ĐIỀU QUAN TRỌNG CẦN LÀM SAU TÁI CẤU TRÚC

 

Sự chuyển mình của thế giới trong cuộc cách mạng 4.0 và độ mở không giới hạn của thị trường là áp lực lớn khiến doanh nghiệp phải tái cấu trúc. Tái cấu trúc thường đi kèm với biến đổi nhân sự lớn, thông qua cắt giảm nhân sự, bổ sung và luân chuyển vị trí. Điều này dẫn tới việc có thể tạo ra những khoảng trống đối với một số vai trò quan trọng trong tổ chức. 

Deloitte chỉ ra trong một khảo sát năm 2016: Hơn một nửa các giám đốc điều hành thừa nhận về nguy cơ doanh nghiệp của họ sau tái cấu trúc chưa có đủ nhân sự chất lượng cho các vị trí lãnh đạo, quản lý, điều hành.

Khi doanh nghiệp tiến hành tái cấu trúc, doanh nghiệp thường đối mặt với ba thách thức không thể tránh khỏi:

Thứ nhất, sự suy giảm niềm tin của nhân viên:  Sự cam kết và niềm tin của nhân viên về công ty bị sụt giảm bởi họ cảm thấy hoang mang. Họ trở nên bất ổn về tương lai của họ trong tổ chức và bị cám dỗ để tìm kiếm những bước tiến tiếp theo trong sự nghiệp. Trước mắt, nhà lãnh đạo phải giữ chân được các nhân viên nòng cốt.

Thứ hai, thiếu kinh nghiệm quản trị mô hình mới:  Do chưa có sự ổn định trong tổ chức cũng như kinh nghiệm sau tái cấu trúc, các nguy cơ, rủi ro và sai lầm trong hoạt động kinh doanh có thể dễ gặp phải, gây bất lợi không chỉ trong ngắn hạn mà còn có thể ảnh hưởng tới kết quả dài hạn. 

Thứ ba, thay đổi nhu cầu của tổ chức: Lãnh đạo phải xây dựng lại nền tảng của doanh nghiệp về lâu dài. Các nhu cầu của tổ chức sẽ khác nhau, về cả số lượng và loại hình hoạt động. 

Vậy làm thế nào để có thể giải quyết vấn đề nan giải này? Có bốn động thái quan trọng mà đội ngũ điều hành, ban lãnh đạo cần phải thực hiện sau tái cấu trúc:

1. Ưu tiên tạo động lực cho nhân viên 

Lãnh đạo cần ưu tiên các hoạt động ổn định tổ chức và duy trì bộ máy trơn tru, tạo động lực trong công việc và niềm tin cho nhân viên vào tổ chức. Giữ tinh thần của nhân viên nhất quán bằng cách phân định rõ ràng các mục tiêu của tổ chức ở thời điểm hiện tại và vai trò của họ trong việc đạt được các mục tiêu đó. Phát triển mối quan hệ chặt chẽ với nhân viên sau khi tái cấu trúc có thể cần mất nhiều thời gian, nhưng là hoạt động quan trọng trong giúp thiết lập lại niềm tin và lòng trung thành của nhân viên đối với tổ chức. Ngoài ra, thiếu hoạt động đánh giá và công nhận là một trong những nguyên nhân chính của việc xuống tinh thần và giảm năng suất làm việc của đội ngũ nhân sự. Lãnh đạo có thể tạo động lực cho nhân viên bằng cách thưởng khi nhân viên hoàn thành công việc tốt, sắp xếp các chuyến đi chơi, tổ chức team building hoặc đơn giản bằng cách đi bộ quanh văn phòng và nói chuyện, thay vì ở lại bàn làm việc để nhân viên đến gặp bạn hoặc xử lý tất cả các liên lạc qua email. Bằng cách cung cấp thông tin phản hồi và lợi ích xứng đáng, đội ngũ của bạn sẽ được khuyến khích làm việc với khả năng tốt nhất và cảm thấy hạnh phúc khi làm việc trong tổ chức, không mơ hồ sau hoạt động tái cấu trúc.

2. Giao tiếp thường xuyên

 Đảm bảo đội ngũ nhân viên, lãnh đạo thường xuyên kết nối, chia sẻ thông tin. Cung cấp thông tin chính xác, kịp thời bất cứ khi nào có thể,  dành thời gian tổ chức thường xuyên và – nếu có thể – các cuộc họp hàng tuần để cập nhật về tiến trình, hoạt động, mục tiêu của công ty. Tạo không gian giao tiếp cả hai chiều giữa đội ngũ lãnh đạo quản lý với nhân viên và ngược lại.

3. Khuyến khích chấp nhận rủi ro

 Lãnh đạo nên cho phép chấp nhận một số rủi ro hoặc sai lầm có thể xảy ra sau tái cấu trúc. Các rủi ro là điều không thể tránh khỏi với tổ chức, đặc biệt là khi đối mặt với những thay đổi lớn tron nội bộ. Đánh giá nhanh và rút ra những bài học kinh nghiệm để giảm thiểu các tác động tiêu cực và cải tiến trong tương lai.

4. Xây dựng đội ngũ quản lý mạnh mẽ

Xây dựng đội ngũ quản lý với năng lực lãnh đạo, điều hành đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp sau tái cấu trúc để phục hồi tăng trưởng. Đội ngũ điều hành cần có năng lực quản lý được sự xáo trộn ngắn hạn của tổ chức sau khi tái cấu trúc và định hướng tổ chức việc xác định lại chiến lược kinh doanh và hoạt động để đạt được kết quả mong muốn trong tương lai

Mặc dù việc tái cơ cấu tổ chức có khả năng gây xáo trộn và rất nhiều thách thức. Tuy nhiên đây là một hoạt động quản lý quan trọng, các doanh nghiệp đều phải trải qua và đối mặt, nhất là trong thời kì nền kinh tế cạnh tranh đòi hỏi những yêu cầu về chuyển đổi mô hình kinh tế và những biến động thường xuyên xảy ra. Doanh nghiệp cần nhận biết trước một số những thách thức để chuẩn bị hơn là thụ động trước những khó khăn, đảm bảo quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp thành công! Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, OD CLICK hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện tái cơ cấu, vì sự phát triển bền vững của tổ chức.

 

Nguồn tham khảo:

https://www.forbes.com

https://renovo.uk.com

Leave a Reply

error: Nội dung đã khóa !!