Ngày nay, đa phần các công ty lớn đều quan tâm đến việc tuyển các nhà đào tạo để phát triển một “mô hình năng lực” nhằm hỗ trợ họ trong việc nhận diện, huấn luyện và thăng cấp cho các ‘ngôi sao’ tiềm năng có khả năng tỏa sáng trong bầu trời lãnh đạo. 

Có thể chia các dạng năng lực cá nhân thành ba loại: các kỹ năng thuần túy chuyên môn, ví dụ như khả năng tính toán và vạch ra kế hoạch kinh doanh; các năng lực nhận thức, như khả năng phân tích và lập luận; và các khả năng biểu thị trí tuệ cảm xúc, chẳng hạn như khả năng làm việc nhóm, khả năng tạo ra các bước thay đổi có hiệu quả.

Để lập nên một số mô hình kiểu mẫu về sự thành thạo trong công việc, các chuyên gia/nhà tâm lý học đã đề nghị các nhà quản lý cấp cao tại các công ty xác định và nêu lên những khả năng được coi là đặc trưng nơi các nhà lãnh đạo xuất sắc nhất trong công ty mình. Để tạo ra các mô hình kiểu mẫu khác, các nhà tâm lý học đã dựa vào các tiêu chuẩn khách quan, chẳng hạn như mức lợi nhuận mà một bộ phận nào đó trong công ty tạo ra được, nhằm phân biệt ra những người làm việc hiệu quả nhất ở các vị trí cao cấp trong công ty với những người có năng suất làm việc ở vào mức độ trung bình.

Tiếp đó, các cá nhân nổi bật này sẽ trải qua thêm các cuộc phỏng vấn và kiểm tra; khả năng của mỗi người sẽ được đem so sánh với nhau. Và cuối cùng, một danh sách sẽ được lập ra, liệt kê những phẩm chất dành cho các nhà lãnh đạo tài ba. Danh sách này có độ dài từ 7 đến 15 mục, bao gồm cả những phẩm chất như là óc sáng kiến và tầm nhìn chiến lược.

Bắt tay vào việc phân tích các dữ liệu ấy, kết quả thu được rất ấn tượng. Tất nhiên, khả năng trí tuệ là yếu tố thúc đẩy tạo ra năng suất làm việc nổi bật. Các kỹ năng nhận thức – chẳng hạn như lối tư duy bao quát tổng thể và tầm nhìn dài hạn – đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Nhưng đến khi tính toán tỷ lệ giữa các kỹ năng chuyên môn, chỉ số thông minh, và Trí tuệ cảm xúc – tức là các yếu tố tạo nên năng suất làm việc đỉnh cao – thì Trí tuệ cảm xúc giữ vị trí quan trọng ở mức độ gấp đôi so với các yếu tố còn lại xét ở mọi cấp độ công việc.

Ngoài ra, cuộc phân tích cũng đã cho thấy rằng Trí tuệ cảm xúc càng đóng một vai trò quan trọng đối với các vị trí cao cấp nhất trong công ty, bởi ở các vị trí cao cấp nhất này, mức độ khác biệt về các kỹ năng chuyên môn không còn là điều quan trọng đáng kể nữa.

Nói cách khác, một người được coi là làm việc hiệu quả khi có chức vụ càng cao, thì các khả năng thuộc trí tuệ cảm xúc càng được thể hiện rõ ràng, chúng chính là nguyên nhân tạo ra khả năng làm việc hiệu quả. So sánh những người có năng suất làm việc cao với những người có năng suất làm việc trung bình ở các vị trí lãnh đạo cao cấp, 90% sự khác biệt giữa họ không nằm ở các khả năng nhận thức, mà tại các yếu tố thuộc trí tuệ cảm xúc.

Tóm lại, các con số ấy đã nêu lên được một câu chuyện thuyết phục về mối liên hệ giữa sự thành công của một công ty với Trí tuệ cảm xúc của các nhà lãnh đạo. Cũng quan trọng không kém, nghiên cứu cũng cho thấy rằng nếu nắm được phương pháp thích hợp, người ta có thể phát triển được Trí tuệ cảm xúc của mình. Chúng ta có thể hình dung một người không bao giờ để sự nóng nảy của mình vượt khỏi tầm kiểm soát, bất kể anh ấy gặp phải vấn đề gì. Hoặc bạn có thể nghĩ về một người nào đó hoàn toàn tin tưởng vào nhân viên của mình, lắng nghe nhóm của cô ấy, dễ nói chuyện và luôn đưa ra quyết định cẩn thận, sáng suốt. Đây là những phẩm chất của một người có trí tuệ cảm xúc cao .

Trí tuệ cảm xúc là gì?

Trí thông minh cảm xúc hay EI (Emotional Intelligence) là khả năng hiểu và quản lý cảm xúc của chính mình và của những người xung quanh. Những người có trí tuệ cảm xúc ở mức độ cao biết họ đang cảm thấy gì, cảm xúc của họ có ý nghĩa gì và những cảm xúc này có thể ảnh hưởng đến người khác như thế nào.

