Quản trị khủng hoảng thành công có liên quan nhiều đến Văn hóa doanh nghiệp. Nói một cách khác, văn hóa doanh nghiệp thể hiện ở cách bạn lựa chọn xem xét rủi ro ảnh hưởng trực tiếp đến cách bạn đối phó với rủi ro hay cách bạn vượt qua khủng hoảng.

Chẳng hạn, một tổ chức có văn hóa doanh nghiệp là “không có bàn luận”, và do đó, một tư duy không có bàn luận sẽ được hình thành. Chắc chắn việc hình thành tư duy này sẽ gây khó khăn hoặc chống lại việc truyền thông xuyên suốt trong một cuộc khủng hoảng. 

Tổ chức nào nắm được việc thông tin liên lạc và thực hiện các bước chuẩn bị cần thiết để đảm bảo truyền thông khủng hoảng hiệu quả, sẽ tự nhiên nắm lấy được cơ hội kết nối với các bên liên quan khi gặp khó khăn.

Việc quản lý vấn đề cũng vậy. Sự nhìn nhận vấn đề không nhất thiết thể hiện được cách thức ứng phó với vấn đề. Bất kỳ tổ chức nào phải đối mặt với một vấn đề tiêu cực có thể chọn xem xét nó theo một trong hai cách: Như một sự phiền toái hoặc là một cơ hội. Nếu một tổ chức xem vấn đề là một mối phiền toái, không có nghĩa là họ sẽ không có các hành động cần thiết để quản lý nó cho phù hợp. Mặt khác, các tổ chức coi quản lý vấn đề là cơ hội, thường xuyên hơn sẽ tiến xa hơn và sẽ gặt hái được những phần thưởng hơn.

Làm thế nào để thiết lập một văn hóa tốt trước khủng hoảng

Có rất nhiều công ty tập trung vào việc thiết lập văn hóa doanh nghiệp mạnh mẽ sau khủng hoảng. Một cuộc khủng hoảng đi qua có thể mang lại điều tốt và truyền cảm hứng để mỗi chúng ta làm việc tốt hơn. Vậy các công ty thành công sau khủng hoảng họ đã làm gì để chủ động xây dựng và duy trì văn hóa của công ty nhằm tránh hoặc giảm thiểu khủng hoảng?

Một nền văn hóa công ty yếu sẽ dễ dàng bị phá vỡ sau một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng. Sau đây là những gì công ty cần thực hiện để thiết lập một nền văn hóa tốt:

Thứ nhất: Xây dựng văn hóa doanh nghiệp:

Điều đáng được các doanh nghiệp để tâm hiện nay là xây dựng một văn hóa doanh nghiệp mà trong đó phải có sự thích ứng để khi xảy ra khủng hoảng hay không thì doanh nghiệp vẫn có khả năng ứng phó và hồi phục kịp thời.

Thứ hai: Dự đoán thay đổi:

Đây không phải là bí mật mà là sự cố gắng của tất cả mọi người cùng ngồi với nhau để phân loại và xếp hạng các mức độ khủng hoảng tiềm tàng đo lường được.

Thứ ba: Chấp nhận khủng hoảng tạo ra thay đổi

Sự thay đổi hay khủng hoảng có thể là thách thức nhưng cũng có thể là cơ hội. Nó có thể tác động đáng kể đến văn hóa doanh nghiệp và sẽ loại bỏ đi nền văn hóa cứng nhắc hoặc yếu kém.

Khi điều tồi tệ xảy ra, nếu văn hóa công ty không có sự thích ứng, các nhóm có xu hướng đi theo các hướng khác nhau để xử lý khủng hoảng, lãnh đạo có thể mất tập trung, không chắc chắn về sự quản lý khủng hoảng.

