Đào tạo doanh nghiệp là chiến lược cần thiết cho các doanh nghiệp trong kỷ nguyên mới. Suy nghĩ chỉ thực hiện “đào tạo khi cần thiết” đã thực sự lỗi thời. Bởi việc có sự chuẩn bị chiến lược đào tạo sẽ giúp các doanh nghiệp cũng như nhân viên thích nghi tốt với môi trường kinh doanh biến động như hiện nay.

Nhằm phát triển bền vững, hầu hết các doanh nghiệp thì cần sử dụng tối đa và nâng cao tính hiệu quả nguồn nhân sự. Tuy nhiên, thách thức đặt ra rằng làm thế nào để nguồn nhân sự có thể được cải thiện và tăng tính hiệu quả trong khi nhiều thách thức bên ngoài đang đặt nặng hơn lên đôi vai của doanh nghiệp từng ngày. Chúng ta hãy cùng điểm qua một vài chiến lược đào tạo rất hiệu quả đối với hai doanh nghiệp thành công là: Bowater và International Paper Asia.

Bowater và kỹ năng giải quyết vấn đề

Bowater là nhà sản xuất giấy thường và giấy in báo đặc biệt và hàng đầu của Mỹ. Ngoài ra, công ty sản xuất bột giấy và gỗ thị trường tẩy trắng. Sau một thời gian hoạt động, Bowater đã xuất hiện vấn đề lớn về việc năng suất sụt giảm, có những vấn đề có thể giải quyết đơn giản nhưng nhân sự lại đòi hỏi câu trả lời từ bộ phận quản lý khiến thời gian chờ đợi lâu và ảnh hưởng đến cơ hội của công ty.

Để cải thiện hệ thống, loại bỏ nguyên nhân gốc rễ và để tăng tốc quá trình giải quyết vấn đề họ cần đào tạo nhân viên chủ chốt trong lực lượng lao động với các kỹ thuật giải quyết vấn đề nâng cao, tích hợp các kỹ năng giải quyết vấn đề trong các hoạt động thường ngày và nắm bắt các thực tiễn để ngăn ngừa tái phát. Bowater đã tìm đến một công ty tư vấn cung cấp giải pháp cho quản trị.

Sau khi được phân tích hệ thống vấn đề hiện tại, đào tạo nhân sự chủ chốt về kỹ năng giải quyết vấn đề và xây dựng một hệ thống cải tiến để tiếp tục sử dụng. Sự chú trọng vào chi tiết, vai trò giải quyết vấn đề cụ thể và trách nhiệm phòng ngừa được xác định bằng cách kiểm tra quy trình công việc. Từ việc phân tích quy trình này đã được xác định ra được những vấn đề về phía nhân sự. Toàn bộ nhân sự đã được đào tạo kỹ năng và một văn hóa mới được xây dựng.

Kết quả đạt được từ việc thực hiện đào tạo nhân sự là thời gian giải quyết vấn đề đã được cắt giảm một nửa với tiết kiệm chi phí tương xứng. Vai trò giải quyết vấn đề và trách nhiệm được phân định rõ ràng, loại bỏ nỗ lực lãng phí hoặc trùng lặp. Các nhà quản lý hiện tại đã có thể huấn luyện nhân viên tốt hơn và cung cấp phản hồi cụ thể để cải thiện và duy trì hiệu suất giải quyết vấn đề. Dữ liệu giải quyết vấn đề hiện được ghi lại trong một hệ thống quản lý tri thức, được sử dụng làm cơ sở dữ liệu để giải quyết và loại bỏ vấn đề đang diễn ra và để ngăn chặn các vấn đề trong tương lai.

International Paper Asia và câu chuyện về tư duy chiến lược

International Paper Asia là nhà sản xuất quan trọng trong lĩnh vực bao bì giấy quốc tế. Các hoạt động châu Á là một trong những trung tâm sản xuất bao bì chính của họ. Với một nền tảng công ty quốc tế thì việc quản lý nhân sự và đào tạo họ luôn luôn là mục tiêu đi kèm đối với công ty. Nhưng khi mà International Paper Asia muốn vươn ra ngoài châu Á thì họ còn phải cần nhiều hơn là việc biết giải quyết vấn đề. Để đáp ứng các mục tiêu và thống nhất khả năng giải quyết vấn đề, phòng ngừa vấn đề, một bộ kỹ năng vận hành và tư duy chung, cùng với một hệ thống triển khai chung đã được phát triển.

