Công nghệ thay đổi nhanh chóng đòi hỏi sự thích ứng và đổi mới kịp thời của năng lực lãnh đạo. Truyền cảm hứng và thúc đẩy nhân viên là một mảnh ghép quan trọng khi lập kế hoạch trong thời kỳ chuyển đổi số, vì thành công phụ thuộc vào những người biết nắm bắt và thực hiện tốt sự tăng trưởng và thay đổi. Nhà lãnh đạo chính là người đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi kỹ thuật số tại các doanh nghiệp. Việc xem xét nỗ lực định hướng tới việc phát triển các cách chuyển đổi tổ chức thông qua lãnh đạo chắc chắn sẽ rất hữu ích trong thời kì chuyển đổi số hiện nay.

Trong nhóm làm việc của mình, có bao giờ bạn nhận thấy vai trò của một người kiểm soát tình hình bằng cách truyền đạt một tầm nhìn rõ ràng về các mục tiêu của nhóm? Hay một người mà có niềm đam mê rõ rệt với công việc, tràn đầy năng lượng và khả năng khiến những người còn lại trong nhóm cảm thấy được nạp thêm sức mạnh? Người mà làm được như vậy chỉ có thể được gọi là một nhà lãnh đạo chuyển đổi.

Lãnh đạo chuyển đổi là một phong cách lãnh đạo, trong đó các nhà lãnh đạo khuyến khích, truyền cảm hứng và thúc đẩy nhân viên đổi mới. Từ đó, tạo ra sự thay đổi, giúp định hình, phát triển sự thành công trong tương lai của công ty. Điều này được thực hiện dựa trên ý thức mạnh mẽ về văn hóa doanh nghiệp, quyền sở hữu của nhân viên và sự độc lập tại nơi làm việc.

Các nhà lãnh đạo chuyển đổi truyền cảm hứng, thúc đẩy nhân viên từ những việc nhỏ bởi  họ tin tưởng các nhân viên được đào tạo để có thẩm quyền đối với các quyết định trong công việc được giao. Đó là một phong cách quản lý được thiết kế để giúp nhân viên có nhiều cơ hội sáng tạo hơn, tìm giải pháp mới cho các vấn đề cũ và nhìn về tương lai. Nhân viên cũng sẽ được tiếp cận với phong cách lãnh đạo và chuẩn bị để trở thành nhà lãnh đạo chuyển đổi thông qua cố vấn và đào tạo.

Mô hình lãnh đạo chuyển đổi

Vào năm 1973, khái niệm lãnh đạo chuyển đổi bắt đầu với James V. Dftimeon và được James Burns mở rộng vào năm 1978. Năm 1985, nhà nghiên cứu Bernard M. Bass tiếp tục mở rộng khái niệm này để bao gồm các cách đo lường sự thành công của lãnh đạo chuyển đổi. Theo Burns, lãnh đạo chuyển đổi được nhận thấy rõ khi lãnh đạo và nhân viên cùng nhau tiến lên một cấp độ cao hơn về đạo đức và động lực”.

Thông qua sức mạnh của tầm nhìn và tính cách của họ, các nhà lãnh đạo chuyển đổi có thể truyền cảm hứng cho nhân viên để thay đổi kỳ vọng, nhận thức và động lực để làm việc hướng tới các mục tiêu chung.Mô hình này khuyến khích các nhà lãnh đạo thể hiện khả năng lãnh đạo mạnh mẽ, xác thực với ý tưởng rằng nhân viên sẽ được truyền cảm hứng để làm theo.

Mặc dù mô hình của Bass có từ những năm 70, nhưng nó vẫn là một phong cách lãnh đạo hiệu quả được thực hiện ngày nay – phong cách lãnh đạo mang tính thực tiễn này không bao giờ thay đổi, chỉ là môi trường mà nó được sử dụng. Nó có thể áp dụng cho mọi ngành công nghiệp, nhưng nó đặc biệt quan trọng đối ngành công nghê – nơi sự đổi mới nhanh chóng có thể tạo ra hoặc phá vỡ một công ty.

Theo kết quả của một nghiên cứu, phong cách lãnh đạo này cũng có thể có ảnh hưởng tích cực đến hạnh phúc của nhân viên. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Nghề nghiệp và Môi trường  liên quan đến việc khảo sát công nhân tại một số công ty công nghệ thông tin và truyền thông khác nhau của Đức. Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu người tham gia trả lời các câu hỏi về phong cách lãnh đạo của họ. Điểm số cho khả năng lãnh đạo chuyển đổi sau đó được xác định dựa trên các phẩm chất như cung cấp sự kích thích trí tuệ, đưa ra phản hồi tích cực để nhân viên thực hiện tốt công việc, dẫn dụ và giúp nhân viên cảm thấy như họ đang đóng góp cho các mục tiêu của nhóm.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những nhân viên xác định được mức độ lãnh đạo chuyển đổi cao hơn cấp trên của họ cũng sẽ có mức độ hạnh phúc được cao hơn. Các nhân viên sẽ cảm thấy họ được truyền cảm hứng và được trao quyền nhiều hơn. Hiệu quả vẫn có ý nghĩa ngay cả sau khi các nhà nghiên cứu kiểm soát các yếu tố có liên quan đến hạnh phúc như căng thẳng công việc, giáo dục và tuổi tác.

