TƯ VẤN CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP

Tư vấn chiến lược có thể là một khái niệm khá trừu tượng, nhưng ta có thể hiểu nghĩa chung nhất là việc đưa ra các lời khuyên cho chiến lược của công ty trên nhiều mặt: sản phẩm, dịch vụ, nhân sự, tổ chức,… Các đơn vị tư vấn sẽ đưa ra những lời khuyên khách quan và toàn diện trên góc độ của người ngoài đứng quan sát toàn cảnh sự việc đang diễn ra, mà cụ thể ở đây là thị trường kinh doanh và giá trị cốt lõi của doanh nghiệp.

Mục đích của tư vấn chiến lược là giúp các doanh nghiệp thấu hiểu tình hình công ty, nhận định chính xác và tìm ra hướng đi chiến lược cùng kế hoạch hiện thực hóa mục tiêu chi tiết. Khi dịch vụ tư vấn mới xuất hiện, nó đi theo hướng xây dựng báo cáo chi tiết về các vấn đề công ty đang gặp phải, kèm theo đó là cách giải quyết cho từng vấn đề. Tuy nhiên, dần dần các dịch vụ phát triển và trở nên sâu rộng hơn, sau khi tìm ra chính xác vấn đề doanh nghiệp đang gặp phải, công ty tư vấn sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp để thực hiện các bước giải quyết vấn đề, điều này sẽ góp phần tạo nên thành công và thông suốt trong mọi công việc cũng như đề xuất mà chuyên gia tư vấn đưa ra.

Bài viết này sẽ giúp doanh nghiệp tìm hiểu các nội dung tư vấn chiến lược hiện nay và khái quát nhu cầu tư vấn trong một số ngành đang phát triển mạnh tại Việt Nam.

 

CÁC NỘI DUNG TƯ VẤN CHIẾN LƯỢC TRỌNG TÂM CỦA CÁC CÔNG TY TƯ VẤN HIỆN NAY:

Quản lý sự thay đổi thành công: Các công ty tư vấn cung cấp một số công cụ và phương pháp quan trọng và cùng với khách hàng để điều chỉnh các giải pháp phù hợp cho sáng kiến ​​thay đổi cụ thể của họ, đảm bảo rằng khách hàng xây dựng các khả năng nội bộ cần thiết để quản lý sự thay đổi trong tương lai.

Chuyển đổi và tái cơ cấu: Các công ty tư vấn làm việc với doanh nghiệp để nâng cao hiệu suất, sức mạnh và năng lực của các tổ chức của họ. Thông qua thay đổi phương pháp làm việc, quản trị, thậm chí là tái cơ cấu lại tổ chức, doanh nghiệp có thể đạt được sự cải thiện về hiệu quả, vượt qua những thách thức lớn để phát triển bền vững. 

Xây dựng chiến lược doanh nghiệp: Các công ty thường gặp khó khăn với quy trình quản lý và lập kế hoạch chiến lược của họ. Thực hiện chiên lược dài hạn là điều cần thiết, tuy nhiên việc quá tập trung triển khai chiến lược này có thể gây ra áp lực cho hoạt động ngắn hạn của công ty. Đồng thời, xây dựng năng lực tổ chức để hiện thực hóa chiến lược cũng là điều không đơn giản. Các công ty tư vấn giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định sáng suốt, và sau đó cùng hành động với doanh nghiệp. Các chuyên gia tư vấn có thể hỗ trợ khách hàng các giải pháp cho các vấn đề cụ thể hoặc gợi ý một cách tiếp cận hoàn toàn mới để quản lý và lập kế hoạch chiến lược.

Phát triển văn hóa doanh nghiệp mạnh: Các công ty tư vấn sẽ hỗ trợ các nhà lãnh đạo để quản trị nhân viên gắn với chiến lược và xây dựng văn hóa mạnh, phục vụ cho thực hiện chiến lược dài hạn của công ty. Để xây dựng và củng cố văn hóa này, các tổ chức sẽ sẽ được tư vấn tận dụng tối đa các bẩy đòn bẩy ảnh hưởng đến hành vi và định hình văn hóa tổ chức. Những đòn bẩy này kết hợp giữa các phương pháp tiếp cận cứng và mềm, cho phép các tổ chức không chỉ hiểu các lực lượng hình thành nền văn hóa hiện tại mà còn để xác định những gì cần phải được thay đổi để đạt được và duy trì văn hóa mong muốn.

