Ngày nay, với sự phát triển của số hóa, công nghệ đã trở thành một phần quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh. Công nghệ không chỉ thay đổi cách chúng ta làm việc và tiếp nhận thông tin mà còn là cách chúng ta lãnh đạo mọi người và quản lý các tổ chức. Mặc dù một số kỹ năng lãnh đạo trước đây vẫn rất quan trọng nhưng có nhiều yêu cầu mới mà các nhà lãnh đạo cần phải thực hiện để đáp ứng những thách thức của cách làm việc mới. Chẳng hạn, việc ra quyết định hoặc giải quyết vấn đề luôn là điều kiện tiên quyết đối với các nhà lãnh đạo, và nó vẫn còn hữu dụng trong hầu hết các trường hợp. Tuy nhiên, một số kỹ năng khác có thể không còn quan trọng trong thời đại kỹ thuật số.

Theo một khảo sát mới đây trên 4.394 nhà lãnh đạo toàn cầu nằm ở hơn 120 quốc gia, thực hiện 27 cuộc phỏng vấn, điều hành và tạo điều kiện trao đổi nhóm tập trung với các nhà lãnh đạo mới trên toàn thế giới đã khám phá ra nhiều kết quả:

 • Chỉ có 12% số người được hỏi đồng ý mạnh mẽ rằng lãnh đạo tổ chức của họ có suy nghĩ đúng đắn để dẫn dắt họ tiến về phía trước.
 • Chỉ 40% đồng ý rằng tổ chức của họ đang xây dựng một nguồn lãnh đạo mạnh mẽ để giải quyết các yêu cầu của nền kinh tế kỹ thuật số.
 • Chỉ 48% cảm thấy tổ chức của họ đã sẵn sàng cạnh tranh trong các thị trường và nền kinh tế kỹ thuật số.
 • Trong khi 82% tin rằng các nhà lãnh đạo trong nền kinh tế mới sẽ cần phải hiểu biết về kỹ thuật số thì chưa đến 10% tin tưởng mạnh mẽ rằng nhà lãnh đạo tổ chức của họ có những kỹ năng phù hợp để phát triển mạnh trong nền kinh tế kỹ thuật số.

Những phát hiện này đóng vai trò như một lời cảnh báo cho các nhà lãnh đạo ngày nay, cũng như thách thức tái hiện vai trò lãnh đạo cho nền kinh tế mới.

Ba loại hành vi lãnh đạo ảnh hưởng đến sự sẵn sàng ở tương lai

Nguồn: “The New Leadership Playbook for the Digital Age”

Các nhà lãnh đạo tiên phong cân bằng một cách khéo léo các phương pháp lãnh đạo thu hút một thế hệ nhân viên mới, đồng thời tôn vinh các hành vi và thuộc tính được thử nghiệm theo thời gian. Từ kết quả khảo sát và phỏng vấn điều hành, MIT Sloan Management Review và Cognizant đã nhóm các hành vi lãnh đạo hiện tại thành ba loại: Ăn mòn, nổi lên và bền bỉ.

 • Eroding: Là những hành vi từng được xem là có giá trị nhưng giờ lại bị coi là phản tác dụng. Chúng bao gồm sự phụ thuộc vào hệ thống phân cấp ảnh hưởng, ra quyết định chỉ huy và kiểm soát và hoạch định chiến lược cứng nhắc.
 • Enduring: Các hành vi bền bỉ của những chiến binh được xem là các thuộc tính lãnh đạo được thử nghiệm theo thời gian vẫn được xem là quan trọng. Phổ biến nhất là khả năng xây dựng niềm tin giữa các nhóm, chiếm 64% số người được hỏi cho rằng đó là thuộc tính lãnh đạo hàng đầu. Những người còn lại lựa chọn bao gồm đạo đức mạnh mẽ, tính xác thực, trung thực và liêm chính.
 • Emerging: Những hành vi mới nổi lên là những người đang trở nên quan trọng hơn để thành công. Chúng bao gồm một triển vọng dựa trên dữ liệu, hiểu biết về công nghệ, cởi mở, khiêm tốn, khả năng trao quyền cho các nhóm, tính linh hoạt và sự sẵn sàng để ưu tiên các nỗ lực bền vững.

