Giao tiếp tốt là một kỹ năng quan trọng trong bất kỳ môi trường nào có sự tương tác của con người. Tuy nhiên, khi nói đến giao tiếp tại nơi làm việc, giao tiếp tốt là một yếu tố không thể thiếu để thành công trong kinh doanh.

Giao tiếp mang lại rất nhiều lợi ích trong tổ chức:

  • Giao tiếp tốt giúp giảm thiểu xung đột
  • Giao tiếp tốt làm tăng sự gắn kết của nhân viên
  • Giao tiếp tốt tạo mối quan hệ khách hàng tốt hơn
  • Giao tiếp tốt phản ánh năng suất cao trong lực lượng lao động

Giao tiếp tốt không chỉ là khả năng trình bày thông tin và truyền đạt các ý tưởng tốt hơn. Nó giúp giảm thiểu xung đột và tạo ra môi trường nhóm tích cực. Giao tiếp là không thể thiếu trong truyền thông nội bộ cũng như là một yếu tố quan trọng trong mối quan hệ của khách hàng, lợi nhuận, hiệu quả của nhóm và sự gắn kết của nhân viên.

Truyền thông nội bộ là một phần chiến lược của quan hệ công chúng, với mục tiêu chính là cải thiện sự tham gia của nhân viên và cuối cùng là hiệu quả tổ chức. Mary Welch (2011) đã phát triển một mô hình thú vị về truyền thông nội bộ.

Mary Welch là chuyên gia về truyền thông và học thuật, cô kết nối những hiểu biết về HRM, lãnh đạo và giao tiếp với sự gắn kết của nhân viên.

Theo mô hình, truyền thông nội bộ có mục tiêu tạo ra cảm giác thân thuộc giữa các nhân viên và giúp họ hiểu các quy trình tổ chức, cụ thể hơn là thay đổi nội bộ.

Trong khi mức độ tham gia đầu tiên chỉ đơn thuần là tình cảm, thì mức độ thứ hai là hợp lý vì nó tập trung vào sự tham gia nhận thức của nhân viên.

Nguồn gốc của mô hình bắt nguồn từ công việc của Daniel Katz và Robert Kahn, người đã thảo luận về tầm quan trọng của việc gắn kết với nhân viên trong tác phẩm kinh điển năm 1966 của họ về Tâm lý học xã hội. Điều này đã được đưa ra vào năm 1999 bởi Marcus Buckingham và Curt Coffman của Gallup trong cuốn sách First, Break all the Rules, cho rằng nhân viên tham gia thúc đẩy lòng trung thành của khách hàng và “Đúng người, đúng vai trò với người quản lý phù hợp sẽ thúc đẩy sự tham gia của nhân viên”.

Kể từ đó, mối quan tâm của doanh nghiệp đối với khái niệm này đã thúc đẩy nhu cầu thu hút sự tham gia của nhân viên từ dịch vụ tư vấn, được đáp ứng bởi các công ty bao gồm Gallup, Aon Hewitt, Mercer, Towers Watson, Hay Group, Kenexa and BlessingWhite. Các công ty này đã cung cấp một loạt các báo cáo và công cụ để hỗ trợ các điểm mấu chốt bằng cách đo lường và tăng cường sự tham gia của nhân viên.

Cách sử dụng mô hình

Mô hình này minh họa tác động của truyền thông đối với sự tham gia của nhân viên ở cấp độ tổ chức. Sự tham gia được công nhận là một cấu trúc ba thành phần bao gồm các chiều kích cảm xúc, nhận thức và thể chất, gắn liền với sự cống hiến, hấp thụ và sức sống.

Ba điều kiện tâm lý cần thiết cho sự tham gia (ý nghĩa, an toàn và sẵn có) mà William Kahn xác định trong tác phẩm sau này của ông được tích hợp vào mô hình.

Cam kết gắn liền với sự tham gia và bị ảnh hưởng bởi giao tiếp lãnh đạo, do đó mô hình tích hợp các cấu trúc của cam kết tổ chức như một tiền đề của sự tham gia. Nó định vị các khía cạnh của giao tiếp lãnh đạo từ các nhà quản lý cấp cao liên quan đến sự tham gia của nhân viên.

Giao tiếp là một nhu cầu tâm lý của nhân viên, mà các tổ chức phải đáp ứng để duy trì và phát triển sự gắn kết của nhân viên. Các khía cạnh của giao tiếp nội bộ doanh nghiệp được định vị là ảnh hưởng đến các biến số tham gia một mặt (bằng cách thúc đẩy cam kết và ý thức về sự gắn kết) và mặt khác là kết quả tham gia giao tiếp (thông qua nhận thức và hiểu biết).

Mô hình khái niệm đổi mới, khả năng cạnh tranh và hiệu quả của tổ chức như là kết quả của tổ chức về sự gắn kết của nhân viên, có thể được thúc đẩy bằng cách truyền thông nội bộ doanh nghiệp hiệu quả.

Mô hình khuyến khích các nhà truyền thông xem xét các hiệu ứng tương tác của các chiến lược và chiến thuật truyền thông cũng như nhu cầu giao tiếp của nhân viên. Kết hợp với nhiều lựa chọn công cụ có sẵn trên Internet, thường được cung cấp bởi các công ty tư vấn cung cấp dịch vụ bổ sung để phân tích và triển khai, mô hình này đóng vai trò là tài liệu tham khảo học thuật và khuôn khổ khả thi cho các kế hoạch cải tiến.

Giao tiếp cởi mở và công nhận nhân viên sẽ tạo cho họ cơ hội để phát triển và cải thiện đáng kể sự tham gia của họ, tăng lợi nhuận cho công ty. Các công ty rất cần điều này không chỉ trong công việc hàng ngày mà còn giúp công ty đẩy nhanh hiệu quả chiến lược truyền thông nội bộ. Xây dựng và củng cố mối liên kết nhân viên sẽ góp phần thúc đẩy truyền thông nội bộ hiệu quả.

OD CLICK biên tập!

Nguồn tham khảo:

http://www.infideas.com

https://www.allthingsic.com/tool/

https://leadershipchoice.com

 

 

 

 

 

error: Nội dung đã khóa !!