CHIẾN LƯỢC QUẢN LÝ TÀI NĂNG – PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG

Tại Việt Nam mỗi ngày có hơn 315 doanh nghiệp phá sản, ngừng hoạt động và cứ 10 doanh nghiệp ra đời thì chỉ có 2 doanh nghiệp hoạt động khoẻ mạnh sau 2 năm (báo cáo của Tổng cục thống kê năm 2017)

Nếu bạn muốn xây dựng một doanh nghiệp thành công không những chỉ cần tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận mà còn phải truyền cảm hứng và ảnh hưởng đến đội ngũ, tạo ra môi trường cho đội ngũ phát huy hết mọi tiềm năng của mình.

QUẢN LÝ TÀI NĂNG LÀ GÌ?

 “Tài năng” được CIPD định nghĩa là những người thể hiện xuất sắc hoặc những người có tiềm năng vượt trội trong tổ chức. CIPD tiếp tục định nghĩa “quản lý tài năng” là “… Thu hút, phát hiện, phát triển, tương tác, giữ và phát huy những cá nhân mang lại giá trị cụ thể cho một tổ chức, nhờ có tiềm năng lớn trong tương lai hoặc vì họ hoàn thành vai trò quan trọng trong kinh doanh / hoạt động.” Quản lý tài năng là một chiến lược toàn diện, toàn diện cho việc tuyển dụng, đào tạo và duy trì nhân viên tuyệt vời của công ty.

Quản lý tài năng và quản trị nhân lực có nhiều sự tương đồng, tuy nhiên hai khái niệm này không hề giống nhau. Quản lý nguồn nhân lực là coi tất cả nhân viên của bạn như một nguồn lực. Quản trị nhân lực trả lời những câu hỏi: Ai làm việc tốt nhất ở đâu? Làm thế nào tôi có thể di chuyển mọi người theo cách hiệu quả nhất? Làm thế nào để nhân viên phục vụ tốt nhất cho doanh nghiệp?

Quản lý tài năng và quản trị nhân sự đều về quản lý con người, nhưng có thể phân biệt trên một số mặt chính:

 • Cấu trúc: Thuê, đào tạo và giữ người được tập trung trong quản trị nhân lực. Trong quản lý tài năng, nhiều người trong số các nhiệm vụ này được chia thành các phòng ban hoặc bộ phận riêng của họ, trải rộng trên toàn công ty. Bằng cách này, toàn bộ tổ chức chịu trách nhiệm và đóng góp trong các hoạt động này.
 • Trách nhiệm: Quản trị nhân lực tập trung hơn vào quản trị. Bộ phận nhân sự xử lý tiền lương, thời gian cá nhân, quyền lợi và khiếu nại. Quản lý tài năng gần như tập trung vào việc giúp đỡ và cải thiện tài năng hàng đầu trong tổ chức. Hãy suy nghĩ sự phát triển chuyên nghiệp so với việc theo dõi – cả hai đều quan trọng đối với một công ty và cả hai đều là về con người.
 • Thực hiện: Quản lý tài năng là chiến lược, thường thể hiện như một kế hoạch dài hạn toàn công ty gắn liền với mục tiêu kinh doanh tổng thể, trong khi nhân sự mang tính chiến thuật hơn, gắn với việc quản lý nhân viên hằng ngày.

TẠI SAO TỔ CHỨC CẦN QUẢN LÝ TÀI NĂNG

Quản lý tốt tài năng là một trong những yếu tố quyết định thành công của các công ty hàng đầu thế giới. Dưới đây là một số lý do chính khiến quản lý tài năng quan trọng và tại sao tổ chức của bạn cần đầu tư vào nó.

