Trong một tổ chức, việc lựa chọn chiến lược và thực thi nó sao cho thành công là một thách thức lớn. Trên thực tế, không có chiến lược nào mạnh bằng sự liên kết của chuỗi các ý tưởng chiến lược sâu sắc với các hành động được thực hiện trong tổ chức. Về bản chất, một chiến lược thành công chính là việc lựa chọn làm gì và không nên làm gì? Khi chiến lược của một công ty chỉ có thể trông tuyệt vời trên giấy thì chúng sẽ trở nên hữu ích khi được triển khai đầy đủ. Có rất nhiều tổ chức đang vật lộn để thu hẹp khoảng cách giữa việc lên kế hoạch chiến lược và chuyển giao thành hành động.

Có nghiên cứu cho thấy rằng hơn 70% chiến lược không đạt được mục tiêu mong muốn của tổ chức. Những nỗ lực không thành công chính là thiếu đi nghệ thuật lựa chọn chiến lược đúng đắn và việc chuyển đổi các lựa chọn thành hành động tác động đến kinh doanh.

Theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Economist Intelligence Unit (EIU), chỉ 1 trong 10 tổ chức có thể thực hiện tất cả các mục tiêu chiến lược của họ. Thực trạng này không chỉ là vấn đề đau đầu đối với các doanh nghiệp riêng lẻ mà còn là vấn đề của toàn cầu.

Để vượt trội trong việc thực hiện chiến lược thành công, các tổ chức phải áp dụng các năng lực và hệ thống quản lý phù hợp. Về cơ bản, mọi tổ chức đều cần một mô hình thực hiện chiến lược. Khi nói đến thiết kế mô hình, một khung chiến lược sẽ không hoàn toàn phù hợp với tất cả các tổ chức mà ở mỗi tổ chức sẽ áp dụng các nguyên tắc thực thi phù hợp. Tuy nhiên, nhìn chung, có năm nguyên tắc hướng dẫn thực thi chiến lược dưới đây dựa trên kinh nghiệm và nghiên cứu đóng vai trò là điểm khởi đầu mạnh mẽ để thực hiện chiến lược trong tổ chức.

Theo Helveticnews.com

Nguyên tắc số 1Làm rõ chiến lược

Làm rõ nét các lựa chọn chiến lược, thiết kế một lựa chọn chiến lược và đưa ra các mục tiêu có thể tác động đến hành vi và hiệu quả kinh doanh. Chiến lược càng rõ ràng thì mức độ thấu hiểu càng cao

Nguyên tắc số 2Thống nhất các nhà lãnh đạo

Xây dựng sự thống nhất trong đội ngũ lãnh đạo, thiết lập trách nhiệm rõ ràng và xác định các hành vi lãnh đạo. Điều này sẽ giúp cho sự nhất trí cao nhất, mang lại sự đồng thuận trong cách làm việc cũng như thực hiện chiến lược. Bởi trong quá trình thực hiện, xảy ra bất cứ sự sai khác nào trong thực thi cũng khiến hiệu quả chiến lược rẽ sang một hướng khác. Lúc đó, sẽ gây mâu thuẫn nội bộ và phá vỡ trật tự tổ chức.

Nguyên tắc số 3Xây dựng sự tham gia

Huy động các bên liên quan thông qua đồng sáng tạo và giao tiếp. Điều này cho phép sự chia sẻ cảm nhận ở cấp độ cá nhân và xây dựng năng lực cho các cách làm việc hiệu quả.

Nguyên tắc số 4Sắp xếp các cam kết

Phân bổ vốn, thời gian và con người, cài đặt hệ thống quản lý để điều phối và điều chỉnh chiến lược. Hỗ trợ các triển khai sáng kiến ​​chiến lược lớn thông qua quản lý các danh mục, đầu công việc.

Nguyên tắc số 5Tăng tốc phân phối giá trị

Xây dựng khả năng phân phối quản lý dự án và quản lý bộ phận thực hiện công việc, thực hiện các chiến lược thông qua các dự án có tác động cao. Trao quyền triệt để cho các nhà lãnh đạo bộ phận thực hiện công việc. Sự trao quyền mang giúp tổ chức trao niềm tin cho các nhà lãnh đạo, giúp họ có thái độ trách nhiệm cao hơn với công việc.

Kết hợp các nguyên tắc triển khai chiến lược lại với nhau một mặt là cơ sở để thiết kế các mô hình chiến lược đúng đắn, đưa ra các năng lực và hệ thông quản lý phù hợp cho tổ chức. Mặt khác, các ý tưởng cốt lõi của tổ chức và thực tiễn quản lý là nền tảng cho các nguyên tắc triển khai. Điều quan trọng là xem xét sự phụ thuộc lẫn nhau giữa các yếu tố và thiết kế một cách tiếp cận tích hợp để thực hiện. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, chúng ta phải luôn nhớ đặt nhân viên làm trung tâm của việc triển khai và thực hiện chiến lược.

