KHUYẾN KHÍCH NHÂN VIÊN SÁNG TẠO VÀ ĐỐI MẶT VỚI THÁCH THỨC

Làm thế nào để công ty tạo ra giá trị vượt trội cho khách hàng? Bằng cách nào có thể giúp công ty phát triển bền vững khi thế giới phát triển quá nhanh? Câu trả lời mà chúng tôi tìm ra chính là khả năng học hỏi và thay đổi của tổ chức. Để làm được điều đó, trước tiên, đội ngũ của bạn cần có được sự sáng tạo và sẵn sàng đối mặt với thách thức.

Suy nghĩ vượt ra ngoài giới hạn là yêu cầu nhất thiết để công ty đạt được kết quả xuất sắc. Sáng tạo và thách thức giúp mỗi cá nhân khám phá được tiềm năng của mình, nâng cao trình độ và giữ được tinh thần học hỏi, tiếp thu cái mới để bắt kịp với thế giới. Giống như Jame Russell Lowell đã nói, không phải thất bại mà nỗ lực thấp mới là thảm họa thật sự. Những cá nhân không chịu đổi mới sẽ kéo thấp tốc độ của các thành viên khác và cả tổ chức. Những ý tưởng cũ sẽ dần trở nên lỗi thời, không hiệu quả. Mức chi phí cao lên trong khi hiệu quả giảm đi là nguy cơ dẫn tới sự phá sản.

Vậy làm thế nào để mọi nhân viên đều có thể sáng tạo và sẵn sàng đối mặt với các thách thức của công ty?

Thứ nhất, suy nghĩ lớn. Bạn không thể thành công khi mãi mãi quanh quẩn trong vòng an toàn. Đội ngũ của bạn cũng vậy. Ngày nay, những suy nghĩ và phạm vi làm việc không bị giới hạn trong các văn phòng. Với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, các hoạt động của bạn có thể vươn tới rộng khắp trên thế giới. Những mục tiêu lớn sẽ tạo nên động lực lớn cho đội ngũ.

Thứ hai, giúp nhân viên hiểu rằng rủi ro và mạo hiểm là bước tiến tới thành công. Hầu hết mọi người đều sợ thất bại, đặc biệt khi đảm nhận một nhiệm vụ mới, làm theo một cách khác. Tuy nhiên, nếu lãnh đạo sẵn sàng để nhân viên được “sai lầm trong tầm kiểm soát” thì tinh thần đổi mới trong công ty sẽ được khuyến khích. Sáng tạo và các nhiệm vụ thách thức thúc đẩy đổi ngũ đi xa hơn. Chỉ có liên tục tự bác bỏ mình và thử nghiệm phương pháp khác biệt mới giúp cải thiện kết quả hiện tại. Có thể những thử nghiệm này đôi khi không thành công, nhưng chúng là cần thiết.

Thứ ba, khuyến khích và tạo điều kiện để nhân viên thực hiện nhiệm vụ thách thức. Với vai trò là người dẫn dắt, nhà quản trị nên trao quyền nhiều hơn cho cấp dưới và giao các nhiệm vụ khó cho họ. Đồng thời, việc hỗ trợ nhân viên bằng cách theo sát, cho họ biết rằng luôn có sự giúp đỡ từ bạn là điều kiện để mọi người tự tin hơn.

Thứ tư, coi việc vượt qua thách thức là cách đào tạo đội ngũ thường xuyên. Khi giải quyết những nhiệm vụ khó khăn là khi chúng ta học hỏi được những điều mới. Bạn có thể áp dụng việc này như là cách đào tạo đội ngũ của bạn. Luôn luôn nhắc nhở các thành viên của mình về áp lực học hỏi trong cuộc sống. Chúng ta càng đối mặt với nhiều thách thức, chúng ta càng tiến bộ nhanh hơn. Liên tục đối mặt với thách thức, liên tục học hỏi sẽ giúp nhân viên của bạn hình thành thói quen và tâm lý tốt đối với các nhiệm vụ mới.

Thứ năm, sử dụng các cơ chế khuyến khích sự sáng tạo và đổi mới. Các chính sách như mỗi tháng một ý tưởng sáng tạo, công nhận và khen ngợi có thể tạo động lực thúc đẩy tính chủ động trong mỗi nhân sự. Công ty cũng nên áp dụng các ý tưởng hay vào thực tế như một cách thừa nhận những đóng góp của họ với tổ chức, tạo ra không khí sáng tạo.

Sáng tạo cũng có thể là do năng lực bẩm sinh, nhưng một điều không thể phủ nhận được sáng tạo là kết quả của một quá trình rèn luyện. Không ai có thể nói rằng mình không có khả năng sáng tạo, mà sự sáng tạo này là do quá trình rèn luyện và chúng ta có những phương pháp cách thức rèn luyện. Những nhà lãnh đạo xuất sắc sẽ phát huy được sự sáng tạo không chỉ của bản thân mà còn của đội ngũ mình dẫn dắt.   

 

Tài liệu tham khảo:

Michael Amstrong, Employee Reward

McGraw – Hill, How to motivate every employee

Raquel Baldelomar, 2018, Five method to inspire a more creative workforce, Forbes.com

Leave a Reply

error: Nội dung đã khóa !!