NÂNG CAO HIỆU QUẢ TUYỂN DỤNG CHO DOANH NGHIỆP

Một trong những trở ngại lớn nhất mà doanh nghiệp có thể phải đối mặt là tìm được nhân tài phù hợp để phụ trách các công việc của họ. Các công ty thường tìm kiếm những nhân viên đáng tin cậy, tài năng, tham vọng và tràn đầy năng lượng để giúp thúc đẩy tăng trưởng của doanh nghiệp. Không dễ để tìm những cá nhân có những phẩm chất này, và các doanh nghiệp thường gặp bất lợi vì nhiều lý do.

Tùy thuộc vào ngành kinh doanh, doanh nghiệp của bạn có thể phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ các công ty khác để có được nguồn nhân lực tốt nhất, đặc biệt là sự canh tranh từ các doanh nghiệp lớn hơn. Các ngành công nghiệp cạnh tranh hàng đầu trong tìm kiếm nhân lực bao gồm: công nghệ thông tin, kỹ thuật, y tế, sản xuất và marketing.

Theo khảo sát của VietnamWorks về ngành công nghệ thông tin (CNTT) ở Việt Nam, trong 3 năm qua, số lượng công việc ngành CNTT đã tăng trung bình 47%/năm. Tuy nhiên, số lượng nhân sự ngành này lại chỉ tăng ở mức trung bình 8% dẫn đến việc thiếu hụt nghiêm trọng nhân lực trong lĩnh vực này. Nguyên nhân chính được đưa ra là do số lượng doanh nghiệp tuyển dụng trong ngành CNTT đã tăng 69% từ năm 2012. Đặc biệt, số lượng công ty phần mềm đã tăng đến 124% chỉ trong vòng 4 năm. Khảo sát cũng cho thấy nếu cứ tiếp tục tăng trưởng nhân lực CNTT ở mức 8% như hiện nay, Việt Nam sẽ thiếu hụt khoảng 78.000 nhân lực CNTT mỗi năm và đến năm 2020 sẽ thiếu hơn 500.000 nhân lực CNTT.

Còn trong lĩnh vực y tế, mỗi năm có hàng nghìn sinh viên Y, Dược ra trường nhưng vẫn chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu ngày càng lớn của xã hội, khiến cho ngành này luôn luôn ở trong tình trạng “khát” nhân lực.

Theo kế hoạch phát triển nhân lực của Bộ Y tế trong hệ thống khám – chữa bệnh giai đoạn từ 2015- 2020, thì cần phải bổ sung 10.887 dược sĩ và 83.851 điều dưỡng.

Thế nhưng, để tìm được ứng viên phù hợp cho vị trí quản lý cấp cao không phải là chuyện dễ dàng đối với các doanh nghiệp, sẽ rất khó khăn để có được một ứng cử viên đầy triển vọng khi một đối thủ lớn hơn đưa ra mức lương khởi điểm cao hơn và khả năng thăng tiến hấp dẫn hơn.

CHUYỂN SANG DỊCH VỤ TUYỂN DỤNG

Có rất nhiều cơ quan tuyển dụng và dịch vụ tuyển dụng có thể thuê để tìm được người phù hợp cho các vị trí. 
Có 05 lý do các doanh nghiệp nên sử dụng dịch vụ thuê ngoài như sau:

1. Tiết kiệm thời gian, tối ưu hiệu quả kinh doanh
2. Giải phóng doanh nghiệp khỏi các công việc hành chính Nhân sự không cốt lõi
3. Cải thiện sự tuân thủ và tương thích với các quy định pháp lý liên quan đến lao động
4. Cải thiện năng suất và chất lượng công việc
5. Tận dụng lợi thế công nghệ và công cụ hiện đại, chuyên nghiệp của nhà thầu nhân lực trong việc quản lý lao động.

Tuy nhiên đã có không ít nhà tuyển dụng bày tỏ sự băn khoăn khi sử dụng dịch vụ này hoặc thẳng thừng từ chối. Lý do họ đưa ra không phải là không có cơ sở thuyết phục. Theo trưởng phòng nhân sự một công ty TNHH, thì doanh nghiệp này không bao giờ sử dụng dịch vụ headhunter để phòng tránh việc mất người và những rắc rối không cần thiết. Thế nhưng, liệu đây có phải là giải pháp khả thi? Về vấn đề này, bà Nguyễn Việt Nhi, giám đốc nhân sự Công ty Marketeers Việt Nam nhìn nhận: “Đây là một xu thế tác động bởi thị trường lao động, cho nên khi cần thì doanh nghiệp vẫn phải dùng dịch vụ này để tìm người theo đúng tiêu chuẩn của mình. Song, vì tính chất khá đặc biệt của nó, phải thừa nhận rằng dịch vụ này đôi lúc không tạo được sự an tâm cho doanh nghiệp”.

