PHẦN 3

Trong bài viết trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu các mô hình, cách cải thiện trải nghiệm nhân viên một cách rất chi tiết. Nhưng khi vào thực tế liệu những mô hình và lý thuyết này có thực sự phù hợp và chính xác? Trước khi trả lời câu hỏi này, chúng ta cần có cái nhìn tổng thể về ngành IT những năm gần đây.I. KHÁI QUÁT NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY

Trong những năm gần đây, ngành công nghệ thông tin đang phát triển nhanh chóng. Theo báo cáo của bộ thông tin và truyền thông, doanh thu toàn ngành nửa đầu năm 2019 đạt hơn 1 tỷ đồng và ngành công nghệ thông tin đang đóng góp lớn nhất vào GDP của cả nước. Điều này cho thấy ngành công nghệ thông tin đang là “át chủ bài” với những công ty, tập đoàn lớn như Viettel, FPT, VNPT… Đi theo với sự phát triển của ngành, nhân sự cũng tăng lên rõ rệt khi từ khoảng 50.000 kỹ sư năm 2003 đến 2019 đã đạt đến hơn 260.000 người. Sự phát triển nhanh chóng như vậy cũng mang đến những cơ hội và thách thức không hề nhỏ.

Cơ hội

Trước sự phát triển của nền công nghiệp 4.0, sự ứng dụng của công nghệ thông tin vào tất cả các ngành nghề ngày càng phổ biến. Do đó, các công ty công nghệ thông tin đang đứng trước cơ hội phát triển nhanh chóng về quy mô do nhu cầu lớn từ thị trường. Ngoài ra, các doanh nghiệp công nghệ thông tin trong nước còn đứng trước cơ hội đẩy mạnh hơn sang thị trường quốc tế mang lại nguồn doanh thu lớn cho doanh nghiệp.

Thách thức 

Đi kèm với cơ hội là thách thức mà các doanh nghiệp công nghệ thông tin phải đối mặt trước sự phát triển quá nhanh của ngành. Thách thức mà hầu hết các doanh nghiệp công nghệ thông tin lớn phải đối mặt là việc tăng quy mô quá nhanh dẫn đến thiếu hụt nguồn nhân lực. Theo khảo sát của ITviet, ngành CNTT sẽ thiếu khoảng 350.000 – 400.000 nhân sự trong năm 2020. Điều này sẽ kéo theo hai nhiệm vụ quan trọng mà doanh nghiệp lớn cần phải đối mặt là giữ chân nhân sự và thu hút thêm nhiều nhân sự mới. Để giải quyết được vấn đề này, các doanh nghiệp IT đã quan tâm hơn đến trải nghiệm nhân viên và có chính sách riêng để thu hút cũng như giữ chân đội ngũ nhân sự. 

II. XU THẾ CÁC DOANH NGHIỆP CNTT VỚI QUẢN TRỊ NHÂN LỰC 

Đứng trước thách thức về tình hình thiếu hụt nhân lực trong thời gian tới, các doanh nghiệp CNTT đã ý thức được tầm quan trọng của việc giữ chân và thu hút nhân sự mới của mình. Để làm được điều đó, các doanh nghiệp cần phải làm mới mình, xây dựng môi trường làm việc mới mang lại sự thoải mái và năng suất làm việc hiệu quả cho nhân viên với mục đích làm cho nhân viên gắn bó với công ty hơn. Sau đây, chúng tôi sẽ đưa ra những trường hợp thực tế từ các công ty nổi tiếng trong ngành về chính sách nhân sự của họ

 1. Công ty công nghệ lớn và chính sách nhân sự 

1.1. Công ty VNG

1. Thông tin: là một công ty công nghệ thành lập vào năm 2004 với 4 mảng sản phẩm chính là trò chơi trực tuyến, nền tảng kết nối, thanh toán điện tử và dịch vụ điện toán đám mây. VNG do ông Lê Hồng Minh giữ chức chủ tịch kiêm Tổng giám đốc.

2. Quá trình hình thành và phát triển :

 – 2004 – 2005: Công ty bắt đầu mở đường cho “kỷ nguyên game nhập vai” vào Việt Nam với thành công kỷ lục của sản phẩm Võ lâm Truyền Kỳ

– 2006 – 2008: Đây là giai đoạn bứt phá của công ty khi doanh thu 2006 đạt 17 triệu USD, gấp 6 lần năm 2005. Quy mô nhân sự tăng lên hơn 1000 người. Năm 2007, khánh thành Trung tâm dữ liệu hiện đại nhất Việt Nam

– 2009 – 2012: Đây là giai đoạn định vị của công ty khi ra mắt mạng xã hội và sản xuất nhiều sản phẩm game. Công ty thành công xuất khẩu game sang Nhật Bản. Ngoài ra còn đầu tư công cụ thanh toán cho dịch vụ kinh doanh trực tuyến.

