XU THẾ PHÁT TRIỂN TRONG NGÀNH TƯ VẤN NHÂN SỰ

 

Từ năm 2018 ngành nhân sự sẽ phải thực hiện một bước chuyển mình để có thể phù hợp hơn với xu thế trên thế giới. Và để có thể đón đầu những thay đổi này, các doanh nghiệp cần có tầm nhìn dài hạn để phát triển một đội ngũ lao động sáng tạo và có khả năng thích nghi với sự thay đổi. Vì vậy, những công ty tư vấn nhân sự đóng vai trò rất quan trọng góp phần thực hiện một bước chuyển mình của đội ngũ nhân sự.

Hiện nay, trên thế giới có rất nhiều công ty tư vấn nhân sự đang hoạt động. Trong đó, có 3 công ty tư vấn nhân sự hàng đầu được nhiều doanh nghiệp lựa chọn: Mercer; Hay Group; Willis Towers Watson. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về 3 công ty này:

Mercer: là công ty tư vấn nhân sự lớn nhất thế giới. Trụ sở chính tại thành phố New York , Mercer có hơn 21.200 nhân viên, có trụ sở tại hơn 40 quốc gia và hoạt động tại hơn 130 quốc gia trên toàn thế giới. Mercer là công ty con của công ty dịch vụ chuyên nghiệp toàn cầu Marsh & McLennan. Doanh thu năm 2016 của Mercer đạt được 4,3 tỷ USD.

Hay Group: là một công ty tư vấn quản lý toàn cầu có trụ sở tại Philadelphia , Pennsylvania, với 86 văn phòng tại 49 quốc gia vào năm 2015. Hay Group chuyên về các tổ chức chuyển đổi, cung cấp các dịch vụ liên quan đến chiến lược con người.

Willis Towers Watson:  là công ty tư vấn, môi giới và giải pháp toàn cầu hàng đầu giúp khách hàng trên toàn thế giới biến rủi ro thành một con đường phát triển, với 40.000 nhân viên hoạt động trên 140 quốc gia

 

Từ nguồn cảm hứng và những chiến lược rõ ràng trong tương lai của 3 công ty. Chúng ta có thể rút ra được những nội dung trọng tâm trong ngành tư vấn chiến lược hiện nay trên thế giới như sau:

Giúp doanh nghiệp trả lời câu hỏi “thách thức”

Các công ty tư vấn cần giúp doanh nghiệp mở khóa sức mạnh nhân lực để trả lời những thách thức mà họ phải đối mặt. Các giải pháp tập trung vào con người có thể giúp doanh nghiệp đổi mới tốt hơn, đảm bảo cung cấp các chương trình thay đổi phù hợp. Nhìn chung, nó sẽ giúp tổ chức của doanh nghiệp cạnh tranh hơn ở mọi thời điểm trong chu kỳ kinh tế.

Tập trung phân tích rủi ro và quản lý lợi ích

Cần phân tích thị trường và thông tin chi tiết về hành vi, từ đó tìm ra các nhóm tích hợp tiết lộ giá trị ẩn trong các giao lộ của các tổ chức doanh nghiệp.

Thiết kế và cung cấp các giải pháp quản lý rủi ro, tối ưu hóa lợi ích, trau dồi tài năng và mở rộng sức mạnh vốn để bảo vệ và củng cố các tổ chức và cá nhân.

Phát triển ứng dụng công nghệ đưa vào quản lý nhân sự

Ứng dụng sẽ trang bị cho người quản lý luôn áp dụng chính sách tiết kiệm chi phí trên toàn tổ chức , cho phép họ phản ứng ngay lập tức với những thay đổi trong nhân sự và duy trì sự ổn định của bộ máy vận hành. Ngoài ra, ứng dụng sẽ giúp người lãnh đạo tiết kiệm thời gian và chi phí để có thể xây dựng các nhóm tốt hơn. Đơn giản và trực quan để sử dụng cho những người không phải chuyên gia, giúp họ có thể hiểu dễ dàng hơn những công việc chuyên sâu.

Cung cấp lực lượng lao động cho tương lai

Công ty tư vấn nhân sự lớn nhất thế giới là Mercer và Oliver Wyman đã hợp lực để giúp các tổ chức chuẩn bị lực lượng lao động cho kỷ nguyên số. Quan điểm của Mercer đó là: “Thay vì chỉ quản lý lực lượng lao động nội bộ, các công ty tốt nhất sẽ thiết lập và quản lý một hệ sinh thái tìm kiếm tài năng và trải qua nhiều thế hệ.” 

