Bức tranh toàn cảnh của tình hình kinh doanh cạnh tranh đang thay đổi và đòi hỏi các doanh nghiệp cần phải có những năng lực để phục vụ khách hàng tốt hơn, tạo sự khác biệt tới đối thủ. Tuy nhiên, các doanh nghiệp hiện nay đang đứng trước rất nhiều thách thức, áp lực từ bên trong và bên ngoài buộc họ phải thích ứng. Để đạt được những lợi thế cạnh tranh trên thị trường thì các nhà điều hành doanh nghiệp cần phải nhận ra được đâu là rào cản và cách khắc phục những rào cản đó như thế nào?

Có rất nhiều nhân tố ảnh hưởng đến các doanh nghiệp như sự cạnh tranh toàn cầu, chuỗi giá trị trong doanh nghiệp, cam kết nhân viên yếu, nguồn lực cạn kiệt,… những chiến lược về tư duy truyền thống không còn phù hợp nữa, các doanh nghiệp cần thay đổi tư duy chiến lược nhân lực trong tổ chức để thực hiện chuyển đổi nhanh. Chuyển đổi số chính là một trong những thách thức lớn đối với doanh nghiệp.

Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số chính là quá trình thay đổi từ mô hình doanh nghiệp truyền thống sang doanh nghiệp số bằng cách áp dụng các công nghệ hiện đại trong thay đổi phương thức điều hành, lãnh đạo, quy trình làm việc, văn hóa công ty.

Nhiều tổ chức hiện đang xử lý các tác động của chuyển đổi số cho doanh nghiệp và các hệ thống, quy trình và con người. Việc xác định các thay đổi trong chiến lược không thể giải quyết được vấn đề trong điều kiện mới này mà cần tập trung vào cách thực hiện các chiến lược, đặc biệt là sự phản kháng của nhân viên trước sự thay đổi. Hầu hết, những nhà điều hành doanh nghiệp đều nhận thấy rằng, khi thị trường thay đổi thì buộc họ phải thay đổi để thích nghi nhưng họ thường nói về lý thuyết hơn là thực hành sự thay đổi. Chính bản thân những người điều hành lại không thay đổi dẫn đến sự nỗ lực thay đổi ở cả cấp độ cá nhân và tổ chức yếu.

Quản trị sự thay đổi là gì?

Quản trị thay đổi là một quá trình đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi thành công trong một công ty. Quản trị thay đổi đòi hỏi sự cam kết trong suốt quá trình thay đổi để có thể làm tốt vai trò của mỗi người trong kế hoạch thay đổi. Khi được hiểu và áp dụng đúng, quản trị thay đổi là yếu tố quyết định cho sự thay đổi thành công trong thời kì chuyển đổi số.

Để theo kịp các thay đổi trên thị trường thì doanh nghiệp cần chuyển đổi hoạt động toàn diện từ chiến lược đến quy trình. Các công ty sẵn sàng đăng ký chương trình quản trị thay đổi sẽ nhanh chóng thành công.

Cách thực hiện quản trị thay đổi hiệu quả

Quản trị thay đổi tổ chức là cách duy nhất để thay đổi thành công con người, quy trình và công nghệ. Để quản trị thay đổi hiệu quả cần :

Chuẩn bị cho sự thay đổi

Cần thực hiện phân tích rủi ro và đánh giá sự sẵn sàng của tổ chức, điều này liên quan đến việc xác định các đặc điểm của thay đổi cũng như các thuộc tính tổ chức, chẳng hạn như văn hóa và phong cách lãnh đạo. Những đánh giá này tạo tiền đề cho việc xây dựng lộ trình chiến lược quản trị thay đổi.

Quản trị thay đổi

Theo lộ trình quản trị thay đổi, chúng ta nên phát triển một kế hoạch truyền thông, kế hoạch quản lý và kế hoạch đào tạo. Một kế hoạch truyền thông liên quan đến đánh giá các bên liên quan và soạn ra các thông điệp chính. Khi phát triển một kế hoạch đào tạo, bạn nên tiến hành đánh giá nhu cầu và phân tích, sau đó ghi lại các yêu cầu đảm bảo về kinh doanh.

Củng cố thay đổi

Bạn nên thu thập phản hồi từ nhân viên để đánh giá kết quả của các hoạt động quản trị thay đổi. Xác định nguyên nhân gốc rễ sẽ giúp bạn thực hiện hành động khắc phục hiệu quả.

Những yếu tố ngăn quản trị thay đổi

Có 3 yếu tố chính ngăn cản tổ chức nhận ra tiềm năng của quản trị thay đổi trong chuyển đổi số đó là:

Khi quản trị thay đổi được coi là yếu tố quản trị rủi ro

Khi thực hiện quản trị thay đổi nghiêm túc sẽ đòi hỏi đầu tư lớn về mặt thời gian và nguồn nhân lực, đặc biệt là đội ngũ lãnh đạo. Hơn nữa, lợi ích của quản trị thay đổi sẽ nhìn thấy trong dài hạn thay vì ngắn hạn, điều này mâu thuẫn với áp lực kinh doanh ngắn hạn và thường không mang lại cho nhà lãnh đạo, quản lý sự thay đổi xứng đáng. Điều này là dễ hiểu bởi thay đổi trong quản trị tổ chức không phải ngày một ngày hai mà thành công được, nó là cả một quá trình.

Khi quản trị thay đổi ít được ưu tiên

Có nhiều cuộc họp về quản trị thay đổi nhưng lại đưa ra sự thay đổi chiến lược, cấu trúc tổ chức, quy trình hoặc tư duy doanh nghiệp và quản trị thay đổi lại nằm ở mục cuối hoặc bị lãng quên. Các nhà quản lý cấp cao thường có xu hướng ưu tiên quản trị thay đổi vì họ tin họ đã đầu tư đủ thời gian cho quá trình này nhưng cảm giác của họ thường xuất hiện khi cuộc hành trình mới chỉ bắt đầu cho tổ chức lớn.

Thiếu tập trung vào thay đổi hành vi

Điều cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng (trên thực tế, đây có lẽ là vấn đề lớn nhất) – thường không có sự phân biệt giữa thay đổi hoạt động và thay đổi hành vi. Theo một số người, việc theo dõi cột mốc và các cuộc họp của ban chỉ đạo thường xuyên để xem xét tiến độ thực hiện các thay đổi được coi là quản trị thay đổi toàn diện. Điều này đi kèm với kỳ vọng ngầm rằng quản lý cấp trung phải biết cách xếp thông tin thông qua cơ cấu tổ chức và truyền đạt các thay đổi cần thiết cho các nhóm của họ để đưa dự án vào cuộc sống. Cách tiếp cận này chắc chắn sẽ thất bại vì nó không xác định rõ ràng và giải quyết sự thay đổi hành vi cần thiết của các bên bị ảnh hưởng trong tổ chức.

Đứng trước những rào cản của quản trị thay đổi đó, các doanh nghiệp cần nhanh chóng chuẩn bị tâm thế cho quá trình thay đổi. Bởi trong thời kì chuyển đổi số, từ các doanh nghiệp nhỏ cho đến tập đoàn lớn sẽ gặp khó khăn không chuyển đổi hoặc chuyển đổi nhưng không triệt để. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về quản trị thay đổi,  hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

 

Nguồn tổng hợp: 

https://www.a-connect.com/acknowledge/change-management-in-times-of-disruption-and-digital-transformation/

https://elemica.com/change-management-for-digital-transformation/

https://www.routeget.com/business-consulting/change-management-methodology/

error: Nội dung đã khóa !!