Trong cuộc sống cũng như trong kinh doanh, tìm ra câu trả lời cho các câu hỏi là bản năng cao nhất của con người nhưng họ lại thường vội vàng đưa trả lời nhanh quá. Điều này khiến cho có không ít người rơi vào những tình huống tiến thoái lưỡng nan hay gặp phải khó khăn với những gì mình trả lời. Việc trả lời quá nhanh cũng làm cho bạn không phát huy được tính sáng tạo hay giải quyết vấn đề một cách khôn ngoan. Nếu gặp khách hàng mà không có sự chuẩn bị và không thận trọng với những câu hỏi / trả lời thì chắc hẳn bạn sẽ gặp tổn thất không nhỏ. Vì vậy cần có một mô hình tư duy để mỗi cá nhân cũng như tổ chức, doanh nghiệp áp dụng giải quyết vấn đề một cách thấu đáo hiệu quả nhất.

Sáng tạo là vô cùng quan trọng trong việc giải quyết vấn đề – nếu bạn không sáng tạo, bạn sẽ phải căng não để hiểu về vấn đề và không thể xác định được các giải pháp tốt nhất. Thậm chí, tệ hơn là bạn có thể không giải quyết vấn đề triệt để. Nhà quản lý nào cũng biết là trong các ý tưởng tốt nhất, có nhiều ý tưởng chẳng bao giờ thực hiện được. Cách mà mô hình tư duy hình thành nhận thức trong mỗi chúng ta cũng không kém phần quan trọng trong quản lý. Vì vậy, đâu là cách tốt để sáng tạo hơn trong việc giải quyết vấn đề của bạn và đưa ra những ý tưởng tốt nhất? Mô hình tư duy năng suất của Hurson có thể giúp bạn.

Mô hình này khuyến khích bạn sử dụng sự sáng tạo và tư duy phê phán ở từng giai đoạn của quá trình giải quyết vấn đề. Điều này có nghĩa là bạn hiểu rõ hơn về những vấn đề bạn gặp phải, giúp bạn đưa ra những ý tưởng và giải pháp tốt hơn.

Mô hình tư duy năng suất được phát triển bởi tác giả và nhà lý thuyết sáng tạo, Tim Hurson, và đã được xuất bản trong cuốn sách “Think Better” năm 2007 của mình.

Mô hình trình bày một khung cấu trúc để giải quyết vấn đề một cách sáng tạo. Mô hình tư duy năng suất của Hurson có thể giúp bạn sáng tạo hơn khi giải quyết vấn đề. Đó là một khung chứ không phải là một kỹ thuật nào cả. Mô hình sử dụng một số kỹ thuật khác trong đó như brainstorming hoặc tư duy đa chiều và chúng được áp dụng ở các giai đoạn khác nhau của quy trình. Brainstorming là một kỹ thuật tuyệt vời để truyền cảm hứng cho tư duy sáng tạo và tạo ra những ý tưởng mới.

Mô hình tư duy năng suất bao gồm sáu bước như sau:

Bước 1: Chuyện gì đang xảy ra?

Đầu tiên, bạn cần có một sự hiểu biết tốt về vấn đề mà bạn muốn giải quyết. Đây thường là phần liên quan nhất của quá trình. Nếu cùng một vấn đề, một người hiểu vấn đề và có những phân tích đánh giá vấn đề đó sẽ có những câu trả lời hay hơn so với những người chưa hiểu vấn đề gì đang xảy ra, họ sẽ lúng túng trong các quyết định. Để hiểu biết tốt các vấn đề, bạn cần khám phá bốn câu hỏi sau đây:

Thứ nhất: Vấn đề là gì?

Đầu tiên, brainstorming tất cả các vấn đề để xác định một danh sách dài các vấn đề bạn cần phải làm. Khi bạn làm điều này, hãy nghĩ về các câu hỏi sau đây:

 • Điều gì đang làm phiền bạn và khách hàng của bạn?
 • Mất cân bằng là gì?
 • Điều gì giúp làm việc tốt hơn? Bạn có thể cải thiện điều gì?
 • Khách hàng hoặc người dùng của bạn phàn nàn về điều gì?
 • Những thách thức nào bạn có?
 • Điều gì đang khiến bạn phải hành động?

