MÔ HÌNH GẮN KT TỔ CHỨC

Một lực lượng lao động gắn bó có nghĩa là mỗi nhân viên đều hiểu và cam kết với giá trị và mục tiêu của tổ chức, và là động lực thúc đẩy không chỉ giúp nhân viên làm việc tốt mà giúp họ vượt lên để đạt được mục tiêu. Theo kết quả cuộc khảo sát “Sự gắn bó của nhân viên,Ý tưởng cho hành động” tại thị trường tuyển dụng của Úc, 83% tin rằng sự gắn bó của nhân viên quan trọng đối với tổ chức của họ. Cam kết với tổ chức giúp doanh nghiệp có được tỷ lệ duy trì nhân viên cao. Một lực lượng lao động có sự gắn bó với tổ chức sẽ có hiệu quả và sáng tạo hơn những người không có sự gắn bó. Nghiên cứu từ Insync Surveys cho thấy nhân viên có sự gắn bó với tổ chức – cam kết cao hơn gấp 5 lần so với nhân viên không có sự gắn bó với tổ chức về việc cải tiến sản phẩm và dịch vụ. Sự gắn kết với tổ chức là lý do để người lao động sẵn sàng ở lại làm việc muộn, hay hỗ trợ đồng nghiệp vì mục tiêu chung. Những người không có cam kết giống như chiếc phanh kìm giữ những nỗ lực đẩy nhanh năng suất và đổi mới.

Trong môi trường cạnh tranh, nhiều biến động, sự gắn kết của đội ngũ chính là chìa khóa tạo nên sức mạnh của tổ chức, tối đa hóa vốn đầu tư cho con người, tạo lợi thế khác biệt so với đối thủ. Bằng kinh nghiệm làm việc với hàng vạn doanh nghiệp, OD CLICK đúc rút và xây dựng nên Mô hình gắn kết tổ chức – Tạo động lực cho nhân sự như dưới đây.

Mô hình gắn kết tổ chức – Tạo động lực cho nhân sự

Mô hình Gắn kết tổ chức do OD CLICK xây dựng tập trung vào 4 yếu tố: Cam kết công việc, Trung thành với tổ chức, Tin tưởng vào lãnh đạo và Hợp tác đồng đội. Sự cam kết của nhân viên không đến từ sự ép buộc hay các tác động ngắn hạn. “Động lực” phải là sự tự nguyện cống hiến và hăng say công việc của mỗi cá nhân, chính vì vậy nhà lãnh đạo muốn xây dựng đội ngũ, cần thu hút họ theo bốn khía cạnh:

1. Cam kết công việc

Cam kết với công việc là biểu hiện dễ thấy nhất để biết mức độ gắn kết với công ty. Các cam kết trong mô hình không chỉ mang ý nghĩa về mặt vật chất mà còn mang ý nghĩa tinh thần cho nhân sự. Những yếu tố tạo cam kết cho người lao động đến từ: lương, thưởng, phúc lợi, được ghi nhận và phát triển cá nhân. Tiền lương, thưởng, chính sách phúc lợi luôn là những yếu tố đầu tiên, dễ thấy nhất thúc đẩy nhân viên lựa chọn một công việc. Tuy nhiên, để họ có thể hết mình vì tổ chức thì cần có những yếu tố bổ sung khác. Một nhân viên có thể dễ dàng trở thành “zombie công sở” nếu làm việc chỉ vì tiền. Thay vào đó, sự công nhận và khả năng phát triển giúp nhân sự có động cơ gắn bó lâu dài với tổ chức. Đặc biệt, điều này càng trở nên quan trọng khi nhân sự là những người trẻ, đang trong quá trình định hướng và bắt đầu phát triển sự nghiệp. Sự ghi nhận với những nỗ lực của họ, khen ngợi công khai và hỗ trợ họ phát triển là các yếu tố rất quan trọng để tạo nên cam kết với công việc.

2. Trung thành với tổ chức

Mọi nỗ lực chỉ có thể thành công khi lựa chọn chiến lược đúng đắn. Tương tự như vậy, một nhân viên muốn phát triển trong công ty chỉ khi họ có niềm tin vào sự phát triển của công ty. Bên cạnh yếu tố tác động trực tiếp tới nhiệm vụ thường ngày của mình, người lao động rất quan tâm tới sự phát triển của công ty. Không ai muốn ở trong một tổ chức không có tương lai, có nguy cơ phá sản thường trực hay triết lý kinh doanh ngược lại với những giá trị họ trân trọng. Vì thế, lãnh đạo cần quan tâm tới việc xây dựng niềm tin cho đội ngũ về chiến lược của công ty: “Chúng ta là ai? Chúng ta đang ở đâu? Chúng ta sẽ phát triển như thế nào?”.

Người lao động, đặc biệt là nhóm lao động trẻ hiện nay vô cùng quan tâm đến ý nghĩa và giá trị cộng đồng đối với công việc họ đang làm. Họ sẽ cảm thấy mỗi ngày làm việc là một ngày họ được cống hiến cho xã hội, cảm thấy mình có ích sẽ là một động lực lớn lao giúp họ hăng say hơn nữa trong công việc.

