Có nhiều sáng kiến phát triển tổ chức nhưng tính bền vững lâu dài của các sáng kiến ​​này là một biến số thường bị bỏ qua. Chúng ta thường đưa ra những quyết định quá vội vàng nên việc bỏ qua cơ hội để phát triển tổ chức thường bị bỏ lỡ. Có một cách để chúng ta không bị rơi vào cái bẫy quyết định vội đó là chuẩn bị cho những rủi ro sắp tới. Đối với doanh nghiệp, cần có sự hiểu biết về thực trạng nhân lực của doanh nghiệp mình. Để làm được điều đó, doanh nghiệp cần phải biết điều gì đang làm cho nhân lực giảm hiệu suất dẫn tới hiệu quả kinh doanh thấp.

Mô hình OD CLICK giới thiệu hôm nay đó là mô hình chiến lược Surround được phát triển trên nền tảng mô hình cải thiện hiệu suất lao động (HPI).  Mô hình chiến lược Surround, có bốn yếu tố là: Văn hóa, năng lực, cam kết và giảm thiểu. Mô hình Chiến lược Surround không chỉ vượt ra ngoài sự tập trung vào sự phát triển sáng kiến ​​mà còn cung cấp một khuôn khổ mạnh mẽ để tăng tính bền vững của sáng kiến đó. Mô hình chiến lược Surround thúc đẩy việc áp dụng sáng kiến và tính bền vững, tạo ra một công thức kết hợp để thành công. Khi tổ chức làm việc thông qua các quan hệ đối tác đa chức năng, các yếu tố hỗ trợ thành công như phát triển, thu hút nhân tài, năng lực hoặc quản lý hiệu suất có thể được tận dụng.

Các cơ hội kinh doanh lớn hơn có thể đạt được thông qua phương pháp hợp tác này bằng cách tạo ra sự hợp tác giữa các bộ phận, chẳng hạn như nhà tài trợ điều hành, đối tác kinh doanh nhân sự, mua lại nhân tài, phát triển tài năng, bồi thường. Điều này giúp cho sáng kiến của doanh nghiệp phát triển bền vững. Nghe có vẻ như là điều đương nhiên, vậy tại sao nhiều doanh nghiệp không thể áp dụng?

1. Doanh nghiệp cần biết điều gì là quan trọng nhất:

Một số doanh nghiệp vẫn chưa xác định được đúng đâu là vấn đề cần được giải quyết. Ví dụ, như trong trường hợp doanh nghiệp cần đào tạo tiếng Anh cho nhân viên để phục vụ dự án sắp tới, thay vì việc tìm hiểu xem dự án tới liên quan đến lĩnh vực nào họ lại chỉ đầu tư cho nhân viên đi học tiếng Anh với mục đích giao tiếp thông thường.

Có thể thấy việc nhận thức đúng về nhu cầu là cách để giảm thiểu công sức, tiền bạc và thời gian của nhân viên cũng như doanh nghiệp.

2. Doanh nghiệp cần nhận thức đúng về nhu cầu:

Thay vì dành thời gian tìm cách tăng hiệu suất công việc hãy dành thời gian để tìm hiểu điều gì cản trở mọi người tiến tới năng suất cao hơn.

Giống như việc bạn bị một mũi tên đâm vào chân, thay vì dành thời gian hỏi xem ai đã bắn tên, họ tên người đấy là gì, gọi điện báo cảnh sát chưa? Hãy dành thời gian chăm lo cho vết thương của mình. Chuyện kia hãy tính sau.

3. Hướng về phía trước:

Hãy đo lường sự tác động của các sáng kiến mới đối với tổ chức của bạn, nếu sáng kiến ấy có tác động tích cực thì hãy phát triển và duy trì sáng kiến đó. Đồng thời hãy tạo thêm các cơ hội mới để phát triển và vươn lên tầm cao mới.

Điều này nghe có vẻ hợp lý nhưng theo nghiên cứu chỉ có 44% doanh nghiệp làm việc này. Vậy nên OD CLICK khuyến khích doanh nghiệp luôn luôn tạo cơ hội cho sáng kiến mới.

Mô hình Chiến lược Surround được phát triển dựa trên Mô hình HPI, xây dựng các tổ chức là hệ sinh thái, là mô hình khuyến khích sự sáng tạo, kết hợp hài hòa với các bộ phận trong doanh nghiệp, như ban lãnh đạo, phòng nhân sự, phòng Marketing.

