TẠI SAO CÁC NHÀ LÃNH ĐẠO NÊN SUY NGHĨ NHƯ CÁC NHÀ KHOA HỌC VÀ

HÀNH ĐỘNG NHƯ CÁC DOANH NHÂN

Tại sao các nhà lãnh đạo thế giới nên suy nghĩ giống các nhà khoa học và hành động như các doanh nhân? Câu trả lời ngắn gọn là vì không có nhiều nhà lãnh đạo như vậy. 

Các nhà khoa học là những người săn tìm bằng chứng trên thế giới, là người gỡ rối cho dư luận, là người khám phá, là nhà phát minh sáng tạo. Nếu chúng ta nhìn lại lịch sử phát triển của thế giới hiện đại, chúng ta thấy rằng các nhà khoa học và kỹ sư đứng sau những thành tựu lớn nhất của loài người: phát hiện ra penicillin (tên một loại kháng sinh), hạ cánh trên mặt trăng, khai thác điện, v.v.

Mặt khác, các doanh nhân là những người chủ động; những người nắm bắt các khoảng trống trong một hệ thống/tổ chức hoặc một quy trình bị lỗi và biến chúng thành cơ hội bằng cách đưa ra sự thay đổi dưới hình thức đổi mới. Họ là những người hối hả muốn những thay đổi xảy ra hiệu quả và kịp thời. Chúng ta đang sống trong một kỷ nguyên toàn cầu hóa năng động, với những tiến bộ kỹ thuật tạo ra kỷ nguyên về robot, AI, y học và phương tiện truyền thông xã hội. Do đó, lãnh đạo có trách nhiệm là yếu tố X cần thiết để giúp điều hướng những thử thách này – một điều khác biệt với các nhà lãnh đạo mà chúng ta đã biết trong quá khứ.

Vào cuối những năm 1950, chúng ta đã có bằng chứng khoa học cho thấy biến đổi khí hậu đang xảy ra do tích lũy khí thải CO2 sẽ có tác động triệt để đến khí hậu. Hãy tưởng tượng ngày hôm nay hành tinh của chúng ta sẽ tốt hơn như thế nào nếu chúng ta và các nhà lãnh đạo mà chúng ta bầu cử đã lắng nghe những bằng chứng khoa học thì nhân loại đâu phải gánh chịu nhiều thiên tai và bệnh tật như hiện nay, đe dọa cuộc sống của hàng tỷ người. Đây chỉ là một ví dụ trong số rất nhiều bằng chứng khác trong thời đại lãnh đạo cũ thiếu sự chú ý đến bằng chứng và thiếu tầm nhìn dài hạn. 

Trong kỷ nguyên toàn cầu hóa mới, nơi thế giới đang chứng kiến ​​sự tiếp cận chưa từng có vào các cơ hội kết nối các quốc gia, ngành công nghiệp và chính trị với sự tiến bộ công nghệ, chúng ta có thể tốt hơn trong việc tận dụng các cơ hội đó và giải quyết các vấn đề toàn cầu chỉ bằng cách tạo ra các nhà lãnh đạo cân bằng hơn.

Angela Merkel Thủ tướng Liên Bang Đức. 

Angela Merkel là một nhà hóa học lượng tử đã tạo ra một sự nghiệp chính trị bằng cách tập trung vào bằng chứng và hành động nhanh chóng cho các chính sách tiến bộ, từ quản lý khủng hoảng tài chính ở cấp độ Châu Âu và Quốc tế, đến các cải cách trong nước về chăm sóc sức khỏe, phát triển năng lượng và đón nhận những người tị nạn bị chiến tranh tàn phá khi đa số các nhà lãnh đạo lại nhìn theo nhiều hướng khác. Chúng ta rất cần nhiều nhà lãnh đạo biết cân bằng như bà Angela Merkel.

Tại thời điểm này, có rất nhiều hy vọng để tận dụng kiến ​​thức của chúng ta về những gì chưa xảy ra và chuẩn bị tốt hơn cho những thách thức lớn sắp tới bằng cách trau dồi những nhóm nhà lãnh đạo đa ngành mới này. Chúng ta cần đào tạo những người biết lắng nghe bằng chứng khoa học để ra quyết định. Chúng ta cũng cần xem xét hoặc nếu cần thiết là đào tạo lại các nhà khoa học, các nhà công nghệ và kỹ sư hiện tại để tìm kiếm sự tích hợp nhiều hơn trong giới lãnh đạo tiềm năng này. 

Nếu chúng ta có thể đánh thức tiềm năng và đào tạo các nhà lãnh đạo đa ngành, những người nắm giữ bằng chứng và biết cách tránh xa sự cường điệu, tin tức giả và thao túng phương tiện truyền thông xã hội, chúng ta có thể tin tưởng vào một kỷ nguyên với các nhà lãnh đạo 4.0 đầy hy vọng trong kỷ nguyên toàn cầu. 

Bài viết được cung cấp từ: Word Economic Forum, dịch và biên tập bởi OD CLICK. 

Leave a Reply

error: Nội dung đã khóa !!