CÔNG NGHỆ THAY ĐỔI QUẢN TRỊ NHÂN SỰ RA SAO

 

Với các giải pháp công nghệ nhân sự tiềm năng đang nổi lên, chúng ta đang chứng kiến ​​sự bùng nổ công nghệ đang định hình lại cơ bản cách mọi người tư duy và làm việc trong tất cả ngành nghề, bao gồm cả quản trị nhân sự.

Theo báo cáo 2019 HCM Trends report từ The HR Federation, một mạng lưới các nhà phân tích thị trường nhân sự hàng đầu, vốn đầu tư vào công nghệ trong lĩnh vực nhân sự toàn cầu đã đứng đầu 3,1 tỷ đô la trong năm 2018, nhiều hơn gấp ba số tiền đầu tư vào năm 2017. Hàng loạt những sản phẩm, công cụ, phát kiến mới về quản trị nguồn nhân lực đang trở nên phổ biến hơn, tiêu biểu là những đột phá tới từ trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, internet kết nối vạn vật, tự động hóa.

Giám đốc điều hành của CareerBuilder, Irina Novoselsky cho rằng: “AI và máy học đang mở ra một thế giới hoàn toàn mới cho quản trị nguồn vốn nhân lực. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy hơn một nửa các nhà quản lý nhân sự cảm thấy AI sẽ trở thành một tất yếu của HR trong vòng năm năm tới.”

Thực tế, cùng với sự tiến bộ về công nghệ, tư duy và vai trò của HR cũng đang dần thay đổi. Quản trị nguồn nhân trải qua ba giai đoạn phát triển được mô tả như sau:

Vai trò của quản trị nhân lực trước đây chỉ dừng ở chức năng của hoạt động kinh doanh, với nhiệm vụ chủ yếu là cơ chế trả lương, kiểm soát hành chính.

Ở giai đoạn phát triển tiếp theo, HR trở thành Đối tác cho công việc kinh doanh. Lúc này, bộ phận nhân lực tham gia sâu hơn từ tuyển dụng, phát triển nhân sự, thiết kế tổ chức, đãi ngộ cho nhân viên và giao tiếp nội bộ. Những hoạt động này nhằm mục tiêu lớn nhật là phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ngày nay, quản trị nhân lực trở thành đối tác chiến lược của công ty. Các hoạt động HR tập trung vào quản trị tài năng, quản trị hiệu suất, quản trị năng lực và xa hơn là chiến lược thành công.

Cùng với những thay đổi trong vai trò đối với doanh nghiệp, HR đang ngày càng hiệu quả hơn với các tác động từ tiến bộ khoa học công nghệ. Dưới đây là bốn xu hướng mà công nghệ thay đổi hoạt động quản trị nhân lực ngày nay:

1. Tuyển dụng thông minh hơn

Tuyển dụng nhân viên mới là một quá trình tốn thời gian và tốn kém, nhưng nhờ công nghệ sử dụng dữ liệu lớn, nó trở nên dễ dàng hơn để tìm những người có kỹ năng phù hợp với công ty của bạn. Các trang web điện tử, mạng xã hội, app tuyển dụng trở thành những công cụ đầy sức mạnh.

Harj Taggar, đồng sáng lập và CEO của Triplebyte, cho biết AI đang bắt đầu vượt trội hơn con người khi đưa ra quyết định tuyển dụng ở một số lĩnh vực nhất định, chẳng hạn như đánh giá các kỹ năng cứng. Như vậy, các nhà tuyển dụng có thể tập trung hơn vào việc thực hiện đánh giá kỹ năng mềm và mức độ phù hợp với văn hóa công ty.

Mikaila Turman, giám đốc của công ty kiểm tra lý lịch GoodHire, cho biết máy học và AI đang thay đổi cách công ty tìm kiếm, tuyển dụng và hướng dẫn nhân viên mới. Ví dụ, cô nói, công ty gần đây đã sử dụng một công cụ công nghệ có tên Entelo để tìm các kỹ sư có trình độ theo cách nhắm trúng đối tượng mục tiêu hơn trong thời gian tuyển dụng số lượng nhân sự lớn.

2. Kỷ luật cao hơn

Duy trì tuân thủ thường là một thách thức lớn đối với nhân sự. Nội quy và các quy định, quy trình, phương thức phối hợp thay đổi và thường yêu cầu nhiều thủ tục và thông tin.

