05  KĨ NĂNG LÃNH ĐẠO CỦA THẾ HỆ MỚI

Trong khi thế hệ Gen X (những người sinh năm 1961-1981) và Baby Boomers (những người sinh ra vào thời kỳ bùng nổ dân số) đang ở độ chín của sự nghiệp và giữ quyền kiểm soát về cả kinh tế, chính trị, thế hệ Millennials (những người sinh ra vào thời kỳ những năm 1981 – 1996) không chỉ phải đối mặt với sự thay đổi các hệ giá trị nhanh chóng, mà còn phải gánh vác thế giới ngày mai và giành được quyền lãnh đạo thế giới bằng cách của chính mình. 

Đến năm 2030, theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, thế hệ Millennials sẽ chiếm đến 3/4 lực lượng lao động toàn cầu. Không khó khăn để tưởng tượng, một cộng đồng có quy mô lớn như vậy đòi hỏi thế hệ làm chủ tương lai phải đối diện với khối lượng công việc khổng lồ như thế nào. Vì thế, điều duy nhất mà thế hệ Millennials có thể làm nếu muốn vượt qua thành tựu của các thế hệ trước đó chính là Phát triển tư duy và kĩ năng lãnh đạo.

Bài viết sau đây chỉ ra 05 kĩ năng thế hệ Millennials cần học để phát triển năng lực lãnh đạo:

1. Giải quyết vấn đề

Để hình thành một sự thay đổi tích cực, kỹ năng giải quyết vấn đề là vô cùng cần thiết. Thế hệ trẻ có thể đã lớn lên với việc luôn được cha mẹ  tìm cách loại bỏ những trở ngại cho con cái, “nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa” và không cho phép họ có cơ hội để học cách tự giải quyết vấn đề của chính mình. Hãy cho bản thân cơ hội để xây dựng kỹ năng này. Cách tốt nhất để học là làm, vì vậy, trong khi tìm kiếm sự giúp đỡ là suy nghĩ đầu tiên khi bạn thực sự bế tắc, hãy suy nghĩ nghiêm túc và bắt đầu giải quyết vấn đề một cách độc lập. Để thể hiện tiềm năng lãnh đạo thực sự, bạn sẽ cần phải chủ động tự mình tìm giải pháp và biết khi nào cần yêu cầu trợ giúp cũng như trao đổi tiến trình của mình để bạn và nhóm của bạn có thể cùng nhau tiến đến vạch đích. 

2. Tầm nhìn xuyên suốt

Millennials được cho là người nhảy việc liên tục, quá thiếu kiên nhẫn để theo một dự án hay một công việc cho tới khi khi hoàn thành. Đánh giá này đang đổ lỗi cho thế hệ Millennials thay vì xem xét môi trường làm việc tạo ra sự không hài lòng cho họ. Tuy nhiên, kiên nhẫn và biết quan sát là những kỹ năng mà bất kỳ nhà lãnh đạo nào cũng cần học. Để luyện tập sự kiên nhẫn, hãy tập trung theo dõi mọi nhiệm vụ được giao, kể cả những nhiệm vụ nhỏ nhất, xuyên suốt qua toàn bộ quá trình. Lãnh đạo có nghĩa là dám chịu trách nhiệm, chịu trách nhiệm đối với công việc và đội nhóm của mình. Mỗi nhiệm vụ được hoàn thành là một cơ hội để thể hiện trách nhiệm và tìm kiếm được cơ hội thăng tiến.

3. Tiếp thu ý kiến

Các nhà quản lý lớn tuổi có thể e dè khi đưa ra phản hồi cho nhân viên Millennials dựa trên lý thuyết Millennials mong muốn sự khen ngợi liên tục. Trên thực tế, phản hồi tiêu cực có nhiều động lực hơn là không có phản hồi nào cả. Một nghiên cứu của Gallup cho thấy những nhân viên nhận được phản hồi tiêu cực tham gia nhiều hơn những nhân viên không nhận được phản hồi từ quản lý. Nếu bạn không nhận được những lời chỉ trích mang tính xây dựng, hãy yêu cầu nó. Để mọi người biết bạn thoải mái nhận những lời chỉ trích có thể giúp họ cảm thấy thoải mái hơn khi đưa ra phản hồi trung thực mà không sợ bạn phản ứng thế nào. Và, khi nhận được phản hồi, bạn thực sự phải lắng nghe.

4. Rời bỏ công nghệ

Nghiện công nghệ là một vấn đề văn hóa của chúng ta nói chung, không chỉ Millennials. Nhưng nếu bạn thấy mình bị ràng buộc với các thiết bị của mình, hãy cố gắng chống cám dỗ mọi lúc mọi nơi. Tắt điện thoại của bạn và đóng máy tính lại trong các cuộc họp để cho đồng nghiệp của bạn thấy bạn đang tập trung tối đa. Khi bạn có mặt đầy đủ và tham gia, bạn cho thấy rằng bạn coi trọng đồng nghiệp và thời gian của họ hơn là việc check điện thoại liên tục.

5. Tạo sự tín nhiệm

Các định kiến tiêu cực cho rằng thế hệ Millenials muốn có nhiều sự tín nhiệm trong công việc trong khi lại muốn làm ít việc hơn. Hãy chứng minh điều đó không đúng bằng cách gia tăng sự tín nhiệm của bản thân. Dành những lời khen ngợi đúng lúc, đúng chỗ. Đừng ngại chia sẻ, động viên, khen ngợi những thành viên đạt được thành quả và nỗ lực trong một team hay một dự án. Đây là cách tạo dựng niềm tin, sự tín nhiệm và cho thấy tiềm năng lãnh đạo thực sự của bạn.

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng thế hệ Millennials gặp bất lợi ở nơi làm việc nhiều hơn so với các thế hệ đi trước vì họ chịu nhiều định kiến và thiếu đi sự tự tin cần thiết để tiếp cận và tạo kết nối với mọi người. Vì thế, những người thuộc thế hệ Millennials phải nỗ lực hơn nữa tự bước đi, tự học , tự xây dựng bộ kĩ năng của riêng mình . Ngày càng nhiều Millennials thể hiện khả năng lãnh đạo tự nhiên của họ và thăng tiến sang các vị trí lãnh đạo, mọi người sẽ càng nhận ra rằng thế hệ này là một tài sản cho lực lượng lao động, chứ không phải là một thế hệ vô dụng.

 

Nguồn tham khảo:

https://simonsinek.com

http://hrinsider.vietnamworks.com

Leave a Reply

error: Nội dung đã khóa !!