HOOKING: PHẦN TINH TÚY CỦA CHIẾN LƯỢC TRUYỀN THÔNG MARKETING

Để tạo ra một chương trình Marketing, chúng ta cần phải hiểu rõ nội dung và phân bổ hợp lí ngân sách, nguồn lực. Tuy nhiên, điểm chung sau mỗi chương trình Marketing là những gì tồn đọng lại trong tâm trí của khách hàng. Phần lớn khách hàng đều sẽ nhớ đến những câu nói hay một chi tiết nhất định. Ví dụ, điển hình nhất chính là sự xuất hiện của iPod với câu nói “1000 bài hát trong túi áo của bạn”. Apple đã làm nổi bật lợi ích chính của sản phẩm dựa vào kiến thức về sự xuất hiện của những loại máy nghe nhạc hồi đó. Ý của câu nói đó là: Thay vì phải mang theo chiếc đĩa CD công kềnh, bạn có thể mang theo toàn bộ bộ sưu tập âm nhạc của bạn chỉ với một thiết bị nhỏ. Chính câu nói đó của Apple đã tạo nên điều kì diệu khi hơn 236.000 sản phẩm đã được bán. Chiếc lưỡi câu của Apple đã kéo về cho họ những khách hàng uy tín và chất lượng sản phẩm là yếu tố trọng tâm. Đây là một trong  những công ty đã thành công trong việc sử dụng chiến thuật Hook. Không chỉ riêng Apple, hình ảnh bước chân đi suốt chiều dài lịch sử của Bitis với slogan “Nâng niu bàn chân Việt” chính là phần lưỡi câu kết nối khách hàng với sản phẩm.

Vậy chúng ta phải hiểu Hook là gì? Điểm quan trọng của Hook trong chiến thuật truyền thông cho mỗi sản phẩm là gì?

Hook – hay còn gọi là lưỡi câu, sự lôi kéo, được coi là một trong những chiến thuật truyền thông mang lại hiệu quả lớn. Chúng được biểu thị dưới dạng một câu văn ngắn hay chỉ đơn giản là một yếu tố kích thích tính tò mò và sự thích thú của khách hàng. Nhiều công ty đã sử dụng Hook như một cách để tạo ra sự tương tác giữa hai bên thay vì dừng lại ở việc tạo sự thích thú cho người tiêu dùng.

Phần lớn các hook trong marketing thường rất ngắn gọn. Chúng tồn tại dưới các câu nói ngắn 1-2 câu nói hấp dẫn, những câu văn gây shock cho người đọc, hay một vài lời mô tả về những đề nghị gây shock. Hook sẽ đưa ra các thông tin về công ty, sản phẩm, miêu tả những đặc tính tốt, độ tin cậy.

Vậy làm thế nào để tạo ra những lưỡi câu cho sản phẩm? Hook trong Marketing là một đề tài được viết rất nhiều trên những cuốn sách của chuyên gia. Vậy nên khi tạo ra những lưỡi câu, hãy tập trung nhiều vào những điểm mạnh thiết yếu hay những giá trị mà bạn muốn truyền đạt. Hãy nhấn mạnh vào những gì tạo nên điều khác biệt và tại sao mọi người nên mua sản phẩm của bạn. Josh Kaufman đã từng giải thích trên cuốn sách của ông rằng tạo ra những lưỡi câu Marketing giống như những bài tập vận dụng trí sáng tạo vậy. Khi lưỡi câu chúng ta tạo ra có càng nhiều tiềm năng thì việc tìm ra một lưỡi câu hợp lý càng diễn ra nhanh hơn.

Chúng ta cần làm gì để tìm ra lưỡi câu của mình? Liệu việc tìm lưỡi câu có thực sự quan trọng không? Đây là hai vấn đề được hỏi nhiều nhất khi các công ty được giới thiệu với khái niệm Hook. Điều đầu tiên các chuyên gia khuyên khi nói đến Hook là hãy tránh trở thành nạn nhân của tâm lý “Tôi cũng thế”. Nhiều công ty sẽ tìm những lưỡi câu của mình dựa trên đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, theo sự đánh giá của chuyên gia, đây là một bước đi sai lầm vì nó có thể dẫn đến sự vi phạm bản quyền và không có sự khác biệt. Khi tìm Hook cho chính mình, chúng ta nên nhìn vào điểm khác biệt giữa chúng ta và đối thủ thay vì tìm ra những điều sẽ khiến chúng ta trở nên chìm trong đám đông. Để bắt đầu đi tìm Hook cho chính mình, hãy bắt đầu với việc kể những câu chuyện mang những màu sắc riêng của công ty. Một khi bạn đã biết công ty có thể làm được gì, hãy nghĩ đến việc điều gì sẽ khiến khách hàng chọn bạn thay vì những công ty khác. Hãy kể những câu chuyện của khách hàng để tìm được sự chú ý và sử dụng câu chuyện của bạn qua lời kể của khách hàng để hình thành nên những Hook cho bản thân.