“Kết quả của nghiên cứu này cho thấy một phong cách lãnh đạo biến đổi, vừa mang lại cảm giác tin cậy, có ý nghĩa, vừa thách thức cá nhân và phát triển nhân viên, cũng có tác động tích cực đến hạnh phúc của nhân viên”, các tác giả tóm tắt.

Bass cũng cho rằng có bốn thành phần khác nhau của lãnh đạo chuyển đổi.

Kích thích trí tuệ – Các nhà lãnh đạo chuyển đổi không chỉ thách thức đối với hiện trạng, họ còn khuyến khích sự sáng tạo giữa những nhân viên. Nhà lãnh đạo khuyến khích nhân viên khám phá những cách làm việc mới và những cơ hội mới để học hỏi.

Cân nhắc cá nhân – Lãnh đạo chuyển đổi cũng liên quan đến việc cung cấp hỗ trợ và khuyến khích cho nhân viên. Để thúc đẩy các mối quan hệ hỗ trợ, các nhà lãnh đạo chuyển đổi giữ cho các tuyến giao tiếp cởi mở để nhân viên thoải mái chia sẻ ý tưởng và để các nhà lãnh đạo có thể công nhận trực tiếp những đóng góp độc đáo của mỗi nhân viên.

Động lực truyền cảm hứng – Các nhà lãnh đạo chuyển đổi có một tầm nhìn rõ ràng rằng họ có thể nói rõ với nhân viên. Những nhà lãnh đạo này cũng có thể giúp nhân viên trải nghiệm cùng niềm đam mê và động lực để hoàn thành các mục tiêu này.

Ảnh hưởng lý tưởng hóa – Nhà lãnh đạo chuyển đổi đóng vai trò là hình mẫu cho nhân viên. Bởi vì nhân viên thường tin tưởng và tôn trọng nhà lãnh đạo, họ thi đua với cá nhân này và nội tâm hóa lý tưởng của người đó.

Vì vậy, một số dấu hiệu điển hình của một nhà lãnh đạo chuyển đổi là gì? Các nhóm được lãnh đạo bởi loại lãnh đạo này có xu hướng vừa thành công vừa trung thành. Họ cung cấp rất nhiều lợi ích cho nhóm và quan tâm sâu sắc năng lực của nhóm để hoàn thành mục tiêu của mình.

Ứng dụng trong thế giới thực

Chúng ta có thể làm gì để trở thành một nhà lãnh đạo chuyển đổi hơn? Các chuyên gia về lãnh đạo cho rằng tầm nhìn mạnh mẽ, tích cực về tương lai chính là điều cần thiết.

Vì vậy, những tác động như vậy có thể có kết quả cho các nhà quản lý và nhân viên hay không? Các tác giả của nghiên cứu cho rằng kết quả này rất quan trọng và có thể giúp các công ty phát triển các chương trình đào tạo lãnh đạo có thể được sử dụng để dạy các kỹ năng lãnh đạo chuyển đổi. Có được các kỹ năng giao tiếp như giải quyết xung đột tại nơi làm việc và nhận ra nhu cầu của nhân viên là một phần quan trọng của lãnh đạo chuyển đổi. Các chương trình đào tạo sẽ giúp các tổ chức phòng ngừa và tăng cường “sức khỏe” nơi làm việc. Do đó rất cần một đơn vị tư vấn chuyên nghiệp và khách quan hỗ trợ tổ chức làm việc đó.

Với kinh nghiệm ở các dự án tư vấn và đào tạo năng lực lãnh đạo và phát triển tổ chức, OD CLICK  luôn thấu hiểu, mang những giá trị hệ thống có tính cập nhật linh hoạt và cá biệt hóa tới doanh nghiệp. Đội ngũ chuyên gia của chúng tôi là những người giàu kinh nghiệm thực tiễn, có những cái nhìn khách quan chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng đồng hành cùng các lãnh đạo, giúp doanh nghiệp phát triển trong môi trường cạnh tranh biến đổi.

OD CLICK biên tập!

Nguồn tham khảo:

https://www.cio.com

https://www.verywellmind.com

https://managementstudyguide.com

error: Nội dung đã khóa !!