Quản trị nguồn nhân lực: Các công ty tư vấn giúp doanh nghiệp thúc đẩy giá trị thông qua phát triển lãnh đạo và quản trị nguồn nhân lực, nhấn mạnh vào quản trị tài năng. Các công ty tư vấn sẽ giúp khách hàng tìm cách liên kết chặt chẽ lãnh đạo và phát triển tài năng để tạo ra giá trị mà các công ty hướng tới và đạt hiệu suất kinh doanh cao, bền vững.

Giá trị chuyển giao của các công ty tư vấn:

Hiện nay có nhiều đơn vị tư vấn tham gia hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình phát triển. Mỗi đơn vị có cách tiếp cận và chuyển giao giá trị khác nhau. Điển hình có 3 mô hình chuyển giao giá trị của các công ty tư vấn như sau:

Thứ nhất, mô hình chuyển giao giá trị  của BCG dựa trên 4 yếu tố trọng tâm là: Thay đổi cách quản lý; Kích hoạt tổ chức; Chiến lược chuyển đổi và Hành vi văn hóa.

 

Thứ hai, mô hình của McKensey dựa trên 3 yếu tố cơ bản là: Chuyển đổi; Kích hoạt tổ chức và Chiến lược đổi mới.

Thứ ba, mô hình chuyển giao giá trị của OD CLICK hướng đến phát triển doanh nghiệp bền vững thông qua 5 thành tố: Lãnh đạo gương mẫu, Chiến lược khác biệt, Tổ chức hoạt động hiệu quả, Đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, Văn hóa doanh nghiệp cam kết hợp tác. 

Để đạt được các giá trị chuyển giao tối ưu cho khách hàng, đội ngũ chuyên gia OD CLICK thực hiện 6 bước nhằm nghiên cứu, đánh giá tình hình thực tiễn doanh nghiệp, từ đó đưa ra những giải pháp hiệu quả nhất:

Bước 1: Xác định các định hướng xuyên suốt của lãnh đạo;

Bước 2: Khảo sát, phân tích thực tiễn doanh nghiệp;

Bước 3: Xác định chiến lược và mục tiêu phát triển;

Bước 4: Hoàn thiện cơ chế, chính sách và công cụ;

Bước 5: Đào tạo nâng cao năng lực lãnh đạo và đội ngũ;

Bước 6: Hoàn thiện và định hướng các bước đi tiếp theo.

 

KHÁI QUÁT NHU CẦU TƯ VẤN CỦA MỘT SỐ NGÀNH ĐANG PHÁT TRIỂN MẠNH TẠI VIỆT NAM:

1. Ngành dược phẩm

Trong môi trường cạnh tranh hiện nay, ngành dược đang gặp nhiều vấn đề, đặc biệt trong thiết kế và thực thi lâm sàng, phê duyệt thuốc, chất lượng sản phẩm và thực tiễn thương mại. Ngành dược Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh với sự thu hút một lượng lớn các nhà đầu tư nước ngoài và các tập đoàn trên thế giới. khi thị trường dược phẩm Việt Nam ngày càng có sự phân hóa sâu sắc, việc đẩy mạnh nghiên cứu, cho ra đời những loại thuốc có chất lượng, giá thành cạnh tranh với thuốc ngoại, mang giá trị của Việt Nam đang được các công ty dược lưu tâm hàng đầu. Đây là dấu hiệu rõ ràng cho sự rủi ro đầy thách thức.

Để sản xuất ra được các loại thuốc chất lượng và tiết kiệm chi phí thì nhu cầu về tài năng đang bắt đầu nhen nhóm sự khủng khoảng nhân tài. Các công ty cần quản trị được nguồn nhân lực, đặc biệt là thu hút và phát triển đội ngũ nhân sự cốt cán, gắn bó. Họ cần được tư vấn về: Quản lý tài năng và xây dựng năng lực đội ngũ cốt cán.

2. Ngành Giáo dục, đào tạo

Ngành Giáo dục, đào tạo đang có những bước thay đổi nhanh chóng. Khi các trường cao đẳng và trường học biến thành các doanh nghiệp toàn diện, họ sẽ tìm thấy nhiều cơ hội để làm việc tốt hơn và đóng góp vì lợi ích của xã hội. Với một nền kinh tế đã bước qua thu nhập thấp vào ngưỡng trung bình, thu nhập lao động đủ để chi trả cho giáo dục của con em thì đây là sự hứa hẹn lớn với các doanh nghiệp giáo dục.