3. Tin tưởng vào lãnh đạo

Lãnh đạo là người dẫn dắt và truyền cảm hứng cho nhân sự, năng lượng của nhà lãnh đạo sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý của người nhân viên, vì lẽ đó một nhà lãnh đạo giàu năng lượng với các đặc điểm tính cách được thể hiện thông qua sự năng động, nhiệt tình, chuyên môn vững sẽ truyền cảm hứng và năng lượng tích cực cho động lực làm việc của nhân viên.

Khả năng dẫn dắt của người lãnh đạo còn thể hiện ở việc qui tụ được đội ngũ bằng sự thấu hiểu, chia sẻ và gắn kết. Đối với các bạn trẻ, điều quan trọng hàng đầu cho sự nghiệp sau này không hẳn là công việc họ làm, mà người dẫn dắt họ là ai. Lãnh đạo có được niềm tin nhân viên, sẽ giữ chân được nhân tài cho tổ chức.

4. Hợp tác đồng đội

Tổ chức mạnh là tập hợp những cá nhân phù hợp chứ không phải những cá nhân mạnh, điều quan trọng để đồng hành cùng phát triển là doanh nghiệp cần tạo ra một môi trường giao tiếp cởi mở, luôn khuyến khích các thành viên ghi nhận điểm mạnh và nhận ra hạn chế của nhau để giúp nhau cùng phát triển. Tính đồng đội trong tổ chức là nền tảng để mỗi cá nhân có thể chia sẻ và dành tâm huyết cho công ty. Tạo ra môi trường làm việc thân thiện, sẵn sàng giúp đỡ nhau vì mục tiêu chúng, tính phối hợp tốt chính là một trong những yếu tố các nhân sự trẻ quan tâm.

Thực tế xây dựng đội ngũ gắn kết tại Việt Nam

Với kinh nghiệm làm việc với hàng vạn doanh nghiệp của đội ngũ chuyên gia, OD CLICK luôn đề cao tính sát thực và hiệu quả trong mọi hoạt động, đặc biệt là những vấn đề cốt yếu, có liên quan tới toàn bộ nền tảng tổ chức. Bởi vậy, chúng tôi luôn tuân thủ quy trình tư vấn 8 bước:

Bước 1: Xác định vấn đề của doanh nghiệp

Bước 2: Tham khảo ý kiến khách hàng

Bước 3: Thu thập dữ liệu, phân tích, xác định các vấn đề

Bước 4: Trao đổi, báo cáo, phân tích

Bước 5: hai bên cùng chuẩn đoán vấn đề trọng tâm

Bước 6: Lập kế hoạch hành động và giải quyết

Bước 7: Tổ chức phối hợp thực hiện

Bước 8: Thu thập dữ liệu, giám sát, đánh giá

Các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp giống như chữa máy bay đang bay. Nhà lãnh đạo cũng như đơn vị tư vấn đều cần xem xét kỹ lưỡng, xác định rõ mục tiêu và có bước đi phù hợp. Xây dựng và nâng cao cam kết của đội ngũ bắt đầu từ lãnh đạo, và lan truyền trong cả bộ máy. Những doanh nghiệp không thấu hiểu được nhân viên, đặc biệt là doanh nghiệp phát triển nhanh, đội ngũ trẻ khó có thể giữ chân được người tài với tổ chức.

Trong thời gian làm việc và tư vấn cho nhiều doanh nghiệp, OD CLICK nhận thấy vấn đề động lực và cam kết của nhân sự luôn là một bài toán làm đau đầu lãnh đạo. Không chỉ với những công ty nhỏ hay đang gặp khó khăn về kinh doanh, vấn đề gắn kết nhân sự xảy ra trong cả những tổ chức được coi là thành công và nền tảng phát triển tốt. Một khách hàng gần đây của chúng tôi là ví dụ điển hình cho những công ty thành công nhưng phải nghiêm túc xem xét và đầu tư cho việc gia tăng cam kết nhân viên. Sau hơn 15 năm phát triển, công ty đã trở thành một trong những đơn vị uy tín hàng đầu và đạt được nhiều thành công, với quy mô hàng trăm nhân viên. Song, đặc thù ngành tin học với đội ngũ nhân sự trẻ, năng động, nhiều tham vọng cũng đòi hỏi nhà lãnh đạo thấu hiểu nhân viên, vượt ra khỏi tư duy cũ, và khoảng cách thế hệ.

Mô hình gắn kết tổ chức thể hiện sự cần thiết cho nhiều công ty đang trên đà phát triển nhanh, tăng trưởng nhanh, thay đổi trong qui mô tổ chức, quản lý đi vào lỗi mòn, đa dạng trong tâm lý nhân sự do khác biệt thế hệ. Củng cố tổ chức sẽ tạo tiền đề phát triển, nâng tầm doanh nghiệp.

Leave a Reply

error: Nội dung đã khóa !!