Gần 70% CEO hiện nay công nhận văn hóa là một trong những lợi thế cạnh tranh lớn nhất. Trong khi các quy trình, công nghệ và chiến lược của doanh nghiệp có thể bị sao chép, nhưng riêng DNA của một tổ chức là không thể bị bắt chước.

Kỷ nguyên số dự đoán máy móc, trí thông minh nhân tạo ngày càng làm được nhiều công việc thay thế con người, thậm chí mang lại hiệu suất cao hơn. Nhưng có những điều mà công nghệ không thể thay thế, đó là niềm tin, đạo đức, sự tương tác và kết nối về mặt tinh thần giữa người với người, hay chính là văn hóa của mỗi doanh nghiệp. Do đó, nhiều doanh nghiệp đang dần thay đổi văn hóa để thúc đẩy hiệu suất làm việc của tổ chức mình. Văn hóa hiệu suất chính là lời cam kết của nhân viên về những gì họ sẽ đóng góp cho mục tiêu chung của doanh nghiệp, đồng thời là công cụ giúp lãnh đạo doanh nghiệp khai thác tối đa thế mạnh của mỗi cá nhân.

VĂN HÓA HIỆU SUẤT CAO LÀ GÌ?

Theo Kaiser Associates, một công ty cung cấp tư vấn và chiến lược kinh doanh, văn hóa hiệu suất cao được định nghĩa là khi một doanh nghiệp hoạt động tốt hơn so với các doanh nghiệp cùng ngành về mặt hiệu quả kinh doanh, sự đổi mới, hiệu suất làm việc của nhân viên và sự gắn kết trong một thời dài.

Xây dựng văn hóa tốt không phải là việc đơn giản, đó là lý do những nền văn hóa hướng tới hiệu suất cao lại trở thành lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ cho doanh nghiệp đến vậy. Tuy nhiên, những tổ chức xây dựng được văn hóa hiệu suất mạnh sẽ đáp ứng được những thách thức từ thế giới số luôn chuyển động nhanh và lấy khách hàng làm trọng tâm.

ĐẶC TRƯNG CỦA DOANH NGHIỆP CÓ VĂN HÓA HIỆU SUẤT CAO

Văn hóa hiệu suất cao giúp tổ chức đạt được mức hiệu suất cao và kết quả nhất quán theo thời gian. Vì vậy, không ngạc nhiên khi xây dựng một nền văn hóa hiệu suất cao là mục tiêu chính của nhiều tổ chức vì nó có thể thúc đẩy doanh nghiệp tăng trưởng, tăng khả năng cạnh tranh và không bị tụt lại so với các đối thủ. Đối với bất kể lĩnh vực hay quy mô công ty nào, thì văn hóa hiệu suất cao đều được xác định bởi một loạt các thuộc tính chung. Dưới đây là bốn đặc điểm chung của văn hóa hiệu suất cao:

Lãnh đạo mạnh mẽ

Khả năng lãnh đạo là nền tảng để xây dựng hiệu suất của nhóm. Các nhà lãnh đạo truyền đạt các mục tiêu và tác động trực tiếp đến hiệu suất của nhân viên theo nhiều cách khác nhau. Trong văn hóa làm việc hiệu suất cao, các nhà lãnh đạo thúc đẩy việc thực hiện mục tiêu và là chất xúc tác cho hiệu suất của nhóm. Các nhà lãnh đạo đặt ra tiêu chuẩn cho hiệu suất thông qua các hành vi và hành động của họ. Họ cũng thể hiện sự nhiệt tình trong việc hoàn thành các mục tiêu đầy thách thức và thể hiện cách vượt qua các rào cản có thể cản trở quá trình thực hiện của tổ chức. Ví dụ, một nhà lãnh đạo làm việc chăm chỉ để vượt qua mục tiêu bán hàng hoặc tìm hiểu một quy trình mới sẽ truyền cảm hứng cho nhân viên của họ.