Sự bùng nổ của đầu tư giáo dục khoảng 10 năm lại đây đã đưa đến kết quả phân hóa vị trí hạ tầng. Theo đó, các thương hiệu lớn đã chạy đua đầu tư và chiếm lĩnh thị trường ở những vị trí trung tâm thuộc các khu vực đô thị. Các thương hiệu mới, đi sau rất khó cạnh tranh lại. Để tạo sức bật các doanh nghiệp cần: Phát triển đội ngũ hàng đầu; Phát triển văn hóa gắn với chiến lược tổ chức.

3. Ngành Y tế tư nhân

Hiện nay, môi trường ô nhiễm, đời sống của người dân tăng cao. Đồng thời, tuổi thọ của người Việt Nam đang ngày càng tăng cao đồng nghĩa với việc số lượng người cao tuổi sẽ ngày càng lớn. Điều này đặt áp lực phức tạp lên hệ thống chăm sóc sức khỏe – nhu cầu ngày càng tăng đối với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe lâu dài. Chính vì vậy, các cơ sở y tế tư nhân cần phải nâng cao chất lượng dịch vụ, nâng cao uy tín và thương hiệu nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về dịch vụ chăm sóc sức khỏe của người dân và xã hội. Các vấn đề trọng tâm mà doanh nghiệp y tế tư nhân đang phải quan tâm là: Tái cơ cấu tổ chức; Phát triển lãnh đạo và quản lý hiệu quả.

 4. Ngành Bất động sản

Bất động sản là ngành rất nóng hiện nay, luôn được toàn xã hội quan tâm. Một phần xuất phát từ nhu cầu về chỗ ở của người dân còn rất lớn. Mặt khác là do những bất cập trong quản lý đất đai và chính sách tạo điều kiện chỗ ở cho người dân.

Thị trường bất động sản ngày càng nóng với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh nhà đất. Theo đánh giá, thị trường bất động sản hiện nay diễn biến rất khả quan, và tiếp tục phát triển. Nhưng đồng thời với đó chính là những cạnh tranh vô cùng khóc liệt. Để đáp ứng như cầu thị trường, có lực lượng tạo năng lực cạnh tranh, các công ty bất động sản cần cần chú trọng nâng cao: Phát triển đội ngũ nhân sự; Xây dựng Văn hóa gắn với chiến lược để xây dựng thương hiệu khác biệt và bền vững.

5. Ngành Sơn

Cùng với sự phát triển của ngành bất động sản và xây dựng những năm qua, ngành sơn cũng tạo ra bước tiến vượt bậc, với sự tham gia của nhiều doanh nghiệp sản xuất và phân phối sơn trên thị trường.

Để tạo ra được sự khác biệt, tạo dựng lợi thế cạnh tranh, các doanh nghiệp không ngừng nghiên cứu thị trường, nghiên cứu tâm lý người tiêu dùng, áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nhằm tạo ra những sản phẩm tốt nhất, phù hợp với thị trường tại Việt Nam.

Đứng trước sự cạnh tranh khốc liệt của ngành sơn, các doanh nghiệp cần phải tìm cách Nâng cao hiệu quả quản lý, tư vấn Chiến lược nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường mới nổi tại Việt Nam.

 

Các doanh nghiệp có thể tồn tại và phát triển bền vững cần phải có chiến lược phát triển sáng suốt, đội ngũ nhân sự tâm huyết, giỏi về năng lực lãnh đạo, quản lý và đội ngũ nhân viên có kỹ năng làm việc chuyên nghiệp.

Đơn vị tư vấn sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp nắm được bức tranh tổng thể, giúp lãnh đạo biết được vị thế của doanh nghiệp đang ở đâu trên bản đồ ngành. Đồng thời, đơn vị tư vấn sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực từ bên trong tổ chức, phát triển đội ngũ nhân sự với tư duy quản lý và kỹ năng chuyên nghiệp, xây dựng văn hóa hỗ trợ đắc lực cho nhà lãnh đạo thực hiện mục tiêu chiến lược hiệu quả và phát triển bền vững. 

Leave a Reply

error: Nội dung đã khóa !!