BỐN CHIẾN LƯỢC GÂY ẢNH HƯỞNG

Bản chất của lãnh đạo là gây ảnh hưởng, tác động tới nhận thức, thái độ, thói quen của người khác để có được điều mình muốn. Có rất nhiều cách thức gây ảnh hưởng, nhưng cách lâu bền và hiệu quả nhất là thuyết phục. Con người dễ bị thuyết phục nhất bởi bằng chứng, tính logic, niềm cảm hứng được đẩy lên cao, và sự tin cậy. Cách thức để có được bốn điều này chính là 4 chiến lược trong gây ảnh hưởng.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu bốn chiến lược này là gì và cách bạn có thể sử dụng chúng để tối đa hóa khả năng ảnh hưởng của bạn.

NHÂN TỐ TẠO NÊN 4 CHIẾN LƯỢC

Có hai phong cách: Đẩy và Kéo. Phong cách Đẩy là một cách quyết đoán trực tiếp để có được quan điểm của bạn. Sử dụng phong cách Kéo là cách gián tiếp, tinh tế để thuyết phục người khác. Cả hai đều có hiệu quả cao trong những hoàn cảnh phù hợp.

Hai phương pháp tiếp cận: thuyết phục bằng logic và thuyết phục bằng cảm xúc. Logic là sử dụng sự kiện và lập luận hợp lý để đưa ra thuyết phục mọi người theo từng trường hợp. Cảm xúc là về nhịp đập tại tim tìm ra sự đồng điệu để thuyết phục mọi người theo cách của bạn.

CÁC NHÂN TỐ TẠO RA BỐN CHIẾN LƯỢC GÂY ẢNH HƯỞNG

  1. Thu thập dữ liệu

Điều tra là một chiến lược ảnh hưởng, điều tra về cơ bản có nghĩa là thu thập các sự kiện và trình bày chúng một cách hợp lý và thuyết phục. Việc trình bày một lập luận chặt chẽ và quyết đoán dựa trên nghiên cứu được thành lập tốt là một hình thức thuyết phục mạnh mẽ trong tập hợp hoàn cảnh đúng đắn.

Các nhà lãnh đạo có sở thích điều tra muốn tìm kiếm bằng chứng hỗ trợ và từ những dữ liệu này tạo ra các giả thuyết hoặc ý tưởng dựa trên một lập luận hợp lý. Một khi các nhà điều tra đã chuẩn bị dự án được thành lập tốt, họ khẳng định lý thuyết hoặc ý tưởng của họ cho người khác. Khi được chuẩn bị kỹ lưỡng, các nhà điều tra thường rất tự tin để phản đối lập luận của người khác. Tóm lại, khả năng ảnh hưởng của điều tra viên phụ thuộc vào sự nghiên cứu kỹ lưỡng và được truyền đạt một cách cẩn thận. 

  1. Đưa ra mô hình

Chiến lược tính toán là sự nhận thức rõ ràng những cạm bẫy của hiện trạng và làm thế nào những cạm bẫy có thể được khắc phục. Các nhà tâm lý chỉ ra rằng  tất cả chúng ta đều bị thúc đẩy bởi sự đau đớn và niềm vui. Nói cách khác, con người luôn cố gắng tránh những tình huống đau đớn nhiều nhất có thể. Ngược lại, con người luôn bị thu hút bởi những trải nghiệm thú vị. Điều này có nghĩa là chúng ta giải thích ý nghĩa của các tình huống theo cách riêng của chúng ta . Một tình huống có khả năng gây đau đớn cho một người nhưng có thế đối với người khác đó là sự hưởng thụ.

  1. Tạo động lực

Chiến lược động lực là sự ảnh hưởng bằng cách kết hợp ý tưởng thay đổi hoặc đề xuất với một tầm nhìn rõ ràng, hấp dẫn và phổ biến về tương lai. Các nhà lãnh đạo có thể vẽ một bức tranh thuyết phục về tương lai và thúc đẩy những người có tầm nhìn đó thường xuyên truyền cảm hứng và động viên. Hầu hết các nhà lãnh đạo vĩ đại đều có khả năng này.

Thật không may hiện nay có quá nhiều nhà quản lý chỉ nhận ra được những bước đi ngắn hạn trước mắt. Do đó, họ thường quên nêu rõ mối liên kết giữa các nhiệm vụ cụ thể của nhóm và định hướng chiến lược tổng thể của tổ chức. Hơn nữa, các nhà quản lý không phải lúc nào cũng giải thích lý do tại sao và hướng dẫn cụ thể cho nhân viên. Điều này một phần làm giảm động lực làm việc của tổ chức.

