Với xu thế Chuyển đổi số đang lên ngôi, công nghệ là nền tảng quan trọng bậc nhất, nó đã và đang làm thay đổi bộ mặt của nhiều doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực. Và xây dựng cũng không nằm ngoài xu hướng này. 

Nhìn chung, ngành xây dựng truyền thống khá dè dặt trong việc đón nhận các công nghệ mới ra đời, nguyên nhân một phần là do các dự án mất nhiều năm để lập kế hoạch và hoàn thành. Tuy nhiên, gần đây, các công ty trong lĩnh vực xây dựng tiến bộ đã bắt đầu khai thác và nhận ra sức mạnh của công nghệ, thúc đẩy mạnh sự phát triển của ngành này. Nhờ những tiến bộ công nghệ đáng kinh ngạc, giá trị lớn cho các doanh nghiệp được tạo ra bằng cách tối ưu hóa hiệu quả và năng suất – ở mọi giai đoạn, từ lập kế hoạch đến xây dựng. Thật vậy, nhiều chuyên gia trong ngành dự đoán rằng trong một thập kỷ tới, một công trường xây dựng sẽ trông rất khác so với hiện nay. 

Có thể nói, nhiều công nghệ mới ra đời đã làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt của ngành xây dựng. Trong bài viết này, OD CLICK xin điểm qua 5 thành tựu công nghệ đã làm thay đổi ngành xây dựng:

1. Máy bay không người lái

Thoạt nghe, có vẻ máy bay không người lái (drone/flycam) không liên quan tới ngành xây dựng cho lắm. Tuy nhiên, cần biết rằng để lập bản đồ một khu vực – đôi khi chứa đựng nguy hiểm – các địa điểm xây dựng thì cần phải sử dụng flycam. Nó có ưu điểm rất lớn đó là dễ dàng, thuận tiện và có độ chính xác cao hơn nhiều so với các phương pháp khác. 

Sinh viên tốt nghiệp Học viện Công nghệ Massachusetts cho biết: “Drone có thể cải thiện đáng kể tốc độ, độ chính xác và tiêu chuẩn an toàn của nhiều bộ phận trong chu trình xây dựng. “Drone thu thập dữ liệu bằng cách bay qua một địa điểm và chụp ảnh độ phân giải cao. Sử dụng phép đo quang, các kỹ thuật viên lành nghề có thể trích xuất các đám mây điểm và mô hình 3D chất lượng cao từ các bức ảnh. Điều này dẫn đến ít lỗi hơn và giảm thời gian từ tháng xuống ngày – thậm chí hàng giờ, trong một số trường hợp. Với sự ra đời của trí thông minh máy móc, máy bay không người lái ngày càng trở nên thông minh hơn và có khả năng hơn. Tính năng tránh chướng ngại vật trong thời gian thực, nhận dạng cử chỉ và bay hoàn toàn tự động từng là lĩnh vực khoa học viễn tưởng, nhưng ngày nay chúng tồn tại trên máy bay không người lái trị giá 10 triệu đồng trở lên”.

2. Công nghệ in 3D

Công nghệ in 3D thời gian gần đây được nổi lên là một từ khóa công hot nhất. Minh chứng là vào tháng 4, NASA thông báo họ sẽ sử dụng hơn 100 bộ phận in 3D để chế tạo tàu vũ trụ Orion của mình, từ năm sau sẽ thực hiện một loạt các sứ mệnh lên Mặt Trăng, cũng như khám phá các điểm đến khác bao gồm cả sao Hỏa. 

Còn tại Trái đất, tòa nhà in 3D đầu tiên đã được hoàn thành vào tháng 12, bởi 3D Printhuset có trụ sở tại Copenhagen. Một máy in kiểu giàn – có kích thước 8x8x6 mét – đã được sử dụng để tạo ra các bức tường kết cấu của “tòa nhà theo yêu cầu” (BOD). Các tòa nhà tương tự khác đã xuất hiện trong vài tháng kể từ đó. David Bloom, một đối tác tại Goldacre, cho biết: “Ngoài lợi ích rõ ràng của việc giảm chi phí xây dựng, việc sử dụng in 3D giúp bạn có thể gắn các cảm biến không dây vào tường của các tòa nhà, đạt được sự tích hợp đầy đủ của công nghệ và môi trường cần thiết cho các tòa nhà thực sự thông minh”

3. Mô hình hóa thông tin trong các tòa nhà

Giữ trong phạm vi ngân sách là ưu tiên hàng đầu đối với các dự án xây dựng ở bất kỳ quy mô nào và Mô hình thông tin công trình (BIM) – một quy trình liên quan đến việc tạo và quản lý các thông số kỹ thuật về các đặc điểm, chi tiết, địa hình, … của địa điểm xây dựng – đang giúp ích đáng kể cho các công ty trong việc nghiên cứu thông tin trong quá trình xây dựng.

