CHUYỂN ĐỔI VĂN HÓA DOANH NGHIỆP TRONG THỜI ĐẠI SỐ

Kết quả khảo sát về văn hóa doanh nghiệp của Dale Carnegie thực hiện ở Ấn Độ, Mỹ, Đức, Indonesia với trên 600 lãnh đạo cấp cao ở ngành nghề và quy mô công ty khác nhau cho thấy vai trò quan trọng của văn hóa doanh nghiệp được những người đứng đầu các tổ chức xem là ưu tiên. Tuy nhiên, mới chỉ có 21% nói rằng công ty họ có văn hóa tốt.

Mô hình chuyển đổi 3Cs tại Microsoft

Trong thời đại 4.0, văn hóa không phù hợp có thể trở thành bước cản lớn đối với doanh nghiệp. Trong cuốn sách “Hit Refresh: The Quest to Rediscover Microsoft’s Soul and Imagine a Better Future for Everyone” của mình, Satya Nadella – Giám đốc điều hành của Microsoft đã chỉ ra mô hình chuyển đổi doanh nghiệp trong thời đại số mà ông ứng dụng tại Microsoft.

Mô hình chuyển đổi 3Cs của Satya Nadella bao gồm: Concept (khái niệm), Capability (khả năng thực hiện) và Culture (văn hóa). Trong đó, văn hóa là trọng tâm, nền tảng của đổi mới. Đổi mới doanh nghiệp chính là đổi mới năng lực tổ chức, văn hóa doanh nghiệp. Ngay trong buổi họp đầu tiên với ban điều hành sau khi nhận chức CEO, ông đã tập trung vào việc xây dựng văn hóa công ty, quyết tâm thay đổi Microsoft từ bên trong. Dưới sự dẫn dắt của ông, nhân viên Microsoft dần trở nên cởi mở, thoải mái chia sẻ ý kiến và đoàn kết hơn, sáng tạo hơn trong công việc.

Đối với các công ty đã thành công, một trong những điểm chung của họ là ý tưởng ban đầu hay khái niệm của những nhà sáng lập trở thành trọng tâm chiến lược, dẫn dắt đội ngũ đi theo và đồng thời, họ phát triển văn hóa ngầm đi cùng với ý tưởng đó. Tuy nhiên, ý tưởng ban đầu tạo nên thành công trong quá khứ khó có thể giúp doanh nghiệp gặt hái nhiều thành công trong tương lai. Không có chiến lược nào là mãi mãi phù hợp với tổ chức. Vì vậy, tổ chức cần có khả năng làm mới chiến lược và các khái niệm. Tổ chức chuyển từ tập trung vào ý tưởng ban đầu thành năng lực đội ngũ (capability). Năng lực mới đi cùng khái niệm mới. Song, điều duy nhất cho phép công ty iếp tục xây dựng các khả năng mới và thử các khái niệm mới là nền tảng văn hóa. Văn hóa phù hợp là yếu tố quyết định khả năng trau dồi những khái niệm và năng lực mới.

Đối với Microsoft, khi Satya Nadella trở thành CEO, họ đã là một công ty 40 tuổi và ông cảm thấy rằng điều rất quan trọng đối với họ là biến văn hóa thành một mối quan tâm hạng nhất, rõ ràng để sau đó họ có thể tái tạo lại bản thân và phát minh ra những điều mới. Liệu văn hóa của doanh nghiệp có dám chấp nhận, thay đổi và  đón nhận những làn sóng, ý tưởng, khái niệm mới bằng chính khả năng thực hiện (công nghệ, kỹ năng, kiến thức) mà nội tại mình đang có hay không? Chiến lược này của Microsoft và Satya Nadella dường như đang tỏ ra hiệu quả khi Microsoft luôn đón nhận những ý tưởng, làn gió mới, dám chấp nhận thay đổi mình để học hỏi, hợp tác với nhiều doanh nghiệp hiện vẫn đang là đối thủ của mình. Vị CEO khác biệt này không chỉ vực dậy gã khổng lồ Microsoft với mức tăng trưởng đạt mốc kỷ lục 19% vào thời điểm cuối 2017, mà còn thay đổi cách thức vận hành của tập đoàn. Đưa Microsoft vượt mặt các đối thủ trong việc trở thành mục tiêu hướng tới của các kĩ sư và nhà nghiên cứu đầy tham vọng.