 1. Tạo động lực cho nhân viên: tạo thêm nhiều lý do để nhân viên bị thu hút vào tổ chức, chẳng hạn như tạo ra mục đích hoặc ý nghĩa cao hơn cho nhân viên. 91% nhân viên được khảo sát bởi Chandler và Macleod nói rằng họ không chỉ muốn kiếm tiền mà cần có các động lực khác.
 2. Thu hút nhân tài hàng đầu: Tuyển dụng nhân viên tài năng và có chất lượng cao nhất. Khi bạn quản lý tài năng một cách chiến lược, bạn có thể tạo ra một thương hiệu nhà tuyển dụng, trong đó hữu cơ thu hút tài năng lý tưởng của bạn, và lần lượt góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh.
 3. Đảm bảo các vai trò quan trọng: một tổ chức sẽ được chuẩn bị cho những khoảng trống trong các kỹ năng quan trọng và có kế hoạch giải quyết các vai trò quan trọng và vai trò chuyên môn cao trong lực lượng lao động. Điều này có nghĩa rằng một tổ chức sẽ có một dòng chảy liên tục của nhân viên để không bỏ trống các vai trò quan trọng, đảm bảo hoạt động chạy trơn tru và khách hàng của bạn và các bên liên quan hài lòng.
 4. Tăng hiệu suất của nhân viên: Việc xác định nhân viên ‘phù hợp hơn’ dễ dàng hơn là đưa ra quyết định trong tuyển dụng. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề và khiếu nại về quản lý hiệu suất ít hơn. Nó cũng sẽ đảm bảo rằng các tài năng hàng đầu trong tổ chức ở lại lâu hơn.
 5. Nhân viên cam kết: một tổ chức có thể đưa ra quyết định có hệ thống và nhất quán về phát triển nhân viên, đảm bảo rằng những người bạn yêu cầu có kỹ năng và phát triển cần thiết. Ngoài ra, khi có một quy trình hợp lý để phát triển, nhân viên cảm thấy gắn bó hơn và điều này giúp tăng tính gắn kết với tổ chức của nhân viên.
 6. Giữ lại tài năng hàng đầu: đào tạo và hòa nhập nhân viên mới tốt tạo ra mức giữ chân nhân sự cao hơn 69%. Điều này giúp một tổ chức tiết kiệm chi phí tuyển dụng và quản lý hiệu suất trong thời gian dài.
 7. Cải thiện hiệu quả kinh doanh: khi nhân viên cam kết, có kỹ năng và năng động, họ sẽ làm việc hướng tới mục tiêu kinh doanh của bạn, điều này sẽ làm tăng sự hài lòng của khách hàng và hiệu quả kinh doanh.
 8. Sự hài lòng của khách hàng cao hơn: một cách tiếp cận có hệ thống để quản lý tài năng có nghĩa là có sự tích hợp rộng khắp và một cách tiếp cận nhất quán để quản lý trong tổ chức. Khi hệ thống được tích hợp nhiều hơn, tỷ lệ hài lòng của khách hàng thường cao hơn, vì họ đang giao dịch với ít người hơn và nhu cầu của họ được đáp ứng nhanh hơn.

CHIẾN LƯỢC QUẢN LÝ TÀI NĂNG

 

Để thu hút, phát triển và giữ chân các tài năng của tổ chức, có 8 chiến lược chính được đưa ra:

Thứ nhất – Định hình rõ ràng về mục đích và phương hướng. Mọi người đều muốn được trả tiền cho những gì họ làm, nhưng nhân viên tốt muốn trở thành một phần của một tổ chức đại diện cho một cái gì đó mà mang lại cho họ sự thỏa mãn và ý nghĩa cá nhân. Khi một tổ chức có ý thức rõ ràng về phương hướng và mục đích, mọi người sẵn sàng cho nhiều hơn. Nhiều tổ chức hiện đang cho phép nhân viên của họ dành thời gian cho các tổ chức phi lợi nhuận, hoặc dành thời gian làm việc ngoài giờ làm việc cho tổ chức cải thiện môi trường sống.

Thứ hai – Quản lý chăm sóc. Kỹ năng giao tiếp là một yếu tố thiết yếu của tỷ lệ giữ chân nhân viên cao. Mọi nhân viên đều mong muốn được cấp trên quan tâm. Tuy nhiên, “kỹ năng mềm” nghèo nàn là một trong những yếu tố lớn nhất khiến nhân viên rời bỏ tổ chức.

Thứ ba – Lợi ích và thời gian linh hoạt được điều chỉnh theo nhu cầu của cá nhân. Trong nơi làm việc ngày nay, các quy tắc linh hoạt. Một cách tiếp cận phù hợp với tất cả các lợi ích từ lâu đã mất hiệu quả. Người lao động sẽ chuyển sang một công ty có các lợi ích và thời gian làm việc giúp họ đáp ứng nhu cầu của cuộc sống, cho dù họ là cha mẹ đơn thân, người lớn chăm sóc cha mẹ già, công nhân lớn tuổi, công nhân trẻ, công nhân bán thời gian hoặc người làm việc từ xa.