Lãnh đạo và trách nhiệm triển khai chiến lược hiệu quả

Brightline (tổ chức liên minh phi thương mại toàn cầu) có đề cập đến 10 nguyên tắc hướng dẫn giúp thu hẹp khoảng cách giữa chiến lược và phân phối thực hiện, nguyên tắc thứ hai trong số đó tập trung rõ ràng vào lãnh đạo. Cụ thể rằng nó thúc giục việc tổ chức chấp nhận việc lãnh đạo có trách nhiệm hơn về chiến lược mà họ đã đề xuất. Thách thức lớn nhất đối với việc triển khai chiến lược đó chính là hành vi của con người, được thúc đẩy bởi lợi ích cá nhân, động lực và thái độ. Các nhà lãnh đạo phải là người thiết lập những cam kết chung về các ưu tiên phân phối triển khai chiến lược và thường xuyên củng cố nó. Theo như nguyên tắc số hai ở trên, các nhà lãnh đạo trong tổ chức cần có sự thống nhất để việc triển khai được nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Các nhà lãnh đạo cần sẵn sàng đưa ra quyết định và đưa ra định hướng ngay khi họ có đủ thông tin – không phải là đợi khi có đủ tất cả nhưng đủ để hình dung ra việc thực hiện các bước tiếp theo. Để làm được điều đó, họ phải đưa ra các quyết định nhanh chóng bằng cách loại bỏ các rào cản, giải quyết các rủi ro và củng cố trách nhiệm, quyền sở hữu. Nếu quyết định là không chính xác cần nhận ra thất bại và có sự đúc rút kinh nghiệm càng nhanh càng tốt.

Thái độ văn hóa đúng đắn khi cung cấp các chương trình chiến lược

Theo khảo sát của EIU, thái độ văn hóa là rào cản số một để thực hiện chiến lược thành công. Văn hóa là điều có thể phức tạp để hiểu và khó thay đổi trong tổ chức.

Một cách để hiểu văn hóa của một công ty là nhìn vào cách nó nhìn nhận thất bại và đón nhận thành công. Các tổ chức cần trao quyền cho các nhóm phân phối chương trình theo cách khiến họ cảm thấy có thể thử nghiệm và học hỏi nhanh chóng. Nhưng để điều này xảy ra, họ cũng cần một môi trường – nơi các thách thức được thảo luận cởi mở và giá trị của thất bại được đánh giá cao.

Các tổ chức cũng phải nhớ luôn luôn đón nhận thành công tích cực, định hình văn hóa chiến thắng bằng cách thu hút và kích thích những người chịu trách nhiệm cung cấp các chương trình chiến lược. Đôi khi phải mất nhiều năm để đưa ra một chiến lược tuyệt vời, vì vậy đừng quên khen ngợi và tuyên dương những thành công đầu tiên.

Làm thế nào để đảm bảo việc triển khai chiến lược hiệu quả?

Theo khảo sát của EIU, rào cản được trích dẫn nhiều thứ hai đối với việc thực hiện chiến lược thành công là ‘nguồn lực không đủ hoặc được quản lý kém’. Để khắc phục điều này, các nhà lãnh đạo phải có khả năng truyền cảm hứng và phân công đúng người để đưa ra từng chương trình chiến lược.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần ưu tiên các sáng kiến ​​quan trọng nhất để đạt được mục tiêu của mình. Thực tế, tất cả nhân viên của một công ty đều có vai trò trong việc triển khai chiến lược. Bằng cách loại bỏ nỗi sợ thất bại, bạn có thể khuyến khích nhân viên chia sẻ các vấn đề và làm việc theo nhóm để khắc phục chúng. Điều này sẽ tạo ra một môi trường phù hợp hơn để các nhóm hợp tác làm việc hướng tới một mục tiêu chiến lược chung. Bằng cách tích cực kết nối đến tất cả các thành viên của đội ngũ nhân viên và giao tiếp hiệu quả, tất cả họ sẽ có nhiều khả năng vô địch các sáng kiến ​​chiến lược.

Như vậy, doanh nghiệp bạn đã có kế hoạch chiến lược cho tương lai chưa? Để có một chiến lược đạt hiệu quả đòi hỏi sự nỗ lực triển khai rất lớn trong toàn bộ tổ chức. OD CLICK là một công ty tư vấn chuyên nghiệp, chúng tôi có kinh nghiệm tư vấn chiến lược, sự cá biệt hóa và thấu hiểu các doanh nghiệp Việt Nam. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, kiến thức hệ thống chuyên sâu giúp các tổ chức thu hẹp khoảng cách giữa thiết kế các kế hoạch chiến lược trên giấy gần hơn với hành động thực thi chiến lược. Đối với chúng tôi, thành công của các tổ chức chính là món quà to lớn, nhất là khi các doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước bối cảnh nền kinh tế đang đối mặt với nhiều thách thức như hiện nay.

OD CLICK biên tập!

Nguồn tham khảo:

http://www.helveticnews.com

https://www.europeanceo.com

 

 

error: Nội dung đã khóa !!