– 2013 – 2016: Đón nhận huân chương và bằng khen của Thủ tướng, trở thành startup kỳ lân duy nhất của Việt Nam

– 2017 – hiện nay:  Phát triển thành công rực rỡ khi có 80 triệu người dùng tại 193 quốc gia và trở thành nhà phát hành hàng đầu khu vực, chính thức khai trương văn phòng ở Thái Lan và Myanmar 2019, giá trị thương hiệu đạt 59,6 triệu USD

CEO của VNG, ông Lê Hồng Minh từng làm trong ngành đầu tư trước khi sáng lập VNG, có nhiều cơ hội thẩm định và đầu tư vào nhiều doanh nghiệp khác nhau. 

Theo ông Lê Hồng Minh, tư tưởng và giá trị quan trọng hơn kỹ năng hay kinh nghiệm đặc biệt là đối với người quản lý. Quyết định làm ông hài lòng nhất chính là chọn lựa được người phù hợp với công việc, được chứng kiến người đó phát triển, mang lại nhiều kết quả.

Ông Lê Hồng Minh cho rằng, mấu chốt là phải luôn đặt nhân tài ở vị trí trung tâm và nhiệm vụ quan trọng nhất chính là công tác nhân sự – phải thu hút, nuôi dưỡng và giữ chân người tài. Vì thế, thấm nhuần tư tưởng của ông, VNG luôn có những cách rất riêng nhằm tăng sự trải nghiệm tuyệt vời của nhân viên trong quá trình làm việc tại đây.

1.2. Công ty Hybrid Technologies

1. Thông tin : Là công ty con của Evolable Asia Nhật Bản, hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cung cấp các giải pháp ứng dụng và phát triển nền tảng công nghệ blockchain. Đội ngũ chuyên môn phát triển trí tuệ nhân tạo giúp cung cấp giải pháp trọn gói bao gồm: thiết kế, phát triển, triển khai công cụ và thuật toán.

2.  Quá trình hình thành và phát triển

– 4/2016, thành lập Evolable Asia Solutions tại tòa nhà Atago Green Hill và thành lập EAS Lab tại Hà Nội

– 3/2017, thành lập head office tại thành phố Hồ Chí Minh

– 1/2018, thành lập chi nhánh tại Đà Nẵng

– 1/2019, số lượng nhân viên đạt 300 người

– 3/2019, mua lại evolable asia co.,Ltd

– 5/2019, Chính thức đổi tên thành Hybrid Technology

– 8/2019, trở thành Gold Partner của ISTQB

– 3/2020. Mua lại Dentsu Techno Camp

– 5/2020, Thay đổi tầm nhìn – sứ mệnh – giá trị cốt lõi và bộ nhận diện thương hiệu mới

Nhận ra yếu tố then chốt – yếu tố về trải nghiệm nhân viên tốt ngay từ những ngày đầu, Hybrid Technology Group luôn hướng tới việc xây dựng một môi trường nơi mà “hạnh phúc” của những nhân sự trong công ty được ưu tiên hàng đầu. “Đó là một chu trình theo vòng tròn: Nếu công ty tạo điều kiện để con người trong tổ chức hạnh phúc và phát triển bản thân, họ sẽ luôn chủ động, nhiệt tình và có trách nhiệm hơn. Khi các thành viên đều trong trạng thái hạnh phúc, sự tỉnh táo của họ sẽ luôn cao độ và sự tận tâm cống hiến cho tổ chức cũng sẽ luôn dồi dào. Thành công và sự phát triển bền vững của công ty đến từ chính đó.” – PTGĐ Nguyễn Đào Việt chia sẻ về triết lý kinh doanh của mình và các đồng sự.

Từ hơn 200 nhân viên năm 2018, trong năm 2019 số nhân sự làm việc tại HT Group đã lên tới con số 700 với nhiều chuyên gia trong nhiều lĩnh vực. Cải thiện doanh nghiệp và sự phát triển vượt bậc luôn song hành, hỗ trợ cho nhau, nếu vẫn giữ vững tôn chỉ luôn tạo ra môi trường làm việc “hạnh phúc” cho nhân viên, đem đến “hạnh phúc” cho khách hàng và xã hội, thì đó sẽ là cơ sở để tin tưởng vào một tương lai đầy hứa hẹn của Hybrid Technologies.

