ĐÀO TẠO LÃNH ĐẠO KẾ CẬN

Để phát triển doanh nghiệp trong tương lai thì việc đào tạo nhân viên cũng như đào tạo đội ngũ lãnh đạo kế cận là một nhiệm vụ quan trọng. Tuy nhiên đây là một việc khó khăn đối với các tổ chức. Hiểu được những vấn đề đó, OD CLICK gợi ý các doanh nghiệp xây dựng một kế hoạch đào tạo lãnh đạo kế cận cho doanh nghiệp theo các bước sau:

Bước 1: Xác định định hướng về thế hệ lãnh đạo tiếp theo 

Căn cứ vào kế hoạch phát triển của doanh nghiệp hiện tại và tương lai để đưa ra nhận định trong quá trình phát triển sắp tới doanh nghiệp cần những quản lý có thế mạnh gì, trình độ năng lực là sao, số lượng mà tổ chức cần là bao nhiêu. Làm sao để đào tạo họ trở thành những người lãnh đạo tương lai của công ty. Phân rõ tầng thứ lãnh đạo trong công ty hiện tại và tương lai. Định hướng phát triển nhân lực chung. Chỉ ra cụ thể những tố chất của nhà lãnh đạo tương lai là nhiệm vụ quan trọng nhất của các lãnh đạo doanh nghiệp hiện tại. Vấn đề này càng nêu cụ thể càng tốt, không nên chỉ dừng lại ở việc chỉ ra có trách nhiệm và có chuyên môn, như vậy quá chung chung. Một số đặc điểm cần thiết với các lãnh đạo tương lai:

  • Khả năng thích nghi cao 
  • Khả năng học tập tốt 
  • Khả năng tập hợp tốt 
  • Khả năng giao tiếp tốt 
  • Khả năng ra quyết định tốt 
  • Khả năng chứng tỏ bản thân tốt 
  • Quan sát tổng hợp tốt 
  • Chân thực thẳng thắn 
  • Có đủ dũng cảm đương đầu thử thách, đối mặt khó khăn 
  • Chăm chỉ, chịu khó, chịu khổ. 

Ngoài ra, còn có 3 điểm chú ý trong việc lựa chọn nòng cốt cho đào tạo lãnh đạo tương lai: người đó phải làm trong công ty một thời gian tương đối dài, nắm rõ tình hình công ty; có những thế mạnh thực sự nổi bật.

Bước 2: Công khai thông báo về tiêu chuẩn lựa chọn lãnh đạo kế cận

Sau khi đã xác định nhu cầu lựa chọn những nhân tài làm lãnh đạo kế cận trong tương lai, doanh nghiệp cần thông báo rộng rãi thông tin về kế hoạch phát động, tiêu chuẩn, nội dung đào tạo cho toàn công ty để định hướng cho toàn bộ nhân viên trong công ty kể cả những người mới gia nhập cũng xác định cho mình hướng phát triển hợp lý đồng thời có điều kiện tiến cử những nhân vật họ cho là xứng đáng. 

Khi đã chọn được cũng nhanh chóng thông báo rộng rãi về danh sách này, tập hợp những ứng viên được chọn sớm và tổ chức đào tạo ngay khi họp mặt. Trong quá trình đào tạo, chương trình học cũng được công bố để học viên sẵn sàng trước mỗi giờ học và những người khác trong công ty có thể tham gia đóng góp. 

Bước 3: Thiết lập cơ cấu, chế độ cho lãnh đạo kế cận 

Thiết lập cơ cấu, chế độ đãi ngộ cho các lãnh đạo kế cận là phần rất quan trọng vì quyền lợi sẽ quyết định trách nhiệm và là động lực phấn đấu cho tất cả những ứng viên. 

Khi tuyển người vào vị trí ứng viên cho các chức lãnh đạo tương lai, nhà lãnh đạo  phải có một bản kế hoạch chi tiết về những chế độ đãi ngộ đặc biệt dành cho những người này. Kèm theo đó là trách nhiệm họ phải làm gì, chế độ học tập, những cơ hội làm việc mới, những người cộng sự… 

Bước 4: Đào tạo toàn diện lãnh đạo tương lai

Việc đào tạo những nhân tài được chọn là vô cùng cần thiết. Mặc dù họ là những người giỏi về chuyên môn, chăm chỉ nhiệt tình, thỏa mãn các tiêu chí nhưng việc trở thành lãnh đạo một tổ chức hoàn toàn khác. Người đó cần có thêm nhiều kĩ năng và bản lĩnh để gánh vác trọng trách trong công ty. Xây dựng một chương trình đào tạo lãnh đạo kế cận bài bản là vô cùng cần thiết, vì nó có thể ảnh hưởng tới tương lai của công ty. Chương trình đào tạo quản lý kế cận có thể tận dụng nguồn tài nguyên phong phú là các lãnh đạo cao cấp của công ty vì họ là những nhân vật vừa nắm được tình hình doanh nghiệp, vừa có nhiều kinh nghiệm về tổ chức.

Tuy nhiên cần xây dựng một chương trình đào tạo với sự tham gia của các chuyên gia trong công tác giảng dạy vì những bài học của họ sẽ là sự định hướng phát triển chuyên môn phù hợp với xu hướng chung, cập nhật kiến thức mới và hệ thống, giúp lãnh đạo kế cận có tư duy tốt hơn về những nhiệm vụ tương lai của họ.

Chương trình đào tạo lãnh đạo kế cận này cần được tổ chức đều đặn để những người được chọn luôn có ý thức tập trung nâng cao kỹ năng, hoàn thành các nhiệm vụ trong quá trình học của. mình. 

Quá trình đào tạo lãnh đạo kế cận luôn đi kèm với một loạt các biện pháp thử thách để người học có những cơ hội thực hành luôn những điều đã học được. Yếu tố thực hành là phần quan trọng nhất của đào tạo lãnh đạo nên doanh nghiệp cần ra trao quyền cho các lãnh đạo tiềm năng để xác định xem họ làm được gì trong quyền hạn của mình.

Với sứ mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển bền vững, công ty OD CLICK cung cấp các khóa đào tạo cho cán bộ lãnh đạo doanh nghiệp trong việc phát triển và quản lý phát triển lãnh đạo kế cận. Thông qua các khóa học nêu trên, lãnh đạo công ty có thể tự xây dựng các kế hoạch đào tạo đội ngũ lãnh đạo kế cận cho riêng mình và phú hợp với điều kiện cụ thể của tổ chức.

Leave a Reply

error: Nội dung đã khóa !!