MÔ HÌNH CHUYỂN ĐỔI VĂN HÓA HƯỚNG TỚI THÀNH CÔNG DÀI HẠN

Theo một nghiên cứu của Trường Kinh doanh Fuqua của Duke, hơn 90% lãnh đạo điều hành cho thấy văn hóa có vai trò quan trọng tại công ty của họ và khẳng định họ tin rằng cải thiện văn hóa doanh nghiệp của công ty sẽ cải thiện giá trị của công ty. Tuy nhiên, theo một khảo sát khác,  42% nhân viên cảm thấy lãnh đạo không đóng góp tích cực vào nền văn hóa công ty.  Để thay đổi điều này, các nhà lãnh đạo cần sự tự tin và kiên quyết trong quyết định cuối cùng của họ để xây dựng văn hóa, định hướng rõ ràng và cam kết cao.

Giống như bất kỳ đổi mới nào, hướng dẫn từng bước tạo ra một cảm giác rõ ràng, chắc chắn hơn về hướng đi mới. Bên cạnh việc chỉ ra một con đường dẫn đến thành công, mô hình chuyển đổi văn hóa 4 bước sau đây cung cấp cho tổ chức khuôn khổ để thiết kế và thực hiện mô hình văn hóa mới ​​mà mọi người có thể đón nhận và làm theo.

  1. Khảo sát văn hóa hiện tại.

Tìm hiểu càng sâu càng tốt về văn hóa hiện tại của bạn cũng như những gì quan trọng đối với nhân viên của bạn. Mỗi người được thúc đẩy bởi động lực khác nhau, vì vậy không thể giả định rằng mọi người đều muốn một nền văn hóa giống nhau. Thay vào đó, lãnh đạo có thể dành thời gian để thử nghiệm các ý tưởng mới thông qua các kỹ thuật nghiên cứu định tính như khảo sát và nhóm tập trung. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng có thể thuê một bên thứ ba để đảm bảo tính khách quan ở giai đoạn này. Sự khách quan từ bên ngoài giúp giảm thiểu rủi ro từ quan điểm, góc nhìn cá nhân của lãnh đạo, làm tăng khả năng thành công cho dự án.

  1. Xây dựng kế hoạch chiến lược dài hạn.

Đây là giai đoạn bạn thực hiện các phát hiện của mình, đánh giá mục tiêu dài hạn của bạn và xác định cách bạn có thể đạt được mục tiêu từ tình trạng hiện tại sang mô hình mới trong tương lai. Chuyển đổi văn hóa không phải là một công việc có thể thực hiện nhanh chóng và dễ dàng; đó là một công việc lớn và phức tạp đối với tổ chức. Dựa trên mức độ ưu tiên của các đầu việc đã xác định, lãnh đạo có thể chia nhỏ thành nhiều giai đoạn và thực hiện từng bước. Các thay đổi văn hóa cũng không nên được kỳ vọng là “cuối cùng” và cố định. Ngược lại, sự nhạy cảm với các yếu tố bên ngoài và không ngừng đổi mới, thích nghi là điều rất quan trọng để doanh nghiệp đạt được kết quả tốt hơn. Câu hỏi được đặt ra không phải “Chúng ta đã làm tốt chưa?” mà là “Chúng ta có thể làm gì để tốt hơn?”.

  1. Tạo dấu ấn cho sự thay đổi 

Văn hóa doanh nghiệp có vai trò rất quan trọng với tổ chức. Bởi vậy, sự thay đổi về mô hình văn hóa cần được phổ biến rộng rãi, tạo dấu ấn để mọi người trong công ty đều nắm được. Những ví dụ thành công nhất về chuyển đổi văn hóa bao gồm một chiến dịch thương hiệu toàn diện gắn liền với những thay đổi đi cùng với cách thức thú vị để công bố những thay đổi này đối với đội ngũ của bạn. Nhà lãnh đạo cũng nên chuẩn bị sẵn các hướng dẫn chi tiết, giải thích lý do thay đổi và lợi ích mang lại. Đây là thời điểm mang tính quyết định đối với chương trình bởi nhân sự luôn có thắc mắc, hoài nghi và tâm lý ngại thay đổi.

  1. Đánh giá và cải thiện liên tục 

Chuyển đổi văn hóa là một quá trình dài và không bao giờ thực sự hoàn thành mà cần tiếp tục phân tích và cải thiện. Xây dựng cơ chế đánh giá, phản hồi trong đội nhóm và toàn công ty, kết nối chặt chẽ các thành viên để nắm bắt được những điểm nên thay đổi trong tổ chức là điều giúp công ty không ngừng củng cố năng lực. Làm như vậy cũng giúp bạn vượt qua các xu hướng mới nổi. Một điều quan trọng cần quan tâm là phải theo dõi các chỉ số chính như tỷ lệ giữ chân nhân viên, mức độ cam kết và hài lòng của nhân viên, chi phí tuyển dụng, cơ cấu linh hoạt, doanh thu và sự hài lòng của khách hàng.

Thay đổi mô hình văn hóa phù hợp có thể góp phần tích cực cho thành công lâu dài của công ty. Tuy nhiên, để thay đổi văn hóa cần sự cam kết và đồng tâm của cả đội ngũ.

 

Tài liệu tham khảo:

Christina Zurek, Create a Culture Transformation Model For Long-Term Results, 2017

https://www.forbes.com/sites/susanadams/2015/11/12/corporate-culture-matters-says-new-study/#296be18222b4

https://www.execu-search.com/~/media/Resources/pdf/2017_Hiring_Outlook_eBook

Leave a Reply

error: Nội dung đã khóa !!