Công cụ quyền lực trong quản trị nhân sự –  Ma trận Jack Welch

Một doanh nghiệp thành bại không chỉ nhờ những nhân viên giỏi, những bộ óc siêu đẳng mà còn phải nhờ một người lãnh đạo thực sự có tài, một mô hình quản trị phù hợp với chiến lược phát triển của doanh nghiệp. Một người lãnh đạo giỏi phải biết lựa chọn “con đường” đi phù hợp cho công ty mình và việc ứng dụng mô hình quản trị phù hợp sẽ dẫn dắt doanh nghiệp đi đúng hướng, hoạt động đúng với khả năng vốn có, tránh lãng phí năng lực của công ty.

“Lãnh đạo không phải là ra lệnh mà là tăng lực cho nhân viên để họ nhận ra khả năng hành động của mình. Khi ai đó đưa ra ý tưởng ở GE* chúng tôi sẽ để người đó trình bày ý tưởng. Người ta cần cảm thấy sự tham gia của mình là quan trọng. Hãy luôn luôn cho họ tiếng nói và phẩm giá. Đó là cái những nhà lãnh đạo làm. Và đó là cách lãnh đạo xây dựng lãnh đạo. Tất nhiên làm và biến điều này thành hiện thực khó hơn rất nhiều”. (Jack Welch)

Đó là nhận định của vị CEO đại tài của Mỹ, Welch vừa là nhà hoạch định chiến lược, giảng viên kinh doanh, biểu tượng của công ty, lại vừa là nhà lý luận về quản trị. Có thể nói, mô hình quản trị theo phong cách theo Jack Welch là một mô hình tiên phong của mọi thời đại.

Ma trận Jack Welch là một công cụ quản trị nguồn nhân lực. Ban đầu là để đánh giá các nhà quản lý tại công ty American General Electric (GE). Tuy nhiên, công cụ này cũng có thể được sử dụng để đánh giá nhân viên trên toàn bộ tổ chức.

Công cụ quản trị nguồn nhân lực được phát triển bởi John Francis Welch Jr., được biết đến với cái tên Jack Welch. Trong hai mươi năm, ông là chủ tịch và giám đốc điều hành (CEO) của General Electric (GE). Dưới sự lãnh đạo của ông, công ty đã phát triển mạnh mẽ và các CEO khác cũng bắt đầu tuân theo chính sách của ông. Jack Welch đã đóng một vai trò lớn trong việc xác định lại khái niệm lãnh đạo và tạo ra một vai trò cho sự hỗ trợ và đánh giá của các nhà quản lý khác.

Ma trận Jack Welch trong đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên

Tại bộ phận quản lý nhân sự, có sẵn nhiều loại thông tin về nhân viên. Chúng có thể bao gồm các cuộc phỏng vấn đánh giá, tiến độ, danh sách nghỉ phép hoặc thông tin cá nhân khác. Đánh giá kết quả đòi hỏi một người quản lý có kỹ năng, tiếp cận thông tin với các phương pháp phù hợp. Kết quả đánh giá trên quan điểm của hành vi là tích cực hay tiêu cực.

Hành vi của nhân viên hoặc quản lý cũng được kiểm tra chặt chẽ. Trong trường hợp của nhân viên, đó là về hành vi tại nơi làm việc, tương tác với người khác, phong cách giao tiếp hoặc các tính năng khác. Trong trường hợp của người quản lý, đó là về việc sử dụng các phong cách quản lý khác nhau. Theo Jack Welch, điều quan trọng đối với người quản lý là hành động phù hợp với các giá trị và sứ mệnh của tổ chức. Khi các thước đo đánh giá được kết hợp sẽ xuất hiện một ma trận đánh giá như sau:

Cộng – cộng

Các nhà quản lý và nhân viên thuộc nhóm này của ma trận Jack Welch đã vượt qua đánh giá theo hướng tích cực. Những nhân viên này là một sự phù hợp hoàn hảo với tầm nhìn và phương pháp của tổ chức. Hành vi là tích cực và củng cố động lực cho người khác, hiệu suất và kết quả tốt đạt đến mức xuất sắc.

Cộng – trừ

Những nhân viên hoặc người quản lý đã không vượt qua đánh giá theo cách hoàn toàn tích cực. Mức độ chấp nhận của họ về hành vi là chưa đủ. Nếu hành vi hơi lệch lạc thì có thể được cải thiện và đào tạo. Nếu hành vi đó là hoàn toàn không thể chấp nhận, hoặc tác động tiêu cực đến người khác, thì thường bị sa thải.

Cộng – trừ

Nhóm nhân viên và quản lý này cũng không được đánh giá hoàn toàn tích cực, đó là kết quả không khả quan. Các kết quả có thể sai lệch một chút so với mong đợi nhưng vẫn có thể cải thiện. Tuy nhiên, nếu kết quả là hoàn toàn thiếu tính phù hợp với tổ chức thì có thể bị sa thải.