Bài học từ những doanh nghiệp thành công

Sau khi được phân tích gốc rễ các vấn đề và International Paper Asia đã ra quyết định cải thiện cách các nhà quản lý cấp cao truyền đạt cho cấp dưới và cách tư duy chiến lược. Qua đó đội ngũ cấp cao đã có thêm động lực cao để thể chế hóa các Kỹ năng tư duy và tích hợp chúng vào các hoạt động thường ngày của họ.

Thành quả đạt được từ những thay đổi kịp thời này là mỗi đơn vị kinh doanh đã tạo ra một kế hoạch hành động cụ thể để tích hợp các Kỹ năng tư duy vào hoạt động của họ. Một vài mảng kinh doanh sẽ sử dụng các đội nhóm để cải thiện hiệu suất trong các lĩnh vực chính như chất lượng sản phẩm. Những người khác đã cải thiện thói quen hàng ngày khi có vấn đề về quy trình hoặc thiết bị.

Câu chuyện rút ra được từ Bowater là thay vì tìm kiếm và chiêu mộ thêm nhân sự tốn kém, việc giải quyết vấn đề từ bên trong và phát triển năng lực của nhân sự đã đem lại lợi ích lớn về thời gian và tiền bạc mà không chứa đựng nhiều rủi ro. Và qua đó cũng có thể thấy rằng Kỹ năng giải quyết vấn đề là một kỹ năng then chốt cần được đào tạo để doanh nghiệp có thể phát triển.

Không chỉ vậy, câu chuyện về International Paper Asia còn cho tay thấy ngoài kỹ năng giải quyết được vấn đề thì việc tư duy chiến lược cũng là một phần rất quan trọng nếu doanh nghiệp muốn phát triển lâu dài và bền vững.

Như vậy, đào tạo doanh nghiệp có vai trò rất quan trọng cho các doanh nghiệp thành công. Vậy đào tạo doanh nghiệp là gì?

Đào tạo doanh nghiệp là chiến lược cung cấp cho người học, cho nội bộ và bên ngoài tổ chức, với các kỹ năng và kiến ​​thức cần để thành công. Loại hình đào tạo này không chỉ là đào tạo nhân viên mà nó còn cho phép doanh nghiệp tiếp cận đối tượng bên ngoài – khách hàng và đối tác.

Làm thế nào để phát triển một chương trình đào tạo doanh nghiệp?

Xây dựng một chương trình đào tạo doanh nghiệp là một bước đi thông minh. Hãy tập trung vào một loại hình đào tạo mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp của bạn nhất như việc đào tạo nhân viên. Điều quan trọng là xem xét doanh nghiệp của bạn sẽ tham gia các khóa đào tạo lẻ tẻ và chuyển đổi chúng thành một chiến lược đào tạo rõ ràng hơn.

Thực hiện đào tạo là quan trọng, nhưng nó chỉ có giá trị khi bạn có mục tiêu đào tạo để đo lường thành công của nó. Với mỗi loại hình đào tạo mà doanh nghiệp của bạn bắt đầu phân phối, bạn cần quyết định và đặt ra các mục tiêu có thể đạt được. Đối với một doanh nghiệp thực hiện đào tạo nhân viên, có thể cải thiện 25% tỷ lệ giữ chân nhân viên. Khi các chiến lược đào tạo phù hợp với các mục tiêu cụ thể, chắc chắn sẽ mang lại giá trị cho doanh nghiệp.

Với những cạnh tranh về thị trường hiện nay, việc phát triển bền vững, lâu dài là cần thiết hơn bao giờ hết đối với các doanh nghiệp. Để làm được điều đó thì doanh nghiệp phải hướng tới nguồn nội lực của tổ chức chính là nhân sự. Với đội ngũ có chuyên môn cao cùng tâm huyết chia sẻ và đồng hành cùng doanh nghiệp xử lý “nỗi lo” và cùng vượt qua khủng hoảng, OD CLICK luôn cam kết sẽ không chỉ chuyển giao tri thức mà còn là sát cánh cùng hành động vì một sự nghiệp phát triển lâu dài và bền vững.

OD CLICK biên tập!

Nguồn tham khảo:

http://www.asgops.com/

https://www.learnupon.com

error: Nội dung đã khóa !!