Ông Trần Hữu Đức, chuyên viên về nhân sự nhận định, giữ người là vấn đề của doanh nghiệp, đồng ý rằng headhunter xuất hiện sẽ là chất xúc tác thúc đẩy sự việc diễn biến theo xu hướng nhanh hơn. Song, do quy luật thị trường, việc dẹp bỏ dịch vụ headhunter chỉ là ảo tưởng. Nếu bản thân người lao động đã muốn ra đi, cho dù headhunter không nhúng tay vào, liệu doanh nghiệp có thể giữ được họ trong tình trạng “án binh bất động”?

Vấn đề nào cũng có hai mặt. Xu thế người lao động “nhảy cóc” nhiều không thể phủ nhận vai trò của headhunter trong đó. Đây chính là mặt trái của loại hình dịch vụ này vì nó khiến người lao động chao đảo, đánh mất định hướng nghề nghiệp chỉ vì mức lương. Do những tác động đặc thù, headhunter làm cho quá trình “tăng giá” ở nhân sự cấp cao xảy ra nhanh hơn, khiến mặt bằng lương trên thị trường tăng nhanh bất thường, làm mất sự ổn định cần thiết – ông Đức cho biết.

TỰ TUYỂN DỤNG

Các dịch vụ tuyển dụng chuyên nghiệp có thể giúp bạn tìm được những ứng viên tuyệt vời, nhưng thực tế là điều đó có thể rất tốn kém. 
Việc tuyển dụng có thể gặp rất nhiều khó khăn, và có một số phương pháp để giúp bạn tìm được những ứng cử viên xuất sắc.

Hãy kiên nhẫn và thực tế

Đừng kì vọng quá nhiều, đặc biệt là nếu bạn đang ở trong một ngành công nghiệp cạnh tranh. Bạn sẽ không thể tìm thấy ứng cử viên mơ ước của bạn. Vẽ ra một thời gian biểu cho tìm kiếm của bạn, cho phép bạn có nhiều thời gian để tham gia và tìm kiếm các ứng dụng. Nếu bạn là một công ty nhỏ, bạn có thể không tìm được ứng cử viên hàng đầu có thể làm tất cả với mức lương bạn cung cấp, vì vậy hãy cân bằng giữa công việc với số tiền bạn có thể trả.

Phát triển văn hóa công ty hấp dẫn

Tạo ra một thương hiệu và văn hóa cho doanh nghiệp là điều quan trọng để các ứng viên sẵn sàng tìm kiếm và mong muốn làm việc cho công ty của bạn. Cung cấp một môi trường làm việc tuyệt vời với các lợi ích như các tiện nghi hiện đại, các chương trình chăm sóc sức khỏe như thực phẩm lành mạnh và các phúc lợi khác, có thể là sự khác biệt giữa công ty.

Sử dụng công nghệ

Bạn nên bổ sung thêm một phần về tuyển dụng hoặc cơ hội nghề nghiệp trên trang web của công ty bạn. Nó sẽ hoạt động như một trang đích, bạn có thể hướng các ứng cử viên quan tâm đến từ trang web việc làm, phương tiện truyền thông xã hội và các nguồn khác. Ở đây bạn hoàn toàn có thể mô tả những gì vị trí đòi hỏi và trách nhiệm của công việc là gì, việc này vừa thể hiện tính chuyên nghiệp, vừa giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí.

Để nâng cao hiệu quả tuyển dụng, doanh nghiệp cần phải có thương hiệu tuyển dụng. Khi doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt, văn hóa doanh nghiệp thân thiện và chuyên nghiệp sẽ tạo nên thương hiệu doanh nghiệp, góp phần thu hút số lượng lớn ứng viên chất lượng, nâng cao hiệu quả tuyển dụng cho doanh nghiệp.

Leave a Reply

error: Nội dung đã khóa !!