Lãnh đạo của các đội nhóm hiệu suất cao động viên nhân viên và truyền cảm hứng để họ nỗ lực hết mình cho các dự án đang thực hiện. Họ vừa là người cổ vũ vừa là huấn luyện viên, tạo ra một môi trường mà nhân viên cảm thấy gắn bó và tràn đầy cảm hứng. Trong việc thiết lập mục tiêu và đưa ra phản hồi, các nhà lãnh đạo trong nền văn hóa hiệu suất cao truyền đạt các mục tiêu rõ ràng, có thể đo lường và định hướng hành động. Họ giao tiếp bằng sự đồng cảm và đưa ra phản hồi nhằm xây dựng lòng tin và khuyến khích nhân viên thực hiện đúng với tiềm năng của họ.

Nhân viên được trao quyền và gắn bó

Nền văn hóa hiệu suất cao bao gồm những cá nhân có khả năng đưa ra các quyết định quan trọng và làm chủ các quyết định đó, dẫn đến tăng cường sự tham gia. Trong một cuộc khảo sát SHRM gần đây, 70% nhân viên nói rằng cảm thấy được trao quyền khi một vấn đề hoặc cơ hội xuất hiện là một yếu tố quan trọng trong sự gắn kết của họ với công ty. Các tổ chức có văn hóa hiệu suất cao làm được nhiều điều hơn là họ muốn nhân viên được trao quyền.

Các nền văn hóa hiệu suất cao có cơ chế phản hồi hai chiều, đào tạo thúc đẩy hình thành ý tưởng và lãnh đạo khuyến khích nhân viên nắm quyền làm chủ trong việc thực hiện hàng ngày vai trò của họ. Ví dụ: một hãng hàng không trao quyền cho nhân viên bằng cách khuyến khích họ “đi thêm quãng đường” vì khách hàng.

Tập trung vào việc học tập liên tục và phát triển nhân viên

Các tổ chức hiệu suất cao nhận ra rằng mọi người cần tập trung vào việc liên tục nâng cấp kỹ năng và kiến ​​thức của họ để duy trì hiệu suất lâu dài. Thay vì thỉnh thoảng giới thiệu chương trình đào tạo không có sẵn, họ đánh giá nhu cầu phát triển của nhân viên và xác định các lộ trình rõ ràng để đào tạo cho nhân viên phát triển và học hỏi liên tục.

Sự phát triển của nhân viên trong một nền văn hóa hiệu suất cao cũng tập trung vào việc xây dựng đường lối lãnh đạo và tạo ra một danh sách năng lực lãnh đạo chuyên sâu sẽ thúc đẩy tổ chức phát triển trong nhiều năm. Sự phát triển của lãnh đạo khai thác tài năng và niềm đam mê của những nhân viên có tiềm năng cao và đảm bảo tính bền vững của văn hóa hiệu suất cao.

Cởi mở để thay đổi

Giống như tất cả các tổ chức, những tổ chức có văn hóa hiệu suất cao không miễn nhiễm với tốc độ thay đổi liên tục tồn tại trong mọi ngành. Tuy nhiên, các cá nhân trong các nền văn hóa hiệu suất cao tiếp cận sự thay đổi như một cơ hội, thay vì chỉ là một trở ngại cần vượt qua. Các tổ chức có văn hóa hiệu suất cao không ngại suy nghĩ lại chiến lược của họ hoặc đổi mới công việc, phương pháp làm việc hoặc các quy trình nội bộ khác để đạt được kết quả. Họ lập kế hoạch và nắm lấy sự thay đổi và tận dụng nó để thúc đẩy sự đổi mới.

Các đặc điểm của một nền văn hóa hiệu suất cao đưa ra nhiều dấu hiệu về hành vi và tư duy của các cá nhân trong nền văn hóa đó. Nếu nhận ra có những đặc điểm của văn hóa công ty khác với văn hóa hiệu suất cao, doanh nghiệp có thể phát triển và thực hiện một kế hoạch sẽ biến đổi văn hóa của bạn và giúp nhân viên điều chỉnh hành vi của họ để hỗ trợ mức hiệu suất cao và bền vững.

XÂY DỰNG VĂN HÓA HIỆU SUẤT CAO TRONG DOANH NGHIỆP

Hình dung về một nền văn hóa mới

Thay đổi văn hóa của bất kỳ tổ chức nào cũng cần có thời gian, nỗ lực và cam kết. Nhưng việc đó sẽ bắt đầu với những thay đổi rõ ràng, có thể nhìn thấy trong hành vi, đặc biệt là của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp. Một doanh nghiệp khi đã bắt tay vào một chương trình chuyển đổi văn hóa của mình để tăng hiệu suất, doanh nghiệp nên bắt đầu với một tầm nhìn chiến lược mới, và chiến lược đó cần một sự phối hợp chặt chẽ, gắn kết giữa các thành viên trong doanh nghiệp.