Mô hình được áp dụng qua tiêu chuẩn của 4 yếu tố sau:1. Văn Hóa:

Văn hóa doanh nghiệp hiện tại sẽ khuyến khích, hỗ trợ hay là rào cản cho những sáng kiến?

2. Khả năng: 

Các nhà lãnh đạo sẽ làm gì để tăng hiệu suất của sáng kiến đó? Những kiến ​​thức và kỹ năng nào nhân viên sẽ cần phải thực hiện?

3. Cam kết:

Các giám đốc điều hành, nhà quản lý và giám sát viên sẽ được cam kết lâu dài để làm những gì cần thiết để hỗ trợ các mục tiêu của sáng kiến? Có những ưu tiên cạnh tranh nào từ sáng kiến ​​này?

4. Giảm thiểu: 

Phạm vi của sáng kiến ​​có được điều chỉnh để giảm thiểu rủi ro cho tổ chức không?

Phát triển tài năng sẽ tạo ra lợi ích lâu dài, hướng đến mục tiêu của tổ chức thông qua các sáng kiến ​​cải tiến hiệu suất của lực lượng lao động. Điều này có thể đến từ việc doanh nghiệp hoạt động tốt hơn, tăng doanh thu, giảm lỗi hoặc giảm thiểu thiệt hại. Thật không may, hiệu quả quản lý tài năng thường dựa trên nhận thức về sự đóng góp hoặc đáp ứng hơn là giá trị thực tế cho tổ chức.

Trên tờ Impact International chỉ ra, trong một môi trường kinh tế khó khăn với áp lực không ngừng đối với ngân sách đào tạo, các chuyên gia L&D liên tục bị thách thức để chứng minh giá trị, ROI và tác động kinh doanh của các sáng kiến ​​đào tạo. Cách để tăng giá trị và lợi nhuận của đào tạo là thiết kế nó theo cách phù hợp rõ ràng với chiến lược của công ty (nghĩa là tăng mức độ phù hợp của đào tạo với nhu cầu kinh doanh). Thực trạng này đưa ra định nghĩa rõ ràng về các lỗ hổng, sự liên kết và sử dụng các yếu tố hỗ trợ cho các sáng kiến. (Năm 2011)

Mô hình Chiến lược Surround cung cấp một khung đơn giản để ưu tiên, sắp xếp, hỗ trợ, thực hiện và duy trì các sáng kiến ​​đào tạo tổ chức có khả năng gia tăng giá trị lâu dài cho doanh nghiệp. Đơn giản nhưng đòi hỏi một sự thay đổi trong tư duy để đầu tư thời gian đánh giá và ưu tiên các nhu cầu thực sự của tổ chức. Tuy nhiên, nếu làm sai, một sáng kiến ​​được tạo ra sai thì có thể có tác động tài chính tiêu cực đến một tổ chức, làm giảm uy tín và khả năng tồn tại của chức năng phát triển tài năng.

Lợi nhuận thì luôn đi kèm cùng rủi ro, vậy nếu doanh nghiệp của bạn muốn tạo ra một cơ hội phát triển bền vững với việc giảm thiểu rủi ro tối đa thì mô hình chiến lược Surround là một trong những lựa chọn tốt nhất. Để biết cách áp dụng chiến lược Surround sao cho phù hợp với doanh nghiệp của bạn thì bạn nên cân nhắc đến tìm một bên tư vấn. Với góc nhìn khách quan và kinh nghiệm dày dặn họ sẽ đưa ra một góc nhìn mới cho doanh nghiệp của bạn. 

OD CLICK là công ty tư vấn chuyên nghiệp về phát triển tổ chức và chiến lược, cung cấp các dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh và năng lực trong doanh nghiệp của bạn. Đội ngũ chuyên gia của OD CLICK là những người giàu kinh nghiệm thực tiễn trong tư vấn và đào tạo, có kiến thức hệ thống, chuyên sâu đồng thời am hiểu hoạt động của doanh nghiệp Việt Nam. Vậy nên OD CLICK tin rằng, nếu bạn đang cần một giải pháp cho việc xây dựng năng tổ chức trong thời kỳ hiện nay thì OD CLICK sẽ là lựa chọn phù hợp.

Nguồn tham khảo:

https://trainingindustry.com/magazine/may-june-2017/the-surround-strategy-model-driving-organizational-capability-to-business-impact/

 

error: Nội dung đã khóa !!