Trừ – trừ

Nhóm nhân viên hoặc người quản lý này đã không đạt được điểm vượt qua trên cả hai tiêu chí và họ thường bị sa thải ngay lập tức. Nhóm nhân viên này không mang lại kết quả tốt và hành vi không phù hợp của họ có ảnh hưởng tiêu cực đến những nhân viên còn lại. Sẽ tốt hơn cho tinh thần giữa các đồng nghiệp khác nếu những đồng nghiệp như vậy không nằm trong tổ chức.

Bốn loại người quản lý của Jack Welch

Ngoài ma trận Jack Welch như mô tả ở trên, Jack Welch đã tạo ra một ma trận khác. Ma trận này có phần giống với công cụ đánh giá nhân viên và người quản lý, nhưng ma trận này chỉ hiển thị bốn loại người quản lý. Ông mô tả bốn loại nhà quản lý này trong báo cáo thường niên năm 2000 của General Electric.

Hai tiêu chí được sử dụng là kết quả và giá trị. “Giá trị” cho biết liệu người quản lý có đại diện cho các giá trị của tổ chức hay không và liệu họ có hỗ trợ đầy đủ danh tính của tổ chức hay không.

 

Loại 1

Đây là một người quản lý mẫu mực, người quản lý đại diện cho các giá trị của tổ chức và làm gương cho những người khác trong tổ chức noi theo.

Loại 2

Kiểu người quản lý từ ma trận Jack Welch đại diện cho các giá trị của tổ chức nhưng thiếu kết quả tốt cần thiết để duy trì chức năng của họ. Những người quản lý như vậy thường được trao một cơ hội khác. Nếu kết quả không được cải thiện sau đó, biện pháp sẽ là luân chuyển sang bộ phận khác hoặc sa thải.

Loại 3

Đây là những người quản lý mỗi tổ chức cần né tránh. Người quản lý loại 3 không đại diện cho các giá trị và làm gương trong tổ chức, không có gì ngoài sự tiêu cực. Những người quản lý cũng không tạo ra kết quả đầy đủ.

Loại 4

Người quản lý loại 4, theo Jack Welch, là người khó xử lý nhất trong 4 loại. Đó là bởi vì người quản lý này không đại diện cho các giá trị của tổ chức. Tuy nhiên, người quản lý loại 4 có kỹ năng và tạo ra kết quả tốt. Do đó, sa thải là một quyết định khó khăn cho nhiều công ty. Không dễ để từ bỏ một người quản lý mang lại kết quả tốt, nhưng họ phải ra đi vì họ có khả năng thay đổi toàn bộ văn hóa tổ chức theo chiều hướng không mấy tích cực. Họ có thể phá hủy hệ thống tổ chức dựa trên giá trị niềm tin trong chớp mắt.

Kết luận: Những đóng góp của Jack Welch trong thời gian tham gia hội đồng quản trị của General Electric đã mang lại nhiều thành công hơn cả sự thành công của General Electric. Trong những năm qua, hàng ngàn nhà quản lý và nhân viên trên khắp thế giới đã kết nối với nhau bằng các công cụ quản lý nguồn nhân lực trong đó có sự đóng góp lớn từ ma trận đánh giá của Jack Welch. Theo ông, tất cả các tổ chức nên làm bất cứ điều gì có thể để mang lại cho tổ chức những người quản lý thuộc nhóm 1. Người quản lý loại 4 nên được loại bỏ càng sớm càng tốt bởi họ ảnh hưởng đến tổ chức và tất cả nhân viên theo cách tiêu cực

Cuối cùng, chúng ta có thể rút ra những bài học để áp dụng vào đánh giá nhân sự, quản lý trong môi trường tổ chức của mình. Từ đó rút ra những bài học trong phong cách lãnh đạo của mình, đâu là những hạn chế cần khắc phục, đâu là điểm tích cực cần phát huy. Một khi bạn đã xác định được những điều đó thì chắc chắn mỗi nhà lãnh đạo sẽ có thể tìm ra hướng đi đúng đắn cho công ty mình. Và xin khẳng định một lần nữa, ma trận của Jack Welch về quản trị nhân sự cũng như đánh giá lãnh đạo là một mô hình nhiều giá trị. Hãy đánh giá đúng đắn về các quản lý của tổ chức mình bởi – sự thành bại của một doanh nghiệp nằm trong tay người lãnh đạo với việc áp dụng linh hoạt các mô hình quản trị phù hợp.

OD CLICK biên tập!

Chú thích:

GE: American General Electric _ công ty do Jack Welch điều hành

 

Nguồn tham khảo:

https://www.toolshero.com/human-resources-hr/jack-welch-matrix/

https://documents.tips/documents/mo-hinh-quan-tri-theo-phong-cach-jack-welch.html

error: Nội dung đã khóa !!