CHUYỂN ĐỔI NHÂN SỰ CÔNG NGHỆ SỐ – BƯỚC ĐI CHIẾN LƯỢC

Sự chuyển đổi nhân sự công nghệ số là chủ đề rất được quan tâm của nhiều chuyên gia nhân sự. Những nội dung xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI), vạn vật kết nối (IoT) và dữ liệu lớn (Big data) là những nội dung được nói tới rất nhiều khi cuộc cách mạng 4.0 đang diễn ra. Trong tiến trình chuyển đổi cộng nghệ 4.0, nhân sự sẽ có vai trò gì? Bài viết sẽ lý giải thế nào là chuyển đổi nhân sự công nghệ số, tầm quan trọng và cách thức thực hiện chuyện đổi.

 

Nhân sự đang trải qua sự thay đổi nhanh chóng và sâu sắc khi được xác định đóng vai trò quan trọng trong thúc đẩy sự chuyển đổi công nghệ của cả tổ chức. Quá trình này bắt đầu với việc chuyển đổi kỹ thuật số trong nhân sự, khi các giám đốc nhân sự khám phá các công nghệ, nền tảng và cách thức làm việc mới. Theo báo cáo Xu hướng nguồn nhân lực năm 2017 của Deloitte: “Đó là việc đội ngũ nhân sự thực hiện thách thức kép – một mặt chuyển đổi hoạt động của nhân sự, mặt khác chuyển đổi lực lượng lao động và cách làm việc số hóa.” Vì vậy, chuyển đổi nhân sự công nghệ số không chỉ về nhân sự. Sự thay đổi này diễn ra ở các mặt:

Thứ nhất, quản trị 4.0: Các tổ chức có thể thúc đẩy các phương thức quản lý mới, với văn hóa đổi mới và chia sẻ trên platform, sử dụng các công cụ giao tiếp hiện đại, phần mềm quản lý thông minh.

Thứ hai, nhân sự số: Đội ngũ nhân lực trong công ty cần có những kỹ năng, kiến thức để bắt kịp với xu hướng công nghệ hóa, chủ động, sáng tạo trong ứng dụng công nghệ vào công việc.

 

Đặc điểm của nhân sự thời đại số

Bộ phận nhân sự hiện nay đang chịu áp lực để thiết lập lại các quy tắc bằng cách thử nghiệm với các ứng dụng kỹ thuật số từ tuyển dụng đến lãnh đạo đến quản lý hiệu suất; xây dựng trải nghiệm nhân viên hấp dẫn. Tất cả điều này phải được thực hiện với trọng tâm là thiết kế lại tổ chức xoay quanh platform, kết nối và học tập.

Nhân sự cộng nghệ số được xây dựng dựa trên sự đổi mới và thử nghiệm. Khi nhân viên công ty được kết nối chung trong một mạng lưới, ba gồm cả nhân sự ở nhiều lứa tuổi, các phương pháp tiếp cận mới là cần thiết trong hầu hết mọi bộ phận. Các công ty thường sử dụng hackathons, nhóm thiết kế nhanh, và “sản phẩm khả thi tối thiểu” để triển khai các chương trình nhân sự thí điểm.

Tư duy thiết kế đã trở thành chủ đạo. Thay vì các mô hình làm việc cũ, tư duy thử nghiệm và sáng tạo liên tục trở thành xu hướng của hoạt động sản xuất kinh doanh. Các sáng kiến mới liên tục được đưa vào nhằm nâng cao chất lượng và tốc độ công việc.

Nhân sự kỹ thuật số đòi hỏi chuyên môn công nghệ. Để làm chủ cách mạng 4.0 thì con người cần có tư duy 5.0. Trong khi các hệ thống nhân sự dựa trên đám mây mang lại giá trị to lớn cho các tổ chức, thì chúng không còn đủ. Bộ phận nhân sự chính là những người đi đầu trong việc tiếp cận và áp dụng công nghệ vào tổ chức, vì vậy các kỹ năng công nghệ là yêu cầu tất yếu.

 

Tại sao cần chuyển đổi nhân sự số?

Theo khảo sát của Deloitte, 56% các công ty đang thiết kế lại chương trình nhân sự của họ để tận dụng các công cụ kỹ thuật số và di động. 51% các công ty hiện đang trong quá trình thiết kế lại tổ chức của họ cho các mô hình kinh doanh kỹ thuật số. 33% đội ngũ nhân sự được khảo sát đang sử dụng một số công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) để cung cấp giải pháp nhân sự và 41% đang tích cực xây dựng các ứng dụng di động để cung cấp các dịch vụ nhân sự. Đặc biệt, 90% tổ chức được khảo sát tin rằng việc kinh doanh của họ bị đe dọa bởi các đối thủ kỹ thuật số mới. Có thể thấy chuyển đổi số là hoạt động tất yếu trong kinh doanh. Thời đại 4.0 là thời đại của cá nhanh nuốt cá chậm chứ không còn là cá lớn nuốt cá bé.