Thứ tư – Cởi mở trong giao tiếp. Mọi người đều quan tâm tới thông tin, và họ muốn nó ngay lập tức. Các nơi làm việc hiệu suất cao đặt ưu tiên cao vào việc cung cấp đúng thông tin cho đúng người vào đúng thời điểm bằng cách sử dụng đúng phương pháp. Các công ty để nhân viên trong nguy cơ thiếu thông tin gây ra giảm động lực – chưa kể đến việc ảnh hưởng tới khả năng thích ứng trên thị trường của họ.

Thứ năm – Môi trường làm việc năng động. Mọi người muốn tận hưởng công việc của họ. Họ né tránh môi trường làm việc nhàm chán, quan liêu, vô hồn. Đó là lý do tại sao môi trường làm việc hiệu suất cao không bận tâm đến những cách làm việc truyền thống. Họ tìm ra những cách thức mới để làm cho công việc thêm hấp dẫn đối với người lao động. Họ cũng yêu cầu, lắng nghe và thực hiện các ý tưởng và đề xuất từ nhân viên của họ.

Thứ sáu – Quản lý hiệu suất. Ngày càng trở nên khó khăn hơn để tìm những người lao động có năng lực, có thái độ tốt và đạo đức nghề nghiệp. Vì vậy, biết cách quản lý hiệu suất là quan trọng. Quản lý hiệu suất bao gồm các kỹ năng, công cụ, kỹ thuật và quy trình mới để điều chỉnh hành vi cá nhân phù hợp với mục tiêu của doanh nghiệp.

Thứ bảy – Phần thưởng và sự công nhận. Tất cả mọi người cần phải cảm thấy được đánh giá cao. Chương trình khen thưởng và công nhận giúp đáp ứng nhu cầu đó. Một nơi làm việc có phần thưởng và công nhận mọi người có năng suất và lòng trung thành cao hơn có thể tạo ra kết quả tốt hơn để dẫn đến thành công của tổ chức.

Cuối cùng – Đào tạo và phát triển. Nhiều công nhân chỉ muốn có tiền lương, nhưng những công nhân tốt nhất lại muốn có cơ hội. Họ muốn phát triển kỹ năng và tiềm năng của họ và nâng cao khả năng đóng góp và thành công của họ. Đào tạo và phát triển giúp mọi người có quyền kiểm soát và quyền sở hữu nhiều hơn đối với công việc của họ, giúp họ có khả năng chăm sóc khách hàng và tạo mối quan hệ quản lý-nhân viên tốt hơn.

MÔ HÌNH QUẢN LÝ TÀI NĂNG

Giai đoạn 1: Lập kế hoạch

Giai đoạn lập kế hoạch quản lý tài năng bao gồm 3 nội dung chính.

 1. Hiểu chiến lược tổ chức / kinh doanh
 2. Đánh giá và đo lường / phân tích
 3. Xây dựng kế hoạch nhân lực

Với bất kỳ phương pháp quản lý tài năng nào, điều quan trọng là phải phù hợp với chiến lược tổ chức rộng hơn. Môi trường xung quanh tổ chức cũng được tính đến khi đánh giá chiến lược tổ chức.

Trước khi phát triển kế hoạch nhân lực, đánh giá các sáng kiến ​​trước đó, một đánh giá về nguồn nhân lực và hiệu suất tài năng và hoạt động cho đến nay, được thực hiện. Kế hoạch nhân lực sau đó được phát triển dựa trên tình hình lực lượng lao động hiện tại và tình trạng mong muốn trong tương lai. Kế hoạch nhân lực đảm bảo sử dụng đúng người, vào đúng thời điểm với các kỹ năng phù hợp và làm việc theo hướng chiến lược. Nói cách khác, kế hoạch lực lượng lao động chuyển chiến lược kinh doanh thành nhu cầu tài năng của tổ chức. Giai đoạn lập kế hoạch giải quyết các nhu cầu trên toàn tổ chức và chủ động, thay vì phản ứng với nhu cầu của chỉ một vài đơn vị. Kế hoạch cho phép tổ chức trở nên tích hợp hơn, thay vì làm việc trong các phòng ban biệt lập và sử dụng tốt nhất các nguồn lực sẵn có cho nó, bao gồm cả nguồn nhân lực.