1.3. Công ty Shift Asia 

1. Thông tin: là công ty hàng đầu về công nghệ, phần mềm với hơn 15 năm kinh nghiệm của Nhật Bản. Hiện nay, công ty đã mở rộng quy mô ra thị trường quốc tế là Việt Nam

với dịch vụ chính là phát triển phần mềm, kiểm tra đảm bảo chất lượng có giúp tối ưu hóa chi phí vận hành cho doanh nghiệp. Ngoài ra, dựa trên những phần mềm phân tích của mình có thể tư vấn quản trị dự án cho doanh nghiệp. Tập khách hàng rộng ở nhiều lĩnh vực như tài chính/ ngân hàng, chăm sóc sức khỏe, logistic, E-commerce. 

2. Quá trình hình thành và phát triển tại thị trường Việt Nam

– 2016 – 2017: thành lập chi nhánh văn phòng ở thành phố Hồ Chí Minh, với dịch vụ tư vấn kiểm tra độ bảo mật thông tin, kiểm tra tự động hóa.

– 2018 – 2019: thành lập chi nhánh văn phòng tại Hà Nội với dịch vụ phát triển phần mềm và dịch vụ giám sát quốc tế.

– 2020: ra mắt nhóm chuyên gia đảm bảo chất lượng SAP và thêm dịch vụ kỹ thuật thuê ngoài. 

Thông qua đánh giá review công ty trên trang web ITViec, có thể thấy những review rất tốt về công ty, là những nhân viên của công ty đã và đang làm việc. Đa phần những ý kiến đều rất tích cực: văn phòng đẹp, đồng nghiệp vui vẻ, lương trả sớm, nhiều hoạt động company trips và monthly birthday party, môi trường năng động,… Điều đó cũng đã phản ánh phần nào môi trường làm việc tại công ty là rất tốt, tạo được cảm giác thoải mái cho nhân viên trong quá trình làm việc.

1.4. Công ty NashTech

1. Thông tin: công ty công nghệ thông tin với 100% vốn từ Anh Quốc với 20 năm kinh nghiệm phát triển phần mềm.  

Trong 5 năm liên tục là “Doanh nghiệp công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam”  và luôn nằm trong số những doanh nghiệp CNTT lớn nhất về doanh số. Để có được sự thành công như vậy, vai trò của bộ máy nhân sự trong công ty là vô cùng quan trọng. Với chiến lược thu hút người tài của mình, họ đã xây dựng cho mình bộ đội ngũ nhân sự giàu chuyên môn và nhiệt huyết. 

2. Chiến lược thu hút nhân sự

  •  Tư tưởng đổi mới “lập trình viên không phải cỗ máy‘’

– Nashtech cho nhân viên linh hoạt trong thời gian, không yêu cầu phải ngồi 8 tiếng trong văn phòng theo giờ hành chính

– Trên nền tảng tư tưởng như vậy, công ty có nhiều chuyến du lịch kết hợp với công việc, team building cũng như tổ chức những hoạt động thể thao sau giờ làm việc.

  •  Phát triển nhân viên thành ‘’Coder toàn cầu”

– Nashtech cho nhân viên môi trường làm việc quốc tế với nước như Mỹ, Anh, Úc

– Trau dồi kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm hướng đến phát triển toàn diện kỹ năng cho nhân viên. 

– Hình ảnh về kỹ sư “ đầu to mắt cận’’ sẽ bị phá vỡ thay vào đó là sự trẻ trung năng động, sáng tạo

  • Tổ chức chương trình nhắm đến sinh viên

– Nashtech tổ chức các chương trình như ‘’thực tập sinh’’, ‘’Fresher”, ‘’Direct Entry” mang đến cơ hội cho sinh viên năm cuối trau dồi kỹ năng 

– Công ty tổ chức buổi “Tour de Nashtech” cho sinh viên đến thăm quan công ty và ‘’Career Talk” để chia sẻ cho các bạn sinh viên hiểu về thị trường và định hướng nghề nghiệp.

=> Tuyên truyền giúp sinh viên biết đến công ty và môi trường làm việc. Qua đó để thu hút những ứng viên tiềm năng gia nhập Nashtech

  •  Xây dựng hình ảnh công ty với cộng đồng 

– Nashtech tham gia nhiều hoạt động cộng đồng với chương trình thiện nguyện trên khắp cả nước như chương trình giúp đỡ trẻ em, sửa lớp học và hoạt động quyên góp cho người bị ảnh hưởng vì bão lũ

=> Khi một công ty có trách nhiệm với cộng đồng, họ sẽ có trách nhiệm với đội ngũ nhân sự của họ. Vì vậy mà sẽ thu hút được nhiều nhân sự tiềm năng đến với công ty.