 

Các bước chuyển đổi nhân sự số

Trong một báo cáo của chuyên gia Brian Solis thực hiện, ông phân biệt sáu giai đoạn chuyển đổi kỹ thuật số:

  1. Kinh doanh như thường lệ – Điều này khá tự nhiên.
  2. Lên ý tưởng thử nghiệm – Nhiều thử nghiệm khác nhau trong toàn bộ tổ chức thúc đẩy kiến ​​thức và sáng tạo kỹ thuật số.
  3. Chính thức hóa – Đây là giai đoạn liên quan trực tiếp đến kinh doanh. Nếu chuyển đổi không hỗ trợ hoạt động kinh doanh thì lãnh đạo không nên thực hiện chuyển đổi.
  4. Xây dựng chiến lược – Mọi cá nhân nhận ra sức mạnh của sự cộng tác. Những nỗ lực và thông tin chi tiết được chia sẻ của họ dẫn đến lộ trình chiến lược mới.
  5. Chuyên sâu – Đây là khi một nhóm chuyển đổi kỹ thuật số chuyên sâu được thành lập để hướng dẫn chiến lược và hoạt động của công ty.
  6. Đổi mới và thích ứng – Chuyển đổi kỹ thuật số đã trở thành hoạt động bình thường – theo một cách thức mới và một hệ sinh thái mới được thiết lập.

 

Những yếu tố cần thiết để chuyển đổi nhân sự số thành công

Chuyển đổi cộng nghệ là điều tất yếu, nhưng để thực hiện thành công thì không dễ dàng. Dưới đây là một số lưu ý để lãnh đạo doanh nghiệp có thể chuyển đổi nhân sự số thành công.

Thứ nhất, thiết lập mục tiêu rõ ràng. Một lần nữa, trước khi bắt đầu một cuộc hành trình chuyển đổi lớn, công việc quan trọng đầu tiên là thiết lập mục tiêu rõ ràng có ý nghĩa từ góc độ kinh doanh. Hầu hết thời gian, mục tiêu này sẽ là giải quyết vấn đề mà nhân viên gặp phải. Đó là lý do tại sao trong quá trình chuyển đổi nhân sự, sự tập trung phải luôn luôn hướng đến nhân viên như một người dùng cuối. Đó cũng là lý do tại sao bạn nên cho nhân viên của mình tự mình kiểm tra bất kỳ công nghệ mới nào trước khi triển khai nó.

Thứ hai, đưa tất cả mọi người tham gia vào hoạt động chuyển đổi. Điều này có nghĩa là tất cả các bên liên quan, từ nhân viên đến ban lãnh đạo và tất cả quản lý đều tham gia chuyển đổi công nghệ sô. Khi nói đến một chuyển đổi nhân sự kỹ thuật số – nó sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ tổ chức – bạn cần tất cả sự hỗ trợ bạn có thể nhận được để nó có thể thành công.

Thứ ba, giữ sự đơn giản. Hãy bắt đầu từ những điều nhỏ và đơn giản để mọi người có thể đạt được kết quả từng bước, giữ cho công ty đi đúng lộ trình.

 

Những bước chuẩn bị của nhân sự cho chuyển đổi số

Theo khảo sát của Deloitte, 70% lãnh đạo cho rằng nhân sự của họ cần nâng cao năng lực để đáp ứng cho cuộc cách mạng chuyển đổi số. Vậy những kỹ năng này là gì? Dưới đây là 3 yếu tố chuẩn bị chúng tôi cho là quan trọng nhất:

Thứ nhất, Tư duy thiết kế nhanh nhẹn. Những con người có tư duy 5.0 sẽ làm chủ được công nghệ 4.0. Điều này có nghĩa chuyên gia hân sự phải có tầm nhìn chiến lược, tư duy học hỏi và thích ứng rất nhanh. Việc hình thành Mindset thích ứng với thời cuộc, nắm bắt các xu hướng mới là tiền đề trước khi áp dụng bất cứ công nghệ nào vào doanh nghiệp.

Thứ hai, Hiểu biết công nghệ (AI, IoT, Big Data, Machine Learning) những kiến thức cần thiết về xu hướng công nghệ giúp bạn theo kịp tốc độ của thế giới. Ứng dụng các công nghệ mới vào doanh nghiệp chỉ thực hiện được khi chính con người trong đội ngũ đủ hiểu biết về công nghệ. Các mô hình kinh doanh mới sẽ tận dụng được công nghệ và trải nghiệm mới.

Thứ ba, Phát triển mô hình quản lý mới hướng đến giá trị trải nghiệm khách hàng. Khách hàng được nói đến ở đây bao gồm cả khách hàng trong và ngoài tổ chức.

 

Ngày nay, sự tập trung của nhân sự đã chuyển sang xây dựng tổ chức của tương lai. Các công ty đang thuê những nhân viên trẻ, có hiểu biết kỹ thuật số, những người cảm thấy thoải mái khi tự làm mọi thứ và chia sẻ thông tin một cách minh bạch. Nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới đã ứng dụng rất thành công công nghệ số trong nhân lực như IBM,  Ngân hàng Hoàng gia Canada, Deutsche Telekom, Ford,… Chuyển đổi nhân sự số sẽ thay đổi cục diện thị trường kinh doanh, với những nền tảng công nghệ tiên tiến, thông minh và tốc độ.

 

Nguồn tham khảo:

https://www.digitalhrtech.com/guide-hr-digital-transformation-hr-transformation/

https://www.digitalhrtech.com/must-read-digital-hr-tech-articles-september-2018/

https://www2.deloitte.com/insights/us/en/focus/human-capital-trends/2017/digital-transformation-in-hr.html

https://www.i-scoop.eu/digital-transformation/

Leave a Reply

error: Nội dung đã khóa !!