Chúng ta có thể thấy hành vi lãnh đạo “ăn mòn” xuất hiện ở thời kì sản xuất cũ và đến nay không còn hiệu quả. Một số chuẩn mực lãnh đạo về văn hóa và hành vi hoạt động tốt trong quá khứ đã không còn phù hợp với thời đại kỹ thuật số. Điều này làm cho nhiều tổ chức bị mắc kẹt trong tình trạng quán tính văn hóa tạo ra những căng thẳng khó hiểu và suy yếu việc thực thi. Nhiều công ty phản hồi chậm chạp, cứng nhắc, phân cấp dày đặc và tập trung quá mức vào lợi nhuận ngắn hạn. Cuối cùng là họ sẽ phải chịu những thiệt hại trông thấy, các hành vi lãnh đạo chỉ huy và kiểm soát làm kìm hãm tài năng nhân viên trong tổ chức của họ.

Bên cạnh đó cũng có nhóm lãnh đạo nắm bắt, thích ứng nhanh trong thời đại kỹ thuật số hiện nay, họ tăng tính minh bạch, thể hiện tính xác thực và nhấn mạnh sự hợp tác đồng cảm. Công ty nào tích cực tham gia chuyển đổi kỹ thuật số sẽ dẫn đầu trong nền kinh tế mới. Hành vi lãnh đạo “mới nổi” và “bền bỉ” là những yếu tố thiết yếu cho một phiên bản lãnh đạo mới.

Những thách thức là tiền đề nuôi dưỡng những hành vi mới nổi lên, kết hợp chúng với những hành vi bền bỉ và chủ động rũ bỏ những hành vi có giá trị bị ăn mòn. Sự kết hợp hài hòa như vậy là không thể thiếu để xây dựng một khung lãnh đạo phù hợp với thời đại.

Các nhóm lãnh đạo tuyệt vời chú ý đến việc trau dồi không chỉ các năng lực cần thiết để lãnh đạo mà còn cả tư duy để xây dựng cộng đồng lãnh đạo đích thực.

Bốn tư duy cần thiết cho lãnh đạo ngày nay

Thực tế cho thấy có rất ít các nhà lãnh đạo nắm được toàn bộ các thuộc tính mới nổi và lâu dài. Đó là lý do tại sao thách thức lãnh đạo không chỉ đơn giản là phát triển một tập hợp các năng lực mà là nắm lấy một tư duy mới giúp neo giữ, thông báo và thúc đẩy các hành vi mong muốn. Bằng cách thay đổi thái độ và niềm tin của họ về những gì lãnh đạo cảm thấy như thế nào để các nhà lãnh đạo có thể tạo ra sự thay đổi hành vi kéo dài theo thời gian.

Có bốn tư duy riêng biệt nhưng có liên quan với nhau tạo thành dấu ấn mới của sự lãnh đạo trong nền kinh tế kỹ thuật số: nhà sản xuất, nhà đầu tư, người kết nối và nhà thám hiểm