Phát triển kế hoạch nhân lực là một quá trình liên tục, một khi kế hoạch ban đầu đã được phát triển, nó được xem xét và điều chỉnh khi có những thay đổi lớn ảnh hưởng đến tổ chức.

Giai đoạn 2: Thu hút

Thu hút nhân sự vào công ty bao gồm:

 1. Đề xuất giá trị nhân viên
 2. Marketing
 3. Tuyển dụng nhân tài
 4. Tư vấn

Các tổ chức hiểu giá trị của họ là gì đối với nhân viên tiềm năng, thường sẽ phát triển Đề xuất giá trị nhân viên (EVP). EVP trình bày cho nhân viên một tuyên bố thực tế, nhưng đầy khát vọng về giá trị mà tổ chức có thể mang đến cho nhân viên.

Tùy thuộc vào kế hoạch nhân lực và số lượng tài năng mà một tổ chức cần thu hút, chiến lược marketing được phát triển. Điều này có thể đơn giản như một thông báo trực tuyến về các vị trí có sẵn, hay tổ chức tại sự kiện tuyển dụng. EVP là một phần của chiến lược marketing, cũng như thương hiệu chung của tổ chức.

Mua lại tài năng cũng tạo thành một phần của yếu tố thu hút quản lý tài năng, và nó thường là tuyển dụng, được thực hiện một cách chiến lược. Thay vì hỏi, “Người này có phù hợp với vai trò này không?” Một tổ chức sẽ hỏi, “Người này không chỉ phù hợp với vai trò này, mà còn cho cả công ty, và cho những vai trò tương lai mà họ có thể đảm nhiệm?” – JP Medved, Capterra.

Thu hút cũng sẽ bao gồm việc một tổ chức có chọn freelancers hay tư vấn thay vì nhân viên cho một số dự án hoặc vai trò.

Giai đoạn 3: Phát triển

Phát triển bao gồm:

 1. On-boarding
 2. Đánh giá hiệu suất / Quản lý
 3. Học tập và phát triển
 4. Khung năng lực
 5. Lộ trình sự nghiệp

Nhân viên trong một chương trình on-boarding được cấu trúc tốt có khả năng ở lại với một tổ chức sau 69 năm nhiều hơn 69%. Cụ thể, ba tháng làm việc đầu tiên là rất quan trọng để xác định xem một nhân viên có ở lại với một tổ chức không và liệu họ có được tham gia và làm việc hiệu quả trong khi họ được tuyển dụng hay không. Điều này có nghĩa là điều quan trọng là tạo ra sự chuyển tiếp tốt nhất có thể vào nơi làm việc và truyền đạt rõ ràng tầm nhìn kinh doanh, văn hóa và trách nhiệm vai trò càng sớm càng tốt cho nhân viên mới.

Các quy trình quản lý hiệu suất rất quan trọng để sắp xếp lại tài năng với các yêu cầu công việc, văn hóa và chiến lược tổng thể của một tổ chức. Thông thường đánh giá hiệu suất được thực hiện hàng năm, tuy nhiên một tổ chức tùy thuộc vào văn hóa và nhu cầu của họ, có thể có các cuộc thảo luận bình thường hơn trên cơ sở hai tháng hoặc hàng quý. Đánh giá hiệu suất có lợi cho việc làm rõ kỳ vọng và cũng bắt đầu và chính thức hóa các cơ hội phát triển.

Một cách tiếp cận của phát triển tài năng có thể là tập trung phát triển vào vai trò quan trọng, người thể hiện năng suất cao và tiềm năng cao, đồng thời tạo ra con đường rõ ràng cho tất cả nhân viên có cơ hội phát triển khác dựa trên tình hình và nhu cầu của tổ chức.

Một khung năng lực làm rõ ràng cho kỳ vọng rõ ràng của nhân viên, nêu rõ các yêu cầu phát triển cần thiết để chuyển sang vai trò nhất định mà họ có thể quan tâm, và nó làm cho quá trình phát triển và lựa chọn công bằng và khách quan hơn.

Lộ trình sự nghiệp là một hình thức lập kế hoạch kế vị và khuyến khích cho tài năng ở lại trong một tổ chức, biết rằng có những bước rõ ràng theo hướng mà họ mong muốn.