Jonathan Hunter, Giám đốc điều hành của Elecosoft, một công ty xây dựng chuyên cung cấp các dịch vụ phân tích kỹ thuật số, cho biết: “Kể từ khi sáng kiến ​​BIM của chính phủ Vương quốc Anh được ủy quyền vào năm 2016, việc hiện đại hóa ngành đang được tiến hành tốt và định hình tương lai của ngành trên toàn cầu. “BIM đang được các nhà thầu xây dựng, các công ty xây dựng quy mô vừa và các nhà xây dựng áp dụng vì nó có giá cả phải chăng và lợi ích của nó là hữu hình.” Ông cho biết thêm: “Tương lai của dữ liệu xây dựng BIM sẽ được sử dụng để hỗ trợ dự đoán và lịch bảo trì tự động trong vòng đời của tòa nhà. Ví dụ: bằng cách chuyển dữ liệu BIM từ chương trình xây dựng đến giai đoạn vận hành và bảo trì của vòng đời tòa nhà, người quản lý tài sản sẽ biết tất cả các dịch vụ, đồ đạc và phụ kiện đang ở đâu, cùng với ngày lắp đặt, chứng chỉ, khoảng thời gian bảo dưỡng, v.v. , tất cả đều từ các chi tiết xây dựng ban đầu.” 

 

 

4. Các thiết bị thông minh

Các thiết bị thông minh ngày nay dường như đã phát triển ngang bằng, thậm chí đã đi trước nhu cầu của con người trong công việc và cuộc sống hàng ngày. 

Lee Penson, người sáng lập Penson, công ty kiến ​​trúc thương mại siêu sáng tạo đằng sau không gian văn phòng bơm hơi nổi tiếng của Google, nói rằng: “Công nghệ có thể khiến bạn bay cao. Nó sẽ mở ra tiềm năng và mang lại cho bạn tự do, nhưng bạn phải cam kết với nó ”. Ông là người ủng hộ việc sử dụng các thiết bị thông minh trong xây dựng. “Hoàn thành một công việc – kiểm tra lại một dự án để tìm những điều chỉnh vào phút cuối và những lỗi nhỏ – có thể mất rất nhiều thời gian, nhưng các ứng dụng mới được phát triển và các giải pháp dựa trên thiết bị di động không chỉ nhanh hơn để nhập thông tin mà còn có nghĩa là một hệ thống không cần giấy tờ và thủ tục rườm rà, để đảm bảo không có thông tin nào bị mất, ”ông Penson tiếp tục. “Thông tin có thể được đọc ngay lập tức bởi những người khác ở nơi khác trên công trường và trong văn phòng.” Việc này sẽ giúp tiết kiệm được thời gian và công sức trong việc trao đổi thông tin giữa các khâu để đảm bảo hiệu quả trong quá trình triển khai dự án.

5. Công nghệ thực tế ảo

Kiến trúc sư, người mua nhà, quản lý dự án và các bên liên quan khác đang hưởng lợi từ việc minh họa các công trình đang trong quá trình hoàn thiện công trình thông qua thực tế ảo (VR). Trong lĩnh vực xây dựng, công nghệ trở nên càng phổ biến và dự đoán sẽ bùng nổ trong thời gian tới do sự tiện ích của nó. Geoff Sutton, chủ tịch của Spinview Global, cho biết: “VR đang tạo ra những cơ hội lớn để chuyển đổi kinh doanh trong thế giới bất động sản và xây dựng. Ví dụ: các đại lý bất động sản có thể tham quan nhiều bất động sản bằng cách sử dụng tai nghe VR và sử dụng công nghệ tạo mô hình để thay đổi bảng màu, thiết kế và các nội dung tân trang tiềm năng mà không cần truy cập trang web ”. David Lewis, một đối tác tại công ty kiến ​​trúc toàn cầu NBBJ, cho biết thêm: “Chúng tôi đã phát triển nền tảng tương tác với khách hàng VR của riêng mình. Sự tham gia của các bên liên quan luôn quan trọng và công nghệ này có thể thu hút phản hồi từ số lượng người dùng không giới hạn. Bởi vì đầu vào thiết kế tìm nguồn cung ứng cộng đồng VR là hiện thực và mang lại khả năng hợp tác và ra quyết định thực sự trong suốt quá trình xây dựng.”

KẾT LUẬN 

Tóm lại, qua những ví dụ trên, chúng ta có thể thấy được tầm quan trọng của công nghệ và các thành tựu công nghệ góp phần làm nên sự phát triển vượt bậc của ngành xây dựng trong những năm gần đây. Liên hệ với quá trình chuyển đổi số đang là xu thế trong các doanh nghiệp, lại càng thấy đây chính là những minh chứng rõ nhất khi áp dụng công nghệ tiên tiến vào quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp nói riêng mà còn là toàn ngành nói chung. 

Thấu hiểu nhu cầu của các doanh nghiệp về chuyển đổi công nghệ cũng như là chuyển đổi số, OD CLICK đã xây dựng 1 chương trình chuyên sâu “PHÁT TRIỂN TỔ CHỨC GẮN VỚI CHUYỂN ĐỔI SỐ” gồm nhiều chủ đề rất hot: chuyển đổi số trong doanh nghiệp, quản trị sự thay đổi, quản trị nhân lực gắn với chuyển đổi số, … cam kết sẽ mang đến cho doanh nghiệp những tri thức cập nhật, giá trị cao về các vấn đề liên quan tới phát triển tổ chức và chuyển đổi số. Từ đó, nâng cao năng suất lao động và hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của tổ chức, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững của các doanh nghiệp.

OD CLICK biên tập

Nguồn tham khảo

  1. https://www.raconteur.net/five-technologies-changing-construction/
  2. https://dothi.reatimes.vn/5-cong-nghe-dang-thay-doi-nganh-xay-dung-202116.html

 

error: Nội dung đã khóa !!