 • Tư duy của nhà sản xuất: Tư duy của nhà sản xuất kết hợp sự tập trung vào khách hàng với sự tập trung vào phân tích, sự hiểu biết kỹ thuật số, thực thi và kết quả. Các nhà sản xuất sử dụng phân tích để tăng tốc đổi mới và giải quyết các thay đổi trong sở thích của khách hàng, cải thiện trải nghiệm của khách hàng.
 • Tư duy của nhà đầu tư: Nhà đầu tư theo đuổi mục đích cao hơn lợi nhuận của cổ đông. Họ quan tâm đến sự tăng trưởng bền vững, cộng đồng nơi họ hoạt động, phúc lợi của nhân viên và đầu tư vào điều kiện làm việc an toàn. Họ rất chú ý đến lý do tại sao họ tồn tại như một doanh nghiệp và hành động của họ tác động đến cộng đồng, nhân viên và phúc lợi của khách hàng như thế nào.
 • Tư duy kết nối: Trong một thế giới ngày càng kết nối, việc làm chủ các mối quan hệ hợp tác, quan hệ đối tác và mạng lưới là một loại tiền tệ mới thúc đẩy hiệu quả của tổ chức. Kết nối thường xuyên tập hợp các bên liên quan khác nhau để đạt được một mục đích chung.
 • Tư duy thám hiểm: Những người thám hiểm rất tò mò và sáng tạo, và họ hoạt động tốt trong những tình huống không rõ ràng. Họ tham gia vào thử nghiệm liên tục và học hỏi bằng cách lắng nghe. Các nhà thám hiểm có đặc tính khoan dung và thậm chí khuyến khích thất bại và họ có sự tò mò sâu sắc về cách các lực lượng số hóa đang định hình lại môi trường cạnh tranh.

Trở thành một lãnh đạo tiên phong

Dưới đây là một vài đề xuất về các cách để trở thành một nhà lãnh đạo tiên phong và cách trau dồi các kỹ năng trong tổ chức của bạn:

 • Phát biểu một quan điểm về lãnh đạo mạnh mẽ, can đảm đưa ra những gì bạn tin rằng nó sẽ dẫn đầu trong nền kinh tế kỹ thuật số.
 • Xây dựng cộng đồng các nhà lãnh đạo bằng cách trao quyền cho nhân viên ở tất cả các cấp.
 • Sắp xếp tài năng, lãnh đạo và chiến lược kinh doanh của bạn; thúc đẩy những người nắm bắt các kỹ năng và tư duy mà bạn coi trọng nhất.
 • Đừng chỉ nắm lấy sự hòa nhập và đa dạng, hãy thực hành với nó: Nghiên cứu rõ ràng rằng các nhóm đa dạng thực hiện tốt hơn , vì vậy hãy ngừng nói về sự đa dạng và làm cho nó xảy ra.

Khi nền kinh tế chuyển đổi, vai trò của các nhà lãnh đạo sẽ chuyền từ quản lý tài năng sang truyền cảm hứng và thu hút mọi người. Các nhà lãnh đạo cần chuẩn bị cho sự thay đổi khó khăn này. Họ cần xác định và giải quyết những cam kết bằng cách mô phỏng những hành vi lãnh đạo của mình để hướng tới sự hoàn thiện của nhà lãnh đạo xuất sắc. Điều kiện tiên quyết để thành công bắt đầu bằng việc thiết lập và phát triển tư duy tạo thành nền tảng của phiên bản lãnh đạo mới.

Các nhà lãnh đạo thành công là những người không nhìn thấy những gì tương lai có thể mang lại mà họ sẽ tạo ra nó. Vậy phong cách lãnh đạo của bạn đang ở bước nào? Những hành vi lãnh đạo 3E mang tính định hướng, các nhà lãnh đạo có thể dựa vào đó để phát triển và trang bị tốt cho mình để đảm bảo dẫn đầu trong nền kinh tế kỹ thuật số. Công nghệ là tốt cho các nhiệm vụ lặp đi lặp lại và số lượng lớn, vì nó làm giảm thời gian và sử dụng tài nguyên. Tuy nhiên, khi nói đến lãnh đạo và quản lý, con người cần sự đồng cảm. Đây là điều mà công nghệ không thể làm cho bạn. Tóm lại, để có lợi thế cạnh tranh trong cuộc đua kỹ thuật số này thì yêu cầu lãnh đạo phải đặt trải nghiệm của con người vào cốt lõi của doanh nghiệp của bạn, với nhân viên và khách hàng.

OD CLICK biên tập!

Nguồn tham khảo

https://sloanreview.mit.edu

https://www.bangkokpost.com

https://www.cognizant.com

 

error: Nội dung đã khóa !!