Giai đoạn 4: Giữ lại

Giữ lại liên quan tới:

 1. Văn hóa
 2. Chiến lược thu nhập

Văn hóa là một cam kết liên tục và có thể thay đổi theo thời gian. Điều này sau đó liên kết với mức độ hấp dẫn của một tổ chức đối với các ứng cử viên tiềm năng và tỷ lệ giữ chân của nhân viên hiện tại cũng như hiệu quả kinh doanh nói chung.

Dựa trên kế hoạch nhân lực, một tổ chức có thể xác định chiến lược thu nhập của họ là gì, để thu hút và duy trì tài năng họ cần để đạt được mục tiêu kinh doanh. Quản lý tài năng liên quan đến việc sử dụng chiến lược công nhận và phần thưởng, thường gắn liền với việc xác định những người năng suất cao và tiềm năng cao, cũng như vai trò quan trọng và có tính chuyên môn cao.

Giữ lại tài năng hàng đầu là rất quan trọng vì nó có thể tiết kiệm chi phí tuyển dụng bổ sung liên quan đến việc tuyển dụng nhân viên mới, nó cũng có thể tiết kiệm thời gian cần cho một nhân viên tham gia công việc.

Giai đoạn 5: Thuyên chuyển

Thuyên chuyển bao gồm:

 1. Kế hoạch kế nhiệm
 2. Tính linh hoạt nội bộ
 3. Nghỉ hưu
 4. Quản trị tri ​​thức
 5. Các cuộc phỏng vấn

Lập kế hoạch kế nhiệm là một phần của kế hoạch nhân lực, nó có thể được thực hiện khi có những thay đổi bất ngờ trong lực lượng lao động. Lập kế hoạch kế nhiệm là một biện pháp chủ động và cân nhắc lượng thời gian cần thiết để phát triển tài năng cho một vai trò cụ thể hoặc để mang một người nào đó ra bên ngoài.

Lập kế hoạch kế vị cũng có thể tính đến các chuyển động nội bộ hoặc tính di động hoặc có thể lập kế hoạch cho tính di động như vậy nếu được xác định là giải pháp thích hợp nhất. Để giữ tài năng trong tổ chức, nó phải có một chiến lược và quy trình tại chỗ, cho phép di chuyển nội bộ.

Trước khi nhân viên tài năng nghỉ hưu, có nghĩa là với tư cách là chủ lao động, một tổ chức có thể chủ động và lên kế hoạch cho những khoảng trống trong các vai trò quan trọng sẽ có sẵn và cũng có thể hỗ trợ nhân viên của họ trong việc lập kế hoạch trước cho tương lai của họ.

Khi nhân sự nghỉ việc, thiếu một kế hoạch quản lý kiến ​​thức có thể dẫn đến một tổn thất đáng kể cho tổ chức, làm giảm sự đổi mới, làm giảm khả năng tăng trưởng, và làm giảm hiệu quả trong tổ chức. Có kế hoạch trước thời hạn và ý tưởng hợp lý về nhân viên sẽ nghỉ việc cho phép tổ chức triển khai kế hoạch chuyển giao kiến ​​thức và giữ lại thông tin có giá trị.

Các cuộc phỏng vấn là cơ hội để thu thập thông tin về cách liên tục cải thiện tổ chức. Một số tài năng có thể xem xét trở lại tổ chức, cuộc phỏng vấn là một cách bổ sung để cho nhân viên biết rằng bạn đánh giá cao ý kiến ​​phản hồi và quan điểm ​​của họ, do đó tạo ra một mối quan hệ giúp cho tài năng hàng đầu trở lại dễ dàng hơn.

 

Quản lý tài năng là mục tiêu cuối cùng của nó tạo ra một môi trường làm việc tìm thấy, giữ lại và tham gia vào những tài năng tốt nhất có giá cả phải chăng. Chìa khóa thành công cho bất kỳ tổ chức nào là khả năng thu hút và giữ chân những người có tay nghề và tài năng. Quản lý tài năng là quá trình thu hút, lựa chọn, chăm sóc, đào tạo, phát triển và giữ một lực lượng lao động để hoàn thành các mục tiêu của tổ chức.

 

Tài liệu tham khảo

https://blog.capterra.com/what-is-talent-management-and-how-is-it-different-from-hr/

https://www.chartcourse.com/talentmanagement/

Talent Management Model, Mona Momtazian, 2018

Leave a Reply

error: Nội dung đã khóa !!