NĂM CHÌA KHÓA XÂY DỰNG THÀNH CÔNG TỔ CHỨC HỌC TẬP

 

Trong kỷ nguyên tri thức, các tổ chức luôn luôn vận động để học hỏi và phát triển. Tổ chức học tập không chỉ dừng lại ở việc các cá nhân trong công ty sáng tạo, học hỏi lẫn nhau mà còn là việc biến  tri thức cá nhân thành tri thức tổ chức. Học tập, sáng tạo, cải tiến trở thành hoạt động thường xuyên và tất yếu của mỗi người. Tuy nhiên, không ít công ty đang loay hoay làm cách nào để biến tổ chức của mình thành tổ chức học tập. Công ty có cần chi một khoản tiền khổng lồ cho việc thành lập một trung tâm đào tạo, thuê chuyên gia và tổ chức các lớp học thường xuyên hay không? Câu trả lời là không. Xây dựng tổ chức học tập ngày nay hoàn toàn có thể ứng dụng công nghệ để thành công.

Bài viết nhấn mạnh 5 chìa khóa xây dựng thành công tổ chức học tập.

Thứ nhất, Hãy nhớ rằng học tập của công ty là “không chính thức” và nhân sự không sở hữu nó.

Nếu bạn hỏi bất kỳ nhà lãnh đạo doanh nghiệp nào “cách mọi người học hỏi”, câu trả lời phổ biến nhất của họ là “thông qua công việc”. Và điều này là đúng – nhân viên bán hàng học bằng cách thực hiện cuộc gọi bán hàng, gặp gỡ khách hàng, kỹ sư lập trình học bằng cách thiết kế sản phẩm, chăm sóc khách hàng tìm hiểu bằng cách giải quyết vấn đề của rất nhiều khách hàng. Chìa khóa để thành công sau đó không phải là cung cấp rất nhiều đào tạo chính quy, mà là tạo ra một môi trường hỗ trợ học tập nhanh trên thực tế.

Nghiên cứu của Forbes cho thấy rằng các công ty áp dụng các chương trình học tập sát thực (như huấn luyện, đào tạo theo yêu cầu và công cụ hỗ trợ hiệu suất) tốt hơn các công ty khác. Trong các công ty này, nhóm đào tạo của công ty không chỉ đào tạo con người mà đặt ra nội dung và các chương trình để giúp nhân viên nhanh chóng tìm hiểu về công việc. Điều này có nghĩa là phát triển đào tạo theo các đoạn nội dung nhỏ, dễ sử dụng và giúp mọi người dễ dàng tìm thấy khi cần.

Thứ hai, Thúc đẩy phát triển chuyên môn.

Lực lượng lao động ngày nay hoạt động chuyên môn hóa hơn bao giờ hết. Những người tài năng nhất của bạn trong bán hàng, sản xuất, kỹ thuật và thiết kế cần được phát huy đúng chuyên môn. Các tổ chức học tập có tác động cao mở ra cơ hội phát triển cho các chuyên gia này và đưa ra các chương trình để truyền thông và trao thưởng cho các cấp chuyên môn cao hơn, thúc đẩy sự thành công của họ. Điều này cho thấy tổ chức sẵn sàng đầu tư để phát huy tiềm năng của nhân sự.

Ngân hàng Dự trữ Liên bang Cleveland cho phép ngân hàng giám định một chương trình học nghề 7 năm để giúp họ phát triển thành các giám khảo ngân hàng cao cấp. Trong thời gian này, họ được đào tạo liên tục thông qua học nghề và trình bày kết quả công việc của mình cho các học viên cao cấp hơn.

Thứ ba, Giải phóng tiềm năng của các chuyên gia.

Những kiến thức là kinh nghiệm của chuyên gia là tài sản quý giá đối với tổ chức. Hãy để họ chia sẻ thông tin và cung cấp thông tin cho những người khác. Bạn có một thư mục nội bộ của các chuyên gia cho phép họ thể hiện kỹ năng và kinh nghiệm của riêng mình? Bạn có lưu trữ, văn bản hóa những kiến thức và chỉ dẫn từ các chuyên gia để biến nó thành tài nguyên của công ty chứ không chỉ cá nhân?

