Cho dù bạn đang kinh doanh ở lĩnh vực nào, để thành công, bạn cần có một chiến lược tuyệt vời. Thị trường kinh doanh chắc chắc sẽ có sự cạnh tranh, vậy nên bạn cần là người giỏi nhất để đạt được vị trí đứng đầu. Nếu bạn hiểu sai chiến lược của mình hoặc không nghĩ về một chiến lược nào cả, bạn sẽ phải bị tụt lại phía sau đối thủ và không bao giờ lấy lại được vị trí của mình.

Nếu bạn muốn phát triển một chiến lược hiệu quả cho doanh nghiệp của riêng mình, hãy xem xét sử dụng mô hình chiến lược năm bước của Lafley và Martin. Đây là một mô hình tương đối mới được xuất bản trong một cuốn sách năm 2013 của Lafley và Martin. Đây là mô hình chiến lược hiện đại nhất trong kinh doanh. Bằng cách thực hiện năm bước trong mô hình này, bạn có thể phát triển được một chiến lược tối ưu cho tổ chức mình.

Theo Lafley và Martin, chiến lược là “Tập hợp các lựa chọn tích hợp duy nhất định vị công ty trong ngành, để tạo ra lợi thế bền vững và giá trị vượt trội so với đối thủ”.

Các tác giả đã phát triển một khuôn khổ mà những người ra quyết định có thể sử dụng để lựa chọn phương pháp chiến lược phù hợp cho tổ chức của họ. Sau đó, họ có thể đưa ra lựa chọn hoạt động hỗ trợ chiến lược này.

Để phát triển chiến lược hiệu quả, bạn cần trả lời năm câu hỏi sau theo thứ tự:

  1. Khát vọng chiến thắng của chúng ta là gì?
  2. Chúng ta sẽ chơi ở đâu?
  3. Làm thế nào chúng ta sẽ chiến thắng?
  4. Những khả năng nào chúng ta phải có để giành chiến thắng?
  5. Những hệ thống quản lý nào là cần thiết?

Áp dụng năm bước trong tổ chức

Hãy xem xét chi tiết từng bước trong năm bước này và suy nghĩ về cách bạn có thể áp dụng từng bước cho tổ chức của mình.

  1. Khát vọng chiến thắng của chúng ta là gì?

Khát vọng chiến thắng chính là mục đích mà tổ chức của bạn hướng tới. Nói một cách đơn giản, đây là mục tiêu của tổ chức. Bước đầu tiên của mô hình là thẳng về phía trước. Bạn cần kiểm tra, đánh giá sứ mệnh và tầm nhìn của công ty. Làm thế nào để xác định được chiến thắng? Mục tiêu tương lai của bạn là gì? Một công ty phải xác định được mục đích chiến lược của mình, quyết định hoạt động gì để có thể mang lại tương lai rộng mở cho tổ chức? Nếu bạn không cố gắng để giành chiến thắng mà chỉ tham gia, bạn đã lãng phí thời gian và tiền bạc của mọi người và nhà đầu tư.

  1. Chúng ta sẽ chơi ở đâu?

Sau khi xác định được mục tiêu chính, bạn cần xem xét lại “khu vực” bạn sẽ chơi. Bạn sẽ cần tính đến khách hàng nào bạn sẽ phục vụ, thị trường và danh mục sản phẩm nào bạn sẽ cạnh tranh và kênh nào bạn sẽ sử dụng. Bạn phải thu hẹp chiến lược lĩnh vực theo địa lý, nhân khẩu học và các kênh nơi công ty của bạn cạnh tranh nhất để có thể nhận được kết quả tốt nhất có thể.

  1. Làm thế nào chúng ta sẽ chiến thắng?

Bất cứ thị trường nào bạn đã chọn để tham gia vào ở bước hai, bạn có thể sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng cao ngay khi bạn tham gia. Trong bước này, bạn sẽ cần đánh giá làm thế nào bạn có thể định vị bản thân để đứng đầu. Bạn có thể chọn theo đuổi chiến lược khác biệt hóa bằng cách cung cấp các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao hoặc mặt khác, bạn có thể chọn chiến lược chi phí thấp bằng cách giảm thiểu chi phí và giảm giá.

  1. Những khả năng nào chúng ta phải có để giành chiến thắng?

Bước tiếp theo là đánh giá khả năng hiện tại của bạn và suy nghĩ về những gì bạn cần cải thiện để giành chiến thắng. Xem xét các mục tiêu bạn đã đặt ra trước đó cùng với kế hoạch chiến lược của mình, bạn sẽ cần xác định bộ khả năng cần thiết để triển khai cơ sở hạ tầng của tổ chức tương ứng như công nghệ, kỹ năng nhân viên và cơ sở sản xuất.

  1. Những hệ thống quản lý nào là cần thiết?

Để thực hiện tất cả các bước trước đó, bạn sẽ cần một hệ thống quản lý hiệu quả. Bước này có tính đến những người đứng sau tất cả quá trình này, sẽ hỗ trợ các quy trình tổ chức và các chiến lược tương ứng được áp dụng. Mọi người cần phải làm việc hiệu quả để hướng tới một mục tiêu chung, đạt được thành công. Các chiến lược phải được đo lường và thực hiện.

Ứng dụng của mô hình 5 bước

Có rất nhiều điều để học hỏi từ việc sử dụng mô hình này trong chính tổ chức của bạn. Bởi vì nó có thể giúp bạn nhanh chóng tạo ra một bộ chiến lược từ trên xuống giúp doanh nghiệp của bạn đi theo hướng thích hợp trong nhiều tháng và (hy vọng) trong nhiều năm tới. Các doanh nghiệp không có chiến lược được vạch ra cụ thể có xu hướng chỉ là tồn tại chứ không phát triển, cho đến khi cuối cùng họ bị loại bởi môi trường cạnh tranh. Đừng để điều đó xảy ra với bạn. Sử dụng quy trình năm bước này để xác định rõ ràng tất cả các chiến lược của bạn và hướng tới một tương lai lâu dài và thịnh vượng.

Các công ty phải quyết định ai là người họ cần, làm thế nào để kích hoạt họ và làm thế nào họ có thể biết liệu chiến lược có thành công hay không. Bước cuối cùng của quy trình chiến lược này đòi hỏi bạn phải dành thời gian và công sức để xây dựng các nhóm quản lý có thể hỗ trợ các mục tiêu và chiến lược của tổ chức đã được đưa ra. Việc có một đơn vị tư vấn khách quan để theo dõi giám sát thực hiện, đồng thời đánh giá việc thực hiện mô hình trong tổ chức là việc rất cần được quan tâm. Với kinh nghiệm tư vấn và đào tạo phát triển tổ chức, OD CLICK luôn sẵn sàng đồng hành cùng thực hiện các chiến lược của các doanh nghiệp.

OD CLICK biên tập!

Nguồn tham khảo:

http://www.free-management-ebooks.com

https://www.mindtools.com

https://www.businessinsider.com

https://vireton.com

error: Nội dung đã khóa !!