công ty công nghiệp đã bị tụt hậu trong lĩnh vực này.

Nhìn chung, các doanh nghiệp ngành sản xuất sẽ có bước phát triển vững chắc khi vượt qua sự chuyển đổi lớn này. Những thách thức về tối ưu chi phí, tiếp cận nguồn khách hàng rộng hơn, quản trị chất lượng và thời gian giao hàng đều được giải quyết nếu doanh nghiệp có lộ trình chuyển đổi hợp lý, lựa chọn đầu tư công nghệ vào đúng lĩnh vực. Đồng thời, các lãnh đạo cần quản trị sự thay đổi hiệu quả, thu hút sự tham gia của đội ngũ nhân sự

Trong chuyển đổi số, năng lực của lãnh đạo đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng và xây dựng lộ trình cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, điều quan trọng là doanh nghiệp cần có khảo sát đánh giá năng lực tổ chức để xác định những khoảng trống với yêu cầu của chuyển đổi số. Đây là cơ sở để xây dựng lộ trình phù hợp cho tổ chức. Chiến lược được hoạch định tốt đến đâu nhưng việc thực thi vẫn ở vai trò đội ngũ nhân sự. Các doanh nghiệp cần đầu tư đào tạo nâng cao năng lực và khuyến khích tư duy đổi mới sáng tạo, học hỏi liên tục và từ bỏ các thói quen làm việc cũ.

OD CLICK biên tập

Nguồn tham khảo:

  1. https://www.mckinsey.com/industries/advanced-electronics/our-insights/implementing-a-digital-transformation-at-industrial-companies
  2. https://oroinc.com/b2b-ecommerce/blog/digital-transformation-in-manufacturing/
  3. https://www.visualcomponents.com/resources/blog/digital-transformation-manufacturing/
  4. https://www.innovapptive.com/blog/top-5-challenges-in-manufacturing-on-the-road-to-digital-transformation
error: Nội dung đã khóa !!