Từ tầm nhìn đến hành động

Bước tiếp theo của tổ chức là chuyển các ý tưởng của mình thành các hành động hữu hình mà có thể bắt đầu áp dụng ngay lập tức trong tổ chức. Để thay đổi bền vững và nâng cao cơ hội thành công, những sáng kiến ​​hỗ trợ này cần giải quyết bốn yếu tố quan trọng: mô hình hóa vai trò, truyền thông, xây dựng kỹ năng và cơ chế củng cố.

Để củng cố các hành vi hiệu quả như hợp tác, giải quyết vấn đề và tập trung vào khách hàng, các nhà quản lý phải có kỹ năng huấn luyện và cố vấn, đồng thời nên đưa ra lời khen ngợi hoặc lời khuyên phát triển cho nhân viên khi nhân viên đạt được một thành tích nào đó. Thành tích của nhân viên được tôn vinh theo những cách chính thức và không chính thức khác, ví dụ như trong các bản tin nội bộ và sự công nhận của công chúng trong các cuộc họp.

Nói tóm lại, văn hóa hiệu suất cao với những đặc trưng thú vị của nó mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, để xây dựng được hệ thống văn hóa hiệu suất cao cho doanh nghiệp là một điều không hề dễ dàng. Nó cần một chiến lược dài hạn, cần sự đầu tư đúng đắn và còn là cam kết và gắn kết của đội ngũ nhân sự thì mới phát huy hiệu quả tối đa và cụ thể hóa những nét văn hóa đó vào trong những kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Với kinh nghiệm nhiều năm đồng hành cùng quá trình phát triển của các doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực phát triển văn hóa, quản trị nguồn nhân lực, lãnh đạo,… của các doanh nghiệp Việt, OD CLICK thấu hiểu và đồng cảm với những khó khăn và nhu cầu của các doanh nghiệp trong việc xây dựng một văn hóa doanh nghiệp mạnh, hiệu suất cao, là động lực to lớn cho sự phát triển của các doanh nghiệp. OD CLICK đã xây dựng các chương trình, chuyên đề chuyên sâu về xây dựng và phát triển văn hóa nhằm mang lại lợi ích và giá trị tối đa cho các doanh nghiệp. Tiêu biểu trong số đó có thể kể đến chương trình chuyên sâu PHÁT TRIỂN VĂN HÓA DOANH NGHIỆP, thích hợp cho các doanh nghiệp từ vừa (150 – 300 nhân sự) tới những doanh nghiệp lớn với quy mô 300 nhân sự trở lên.

Chuyên đề chuyên sâu này của OD CLICK mang đến cho đội ngũ quản lý lãnh đạo của quý doanh nghiệp những kiến thức nền tảng và hiểu biết toàn diện về văn hóa doanh nghiệp, đồng thời , tạo hiệu quả để hướng tới những mục tiêu kinh doanh quan trọng của doanh nghiệp. Đội ngũ quản lý lãnh đạo sẽ có cái nhìn sâu sắc về sức mạnh của văn hóa doanh nghiệp, nắm được những nội dung và từng bước hình thành và phát triển một văn hóa doanh nghiệp mạnh, hiệu suất cao. Chương trình đào tạo có sự kết hợp với tư vấn khảo sát Văn hóa tổ chức, xây dựng Chiến lược và hệ thống quản trị Nguồn nhân lực, nhằm mang đến cho khách hàng sản phẩm tốt và hoàn thiện nhất, nâng cao sức cạnh tranh, phát triển bền vững trong bối cảnh chuyển đổi số và nền kinh tế tri thức.

OD CLICK biên tập

 

Nguồn tham khảo:

  1. https://www.mckinsey.com/business-functions/operations/our-insights/creating-a-high-performance-culture#
  2. https://www.managementmattersnetwork.com/strategic-leadership/whitepapers/what-is-a-high-performance-culture-and-how-do-i
  3. https://www.eaglesflight.com/blog/the-characteristics-of-a-high-performance-culture
error: Nội dung đã khóa !!