Thứ tư: Hòa trộn văn hóa doanh nghiệp phù hợp để quản trị khủng hoảng thành công

Nếu văn hóa doanh nghiệp của tổ chức và suy nghĩ bạn được thấm nhuần trong nhân viên của bạn, sẽ có tác động trực tiếp đến khả năng quản trị thành công các vấn đề và khủng hoảng của bạn. Để có thể thực hiện điều này thành công chúng ta cần những điều sau:

  • Biến vấn đề quản trị thành một phần không thể thiếu trong văn hóa doanh nghiệp 
  • Thấm nhuần tư duy mà theo bản năng tìm thấy những cơ hội tích cực trong các sự cố tiêu cực
  • Luôn luôn tập trung vào việc tìm cách xây dựng và củng cố niềm tin với các bên liên quan của họ
  • Đào tạo và sau đó trao quyền cho nhân viên hành động nhanh chóng trong thời gian xảy ra sự cố tiêu cực
  • Được chuẩn bị với một chương trình chuẩn bị quản trị khủng hoảng năng động và có thể mở rộng
  • Khi nắm bắt sự thay đổi sẽ trở nên linh hoạt và dễ thích nghi trong việc tiếp tục tìm cách đáp ứng các bên liên quan.

Trong quản trị khủng hoảng, như trong cuộc sống, suy nghĩ của chúng ta định hình kết quả. Trước khi xảy ra khủng hoảng, nếu bạn sẵn sàng có một sự chuẩn bị tốt, đào tạo nhân viên và quản lý vấn đề thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng để quản trị thành công khủng hoảng trong thời điểm khó khăn.

Các bước tiếp theo đơn giản để thực hiện

Đây là điều không dễ dàng để thay đổi văn hóa doanh nghiệp đã hoạt động lâu năm và đôi khi là vài thập kỷ. Nó không phải là một nhiệm vụ có thể được thực hiện trong một thời gian ngắn. Nhưng để hiểu suy nghĩ này là một sự lựa chọn và đòi hỏi phải có hành động và cam kết. Sử dụng đội ngũ quản lý phù hợp, người chia sẻ tầm nhìn và ý thức về thực tế và sự cần thiết này là một trong những bước đầu tiên. Đó là về việc chọn những bước đi ngắn hàng ngày để đi đúng hướng và đi được dài hơn.

Sau đây là một quy trình của những người đã sẵn sàng và cam kết gắn kết văn hóa doanh nghiệp đúng đắn trong thời gian dài:

  • Hãy ngồi xuống với nhóm quản lý của bạn và thảo luận về 6 đặc điểm về sự hòa trộn văn hóa doanh nghiệp trên. Hãy tự hỏi chính mình những phần nào mà tổ chức của bạn đã xuất sắc và những phần nào cần cải tiến.
  • Từ đó, phác thảo một số chiến lược và hành động có thể được thực hiện để bắt đầu thấm nhuần tư duy đúng đắn, đào tạo đội ngũ, phát triển chương trình chuẩn bị khủng hoảng – bất kể nhu cầu của bạn là gì – và lập kế hoạch hành động để thực hiện.

Thực tế tùy thuộc vào tổ chức của bạn, kế hoạch này có thể là một kế hoạch cần được thực hiện trong vài năm tới. Nhưng vấn đề là bắt đầu thực hiện các bước từ bây giờ. Ví dụ, nếu bạn là một tổ chức chưa phát triển chương trình chuẩn bị khủng hoảng toàn diện, bạn không thể hy vọng điều này sẽ được thực hiện trong một đêm. Nhưng bạn có thể bắt đầu mua và phê duyệt, phân bổ ngân sách và tìm nhà tư vấn quản trị khủng hoảng phù hợp để làm việc.

Ngoài các bước dài hạn, có những bước đơn giản hơn có thể được thực hiện đồng thời trên cơ sở hàng ngày với nhóm của bạn. Các bước khuyến khích tư duy đúng và thúc đẩy các kỹ năng quản lý các vấn đề. Ví dụ, các thành viên trong nhóm có được khen thưởng khi thực hiện các sáng kiến ​​để làm phong phú các mối quan hệ bạn chia sẻ với các bên liên quan không? Họ có được trao quyền để thực hiện các hành động phát triển hơn nữa niềm tin và lòng trung thành không?

Văn hóa doanh nghiệp của tổ chức bạn trực tiếp ảnh hưởng đến sự thành công hay thất bại trong quản trị khủng hoảng. Chọn bắt đầu hòa trộn văn hóa doanh nghiệp phù hợp ngay bây giờ và sau đó, bạn sẽ sẵn sàng quản trị thành công bất kỳ cơn bão nào có thể xảy ra theo cách của bạn.

OD CLICK biên tập!

Nguồn tham khảo: 

https://melissaagnes.com

https://insights.diligent.com

error: Nội dung đã khóa !!