Rốt cuộc, ai có nhiều khả năng thành công hơn – một nhà lãnh đạo hét vào nhân viên của mình khi anh ta bị căng thẳng, hay một nhà lãnh đạo luôn kiểm soát và bình tĩnh đánh giá tình hình? Đối với các nhà lãnh đạo, có trí tuệ cảm xúc là điều cần thiết để thành công

Theo Daniel Goleman (một nhà tâm lý học người Mỹ, người sáng lập Tổ chức Hỗ trợ Trí tuệ cảm xúc ở Boston) đã chỉ ra 5 yếu tố chính để đo lường và phát triển trí tuệ cảm xúc.

Nguồn: Dr. Daniel Goleman

Bạn càng trở thành người lãnh đạo, quản lý tốt từng khía cạnh này, trí tuệ cảm xúc của bạn càng cao. Vì vậy, hãy xem xét từng yếu tố chi tiết hơn và xem xét cách bạn có thể phát triển chúng. 

1. Tự nhận thức (Self-Awareness)

Đây là thành tố đầu tiên của trí thông minh cảm xúc. Tự nhận thức có nghĩa là có sự thấu hiểu về cảm xúc, điểm mạnh, điểm yếu, nhu cầu và động lực của bản thân. Tự nhận thức khi bạn ở vị trí lãnh đạo cũng có nghĩa là có một bức tranh rõ ràng về điểm mạnh, điểm yếu của bạn và nó có nghĩa là cư xử với sự khiêm nhường.

Vậy, bạn có thể làm gì để cải thiện sự tự nhận thức của mình?

 • Duy trì một tập “Nhật ký” – “Nhật ký” giúp bạn cải thiện sự tự nhận thức. Nếu bạn dành vài phút mỗi ngày để viết ra suy nghĩ của mình, điều này có thể đưa bạn đến một mức độ tự nhận thức cao hơn.
 • Bình tĩnh – Khi bạn trải qua sự tức giận hoặc những cảm xúc mạnh mẽ khác, hãy bình tĩnh để xem xét lý do tại sao. Hãy nhớ rằng, bất kể tình huống nào, bạn luôn có thể chọn cách bạn phản ứng với nó. 

2. Tự điều chỉnh (Self-Regulation)

Các nhà lãnh đạo tự điều chỉnh bản thân một cách hiệu quả, hiếm khi “tấn công” bằng lời nói với người khác, đưa ra quyết định vội vàng, mang tính tình cảm hoặc thỏa hiệp các giá trị của họ. Tự điều chỉnh là việc làm cần thiết giúp kiểm soát hiệu quả.

Theo Goleman yếu tố trí tuệ cảm xúc này, cũng thể hiện sự linh hoạt và cam kết của người lãnh đạo đối với trách nhiệm cá nhân.

Làm thế nào bạn có thể cải thiện khả năng tự điều chỉnh?

 • Biết giá trị của bạn – Đâu là những giá trị quan trọng nhất trong con người bạn? Dành thời gian kiểm tra “quy tắc đạo đức” của bản thân. Nếu bạn biết điều gì là quan trọng nhất đối với bạn, thì có lẽ bạn sẽ không phải suy nghĩ hai lần khi bạn phải đối mặt với một quyết định đạo đức – bạn sẽ có lựa chọn đúng đắn.
 • Hãy tự chịu trách nhiệm – Nếu bạn có xu hướng đổ lỗi cho người khác khi có sự cố xảy ra, hãy dừng lại. Thực hiện một cam kết thừa nhận sai lầm của bạn và đối mặt với hậu quả, bất kể chúng là gì. Có lẽ bạn sẽ ngủ ngon hơn vào ban đêm và bạn sẽ nhanh chóng nhận được sự tôn trọng của những người xung quanh.
 • Thực hành bình tĩnh – Lần tới khi bạn ở trong tình huống thử thách, hãy ý thức về cách bạn hành động. Bạn có làm giảm căng thẳng của bạn bằng cách hét vào mặt người khác? Thực hành các bài tập thở sâu để bình tĩnh. Ngoài ra, hãy cố gắng viết ra tất cả những điều tiêu cực bạn muốn nói, sau đó xé nó ra và ném nó đi. Thể hiện những cảm xúc này trên giấy (và không hiển thị chúng cho bất kỳ ai!)

3. Động lực (Motivation) – Nếu có một đặc điểm mà hầu hết tất cả các nhà lãnh đạo hiệu quả đều có thì đó chính là động lực. Các nhà lãnh đạo tự tạo động lực bằng cách làm việc nhất quán hướng tới mục tiêu và có những tiêu chuẩn cực kỳ cao về chất lượng công việc.

Làm thế nào bạn có thể cải thiện động lực của bản thân?

 • Kiểm tra lại lý do tại sao bạn làm công việc của mình – Thật dễ dàng để quên những gì bạn thực sự yêu thích về sự nghiệp của bạn. Vì vậy, hãy dành một chút thời gian để nhớ tại sao bạn muốn công việc này. Nếu bạn không hài lòng với vai trò của mình và bạn đang cố gắng để nhớ tại sao bạn muốn nó, hãy thử kỹ thuật tìm ra gốc rễ của vấn đề. 
 • Hãy hy vọng và tìm thấy điều gì đó tốt đẹp – Các nhà lãnh đạo có động lực thường lạc quan, không có vấn đề gì mà không có cách giải quyết. Áp dụng tư duy này có thể cần thực hành, nhưng nó cũng đáng nỗ lực.

