Nếu như trước đây, chúng ta vẫn thường nghĩ, công việc của nhân lực là xây dựng đội ngũ, chính sách lương thưởng, đào tạo, chương trình, chính sách tập trung vào nhân viên và giữ cho công ty có kỷ luật thì trong những năm gần đây, chuyên gia Nhân lực đang cố gắng để trở thành đối tác chiến lược và xây dựng công tác Nhân lực phù hợp với chiến lược kinh doanh. Họ được huấn luyện để làm việc với các bộ phận kinh doanh, marketing hay sản xuất để tạo ra hiệu quả của chiến lược kinh doanh. Chuyên gia Nhân lực cần có sự kết nối với các bộ phận bên trong doanh nghiệp và với những đối tác bên ngoài doanh nghiệp.

Để làm được điều đó, các chuyên gia Nhân lực phải nắm bắt và hiểu rõ khái niệm về giá trị. Ở cấp độ cơ bản, giá trị phản ánh những tiêu chuẩn bên trong doanh nghiệp. Khi chuyên gia Nhân lực thúc đẩy những nguyên tắc đạo đức thì đề xuất về giá trị nhân sự còn vượt xa những giá trị đơn thuần. Bởi những gì mà chuyên gia Nhân lực mang lại từ chính những nguyên tắc đạo đức là giá trị được định nghĩa bởi người nhận chứ không phải người cho, giá trị còn nhiều hơn cả những gì mà chuyên gia Nhân lực khẳng định và cho đi.

Từ đó, chuyên gia Nhân lực sẽ gia tăng giá trị của mình khi công việc của họ giúp ai đó đạt được mục tiêu. Đề xuất giá trị nhân lực có nghĩa là các hoạt động của bộ phận chuyên gia Nhân lực phải tạo ra kết quả tích cực đối với các bên liên quan chính như nhân viên, nhà quản lý, khách hàng và nhà đầu tư.

 

Hình 1: Mô hình đề xuất giá trị Nhân lực

Nguồn: The HR Value Proposition – Dave Ulrich & Brockbank

Đề xuất giá trị là căn cứ vững chắc của Nhân lực và được hình thành từ 5 yếu tố. Bao gồm: Thực trạng bên ngoài, các bên liên quan, hoạt động Nhân lực, nguồn lực nhân lực và chuyên gia Nhân lực. Thực trạng bên ngoài và các bên liên quan xác định tại sao bộ phận Nhân lực lại quan trọng với tổ chức và tại sao họ cần tập trung vào kết quả hơn hành động. Hoạt động Nhân lực, nguồn lực nhân lực và chuyên gia Nhân lực là những yếu tố xoay quanh bộ phận Nhân lực trong tổ chức.

Khi thực hiện chuyển đổi Nhân lực, lý tưởng nhất là thực hiện lần lượt 5 bước theo đường kẻ liền nhưng đôi khi nên thực hiện các bước theo đường đứt quãng.

Thực trạng bên ngoài doanh nghiệp:

Những yếu tố bên ngoài ảnh hưởng tới doanh nghiệp có thể chia làm 3 loại. Mỗi yếu tố lại có những xu hướng chủ đạo.

Công nghệSự ứng dụng kiến thức vào quá trình biến đổi mọi vật – tác động đến mọi khía cạnh của môi trường kinh doanh đang thay đổi không ngừng.

Khi áp dụng công nghệ vào các quy trình tổ chức sẽ giúp tự động hóa các công việc chung của bộ phận Nhân lực, tài chính, kinh doanh, vận hành, tăng cường quy trình vận hành và thiết kế, vận chuyển hàng hóa chính xác và hiệu quả trong suốt quá trình sản xuất. Có 4 loại xu hướng công nghệ chính: Tốc độ, hiệu suất, khả năng kết nối và tính cá nhân hóa. Để đóng góp những thông tin về công nghệ trong cuộc họp Ban Quản trị, chuyên gia Nhân lực cần có kiến thức nền tảng về xu hướng công nghệ hiện nay và cái nhìn khái quát về vai trò của công nghệ đối với công ty trong tương lai. Nhờ kiến thức này, họ sẽ bổ sung giá trị vào các cuộc họp chiến lược liên quan đến công nghệ.

Nền kinh tế và vấn đề kiểm soáttạo ra bối cảnh cho doanh nghiệp vận hành.

Một số xu hướng dự đoán triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế toàn cầu : Chất lượng của lực lượng lao động tăng; Lực lượng lao động có tính linh hoạt; Đầu tư vào các sản phẩm/dịch vụ, công nghệ, quy trình và thiết bị mới; Sức khỏe; Gia tăng khoảng cách tiền lương; Cải thiện năng suất và sự lạc quan kinh tế dài hạn.

Bên cạnh đó, chuyên gia Nhân lực phải hiểu được xu hướng dỡ bỏ chính sách kiểm soát trên toàn cầu và hệ quả của nó để gia tăng giá trị cho các cuộc thảo luận chiến lược. Nếu không, họ sẽ bị quan trọng hóa vấn đề kiểm soát.