Qua chiến lược nhân sự của công ty công nghệ NashTech, ta có thể thấy để thu hút được nhân sự tài năng thì cần thiết phải tập trung vào phát triển con người, có trách nhiệm với xã hội và tuyên truyền đến đúng đối tượng tiềm năng

2. Đánh giá chung

Thông qua các trường hợp của công ty công lớn hàng đầu về chính sách đối với nhân viên của họ, ta có một cái nhìn khái quát về cách để tăng trải nghiệm nhân viên, khiến họ thấy thoải mái khi làm việc. Ta có đánh giá chung về cách cải thiện trải nghiệm nhân viên trong các doanh nghiệp kể trên theo các phương diện là sức hút, tuyển dụng, làm việc, phát triển, thăng tiến giữ chân và nghỉ việc.

 Với sức hút, các công ty kể trên đều thành công trên phương diện này bởi họ đều là những công ty hàng đầu về CNTT, cho nhân viên trải nghiệm môi trường làm việc với nhiều đối tác quốc tế. Hơn hết, các công ty đều áp dụng chế độ đãi ngộ tốt, tích cực tổ chức các chương trình gắn kết cho nhân viên với công ty.

Về tuyển dụng, các công ty có chế độ riêng để thu hút nhân tài như là tổ chức những buổi tư vấn, hướng nghiệp cho đối tượng sinh viên mới ra trường và cho sinh viên đến tham quan.

3. Bài học 

Bằng những trường hợp thực tiễn chúng tôi đề cập bên trên, bài học được rút ra để mang lại trải nghiệm tối ưu nhất đến với nhân viên, khiến họ hài lòng và  gắn bó với doanh nghiệp. 

Thứ nhất, các doanh nghiệp cần phải lắng nghe nhân viên. Điều này rất quan trọng, khi lãnh đạo biết nhân viên của mình cần cái gì thì họ mới có thể trước hết là giữ chân được nhân sự và sau đó là thu hút thêm nhân sự mới. Bởi làm việc trong một môi trường mà lãnh đạo luôn quan tâm và hiểu nhân viên thì ai cũng sẽ muốn được có cơ hội làm việc.

Thứ hai, các doanh nghiệp cần phân loại được nhân viên của mình để có những chiến lược chung đáp ứng được tối ưu nhất tất cả đối tượng nhân viên trong công ty. Bởi, có nhiều kiểu nhân viên khác nhau, có người chỉ thích làm việc, có người thì lại muốn hoạt động vui chơi hơn. 

Thứ ba, các doanh nghiệp muốn thu hút người tài thì phải xây dựng hình ảnh công ty, có trách nhiệm với cộng đồng, xã hội. Vì nếu một công ty có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội thì họ sẽ có trách nhiệm với nhân sự của mình.

Kết luận

Có thể thấy rằng các doanh nghiệp với trải nghiệm nhân viên tốt luôn xuất phát từ môi trường văn hoá tốt, lãnh đạo có tầm nhìn và nhân viên có nền tảng tốt. Các doanh nghiệp này có nền tảng vững chắc, mục đích rõ ràng và hơn hết là họ biết hướng nhân viên đi cùng với mục đích của họ. Điều này khiến cho trải nghiệm nhân viên trở nên hoàn thiện hơn và góp phần giúp nhân sự tiến bộ cũng như gia nhập và hòa nhập nhanh hơn. Trong bài viết sau, OD CLICK sẽ cùng đồng hành với độc giả để từ những lý thuyết và thực tiễn, đưa ra được giải pháp cụ thể và vấn đề trọng tâm của trải nghiệm nhân viên.

CÒN TIẾP………..! 

OD CLICK biên tập!

Nguồn tham khảo:

  1. https://www.topitworks.com/vi/cong-ty-it-hang-dau-viet-nam
  2. https://itviec.com/companies/nfq-asia-8bit-rockstars/review
  3. https://www.brandsvietnam.com/1459-Cau-chuyen-thanh-cong-o-VNG-Doi-dai-nhan-tai
  4. https://iconicjob.vn/blog/shift-asia-dat-lanh-cho-qa-engineer-cung-su-menh-ho-tro-phan-mem-toan-cau/
  5. https://enternews.vn/ptgd-start-up-cong-nghe-hybrid-technologies-neu-khong-hanh-phuc-thi-khong-the-phat-trien-165585.html
  6. https://congthuong.vn/2020-la-nam-nganh-cong-nghe-thong-tin-co-nhieu-bien-dong-129664.html?fbclid=IwAR1W9uOHnSHzRkYtsatR4_fv8remj9vecpVQezAN_t4xwWtu0CgYL8r7tt4

 

error: Nội dung đã khóa !!