Mỗi khi bạn đối mặt với thử thách, hoặc thậm chí là thất bại, hãy cố gắng tìm ra ít nhất một điều tốt về tình huống này. Nó có thể là một điều nhỏ bé, như một liên hệ mới, hoặc một cái gì đó có tác dụng lâu dài, như một bài học quan trọng đã học. Nhưng hầu như luôn luôn có một cái gì đó tích cực, nếu bạn tìm kiếm nó.

4. Sự thấu cảm (Empathy)

Đối với các nhà lãnh đạo, có sự thấu cảm là rất quan trọng để quản lý một nhóm hoặc tổ chức thành công. Các nhà lãnh đạo có sự thấu cảm có khả năng đặt mình vào tình huống của người khác. Họ giúp phát triển những người trong nhóm của họ, thách thức những người khác đang hành động không công bằng, đưa ra phản hồi mang tính xây dựng và lắng nghe những người xung quanh.

Nếu bạn muốn có được sự tôn trọng và trung thành của đội ngũ, thì hãy cho họ thấy bạn quan tâm bằng cách thấu cảm.

Làm thế nào bạn có thể cải thiện sự thấu cảm của bản thân?

 • Đặt mình vào vị trí của người khác – Thật dễ dàng để hỗ trợ quan điểm của riêng bạn. Sau tất cả, nó vẫn là của bạn! Nhưng hãy dành thời gian để xem xét các tình huống từ quan điểm của người khác. 
 • Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể – Có lẽ khi bạn lắng nghe ai đó, bạn khoanh tay, di chuyển chân qua lại hoặc cắn môi. Ngôn ngữ cơ thể này nói cho người khác biết bạn thực sự cảm thấy thế nào về một tình huống và thông điệp bạn đưa ra không tích cực! Học cách đọc ngôn ngữ cơ thể có thể là một tài sản thực sự trong vai trò lãnh đạo, bởi vì bạn sẽ có thể xác định tốt hơn cảm giác của một người nào đó. Điều này cung cấp cho bạn cơ hội để đáp ứng một cách thích hợp.
 • Đáp lại cảm xúc – Bạn yêu cầu trợ lý của bạn làm việc muộn. Mặc dù anh ấy đồng ý, bạn có thể cảm nhận thấy sự thất vọng trong giọng nói của anh ấy. Vì vậy, hãy đáp lại bằng cách giải quyết cảm xúc của anh ấy. Nói với anh ấy rằng bạn đánh giá cao việc anh ấy sẵn sàng làm thêm giờ và bạn cảm thấy phiền lòng về điều đó. Nếu có thể, hãy tìm ra một cách để “bù đắp” cho anh trợ lý đó (ví dụ, cho anh ấy nghỉ buổi sáng thứ hôm sau).

5. Kỹ năng xã hội (Social Skills)

Các nhà lãnh đạo làm tốt các yếu tố kỹ năng xã hội của trí tuệ cảm xúc là những người giao tiếp tuyệt vời. Kỹ năng xã hội không đơn giản là vấn đề thân thiện với người khác. Trong môi trường kinh doanh, đây là khả năng quản lý mối quan hệ với mọi người xung quanh.

Các nhà lãnh đạo có kỹ năng xã hội tốt cũng giỏi quản lý thay đổi và giải quyết xung đột về mặt ngoại giao, họ luôn làm gương với hành vi của chính họ.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể xây dựng các kỹ năng xã hội?

 • Tìm hiểu giải quyết xung đột – Các nhà lãnh đạo phải biết cách giải quyết xung đột giữa các thành viên trong nhóm, khách hàng hoặc nhà cung cấp của họ.
 • Cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn
 • Học cách khen ngợi người khác – Là một nhà lãnh đạo, bạn có thể truyền cảm hứng cho lòng trung thành của nhóm của bạn chỉ bằng cách khen ngợi những nỗ lực thậm chí là nhỏ nhất hoặc thành quả của một ai đó. Học cách khen ngợi người khác là một nghệ thuật tốt, rất đáng nỗ lực.

Năm thành tố của Trí tuệ cảm xúc trên không còn là những yếu tố mà “có thì tốt, không có cũng không sao”, giờ đây đó như một điều kiện tiên quyết cần phải có để nhà lãnh đạo đạt đến tầm vóc mới. Những kĩ năng này đều có thể được hình thành nhờ rèn luyện. Quá trình này tất nhiên không dễ nhưng lợi ích to lớn mà chúng đem lại cho mỗi cá nhân, tổ chức và xã hội thì rất đáng để nỗ lực. 

OD CLICK biên dịch và tổng  hợp!

 

Nguồn tài liệu:

 1. https://www.mindtools.com/pages/article/newLDR_45.htm
 2. Theo Daniel Goleman, Tạp chí Harvard Business Review
error: Nội dung đã khóa !!