Thông thường, các tổ chức (bao gồm cả lãnh đạo) không nắm bắt được tầm quan trọng của truyền thông nội bộ và tác động của nó đối với sự cam kết của nhân viên. Điều này đã được chứng minh hết lần này đến lần khác rằng văn hóa doanh nghiệp quan trọng như thế nào với việc cho nhân viên có một trải nghiệm tích cực. Ví dụ, có một văn hóa doanh nghiệp tốt giúp thu hút nhân tài hàng đầu, giảm tỷ lệ thôi việc và giữ cho nhân viên hạnh phúc, làm việc năng suất hơn.

Theo khảo sát của Glassdoor, hầu hết các nhà truyền thông nội bộ đều có mục đích hướng tới sự gắn kết nhân viên. Vậy có bao nhiêu công ty đang tính đến sử dụng truyền thông nội bộ để giữ chân nhân viên, để thay đổi bộ máy của mình? Và truyền thông nội bộ giúp được gì cho doanh nghiệp?

Truyền thông nội bộ (IC) có liên quan gì đến sự cam kết của nhân viên?

Truyền thông nội bộ là một cách để truyền đạt câu chuyện độc đáo của một tổ chức đồng thời đại diện cho mọi cá nhân trong công ty. Điều này bao gồm văn hóa, bản sắc và nhận thức. Vì vậy, nó có ý nghĩa để sắp xếp truyền thông minh bạch xung quanh sự cam kết của nhân viên.

Lợi ích từ sự cam kết của nhân viên

Cải thiện sự tham gia của nhân viên có rất nhiều lợi ích rõ ràng:

  • Nhân viên ở lại lâu hơn
  • Dễ dàng giữ được nhân viên tốt
  • Họ làm việc hiệu quả hơn
  • Họ thay đổi, đổi mới nhiều hơn
  • Họ hạnh phúc hơn

Mục đích của truyền thông nội bộ

Cho nhân viên thấy công việc của họ có tác động tích cực như thế nào đến công ty. Đồng thời cho họ thấy đó là công việc đáng tự hào, minh bạch và có ích. IC đảm bảo mọi người trong công ty đều có quyền được ghi nhận “tiếng nói” của mình, được cảm thấy được đóng góp và ghi nhận với công ty. Bên cạnh đó IC cũng tạo một môi trường nơi nhân viên cảm thấy an toàn, được kết nối và được hỗ trợ.

Truyền thông nội bộ trong doanh nghiệp

Trong kinh doanh, có hai loại truyền thông nội bộ khác nhau được xác định bởi những người liên quan trong việc gửi và nhận thông điệp.

Truyền thông nội bộ theo chiều dọc

Truyền thông nội bộ theo chiều dọc xảy ra giữa những người ở các cấp độ khác nhau của doanh nghiệp. Thông tin có thể đi xuống từ cấp trên đến cấp dưới của họ hoặc từ cấp dưới lên cấp trên.

Kiểu truyền thông nội bộ này thừa nhận sự tồn tại của một hệ thống phân cấp trong các doanh nghiệp. Khi có những chính sách mới mà nhân viên cần phải biết, những người có thẩm quyền cần cảnh báo cho nhân viên của họ. Tương tự, khi có một chức năng bị lỗi của một doanh nghiệp chỉ có thể được sửa bởi quản lý cấp trên, thì nhân viên có trách nhiệm trình lên cấp trên.

Các mục tiêu cụ thể có thể khác nhau giữa cấp trên và cấp dưới của họ, nhưng cả hai đều làm việc hướng tới mục tiêu chung của doanh nghiệp. Duy trì mối liên hệ giữa các nhóm này là cần thiết để điều đó xảy ra.

Truyền thông nội bộ theo chiều ngang

Truyền thông nội bộ theo chiều ngang là khi thông tin được gửi và nhận giữa những người có cùng cấp bậc của một doanh nghiệp. Nó có thể xảy ra ở tất cả các cấp, nhưng thông điệp là duy nhất cho nhóm đó.

Kiểu truyền thông nội bộ này được sử dụng nhiều khi các dự án đòi hỏi sự hợp tác và đội nhóm. Khi làm việc nhóm, giao tiếp là cần thiết khi chỉ định mục tiêu, giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định.

Chia sẻ một mục tiêu tương tự với người khác làm cho việc tiếp cận nó dễ dàng hơn nhiều. Nhưng cách duy nhất để làm việc cùng nhau là truyền thông nội bộ hiệu quả.

Những rào cản đối với truyền thông nội bộ

Cũng giống như những cách truyền thông khác, truyền thông nội bộ cũng có những thách thức của riêng mình. 

  • Nói chuyện với nhiều thế hệ:

Ngày nay, nơi làm việc có những người thuộc nhiều nhóm tuổi khác nhau. Một lỗ hổng kiến ​​thức trong công nghệ truyền thông có thể khiến cho việc thống nhất với các công cụ được sử dụng trở nên khó khăn. Ngoài ra, thế hệ trẻ có thể muốn tương tác bằng cách sử dụng quá nhiều loại phần mềm truyền thông nội bộ khác nhau và thông tin có thể bị mất.

  • Giữ nhân viên cam kết:

Một số tin nhắn truyền thông nội bộ có thể hơi quá khó hiểu và buồn tẻ. Cho dù họ cố gắng vượt qua lượng thông tin cồng kềnh đến mức nào, một số người cảm thấy khó tập trung toàn bộ thời gian họ đang đọc hoặc nghe một tin nhắn dài.

  • Không đủ kênh truyền thông:

Một số kênh truyền thông là tốt nhất cho các tình huống cụ thể. Nếu doanh nghiệp chỉ sử dụng các kênh liên lạc chính thức phục vụ các mục đích chuyên nghiệp, sẽ không có chỗ cho các tin nhắn không quan trọng. Và nếu bạn chỉ sử dụng các kênh không chính thức, không có chỗ cho sự chuyên nghiệp.

  • Quá nhiều kênh truyền thông:

Mặt khác, khi quá nhiều kênh liên lạc thì mọi người có thể không biết kênh nào là tốt nhất cho thông điệp của họ và thông tin có thể bị mất trong biển kênh rộng như vậy.

Việc muốn truyền thông nội bộ tốt trong doanh nghiệp không phải là việc dễ dàng. Đặc biệt trong xu thế hiện nay cùng với mức độ nghiêm trọng của dịch COVID-19 thì những công việc truyền thông càng khó hơn bao giờ hết. Nhưng khó khăn không có nghĩa là không thể, với sứ mệnh đồng hành cùng các doanh nghiệp, đội ngũ chuyên gia của OD CLICK đã nghiên cứu và tìm hiểu sâu về truyền thông nội bộ. Chúng tôi sẽ giới thiệu, và cung cấp những kiến thức, mô hình, quy trình triển khai, công cụ Truyền thông nội bộ một cách hệ thống, mang tính ứng dụng cao cho các doanh nghiệp. Đây là nền tảng để doanh nghiệp xây dựng và phát triển văn hóa doanh nghiệp mạnh, giúp doanh nghiệp phát triển bền vững.

OD CLICK biên tập!

Nguồn tham khảo:

https://www.simpplr.com

https://learn.g2.com

error: Nội dung đã khóa !!