Jason Fladlien – tác giả của cuốn sách “The Lost Art of Marketing Hooks” đã tìm ra những cách thức để làm chủ nghệ thuật tạo ra lưỡi câu qua 5 yếu tố sau:

  1. Sự chính xác: Sự chính xác có thể được coi là chính lưỡi câu vì tính đặc biệt của nó. Một lưỡi câu không chỉ dùng để thu hút sự chú ý, nó còn dùng để dựng lên hình ảnh sản phẩm.
  2. Sự sống động: Sự thuyết phục tốt nhất là tạo ra những hình ảnh sống động. Chúng ta càng hình dung chi tiết được hình ảnh đó trong tâm trí, chúng ta sẽ càng muốn nó. Trong thời buổi hiện nay, việc truyền thông qua các trang mạng xã hội không chỉ dừng lại ở các hình ảnh và câu văn. Chúng ta có thể dùng những sự miêu tả sống động qua sự trải nghiệm sản phẩm.
  3. Những câu chuyện: Những Hook tuyệt vời nhất luôn hứa hẹn cho chúng ta một câu chuyện. Đến nay, tiêu đề câu chuyện nối tiếng nhất khi Marketing là câu chuyện của John Caples “Họ cười tôi khi tôi ngồi xuống trước chiếc đàn piano… Nhưng khi tôi bắt đầu chơi!”
  4. Tin Shock: Việc sử dụng những sự kiện xuất hiện gần đây sẽ giúp khách hàng nhớ đến Hook của bạn dễ dàng hơn
  5. Yếu tố gây tranh cãi: Một số chuyên gia đã thuần thục trong việc sử dụng những yếu tố gây tranh cãi để thuyết phục khách hàng. Khi sử dụng chiến thuật này, khách hàng sẽ muốn mua sản phẩm của họ để chứng minh rằng họ đã sai. Một trong những ví dụ điển hình của việc sử dụng yếu tố tranh cãi là chiến dịch “Just Do It” của Nike.

Hiện nay, việc sử dụng Hook trong các chiến thuật truyền thông đang dần biến mất. Các câu truyện là một dạng Hook khó nhất để thực hiện, nhưng đồng thời đó cũng là chiến thuật Hook có tiềm năng lôi kéo cao nhất. Tuy nhiên, đối mặt trước cái khó, những bộ phận marketing của nhiều công ty đã lựa chọn những cách thức dễ hơn. Jason Fladline đã đối mặt với vấn đề này và nhận thức được sự sai lầm của những lựa chọn này. Ông cho rằng việc không sử dụng Hook dưới dạng các câu truyện là một sai lầm lớn hơn khi sự thật là chúng ta hoàn toàn không mất gì khi thử tạo nên một câu truyện để lôi kéo khách hàng. Thực tế là chúng ta luôn có thể tìm thêm những câu truyện để lôi kéo và kết nối với khách hàng.

Khi đã làm chủ được những yếu tố này, việc tạo ra những câu từ lôi kéo khách hàng – một lưỡi câu hoàn hảo cho công ty là một điều dễ không tưởng. Hơn nữa, những lưỡi câu này sẽ tạo ra những ấn tượng khó quên cho khách hàng. Hook là điều không thể thiếu trong Marketing Online. Một trong nhiều cách để sử dụng Hook của các trang mạng xã hội có thể bao gồm những voucher, những nội dung hấp dẫn và miễn phí.

Một khi bạn đã nắm vững được cách tạo ra những Hook, nó sẽ trở thành cột mốc đầu tiên cho bạn. Nó sẽ tạo ra cảm giác mạnh cho những khách hàng khiến họ luôn muốn quay lại để trải nghiệm thêm một lần nữa.

Nguồn tham khảo:

https://personalmba.com/hook/

https://www.allbusiness.com/how-to-find-your-marketing-hook-and-why-it-matters-103674-1.html

https://jasonfladlien.com/hooks/

https://www.entrepreneur.com/article/234202

 

 

error: Nội dung đã khóa !!