Liệt kê càng nhiều vấn đề càng tốt, ngay cả khi bạn đã có ý tưởng tốt về vấn đề rồi. Những điều này không cần phải được xác định rõ ràng hoặc thậm chí là hợp lý: Tất cả những gì bạn đang làm là tạo ra một danh sách tốt các khả năng, vì vậy đừng lo lắng về việc đúng hay sai. Sau đó, sử dụng  biểu đồ mối quan hệ để sắp xếp các vấn đề mà bạn đã xác định thành các chủ đề phổ biến và xác định vấn đề hoặc nhóm vấn đề quan trọng nhất cần giải quyết.

Thứ hai: Tác động là gì?

Tiếp theo, brainstorming vấn đề ảnh hưởng như thế nào bạn và tổ chức của bạn, cách nó ảnh hưởng đến các bên liên quan khác chẳng hạn như khách hàng, nhà cung cấp hay đối thủ cạnh tranh.

Lập danh sách tất cả các bên liên quan của bạn và xác định tác động tích cực và tiêu cực mà vấn đề gây ra cho mỗi bên. Để giúp với điều này, hãy đặt câu hỏi như:

 • Vấn đề này ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến ai?
 • Tại sao vấn đề này quan trọng với họ? Bạn lo ngại gì về nó?
 • Ai sẽ được lợi nếu bạn không giải quyết vấn đề? Và ai sẽ có lợi khi bạn giải quyết nó?

Rolestorming cũng hữu ích ở đây, vì nó giúp bạn xem xét các vấn đề từ quan điểm của người khác. Rolestorming là một phương pháp động não nhóm được phát minh trong những năm 1980 bởi chuyên gia kinh doanh Rick Griggs. Tiền đề cơ bản của nó rất đơn giản: động não trong khi đóng vai người khác, và bạn sẽ có nhiều khả năng đề xuất những ý tưởng sáng tạo vượt trội

Thứ ba: Thông tin là gì?

Bây giờ, thu thập thông tin về vấn đề: Bạn biết gì về nó? Bạn không biết gì? Có ai khác đã cố gắng khắc phục điều này hoặc một vấn đề tương tự trước đây? Nếu vậy, những gì đã xảy ra, và bạn có thể học được gì từ điều này? Hãy chắc chắn rằng bạn có bằng chứng cho thấy vấn đề thực sự tồn tại.

Thứ tư: Tầm nhìn là gì?

Cuối cùng trong bước này, xác định tầm nhìn của bạn cho tương lai sau khi bạn giải quyết được vấn đề – Hurson gọi đây là “Mục tiêu tương lai”. Bắt đầu bằng cách viết ra càng nhiều mục tiêu tương lai càng tốt, sau đó thu hẹp những mục tiêu này thành một thứ có thể đạt được và đó là điều quan trọng đối với bạn. Nếu bạn cảm thấy khó khăn, hãy sử dụng các cụm từ khởi động như “Tôi ước …,” “Nếu chỉ chúng ta có thể …,” hoặc “Sẽ thật tuyệt nếu ….” Ví dụ, bạn có thể nói ” Tôi ước rằng phần lớn khách hàng của chúng tôi hài lòng với cách chúng tôi xử lý tiền lãi “hoặc” Sẽ thật tuyệt nếu chúng tôi có thể cắt giảm 20% chất thải “.

Bước 2: Thành công là gì?

Trong bước này, bạn sẽ phát triển mục tiêu tương lai của mình bằng cách xác định thành công là gì khi bạn triển khai giải pháp cho vấn đề của mình.

Một cách tốt để làm điều này là sử dụng từ viết tắt “DRIVE”. Đây là viết tắt của:

 • Do – Bạn muốn giải pháp để làm gì?
 • Restrictions – Giải pháp không được làm gì?
 • Investment – Những nguồn lực nào có sẵn? Bạn có thể đầu tư vào một giải pháp là gì? Bạn có bao nhiêu thời gian?
 • Values – Điều gì giá trị giải pháp này phải tôn trọng?
 • Essential Outcomes – Điều gì định nghĩa thành công? Làm thế nào bạn sẽ đo lường điều này?