  1. Xây dựng tính hợp tác

 

Chiến lược cộng tác về cơ bản liên quan đến việc gây ảnh hưởng thông qua xây dựng lòng tin và chia sẻ quyền sở hữu đề xuất của nhà lãnh đạo. Các thành viên trong nhóm có nhiều khả năng bị thuyết phục bởi gợi ý của một người chỉ huy nếu họ cảm thấy họ được kết nối và có giá trị. Bằng cách cộng tác với những người khác, nhà lãnh đạo mời mọi người trong tổ chức có cơ hội tham gia vào sự thay đổi. Nhân viên cảm thấy họ có một cổ phần trong sự thay đổi và sau đó dễ tiếp thu hơn về giá trị của nó. Thông qua sự cộng tác đích thực, niềm tin được xây dựng và tăng  sức ảnh hưởng

Cộng tác viên tạo ra năng lượng cảm xúc tích cực. Họ quan tâm đến việc phát triển một cảm giác tin tưởng và tương tác với những người mà họ làm việc cùng. Cộng tác viên được tư vấn trong cách tiếp cận để giải quyết vấn đề; đồng thời chủ động lắng nghe người khác và sẵn sàng chia sẻ quyền sở hữu các kết quả thông qua giao tiếp cởi mở. Ảnh hưởng của các cộng tác viên thấm vào từ việc khuyến khích đầu vào và xây dựng cao hơn mức độ tự tin bình thường ở các đồng nghiệp.

PHƯƠNG PHÁP SỬ DỤNG CÁC CHIẾN LƯỢC

Tất cả những cách này rất hiệu quả, nhưng khác nhau:

Các chiến lược điều tra là tốt để: tạo ra các sáng kiến ​​cho những thay đổi quy mô lớn và khi bạn muốn xây dựng một ý tưởng cơ bản trong tâm trí của nhiều người được xác định bởi một bộ quy tắc và phương pháp đơn giản.

Chiến lược tính toán áp dụng khi: bạn đang cần để phát minh ra một sản phẩm mới, tuy nhiên nó giống như một phiên bản nâng cao của một mô hình trước đó và muốn thuyết phục mọi người tại sao họ nên chọn nó. Ngoài ra, nếu bạn đang cạnh tranh trong một thị trường đồng nhất và cần thuyết phục khách hàng về lý do tại sao nên chọn sản phẩm của bạn thay vì các sản phẩm khác.

Chiến lược động lực áp dụng khi: bạn đang hướng tới các cách khác nhau của hoạt động và muốn nâng cao tinh thần của khách hàng để đảm bảo rằng họ đang làm việc chăm chỉ hơn. Động lực cũng có thể tốt khi bạn muốn mang lại một thay đổi tích cực và xây dựng một mong muốn nội tâm mạnh mẽ giữa mọi người để theo đuổi một cái gì đó.

Chiến lược công tác có thể sử dụng tốt nhất khi: bạn đang cố gắng thiết lập một dự án mới ở một quốc gia khác. Một cộng tác viên tốt sẽ đảm bảo rằng mọi người trong nhóm đang làm một công việc tốt và khả năng cho dự án thành công sẽ rất cao.

Do đó, tất cả các chiến lược ảnh hưởng đều tốt, nhưng để tận dụng tối đa chúng, chúng cần được thực hiện linh hoạt tùy theo tình hình thực tế.

Mỗi người trong chúng ta có một chiến lược ảnh hưởng; có nghĩa là hãy ưu tiên một trong những chiến lược này trong ba chiến lược còn lại. Khi nắm rõ các chiến lược thì chúng ta sẽ không sử dụng chiến lược sai lầm, hoặc cố gắng gây ảnh hưởng sai cho người mà chúng ta đang cố gắng thuyết phục . Những người có ảnh hưởng nổi bật sử dụng tất cả bốn chiến lược ở đúng nơi và vào đúng thời điểm.

 

Tài liệu tham khảo:

  1. The New Influencing Toolkit – Tim Baker
  2. linkedin.com – Four Strategies to be More Influential
  3. slideshare.net – The four strategies of influence

Leave a Reply

error: Nội dung đã khóa !!