Và hãy nhớ rằng, mỗi người đều có thể là chuyên gia trong một lĩnh vực nào đó, vì vậy hãy tạo không gian mọi người chia sẻ những gì họ đã học dễ dàng.

Một ví dụ tuyệt vời về chia sẻ kiến ​​thức như vậy là cổng thông tin học tập video của Cheesecake Factory. Người đứng đầu đào tạo của công ty cho chuỗi thức ăn phát triển nhanh này đã đưa ra một cổng thông tin học tập giống như YouTube cho phép bất kỳ nhân viên nào tải lên một video về bản thân họ làm tốt công việc của họ. Nhân viên có thể chia sẻ “cách làm bánh hamburger” hoặc “cách dọn dẹp sàn nhà tốt nhất” và chia sẻ nó theo bất kỳ cách nào họ muốn. Chỉ trong vài tuần xây dựng hệ thống này, mọi người nhanh chóng bắt đầu sử dụng điện thoại di động của họ để tạo video hướng dẫn và chia sẻ những câu chuyện vui nhộn về cách họ giải quyết vấn đề trong công việc. Hệ thống này đã lan truyền trong một vài tuần.

Thứ tư, Chứng minh giá trị của đào tạo bài bản.

Đào tạo chính thức không biến mất, và nó vẫn đóng một vai trò rất lớn trong phát triển nghề nghiệp và mạng lưới chuyên gia nội bộ. Nếu bạn có các chương trình đào tạo bài bản, đây đà điều tốt cho công ty. Nó có thể làm gián đoạn hoạt động kinh doanh trong một vài ngày, nhưng sẽ đem lại năng suất và sự hiệu quả hơn nhiều khi họ quay lại làm việc.

Như một nhà quản hiệu suất cao chia sẻ: “Chúng tôi đang trả tiền cho các nhà quản lý để họ phát triển con người cho toàn bộ tổ chức trở thành những người giỏi như họ. Nếu tôi phát hiện họ không chia sẻ tài năng hoặc ngăn cản mọi người cải thiện kỹ năng của họ, họ sẽ không còn là quản lý nữa.”

Thứ năm, Cho phép mọi người phạm sai lầm.

Việc học tập tổ chức tốt nhất (và học tập cá nhân) xảy ra ngay sau khi bạn phạm một sai lầm. Đây là những cơ hội học tập quan trọng nhất mà công ty bạn có.

Tham gia một bài học từ quân đội, tổ chức học tập lớn nhất trên hành tinh (họ chỉ làm hai việc: chiến đấu và đào tạo). Bất cứ khi nào một hoạt động được hoàn thành, luôn luôn có một “Báo cáo sau khi hành động.” Đây là một quá trình chính thức buộc nhóm nghiên cứu phải văn bản hóa những gì đã làm việc, những gì không, và những quy trình nào sẽ được thay đổi để cải thiện kết quả trong thời gian tới.

Điều gì xảy ra trong tổ chức của bạn khi ai đó thất bại hoặc mắc lỗi? Bạn có trừng phạt những người tham gia? Hay bạn dành thời gian để xác định những gì đã xảy ra và đưa các phương án cải thiện? Một trong những nguyên lý của tổ chức học tập là cải tiến liên tục – và nền tảng của cải tiến liên tục là một nền văn hóa của “học hỏi từ những sai lầm”.

Có rất nhiều cách để xây dựng một tổ chức học tập và tất cả họ đều quay lại quản lý. Nếu bạn xây dựng một văn hóa mang đến cho mọi người thời gian để phản ánh, phát triển và chia sẻ chuyên môn, ở gần khách hàng và học hỏi từ những sai lầm, bạn sẽ vượt qua sự cạnh tranh và phát triển khi đối mặt với sự thay đổi lớn trên thị trường. Hãy học hỏi các bài học từ những công ty như Apple, IBM và Google: xây dựng kiến ​​thức chuyên môn và thúc đẩy việc học tập trong tổ chức, nó sẽ mang lại kết quả lớn sau thời gian.

 

Nguồn tham khảo:

Forbes.com

Leave a Reply

error: Nội dung đã khóa !!