Trong suốt quá trình hoạt động, doanh nghiệp luôn phải đối mặt với những thách thức, khó khăn. Những thách thức đó có thể đến từ môi trường kinh doanh, chính sách pháp luật, thay đổi của khoa học công nghệ hay đến từ chính yêu cầu thị trường. Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, các doanh nghiệp phải đối mặt với tình trạng khủng hoảng toàn cầu, buộc các lãnh đạo doanh nghiệp phải có những thay đổi nhằm vượt qua khủng hoảng. Bởi họ không còn lựa chọn nào khác ngoài chuyển đổi.

Lãnh đạo chuyển đổi trong năng lực, trong hành vi, trong quản trị thì doanh nghiệp mới có cơ hội đứng vững, vượt qua khó khăn và phát triển khi khủng hoảng đi qua.

Theo một nghiên cứu của Group Organization Management được công bố năm 2016 đã kiểm tra năng lực lãnh đạo trong các tổ chức sống sót sau một cuộc khủng hoảng. Họ thấy rằng các nhà lãnh đạo chuyển đổi là công cụ giúp nhân viên sống tích cực trong một cuộc khủng hoảng, điều này rất quan trọng đối với kết quả của tổ chức.

Theo một cuộc khảo sát mới điều tra gần đây của Mc Kinsey, những người được hỏi nói rằng trong cuộc khủng hoảng, họ đã thấy nhiều nhà lãnh đạo tập trung hơn vào việc theo dõi hiệu suất cá nhân, mặc dù đó là một trong những cách hữu ích nhất để quản lý khủng hoảng. 

Các nhà lãnh đạo giỏi nhất cũng có thể giúp nhân viên trải nghiệm những cảm xúc tích cực, đó là chìa khóa để giữ cho nhân viên mạnh mẽ về tinh thần. Các nhân viên càng kiên cường, tổ chức càng kiên cường hơn.

Khi môi trường kinh doanh ổn định và ít biến động thì vai trò lãnh đạo của các nhà lãnh đạo còn mờ nhạt hoặc chưa được khẳng định. Khi đặt lãnh đạo trong bối cảnh biến động và khủng hoảng thì vai trò lãnh đạo mới ngày càng được thấy rõ. Để khẳng định vai trò lãnh đạo và trở thành một nhà lãnh đạo giỏi giúp doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng, các nhà lãnh đạo nên xem xét các vấn đề dưới đây:

  1. Xem xét lại chiến lược tổ chức

Khi đối mặt với khủng hoảng, các doanh nghiệp phải đối mặt với hàng loạt các bài toán đặt ra. Tuy nhiên, mục tiêu mà doanh nghiệp luôn hướng đến là bảo tồn các tài nguyên để tồn tại, giữ vững vị trí của mình trên thị trường và sẵn sàng phát triển khi nền kinh tế hồi phục.

Chiến lược của tổ chức luôn được xây dựng dài hạn, nhưng không phải không thay đổi. Chiến lược đó có thể chia làm nhiều giai đoạn hoặc thay đổi theo tình hình thực tiễn cho phù hợp. Khi môi trường thay đổi, doanh nghiệp cần xem xét lại các mục tiêu, có thể phân nhóm các mục tiêu: Nhóm nào cân nhắc và chú trọng hơn, nhóm nào cần loại bỏ. Sự thay đổi chiến lược phù hợp trong hoàn cảnh mới sẽ giúp doanh nghiệp sử dụng hiệu quả nguồn lực, loại bỏ được những rủi ro trong khủng hoảng.

  1. Cải thiện hệ thống quản trị

Hệ thống quản trị cũ có thể phát huy hiệu quả trong bối cảnh cũ khi môi trường ổn định. Nhưng khi khủng hoảng xảy ra, hệ thống và quy trình cũ sẽ không còn phù hợp hoặc không còn hiệu quả. Điều đó khiến lãnh đạo phải xem xét, cải tiến thay đổi hệ thống quản trị sao cho phù hợp hơn với tình hình thực tiễn. Ví dụ: Khi cho nhân viên làm việc online tại nhà thì các phương pháp quản lý, giám sát và đánh giá cũng cần thay đổi sao cho phù hợp.