Đặc điểm nhân khẩu học của lực lượng lao độngảnh hưởng đến nguồn lao động tham gia vào quá trình hình thành, phát triển, sản xuất, phân phối và kinh doanh sản phẩm dịch vụ theo nhiều cách. Nhân khẩu học cũng ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu về các loại và số lượng sản phẩm. Chuyên gia Nhân lực cần nằm được những xu hướng nhân khẩu học cơ bản trong nước và trên toàn cầu, đồng thời khi mở cuộc họp chiến lược, họ cần cung cấp dữ liệu cụ thể để chứng minh cho thông tin đó.

Có 5 xu hướng nhân khẩu học cần được chú ý trong cuộc họp kinh doanh: Mức tăng trưởng của lực lượng lao động suy giảm, độ tuổi trung bình của lực lượng lao động ngày càng tăng, thay đổi về cân bằng giới tính, gia tăng tính đa dạng sắc tộc và tình trạng kinh tế gia đình sa sút.

Các bên liên quan bên trong và bên ngoài doanh nghiệp:

Hoạt động nhân lực được đánh giá bằng kết quả tạo ra cho các bên liên quan bên ngoài. Bằng cách tạo ra tầm nhìn chung với họ, Nhân lực tự tạo ra giá trị cho bản thân mình. Những chuyên gia nhân lực có khả năng đánh giá từ bên ngoài có thể điều chỉnh hoạt động của mình để mang lại kết quả mà nhà đầu tư và khách hàng mong muốn.

Xây dựng hoạt động nhân lực:

Có 4 cách phân loại hoạt động nhân lực dựa theo các quy trình liên quan tới thành công của tổ chức: Công tác hoạch định Nhân lực; Công tác quản trị hiệu suất làm việc; Công tác quản trị thông tin; Công tác tổ chức công việc

Xây dựng nguồn lực nhân lực:

Công cụ xây dựng chiến lược nhân lực dựa trên văn hóa sẽ cung cấp các hướng dẫn thực tế để phát triển chiến lược nhân lực.

Đảm bảo chuyên môn nhân lực:

Các chuyên gia Nhân lực thể hiện vai trò người bảo vệ quyền lợi nhân viên, nhà phát triển nguồn vốn con người, chuyên gia chức năng, đối tác chiến lược và nhà lãnh đạo.

Có thể nói, đối với các doanh nghiệp Việt Nam đang dần chuyển mình trong xu thế đổi mới của thời kỳ chuyển đổi, các chuyên gia Nhân lực lại càng có vai trò hơn nữa trong mỗi tổ chức. Ngoài những vai trò tạo ra những giá trị dễ dàng nhận thấy như từ trước đến nay thì bộ phận Nhân lực còn mang lại giá trị cho người nhận về kết quả mà người nhận đạt được.

Doanh nghiệp Việt Nam hiện nay muốn phát triển cần có đội ngũ chuyên gia Nhân lực mang lại những giá trị cho tổ chức. Nếu doanh nghiệp không nắm bắt thời cơ để phát triển thì sẽ thụt lùi về phía sau. Muốn phát triển thì doanh nghiệp buộc phải thay đổi từng con người, đặc biệt là từ chuyên gia Nhân lực đến các phòng, ban, bộ phận và doanh nghiệp. Cần thay đổi linh hoạt các giá trị mà chuyên gia nhân lực mang lại cho tổ chức cũng như nâng cao các giá trị vô hình mà các chuyên gia Nhân lực mang lại cho các bộ phận trong doanh nghiệp. Bên cạnh 5 đề xuất cho giá trị chuyên gia Nhân lực thì nhân lực cần được đào tạo, phát triển sao cho tối ưu nhất. Xây dựng các giá trị chuyên gia nhân lực tốt sẽ giúp nâng cao năng lực tổ chức, giúp tổ chức nâng cao hiệu suất và hiệu quả kinh doanh.

Như vậy, chuyên gia Nhân lực nên tập trung vào kết quả hơn hành động. Những kết quả chính cần tạo ra là năng lực tổ chức và các tài sản vô hình làm nên tên tuổi và bản sắc doanh nghiệp, đồng thời đem lại hiệu suất làm việc cho các bên liên quan.

Với kinh nghiệm triển khai các dự án tư vấn và đào tạo về đổi mới và phát triển năng lực tổ chức, OD CLICK luôn thấu hiểu và luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp. Chúng tôi sẽ mang lại những giá trị hệ thống có tính cập nhật linh hoạt và cá biệt hóa tới từng doanh nghiệp. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi luôn sẵn sàng cùng các doanh nghiệp giải quyết các khó khăn, đưa ra những giải pháp kịp thời cho sự phát triển năng lực của mỗi tổ chức.

OD CLICK tổng hợp!

Nguồn tham khảoThe HR Value Proposition – Dave Ulrich & Brockbank

error: Nội dung đã khóa !!