MÔ HÌNH CHIẾN LƯỢC QUẢN TRỊ NHÂN TÀI

Các công ty hàng đầu thế giới luôn sẵn sàng có chiến lược quản trị để thu hút, khai thác và phát triển các tài năng vượt trội.  Mọi doanh nghiệp đều cần có kế hoạch quản lý tài năng tích hợp để tạo ra một kiến ​​trúc chặt chẽ, có trật tự để thu hút, giữ lại và phát triển các nhân tài để duy trì và phát triển tổ chức. Với mỗi doanh nghiệp, chiến lược quản trị nhân tài cần phù hợp với chiến lược kinh doanh và dựa trên tình hình, văn hóa đãi ngộ hiện tại của mình.

Có nhiều mô hình chiến lược trong quản trị nhân tài, song OD CLICK xin giới thiệu một mô hình đơn giản và hiệu quả điển hình được nhiều công ty áp dụng.

Mô hình quản trị chiến lược nhân tài bao gồm 6 yếu tố:

  1. Lập kế hoạch:

Các nhà quản trị phân tích tình hình hiện tại doanh nghiệp, thấu hiểu nhu cầu nhân lực hiện tại và tương lai. Trên cơ sở đó, một kế hoạch quản trị nhân tài được vạch ra và thông qua.

  1. Tuyển dụng nhân tài:

Dựa trên kế hoạch, bộ phận tuyển dụng tìm kiếm, thu hút và tuyển dụng các nhân tài phù hợp với định hướng tổng thể vào công ty. Trước khi chọn thuê nhân sự, cần định hướng phát triển và xác định vị trí thích hợp để sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực chất lượng cao.

  1. Làm quen và gắn kết

Sau khi gia nhập đội ngũ, các chương trình on-boarding được thực hiện để nhân sự mới nhanh chóng làm quen với môi trường, văn hóa công ty và công việc. Đây là giai đoạn rất quan trọng, giúp công ty và nhân tài tìm được điểm phù hợp để hướng tới cam kết lâu dài. Thời điểm này được các chuyên gia nhân sự đánh giá là thời điểm quyết định lớn nhất tới tính cam kết dài hạn đối với nhân sự mới nói chung và các tài năng mới nói riêng.

  1. Quản trị hiệu suất

Hiệu suất của một tổ chức phần lớn được xác định bởi tài năng bên trong. Sau thời gian đầu, giai đoạn quản trị hiệu suất là quãng thời gian các nhân tài cống hiến nhiều cho tổ chức. Điều quan trọng của các nhà quản trị nhân lực lúc này là có các biện pháp sử dụng đúng người đúng việc, khai thác hiệu quả năng lực vượt trội của đội ngũ nhân sự, duy trì và tăng cao hiệu suất làm việc trong tổ chức. Một hệ thống quản trị hiệu suất khoa học sẽ  giúp công ty làm được điều này.

  1. Phát triển năng lực

Cho dù là nhân tài hay không thì phát triển năng lực là yếu tố quan trọng để tổ chức đi lên. Điều quan trọng là thiết lập các mục tiêu phát triển cốt lõi để tập trung nâng cao và phương thức để nhân tài có thể đạt được những mục tiêu đó. Thông qua quá trình học tập và thực hành, tương tác, chuyên môn, nghiệp vụ của nhân lực được nâng cao, kéo theo giá trị tạo ra cho công ty cũng tăng lên.

  1. Duy trì và kế vị

Tỷ lệ giữ chân nhân tài cao giúp giảm đi rất nhiều chi phí về thời gian và tiền bạc cho tổ chức. Các nhân tài có thể đảm nhiệm những vị trí quan trọng và hướng dẫn, phát triển những tài năng tiếp theo. Sự ở lại của nhân tài có liên quan rất nhiều tới văn hóa doanh nghiệp, môi trường làm việc và cơ hội phát triển tốt.

Mục tiêu cuối cùng của chiến lược quản trị nhân tài là tạo ra một môi trường làm việc có những tài năng tốt nhất với chi phí hợp lý. Chìa khóa thành công cho bất kỳ tổ chức nào là khả năng thu hút và giữ chân những người có chuyên môn và năng lực. Quản nhân tài là quá trình thu hút, lựa chọn, chăm sóc, đào tạo, phát triển và giữ một lực lượng lao động để hoàn thành các mục tiêu của tổ chức.

 

Tài liệu tham khảo: 

https://www.ucop.edu/human-resources/staff/talent-management-acquisition/talent-management.html

Leave a Reply

error: Nội dung đã khóa !!