  1. Tạo động lực cho nhân viên

Khi khủng hoảng xảy ra, có rất nhiều thông tin tiêu cực xuất hiện trên các mặt báo và thực tiễn trong xã hội như: Bệnh dịch, thiên tai, người mất việc, tỷ lệ thất nghiệp tăng, số lượng doanh nghiệp phá sản gia tăng. Điều này làm suy yếu tinh thần của nhân viên, gây hoảng loạn và suy giảm năng suất lao động. Hơn lúc nào hết, người lãnh đạo cần tạo động lực cho nhân viên, truyền năng lượng tích cực và giúp họ cảm thấy yên tâm, đối mặt với khủng hoảng và sẵn sàng vượt qua khó khăn.

  1. Khẳng định vai trò lãnh đạo

Trong hoàn cảnh khó khăn, nhân viên luôn trông chờ vào người lãnh đạo. Chính vì vậy, người lãnh đạo phải là tấm gương cho nhân viên. Mọi quyết định hay hành động của lãnh đạo lúc này đều phải gương mẫu, tạo cảm hứng cho nhân viên.

Người lãnh đạo luôn chịu trách nhiệm trước nhân viên và khách hàng; Tích cực giúp đỡ cấp dưới hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đồng thời, lãnh đạo luôn thể hiện được sự đam mê trong công việc và nỗ lực để cam kết cho sự thành công của tổ chức.

  1. Xây dựng văn hóa trong khủng hoảng

Văn hóa tổ chức được hình thành và phát triển trong quá trình hoạt động của tổ chức. Nó là sự kết tinh những giá trị của tổ chức. Trong bối cảnh khủng hoảng, ngoài việc gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của tổ chức thì cần phải cải tiến và mạnh dạn tạo ra những giá trị mới.

Những giá trị mới sẽ giúp mang lại cảm hứng làm việc, phát huy đổi mới sáng tạo trong tổ chức, nâng cao hiệu quả và năng suất làm việc. Đồng thời, những giá trị văn hóa mới cũng góp phần lan tỏa những điều tích cực đến với khách hàng và đối tác.

Hãy là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ về tinh thần

Một cuộc khủng hoảng có thể xem là thảm họa tồi tệ nhất mà công ty trải qua hoặc đó có thể là khoảng thời gian tốt nhất của công ty nhìn nhận lại năng lực của mình. Sự khác biệt phụ thuộc vào lãnh đạo chuyển đổi hay không?

Hãy coi mỗi vấn đề nhỏ mà công ty của bạn phải đối mặt là một cơ hội để thực hành cho một cuộc khủng hoảng trong tương lai. Hãy là một nhà lãnh đạo mạnh mẽ và xây dựng một đội ngũ mạnh mẽ ngay bây giờ. Với mỗi vấn đề được giải quyết thành công, bạn sẽ được chuẩn bị tốt hơn để vượt qua mọi cơn bão trong tương lai mà tổ chức sẽ gặp phải.

Nhìn xa hơn để vượt khủng hoảng, các công ty cũng sẽ làm tốt để phát triển các loại hành vi lãnh đạo hỗ trợ cho sự đổi mới, chuyển đổi của năng lực lãnh đạo, chẳng hạn như các giả định đầy thách thức và khuyến khích chấp nhận rủi ro và sáng tạo.

Môi trường biến động và khủng hoảng xảy ra là điều tất yếu trong cuộc sống và kinh doanh. Điều quan trọng là sẵn sàng đối mặt và chuẩn bị tốt nhất cho những thay đổi đó. Với kinh nghiệm của đội ngũ chuyên gia, OD CLICK cung cấp các chương trình đào tạo và tư vấn “Quản trị sự thay đổi, vượt qua khủng hoảng”. Chương trình sẽ cung cấp cho doanh nghiệp những kiến thức, công cụ quản trị nhằm vượt qua khủng hoảng hiệu quả và phù hợp. 

OD CLICK biên tập!

 Nguồn tham khảo:

https://www.amis.vn

https://www.forbes.com

https://www.mckinsey.com

 

 

 

error: Nội dung đã khóa !!