Kích hoạt thay đổi văn hóa với mô hình 3Es

Tư duy Design Thinking là mô hình thể hiện tính ưu việt trong việc chuyển đổi tổ chức, trong đó có chuyển đổi văn hóa doanh nghiệp. Sự thay đổi văn hóa theo mô hình Design thinking trong bối cảnh biến động giúp doanh nghiệp phát triển mỗi ngày. Sự thử nghiệm liên tục đảm bảo cho tính đổi mới và thích ứng nhanh của doanh nghiệp. Trong môi trường nhiều biến động, điều này thúc đẩy chuyển đổi văn hóa nhanh và tạo ra được những đặc điểm phù hợp với triết lý, mục tiêu hoạt động của công ty.

Sự kết hợp giữa Design Thinking và Agility phát huy tác dụng ngay từ bước kích hoạt thay đổi văn hóa của tổ chức. Một mô hình OD CLICK gợi ý doanh nghiệp tham khảo được phát triển bởi hai chuyên gia tư vấn Adrian Gostick và Chester Elton: Mô hình 3Es – viết tắt của Engage, Enable và Energize. Gostick và Elton cũng đưa ra một lộ trình gồm bảy bước để tạo ra một nền văn hóa thành công, cũng như một câu hỏi để xác định xem văn hóa làm việc có bị rối loạn hay không và một danh sách 52 cách để thể hiện sự quan trọng của nhân viên.

Văn hóa được tạo nên từ những nỗ lực của mọi thành viên trong tổ chức chứ không riêng lãnh đạo. Đặc biệt đáng chú ý là trong một nghiên cứu được thực hiện trong thời kỳ suy thoái kinh tế toàn cầu từ 50 công ty đa quốc gia, những công ty thể hiện tốt 3 đặc điểm của mô hình có lãi suất trung bình hàng năm là 27,4%. Con số này gấp gần 3 lần so với mức 9,9% mà các công ty có sự tham gia của nhân viên ở mức thấp đạt được. Rõ ràng, hai Es còn lại cho phép nhân viên, một phần bằng cách trao quyền cho họ tự đưa ra quyết định và tìm cách giữ cho họ tràn đầy năng lượng, tạo nên sự khác biệt to lớn.

Bước tiếp theo sau đó là xác định các đặc điểm lãnh đạo luôn là một phần của văn hóa nơi làm việc hiệu quả cao – như tập trung vào khách hàng hay trải nghiệm của nhân viên.

Ở phần tiếp theo của bài viết, chúng tôi sẽ phân tích sâu vai trò của các nhà lãnh đạo trong việc tạo ra những chuyển biến mạnh mẽ về văn hóa doanh nghiệp.

Tài liệu tham khảo:

http://apps.prsa.org/Intelligence/Tactics/Articles/view/10906/1103/Fostering_Company_Culture_10_Tips_to_

Energize_Your?fbclid=IwAR1-xPNYdTLvWfDNIYSQ5yo1Z0dfSOeIkF_AkSRne-uwA-C1S7c7pVw90aQ#.XKHyWpj7TIX

https://www.globalspeechnetworks.com.au/2012/05/08/company-culture-engage-enable-energise/?fbclid=IwAR0a1VQDTqauzg2htK8pv28Y6ZJKN02u2GmJ_ZD4h0jDT78zfMxVeoUtmzI

https://www.cio.com.au/article/422999/guide_how_build_an_all_corporate_culture/

https://www.mckinsey.com/industries/high-tech/our-insights/microsofts-next-act?fbclid=IwAR2r108PWl10gxTTSW0Ada8fdGmtyqgDWNC4khSww_ktV5EKNcTFuT_jY14

https://hbr.org/ideacast/2017/09/microsofts-ceo-on-rediscovering-the-companys-soul.html?fbclid=IwAR1q5NJW17yxvnp80J-YgtbcLt8tJfjJ8EKYD61l4yssNaPDa2RnKaGHiZM

https://www.academia.edu/777446/From_concept_to_capability_developing_design_thinking_in_a_professional_

services_firm?fbclid=IwAR1cqWw8wqVtMOXjtW7EqfZ4mPbKoT5odmUFLUebHicG1knwcP92eCbtKJQ

http://odclick.com/tai-nguyen/chuyen-san/agility-nang-luc-thanh-cong-cua-doanh-nghiep/

Leave a Reply

error: Nội dung đã khóa !!