XU HƯỚNG TUYỂN DỤNG NĂM 2019

Thời điểm cuối năm là lúc các doanh nghiệp tổng kết, đánh giá về hiệu quả hoạt động năm 2018 và đề ra mục tiêu chiến lược năm 2019. Để đạt được mục tiêu đề ra thì các doanh nghiệp phải chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực, trong đó con người là yếu tố cốt lõi. Yếu tố này quyết định đến kết quả đạt được của Ban lãnh đạo doanh nghiệp đề ra năm 2019.

10 ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất năm 2019

Mỗi doanh nghiệp và ngành nghề sẽ có nhu cầu tuyển dụng nhân sự khác nhau cho năm tới, tùy thuộc vào tình hình hoạt động thực tiễn và chiến lược phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, xét trên toàn thị trường thì các ngành có những đặc điểm chung nhất định. Theo dự báo của VietnamWorks, danh sách top 10 những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao nhất năm 2019 bao gồm: Tài chính/Đầu tư, Bán hàng, Hành chính/Thư ký, Kế toán, IT/Phần mềm, Marketing, Chăm sóc Khách hàng, Kiểm toán, Internet/Online Media và Xây dựng. Ngoài ra, hành chính/Thư ký được dự báo đứng đầu trong Top 10 ngành nghề có nguồn cung lao động nhiều nhất trong năm tới. Đây cũng là ngành nằm trong top 3 được dự báo sẽ có nhu cầu tuyển dụng cao nhất trong năm 2019.

Có 74% nhà tuyển dụng tham gia khảo sát của VietnamWorks cho biết nhu cầu về nhân lực của họ sẽ tăng lên. Trong đó, 33% doanh nghiệp có kế hoạch tăng mạnh về quy mô nhân sự khi nhu cầu tuyển dụng cao trên 30%, trong đó 15% sẽ tăng từ 30 – 40%; 15% tăng từ 40 – 50% và 3% tăng đến trên 50%.

Số doanh nghiệp còn lại, có 33% cho rằng nhu cầu sẽ tăng 10% – 20% và 26% cho rằng nhu cầu sẽ tăng 20% – 30%.

10 địa điểm có nhu cầu tuyển dụng cao nhất

Bên cạnh việc nhu cầu tuyển dụng có xu hướng tăng giảm theo ngành nghề thì nhu cầu tuyển dụng theo địa điểm cũng khá rõ nét. Bởi địa điểm là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của doanh nghiệp. Trong đó, các yếu tố vĩ mô như: chính sách, môi trường, kinh tế, văn hóa xã hội là nền tảng cho doanh nghiệp hoạt động và phát triển.

Theo nghiên cứu của VietnamWorks, hai địa điểm có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhất vẫn là Tp Hồ Chí Minh và Hà Nội. Bởi đây là hai thành phố lớn nhất cả nước. Các yếu tố vĩ mô đều thuận lợi cho sự hoạt động và phát triển của doanh nghiệp. Bên cạnh hai thành phố lớn, các địa điểm khác cũng có nhu cầu tuyển dụng cao là: Bình Dương, Đà Nẵng, Đồng Nai, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Hải Dương và Biên Hòa.

Nhu cầu tuyển dụng trên thị trường

Nhu cầu tuyển dụng trên thị trường ngày càng tăng cao do biến động thị trường ngày càng lớn. Các doanh nghiệp khởi nghiệp nhiều, các doanh nghiệp tái cơ cấu, thay đổi mô hình hoạt động ngày càng tăng. Bên cạnh đó, người lao động có xu hướng thay đổi công việc với nhiều lý do. Trong đó, top 3 lý do hàng đầu là: Không có cơ hội thăng tiến; Không hài lòng với mức lương; Đào tạo và phát triển không đúng cách.

Theo thống kê và báo cáo của VietnamWorks cho thấy, công việc dành cho người có kinh nghiệm vẫn đang thống trị thị trường tuyển dụng năm 2018, chiếm 72% nhu cầu tuyển dụng. Tiếp theo lần lượt là công việc cho cấp Quản lý (Trưởng phòng) chiếm 17%; Sinh viên mới ra trường chiếm 8% và Giám đốc chiếm 3%.

Nguồn cung lao động trên thị trường

Xét một cách tổng thể trên thị trường lao động thì nguồn cung lao động hiện vẫn đáp ứng đủ nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp. Trong đó, ứng viên có kinh nghiệm chiếm 73%; cấp Trưởng phòng chiếm 18%; Sinh viên mới ra trường chiếm 6% và Giám đốc chiếm 3%.

Trên đây là một số tổng hợp thông tin về thị trường lao động để bộ phận quản lý nhân sự các doanh nghiệp tham khảo, chuẩn bị cho kế hoạch tuyển dụng của doanh nghiệp năm 2019. Những đánh giá thực tiễn hoạt động doanh nghiệp và định hướng mục tiêu chiến lược của Ban lãnh đạo doanh nghiệp là hai căn cứ quan trọng nhất. Do vậy, bộ phận nhân sự cần có những đánh giá chính xác và khách quan về năng lực đội ngũ nhân sự hiện tại, kết hợp với mục tiêu chiến lược của doanh nghiệp năm 2019 để xây dựng kế hoạch tuyển dụng cho năm tới hiệu quả và thành công.

Tài liệu tham khảo:

  1. 74% nhà tuyển dụng cho biết năm 2019 nhu cầu về nhân lực sẽ tăng
  2. Xu hướng, nhu cầu tuyển dụng ngành nghề nào sẽ “hót” nhất năm 2019
  3. 10 ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao nhất năm 2019
  4. Dự đoán xu hướng tuyển dụng trong năm 2019

Leave a Reply

error: Nội dung đã khóa !!