Giá trị mang lại

Tổ chức toàn cầu là một bức tranh rộng lớn của các đơn vị địa phương, mỗi đơn vị có nhu cầu riêng về lợi ích riêng. Công ty tư vấn có thể giúp các công ty đa quốc gia mang lại lợi ích cho nhân viên, phát triển nền kinh tế hiệu quả và nhất quán trên toàn cầu, cho phép các đơn vị địa phương cạnh tranh tài năng, thu hút người nước ngoài và giữ lại nhân viên chủ chốt.

Đồng thời giúp các doanh nghiệp có thể khai thác, đánh giá đúng tiềm năng mỗi con người. Từ đó xây dựng một con đường để dẫn lối các ngôi sao trong tương lai bằng cách phát triển trí thông minh cảm xúc giúp mọi người có thể học được cách kiểm soát cảm xúc cũng như đưa ra được những ứng xử thông minh phù hợp trong cuộc sống.

Cái nhìn sâu sắc của các công ty tư vấn về rủi ro và sự hiểu biết sâu sắc về ngành tạo ra sự tin tưởng mà đối tác, chính phủ hay con người có thể dựa vào, bất kể hoàn cảnh khó lường như thế nào.

 

Từ những nội dung trọng tâm của ngành tư vấn hiên nay trên thế giới, vậy bước đi nào sẽ là đúng đắn cho Việt Nam?

1. Tối đa hóa tiềm năng của việc phân tích và dự đoán dữ liệu

Các công ty tư vấn cần chuẩn bị, đánh giá, phân tích hiệu suất làm việc nhóm của doanh nghiệp hiện nay. Thông thường đây chính là yếu tố khiến nhân viên quyết định ở lại hay rời bỏ công ty. Đồng thời, chỉ số này cũng có thể hỗ trợ việc nâng cao chất lượng các chương trình đào tạo nhân sự.

2. Giúp doanh nghiệp trả lời câu hỏi “thách thức”

Các công ty tư vấn cần giúp doanh nghiệp mở khóa sức mạnh nhân lực để trả lời những thách thức mà họ phải đối mặt. Các giải pháp tập trung vào con người có thể giúp doanh nghiệp đổi mới tốt hơn, đảm bảo cung cấp các chương trình thay đổi phù hợp. Nhìn chung, nó sẽ giúp tổ chức của doanh nghiệp cạnh tranh hơn ở mọi thời điểm trong chu kỳ kinh tế.

3. Tư vấn doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao vào quản lý

Các công ty đã và đang áp dụng công nghệ thông tin vào quá trình quản lý. Cách này sẽ giúp hệ thống quản lý trở nên gọn nhẹ và thao tác đơn giản hơn. Tuy nhiên, chỉ dưới 10% nhận định công ty của họ phát triển theo xu hướng công nghệ và số hóa, và gần 20% cho biết họ không hề có bất kỳ kinh nghiệm gì về việc áp dụng kỹ thuật số trong tuyển dụng. Việc áp dụng công nghệ thông tin vào quy trình quản lý đòi hỏi ngành tư vấn nhân sự giúp các doanh nghiệp biết cách sử dụng và áp dụng công nghệ để có thể phù hợp với xu thế.

4. Giúp các doanh nghiệp định hướng, đào tạo lực lượng nhân sự cho tương lai

Các nhà tư vấn cần giúp các doanh nghiệp hiểu rõ rằng: “Thay vì chỉ quản lý lực lượng lao động nội bộ, các công ty tốt nhất nên thiết lập và quản lý một hệ sinh thái tìm kiếm tài năng và trải qua nhiều thế hệ”

Vì nhân sự là một trong số ít ngành càng làm lâu càng có “giá”. Trong các công ty đa quốc gia, nguồn nhân lực trẻ, giàu tính sáng tạo và năng động luôn được trọng dụng. Do đó, nếu các doanh nghiệp có thể tự đào tạo và phát triển nhân sự qua các thế hệ nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường thì đó là một nguồn tài nguyên vô song mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng muốn hướng tới.

Leave a Reply

error: Nội dung đã khóa !!