Các nguyên tắc được hỗ trợ truyền tải, nhắc nhở và kiểm soát bởi công nghệ hiện đại giúp các nguyên tắc trong tổ chức được thực thi nghiêm túc và đầy đủ hơn.

Derek Jones, phó chủ tịch giải pháp doanh nghiệp tại Vice, nói rằng khi công nghệ tiếp tục được cải thiện và luật lao động phát triển, các công ty sẽ ngày càng chuyển sang công nghệ để điều hướng các vấn đề tuân thủ kỷ luật và cả pháp lý.

Các doanh nghiệp nắm bắt công nghệ sẽ đi đầu, với các nỗ lực tuyển dụng và duy trì hấp dẫn hơn, cũng như các điều kiện làm việc tốt hơn để cải thiện sự gắn kết của nhân viên và tăng hiệu quả công việc.

3. Phân tích quản trị hiệu suất tốt hơn

Quản trị hiệu suất từ ​​lâu đã là một chức năng nhân sự quan trọng. Các chuyên gia nhân sự đã thúc đẩy quá trình, giám sát hiệu suất, thu thập phản hồi và tạo điều kiện đánh giá, phát triển nhân viên thường xuyên. Công nghệ đã sắp xếp hợp lý quá trình và loại bỏ rất nhiều bước không cần thiết, nhưng giai đoạn tiếp theo của dữ liệu quản lý hiệu suất là ở chúng ta.

Giám đốc điều hành Betterworks Doug Dennerline cho biết HR sẽ chứng kiến ​​một mức độ mới về năng lực dữ liệu vào năm 2019 với việc áp dụng phân tích con người nhanh chóng và rộng rãi giúp các nhà quản lý và giám đốc điều hành đưa ra quyết định về lực lượng lao động của họ. Dữ liệu thô được lấy từ các phân tích có thể được sử dụng để tạo ra những thông tin hữu ích hỗ trợ các quyết định dựa trên dữ liệu xung quanh thăng chức hoặc đãi ngộ, phát triển và lập kế hoạch thành công, và nhóm nhân sự đa chức năng.

4. Vai trò chiến lược hơn cho nhân sự

Công nghệ đã cung cấp cho các chuyên gia nhân sự các công cụ giúp giảm thời gian họ phải dành cho các nhiệm vụ hành chính, cho phép họ tập trung vào các vấn đề đòi hỏi tư duy chiến lược nhiều hơn.

Trước các ứng dụng di động và điện toán đám mây, HR không những phải quản lý khối lượng giấy tờ cực lớn và một cuộc đấu tranh liên tục để theo kịp sự tuân thủ, tuyển dụng và không ngừng sắp xếp thông tin của nhân viên. Bằng cách đơn giản hóa các trách nhiệm như tuyển dụng, lưu trữ hồ sơ và bảng lương, công nghệ đã cải thiện đáng kể hiệu quả, độ chính xác và thậm chí là tinh thần của nhân viên.

Vai trò của HR là một chức năng hành chính sẽ tiếp tục chuyển sang đối tác chiến lược cho tổ chức khi bộ phận tiếp tục được hỗ trợ bởi công nghệ giúp đơn giản hóa các nhiệm vụ hành chính và giải phóng thời gian và nguồn lực để tạo ra tác động chiến lược hơn đối với tổ chức.

 

Khi nói đến nguồn nhân lực, công nghệ giúp tất cả quá trình từ tuyển dụng đến nghỉ hưu và nó đã thay đổi đáng kể cách các nhà quản lý và nhân viên tiếp cận dữ liệu nguồn nhân lực. Tuy nhiên, việc sử dụng công nghệ làm công cụ nhân sự là một thách thức khá phức tạp vì nó phức tạp, nhưng nếu được áp dụng tốt, tổ chức sẽ không chỉ tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong quá trình này mà còn đưa vai trò của quản trị nhân lực lên một tầm cao mới.

 

Tài liệu tham khảo:

https://www.willistowerswatson.com/en-VN/insights/2018/07/the-future-of-work-trends-in-human-resource-management

https://talentculture.com/5-ways-technology-is-changing-the-face-of-hr/

https://www.useoftechnology.com/technology-human-resource-management/

https://www.businessnewsdaily.com/9663-hr-tech-tools.html

https://financesonline.com/6-technological-trends-redefine-human-resource-management/

https://www.willistowerswatson.com/en-VN/insights/2018/07/the-future-of-work-trends-in-human-resource-management

http://hrringleader.com/2018/11/20/the-definitive-2019-hcm-trends-report-you-need/

Leave a Reply

error: Nội dung đã khóa !!