Bước 3: Câu hỏi là gì?

Mục đích trong bước này là tạo ra một danh sách các câu hỏi mà nếu trả lời tốt, nó sẽ giải quyết vấn đề của bạn. Để làm điều này, hãy xem tất cả các thông tin mà bạn thu thập trong hai bước đầu tiên. Sau đó suy nghĩ về những câu hỏi mà bạn sẽ cần trả lời để đạt được Mục tiêu Tương lai của bạn. Sử dụng các cụm từ như “Làm thế nào tôi có thể?” và “Chúng ta sẽ như thế nào?” để bắt đầu. Nếu bạn tạo một danh sách dài các câu hỏi, hãy thu hẹp những câu hỏi này thành những câu hỏi phù hợp nhất để giải quyết vấn đề của bạn.

Bước 4: Tạo câu trả lời

Trong bước này, bạn tạo ra giải pháp cho vấn đề của mình bằng cách đưa ra câu trả lời cho các câu hỏi mà bạn đã phát triển ở bước trước.

Một lần nữa, brainstorming càng nhiều giải pháp càng tốt, và đừng chỉ trích – hãy tập trung vào việc đưa ra nhiều ý tưởng. Nếu bạn đang vật lộn để đưa ra giải pháp thì các kỹ thuật như động não ngược, sự tác động ngẫu nhiên và sự khích lệ sẽ giúp khởi động sự sáng tạo của bạn.

Bước 5: Tạo giải pháp

Sau khi có nhiều câu trả lời, bạn sẽ phát triển ý tưởng của mình thành một giải pháp hoàn chỉnh. Đầu tiên, đánh giá các ý tưởng hứa hẹn nhất bằng cách so sánh chúng với các tiêu chí thành công mà bạn đã xác định trong bước 2. Chọn giải pháp đáp ứng tốt nhất các tiêu chí đó. Sau đó phát triển ý tưởng tốt của bạn hơn nữa. Những gì khác có thể làm cho ý tưởng này tốt hơn? Làm thế nào bạn có thể tinh chỉnh giải pháp để phù hợp với tiêu chí thành công của bạn tốt hơn? Nếu bạn đang làm việc với một vấn đề hoặc dự án phức tạp, đừng đánh giá thấp nỗ lực cần thiết để phát triển và hoàn thiện giải pháp của bạn.

Bước 6: Sắp xếp nguồn tài nguyên

Trong bước cuối cùng này, bạn xác định con người và các tài nguyên khác mà bạn cần để thực hiện giải pháp của mình. Đi sâu vào chi tiết của câu trả lời và bắt đầu suy nghĩ về cách nó có thể đạt được. Bắt đầu liệt kê các bước cần thiết để đi đến thành công.

Đối với các dự án nhỏ, kế hoạch hành động rất hữu ích cho việc này. Tuy nhiên, nếu bạn đang thực hiện một dự án quy mô lớn, bạn sẽ cần sử dụng phương pháp quản lý dự án cụ thể, chi tiết hơn.

Mô hình của Hurson có ưu điểm là nó khuyến khích bạn sử dụng các kỹ năng tư duy sáng tạo và phê phán ở từng giai đoạn của quá trình giải quyết vấn đề. Điều này có nghĩa là bạn có thể có một cái nhìn toàn diện về một vấn đề và bạn có thể đưa ra các giải pháp tiềm năng tốt hơn. Bạn có thể sử dụng nó bởi các cá nhân, nhóm, doanh nghiệp hoặc bất kỳ ai cần giải quyết vấn đề một cách sáng tạo.

OD CLICK tổng hợp!

Nguồn tham khảo:

https://www.revolutionlearning.co.uk

https://www.mindtools.com

https://business.tutsplus.com

error: Nội dung đã khóa !!